Quy Trình Bảo Dưỡng Cảnh Quan Chuyên Nghiệp | Chăm Sóc Bảo Dưỡng Đúng Cách

Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan là công việc đi sau thiết kế và thi công công trình, nhưng lại là yếu tố quyết định vẻ đẹp và phong thủy tài vận của cảnh quan đó. Cảnh quan hay con người cũng như vậy, ngày từ lúc sinh ra việc chăm bón nuôi dưỡng và rèn luyện có bài bản, nguyên tắc và vận hành trơn tru theo quy trình thì mọi sự phát triển từ nhỏ đến lớn xung quanh đều sẽ theo ý muốn của con người.

Đối với công trình có thiết kế thi công sử dụng vật liệu cây xanh hoa lá, cỏ kiểng làm chủ đề cảnh quan chính, nên sau khi tính toán thiết kế thi công bắt buộc phải suy nghĩ đến công tác bảo dưỡng sau khi hoàn thành công trình.

Có nhiều bạn vì tiết kiệm chi phí bảo dưỡng mảng xanh sau khi thi công nên thường không đề cao chuyện phải chăm sóc cắt tỉa cây xanh, cây kiểng, vô tình biến ý tưởng chủ đề thi công cảnh quan trên bản vẽ khác xa với thực tế cây sau trồng. Tưởng sẽ tiết kiệm chi phí nhưng vô hình hơn lại gây lãng phí chi phí thiết kế thi công mà ngay từ đầu bạn rất đề cao quan tâm đến. Khi cảnh quan không được chăm sóc bảo dưỡng, có thể chi phí bỏ ra sau đó sẽ tốn hơn rất nhiều nếu được bảo dưỡng ngay từ đầu.

Siêu thị Miền Nam có bài viết sâu hơn về những bước làm nên quy trình bảo dưỡng cảnh quan. Đặc biệt là bảo dưỡng mảng xanh - yếu tố xanh phổ biến nhất và hiện diện nhiều nơi nhất ở chốn phồn hoa phố thị.

Bảo dưỡng cảnh quan là gì?

Bảo dưỡng cảnh quan

Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan nói chung là công tác chăm sóc mảng xanh sau khi thi công để đảm bảo kiểng cỏ được phát triển xanh tốt. Sự chuyên sâu của vấn đề bảo dưỡng mảng xanh cụ thể ở cách bảo dưỡng chi tiết từng chủng loại kiểng, cỏ, hoa lá. Trong quá trình bảo dưỡng mảng xanh phải đảm bảo đường nét hài hòa của các bố cục, đảm bảo phát huy tốt ý đồ thiết kế của nhà thiết kế cảnh quan.

Trong khi thực hiện công tác bảo dưỡng các chủng loại kiểng, cỏ nhưng không làm ảnh hưởng đến đa dạng quần thể thực vật mà lại có sự hài hòa thống nhất tổng thể.

Quy trình cơ bản bảo dưỡng mảng xanh – bảo dưỡng cảnh quan

Khác với cây xanh, thì mảng xanh giống như một quần thể thực vật cùng chung sống trên một khoảng diện tích, mỗi kiểng cỏ, hoa lá được bố trí trồng theo tỷ lệ cảnh quan và ý tưởng của nhà thiết kế. Sở thích cá nhân của bạn cũng quyết định một phần chủng loại tập hợp quần thể kiểng cỏ hiện hữu trên mảng xanh.

Quy trình cơ bản của chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan mảng xanh là quy trình được xây dựng tính từ thời điểm sau khi kết thúc thi công, bao gồm những bước cơ bản sau:

 • Tưới nước mảng xanh
 • Cắt tỉa cây trên mảng xanh
 • Làm cỏ dại, cây tạp
 • Bón phân định kỳ
 • Phòng trừ sâu bệnh hại

Tưới nước mảng xanh

Tưới nước mảng xanh

Công tác tưới nước luôn luôn quan trọng trong bất kì loại ngành nghề nào liên quan đến nông nghiệp và cảnh quan càng không ngoại lệ. Tưới nước bảo dưỡng quyết định phần lớn sự sống còn của kiểng cỏ trên mảng xanh đó. Tùy theo tính chất sinh lý cây ưa nước, ưa cạn để chủ động điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp.

