Cá ngừ đại dương là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và cũng khá mắc. Loại cá này có thịt màu đỏ, về hương vị thì có thể sánh ngang với các loại hải sản nổi tiếng như tôm hùm hay cua hoàng đế. Nên cá ngừ đại dương có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tạo thành nguồn hàng xuất khẩu rất có giá trị. Để hiểu rõ hơn về cá ngừ đại dương bạn hãy cũng Siêu Thị Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Mục lục [hide]
Đặc điểm của cá ngừ đại dương
+ Cá có mắt to, vảy trên thân rất nhỏ và tập trung nhiều ở phần lưng gần đầu.
+ Hai vây lưng gần nhau, sau vây lưng có các vây phụ nhỏ, vây ngực khá dài.
+ Lưng màu xanh sẫm ánh kim, nửa thân dưới và bụng màu trắng nhạt.
+ Cá đực lớn hơn cá cái, cá phát triển đầy đủ sau 4 – 5 năm tuổi với chiều dài khoảng 89 – 94 cm.
+ Cá có thân hình thoi, dài, hai bên hơi dẹt, đuôi hình lưỡi liềm.
+ Trong tự nhiên tuổi thọ trung bình của cá là khoảng 10 – 12 năm.
+ Cá ngừ sống thành đàn và thường di cư cùng một số loài khác.
+ Sau 48 thụ tinh trứng sẽ nở thành cá con.
+ Cá ngừ thụ tinh ngoài bằng cách cá cái đẻ trứng và cá đực phóng thẳng tinh trùng vào nước.
+ Mùa sinh sản của cá ngừ thường là mùa hè.
Ăn cá ngừ đại dương có tốt không
Tại Việt Nam cá ngừ đại dương là loại cá cực kỳ thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cùng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Và sau đây là sáu lợi ích của cá ngừ đại dương đối với sức khỏe con người.
+ Bổ mắt: Trong cá ngừ có chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3, chính vì vậy mà khi ăn cá có thể phòng ngừa các bệnh về mắt như ngăn chặn tình trạng thoái hoá điểm vàng, giảm nguy cơ rối loạn mắt.
+ Giảm cân: Cá ngừ chứa rất ít chất béo và calo, nên đây chính là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho những người muốn có chế độ giảm cân. Hiện nay, cá ngừ được các huấn luyện viên khuyên dùng cho bữa ăn lành mạnh vì vừa giúp duy trì vóc dáng vừa cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
+ Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ, …… và khi bạn ăn cá ngừ sẽ làm giảm lượng lipid trong máu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
+ Tốt cho não: DHA là một loại axit béo quan trọng trong sự phát triển của não bộ, và giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ, mà hàm lượng DHA trong cá ngừ lại rất cao. Cộng thêm với sự dồi dào về axit béo omega 3 nên ăn cá ngừ sẽ giúp hoàn thiện trí não một cách toàn diện nhất.
+ Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt: Trong cá ngừ có chứa lượng lớn sắt và B12 được cơ thể dễ dàng hấp thụ vì vậy ăn cá ngừ sẽ giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
+ Bảo vệ và tăng cường chức năng gan: EPA, DHA và taurine có trong cá ngừ sẽ thúc đẩy tế bào gan phát triển đồng thời giảm lượng chất béo trong máu.
Các món ngon từ cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương kho thơm
Nguyên liệu
+ Cá ngừ 800g
+ Tỏi 20g
+ Gừng 1 củ vừa
+ Ớt 8 trái
+ Hành tím 30g
+ Thơm 500g
+ Hành lá 3 cây
+ Nước dừa 350ml
+ Nước mắm, muối, nước màu đường, bột ngọt, tương cà, tương ớt, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách chế biến
Bước 1
+ Khử mùi tanh cá: đập dập gừng, xắt nhỏ cho vào tô nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm. Cho cá vào ngâm trong 2 phút rồi đảo để rửa sạch cá. Lưu ý mua cá tươi. Vớt ra rổ để ráo.
+ Thơm cắt bỏ bớt phần cùi, cắt ngang vừa ăn có độ dày 1cm.
+ Hành tím băm nhỏ.