Ngoài ra, công tác tưới nước bảo dưỡng mảng xanh cũng được điều chỉnh theo thời tiết mùa vụ và những biến động của nhiệt độ. Sự điều chỉnh này có thể do con người hoặc cảm biến mưa từ hệ thống tưới tự động được lắp đặt trên mảng xanh đó.

Hiện nay, thời đại công nghệ phát triển, công tác tưới có thể được áp dụng tự động hóa. Tuy nhiên, vấn đề lắp đặt hệ thống tưới vẫn phải có sự theo dõi chặt chẽ từ người quản lý. Tùy vào nhu cầu khách hàng để có hình thức tưới đảm bảo trong công tác chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan có thể dùng là :

 • Tưới thủ công
 • Tưới tự động

Cắt cây trên mảng xanh

Cắt cây trên mảng xanh

Cắt tỉa là cụm từ sử dụng chung cho những chủng loại kiểng cỏ hiện hữu trên mảng xanh cần duy trì và phát triển bằng hình thức này. Tuy nhiên, tính chất cắt tỉa từng chủng loại có phần khác nhau về kỹ thuật nên trong phần cắt tỉa đối với mảng xanh được phân làm hai loại.

 • Đối với mảng xanh sử dụng thảm cỏ thì quy trình phát thảm cỏ sẽ được phân loại tùy theo chủng loại cỏ.
 • Đối với mảng xanh có sử dụng nhiều chủng loại kiểng thì loài hình cắt tỉa bảo dưỡng mảng xanh sẽ nghiêng về hướng cắt tỉa tạo dáng, duy trì đường viền với kiểng hàng rào và cắt tỉa cây sau khi trổ hoa.

Phát thảm cỏ - bảo dưỡng thảm cỏ mảng xanh

Phát thảm cỏ - bảo dưỡng thảm cỏ mảng xanh

Một số loại cỏ phổ biến hay được sử dụng trồng trên mảng xanh thường là cỏ lá gừng, cỏ nhung, cỏ xuyến chi… Hình thức phát cỏ nhằm mục đích duy trì độ tươi mới cho mảng xanh, loại bỏ bớt những phần héo úa già cỗi của cỏ gây ảnh hưởng đến màu sắc tổng thể của mảng xanh. 

Ngoài ra phát thảm cỏ nói chung thường sử dụng bằng máy phát thảm cỏ và cũng tùy theo quy mô thảm cỏ và yêu cầu tiết kiệm chi phí nhân công, vật liệu xăng dầu mà lựa chọn những loại máy phát cỏ phù hợp. Thảm cỏ sau khi phát không lởm chởm, có độ bằng phẳng nhất định. Tùy vào chủng loại cỏ, yêu cầu độ che phủ mà quyết định số lần phát theo định kỳ tháng hoặc quý.

Cắt tỉa kiểng trên mảng xanh

Hình thức cắt tỉa kiểng trên mảng xanh đa dạng hơn nhiều so với hình thức phát thảm cỏ vốn có. Đối với từng loại kiểng sẽ có hình thức tỉa cắt khác nhau, số lần định kỳ cắt tỉa cũng khác nhau tùy vào mục đích trồng loại kiểng đó ngay từ đầu.

Mục đích cắt tỉa nói chung giúp duy trì đường nét sắc sảo trong cảnh quan, thông thường loại hình cắt tỉa kiểng trên mảng xanh thường là kiểng hàng rào, kiểng tạo hình. Chủng loại kiểng hàng rào cũng vô cùng đa dạng như : Ác ó, Chuỗi ngọc, Hồng lộc, thậm chí vận dụng cả những cây trổ hoa được thiết kế trồng viền cũng được cắt tỉa bảo dưỡng vừa đảm bảo đường nét và vừa tạo điều kiện cho cây được hồi sức đề dành cho kỳ trổ hoa tiếp theo.

Những kiểng dáng đẹp hay kiểng tạo hình thì yêu cầu cắt tỉa có phần khéo léo hơn, buộc tay nghề cắt tỉa nâng cao hơn so với những công tác cắt tỉa hình thường. Dụng cụ cắt tỉa trong loại hình này thường dùng kéo nhấp, kéo bấm có nhiều kích thước phù hợp thuận tiện bẩm tỉa những tạo hình uốn lượn.

Làm cỏ tạp cây dại

Cắt tỉa kiểng trên mảng xanh

Bước làm cỏ tạp cây dại cũng không kém phần quan trọng trong bảo dưỡng mảng xanh. Cỏ dại trong cảnh quan được coi như những thành phần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan của mảng xanh. 

Trong công tác thi công, cỏ dại đã đánh giá mức là khá nguy hiểm, nên vì thế việc sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm đã được áp dụng khá nhiều. Còn trong bảo dưỡng mảng xanh thì lại khác. Khi sử dụng thuốc hóa học hay sinh học đều nên cân nhắc sử dụng vì có thể gây chết những chủng loại khác và gây hại đến sức khỏe con người. 

Riêng đối với mảng xanh thảm cỏ thì việc khống chế, kiểm soát cỏ dại càng phải được ưu tiên. Mảng cỏ ngoài việc duy trì xanh tốt thì yêu cầu không có có dại, hay cỏ dại chỉ được chấp nhận trong khoảng phần trăm nhỏ bé trên tổng diện tích mảng xanh đó.

Lo sợ sự ảnh hưởng của thuốc hóa học trừ cỏ dại đến con người nơi có mảng xanh đô thị vì thế mà công tác làm cỏ tạp cây dại tốn khá nhiều nhân công. Đây cũng được coi như một bài toán khó cho nhà quản lý mảng xanh và cũng cực kỳ ảnh hưởng đến tổng chi phí bảo dưỡng mảng xanh khi báo giá cho khách hàng.

Một đơn vị đưa ra chi phí bảo dưỡng mảng xanh thì tức là họ đã tính toán được nhân công làm cỏ, cách thức khống chế cỏ dại được coi như bí quyết bảo dưỡng của các nhà dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan.

Bón phân định kỳ bảo dưỡng mảng xanh

Bón phân định kỳ bảo dưỡng mảng xanh

Công tác bón phân trong bảo dưỡng mảng xanh được thực hiện với mục đích mong muốn kiểng, cỏ trên mảng xanh được phát triển tươi tốt. Có thêm nguồn dinh dưỡng để duy trì, phục vụ nhu cầu cảnh quan cho con người.

Bón phân thường được sử dụng định kỳ và luân phiên dạng phân bón hữu cơ và vô cơ cho mảng xanh. Công tác bón phân muốn đạt được hiệu quả tối ưu, thông thường yêu cầu đặt ra là mảng xanh đã kiểm soát được cỏ dại, kiểng cỏ đã được cắt tỉa gọn gàng thì lúc đó chính là thời điểm tốt nhất để bón phân. 

Tuân thủ bón theo đúng hàm lượng kiểng cỏ và một số lưu ý như không bón khi trời nắng gắt vì sẽ gây cháy mảng xanh, thời điểm tốt nhất nên bón phân là vào chiều mát. Ngoài ra điều kiện thời tiết mưa quá nhiều cũng ko nên bón phân vì có thể xảy ra tình trạng rửa trôi phân hoặc lãng phí.