+ Tỏi băm nhỏ.
+ Hành lá cắt khúc khoảng 3cm.
+ Gừng băm nhuyễn .
+ Ớt đập dập.
Bước 2
+ Ướp cá: 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2/3 muỗng canh nước mắm, hành tím 1 muỗng cà phê, tỏi 1 muỗng cà phê trộn đều lên và ướp 15 phút.
+ Chiên cá khi kho sẽ giúp cá không tanh và không bị rã mặt: cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu chưa nóng thì cho cá vào để không bị bắn. Khi chiên để lửa nhỏ trong 1 phút, tới khi thấy mặt dưới chuyển vàng, xém cạnh thì đổi mặt còn lại và chiên thêm 1 phút nữa thì vớt cá ra. Không nên chiên kỹ quá cá sẽ bị khô, mất ngon.
+ Sốt kho: cho 2 muỗng canh dầu vào chảo để lửa nhỏ, thêm hành tỏi băm còn lại, 1 muỗng canh gừng băm tao lên cho thơm. Tắt bếp, cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước màu đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 300ml nước dừa tươi, 100ml nước, khuấy đều.
+ Kho cá: Mở lửa, xếp cá vào chảo, nước xấp cá là được. Kho cá với lửa vừa, sau 10 phút thì trở mặt cá và cho ớt vào kho chung, giảm lửa dưới mức trung bình và tiếp tục kho.
+ Thơm cho vào một chảo khác thêm ½ muỗng canh đường trộn lên, 50ml nước dừa rim trong 5 phút.
+ Sau 20 phút tính từ khi nước sôi thì cho thơm vào kho thêm 15 phút nữa. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình. Lượng sốt kho còn lại bằng 1/3 ban đầu là được. Món này bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.
Cá ngừ sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
+ Cá ngừ đại dương phi lê 300g
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Bơ 1 hũ vừa
+ Muối
Cách chế biến
Bước 1
+ Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2
+ Áp chảo cá ngừ: tráng một lớp dầu mỏng lên chảo và cho cá ngừ vào, để lửa to và rắc 1 chút muối lên 2 mặt của cá ngừ và để vàng đều.
+ Sốt bơ tỏi: cho 1 muỗng canh dầu, bơ, tỏi vào đảo lên cho thơm. Nêm thêm ít muối để phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
+ Xếp cá ra dĩa và rưới dầu bơ tỏi lên.
Cá ngừ đại dương sốt chanh dây
Nguyên liệu
+ Cá ngừ đại dương phi lê 400g
+ Chanh dây 3 trái
+ Tỏi ½ củ lớn
+ Bơ 20g
+ Muối, đường
Cách chế biến
Bước 1
+ Chanh dây lấy nước và pha thêm 50ml nước lọc.
+ Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2
+ Nước sốt chanh dây: nước chanh dây, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều. Bắt chảo lên cho 2 muỗng canh dầu, tỏi vào phi lên cho thơm thì đổ chanh dây, đảo cho đến khi sốt hơi đặc lại thì cho bơ. Nêm nếm thêm đường và muối cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
+ Áp chảo cá ngừ: tráng một lớp dầu mỏng lên chảo và cho cá ngừ vào, để lửa to và rắc 1 chút muối, tiêu lên 2 mặt của cá ngừ và để vàng đều.
+ Xếp cá ra dĩa và rưới nước sốt chanh dây lên trên. Món này có thể ăn kèm với bánh mì.
Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã hiểu hơn về cá ngừ, cũng như cách chế biến cá ngừ cực kỳ đơn giản rồi. Và để cảm nhận rõ được hương vị tươi ngon nhất, thì khi nấu hoặc nướng bạn không nên nêm quá nhiều gia vị, không chế biến quá kỹ bởi vì thịt cá ngừ vốn đã rất ngon. Hy vọng qua những chia sẻ của Siêu Thị Miền Nam bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho bữa ăn kế tiếp của gia đình mình rồi. Chúc bạn làm thành công.
Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc những bài viết liên quan đến cá hồi nhé:
- Cá hồi phi lê làm gì ngon
- Trứng cá hồi có tốt như bạn nghĩ không