Trên mảng xanh có thể bón nhiều loại phân kết hợp, ưu tiên dạng dễ hấp thu và phân chuyên biệt cho từng loại kiểng. Thời điểm bón phân không nhất thiết bón một loạt cho tất cả các loại kiểng cỏ, mà phải căn cứ vào nhu cầu sinh trưởng của kiểng cỏ để có thể có thời điểm bón hợp lý. Miễn sao cho mảng xanh luôn luôn duy trì một màu xanh tươi mới, đầy sức sống.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Tình trạng kiểng, cỏ mảng xanh bị mất khoảng, héo úa, rụng lá, và mắc các bệnh nấm khô ngọn khô cành là tình trạng chung rất hay gặp trong công tác bảo dưỡng mảng xanh. Để ngăn ngừa sâu bệnh hại trong bảo dưỡng thì việc đề cao, chú trọng công tác phòng ngừa sâu bệnh hại sẽ hạn chế thiệt hại hơn rất nhiều.

Trong mảng xanh, các bước bảo dưỡng phòng trừ sâu bệnh hại có một nguyên tắc đó là phòng trị bệnh đặc thù trên từng chi tiết kiểng, cỏ. Tức là trên mảng xanh có kiểng gì, cỏ gì thì ngay từ đầu kỹ thuật bảo dưỡng sẽ mặc định xác định trước bệnh hại mà kiểng có đó hay mắc phải để có bước chuẩn bị phòng trừ. 

Điển hình giả sử như xác định thảm cỏ trên mảng xanh hay bị thiệt hại mất khoảng do con sùng cỏ. Vậy nên việc phòng trừ sùng cỏ với mục đích giảm thiệt hại chi phí bảo dưỡng, chi phí trồng lại, thậm chí là thay thế cỏ mới. Thêm vào đó việc tính toán thời điểm rải thuốc phòng trừ sùng cỏ ngay từ đầu của quy trình chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan cũng vô cùng quan trọng. 

Ngoài ra, đối với các loại kiểng tạo hình các con vật hoặc những hình dáng đặc biệt trên mảng xanh thì thường lá và cành cực kỳ quan trọng trong việc uốn nắn tạo hình. Vì thế mà kỹ thuật bảo dưỡng nên xác định việc bảo vệ bộ khung tạo hình tự nhiên từ cây kiểng là nguyên tắc bảo dưỡng loại kiểng này.

Công tác phòng trừ sâu bệnh hại để đạt thêm hiệu quả thì bắt buộc kỹ thuật bảo dưỡng mảng xanh theo dõi sinh trưởng sát xao để có biện pháp phòng nấm bệnh kịp thời. Hạn chế thiệt hại tối đa.

Đối với mảng xanh có quy mô diện tích lớn, nếu bước phòng trừ không được hiệu quả thì bắt buộc cân nhắc sử dụng các hoạt chất trị nấm bệnh. Căn cứ vào biến chuyển của thời tiết, những thời điểm giao mùa để phun các loại thuốc phòng trị nấm bệnh.

Những loại bệnh hại phổ biến nhất với kiểng lá, kiểng hoa là nấm mồ hóng, nấm hồng, nấm cháy lá …Phun xịt thuốc trị nấm bệnh đúng thời điểm cũng sẽ rất hiệu quả trong công tác bảo dưỡng mảng xanh

Quy trình bảo dưỡng cảnh quan

Vậy bảo dưỡng cảnh quan mảng xanh trong giai đoạn hiện nay

Ngày nay, nhu cầu thưởng thức không gian thiên nhiên rất quan trọng trong mỗi người chúng ta. Cảnh quan trong nhà, khu chung cư, công viên mang đến những giây phút thoải mái cho con người. Vậy nhu cầu bảo dưỡng mảng xanh để cảnh quan đó luôn được quan tâm ngay sau khi hoàn thành 1 công trình cảnh quan để đảm bảo rằng mảng xanh công viên đó luôn xanh tốt và không có cỏ dại.

Công ty TNHH Đầu tư Đồi Lá Xanh

 • Địa chỉ: 20/14 đường Đồng Xoài, Phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại liên hệ: 0938.109.597


 

back top

DMCA.com Protection Status