Hồng sấy dẻo là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Quả hồng trải qua quá trình sấy nhiệt từ những trái hồng tươi sẽ cho ra từng mẻ hồng ngon, ngọt đậm của mật hồng, dẻo, quánh và hương thơm lừng từ hồng dẻo mang lại. Bạn chắc hẳn cũng sẽ thắc mắc để có được những trái hồng dẻo ngon thì quy trình, cách bảo quản, hay cách phân biệt giữa hồng sấy dẻo Đà Lạt và hồng sấy dẻo Trung Quốc như thế nào đúng không. Vậy hãy cùng Siêu Thị Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Mục lục [hide]
Hồng sấy dẻo Đà Lạt
+ Mùa hồng ở Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Nên nếu đã lỡ đam mê hương vị của hồng Đà Lạt mà bở lỡ cơ hội thưởng thức những trái hồng tươi thì bạn có thể chọn hồng sấy dẻo để thay thế. Nếu bạn ăn hồng tươi nếu chín chưa kỹ sẽ có vị chát nhưng nhờ quá trình sấy nhiệt như vậy từ vị chát ban đầu sẽ trở thành vị ngọt thanh, trái hồng thì mềm dẻo.
+ Không giống hồng tươi, hồng sấy dẻo có hương thơm đặc biệt, vị ngọt đậm và dai hơn khiến cho người ăn một lần là nhớ mãi. Hồng sấy dẻo Đà Lạt không có bất kỳ hoá chất nào nên đây là sản phẩm an toàn.
+ Hồng sấy dẻo hay còn được gọi là hồng dẻo hay hồng khô Đà Lạt. Hiện tại trên thị trường có 2 loại hồng sấy dẻo: là hồng sấy dẻo nguyên trái dành cho những bạn thích mềm dẻo, còn hồng sấy dẻo nửa trái thì dành cho những bạn thích ăn hồng khô hơn một chút. Còn về hương vị thì 2 loại đều mang hương thơm đặc trưng của hồng và vị ngọt tự nhiên.
Cách làm hồng sấy dẻo
Nguyên liệu
Hồng:chọn những trái hồng tươi gần chín kỹ hoặc đã chín kỹ. Vỏ mịn, sáng, bóng không bị dập nát, thâm đen, có vết côn trùng cắn, nứt nẻ. Hồng có cuốn hay không cũng được.
Cách làm
+ Làm sạch vỏ: sau khi đã chọn được hồng thì tiến hành rửa sạch vỏ, để ráo, gọt lớp vỏ ngoài. Vì hồng chín nên gọt nhẹ tay và gọt từ trên xuống trái hồng sẽ đẹp hơn.
+ Rửa hồng: sau khi gọt xong bạn ngâm hồng qua nước muối loãng khoảng hai phút để hồng không bị thâm.
+ Bạn hãy xem những quả hồng nào chín kỹ thì nên sấy dẻo nguyên trái còn những trái vừa chín kỹ thì bạn cắt đôi để làm hồng sấy dẻo nửa trái. Như vậy bạn có thể thưởng thức được cả hai loại hồng sấy dẻo.
+ Hồng được xếp ngay ngắn trên khay không được chồng lên nhau. Cho hồng vào lò sấy và sấy ở nhiệt độ 60 – 70 độ, sấy ở nhiệt độ này sẽ giúp hồng giữ được chất dinh dưỡng và hồng sấy sẽ được đẹp hơn.
+ Thời gian sấy hồng là 10 giờ và trong khoảng thời gian đó cứ 2 – 3 tiếng bạn cho hồng ra và dùng tay bóp nhẹ trái hồng, trở mặt rồi sấy tiếp. Nếu bạn thường xuyên bóp nhẹ và trở mặt hồng thì hồng sẽ mềm dẻo và khô đều hơn.
+ Để có được sản phẩm hồng khô thật đẹp trong quá trình sấy bạn nên tạo hình cho quả hồng. Tuỳ theo kích cỡ quả hồng to hay nhỏ mà bạn sẽ chọn cách tạo dáng khác nhau.
+ Sau khi đủ 10 giờ bạn lấy hồng ra kiểm ra nếu hồng mềm, dẻo bên trong, bên ngoài không quá dai, khi ăn mềm tan và có mùi thơm nhẹ thì là đạt tiêu chuẩn. Còn nếu bạn cảm thấy muốn khô hơn bạn có thể sấy thêm từ 1 – 3 giờ nữa. Sau khi hồng đã khô bạn nên tạo dáng lần cuối để hồng được vào hình dáng bạn mong muốn.
Hồng sấy dẻo lên phấn
+ Khi mua hồng sấy dẻo và thấy xuất hiện trên bề mặt sản phẩm có một lớp phấn trắng, mọi người sẽ nghĩ đó là bị mốc và vứt đi. Nhưng bạn đã sai vì lớp phấn trắng đó là một loại men vi sinh, men này sẽ tự động sinh sản trên bề mặt hồng sau một thời gian bảo quản, vừa giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc mà còn giúp tăng hương vị cho hồng sấy.
+ Loại men vi sinh này rất tốt cho sức khoẻ nên bạn cứ yên tâm sử dụng.
Phân biệt hồng sấy dẻo Đà Lạt và hồng sấy dẻo Trung Quốc
Trên thị trường hồng sấy dẻo ở Đà Lạt có rất nhiều loại hồng không rõ nguồn gốc hoặc của Trung Quốc trộn lẫn vào để bán cho du khách. Để đảm bảo uy tín và mang đến sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hãy cùng Siêu Thị Miền Nam học cách phân biệt nha.
+ Kích thước: Hồng sấy của Đà Lạt trái nhỏ, không đồng đều. Còn của Trung Quốc trái to, đẹp, thịt dày, đồng đều nhau.
+ Phấn trắng: Hồng sấy Đà lạt vỏ mỏng, lớp phấn trắng mỏng và bao phủ không đồng đều. Của Trung Quốc vỏ dày, lớp phấn trắng bao phủ đồng đều toàn bộ trái.
+ Hương vị: Hồng sấy Đà Lạt có độ mềm dẻo nhất định, vị ngọt thanh và có hạt. Của Trung Quốc hồng mềm hơn, rất dẻo, vị ngọt lợ và thường không có hạt.
+ Màu sắc: Hồng sấy Đà Lạt khi chưa lên phấn có màu nâu cánh gián, lớp ngoài bóng vì được phủ mật ong. Còn Trung Quốc màu nâu đậm và không sáng bóng.
+ Hồng sấy Đà Lạt được gọt sạch vỏ phần dưới trái. Còn Trung Quốc vỏ gọt chưa kỹ còn sót lại ở phần dưới trái.
+ Hồng sấy dẻo giá Đà Lạt giá không dưới 200.000/kg. Còn hồng Trung Quốc giá khá rẻ chỉ từ 100.000/kg.
Ăn hồng sấy dẻo có tốt không
+ Theo nghiên cứu thì 100gr hồng sấy dẻo chỉ chứa khoảng 130 calo. Nếu hồng sấy được ướp thêm đường cũng chỉ 260 – 300 calo. Nên nếu ăn vừa phải hồng sấy dẻo sẽ không làm bạn bị mập lên.
+ Tốt cho mắt: Vitamin A giúp cho mắt sáng, ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể, quáng gà,…. Mà trong hồng lại chứa hàm lượng Vitamin A rất cao.
+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hồng sấy dẻo có chứa nhiều loại khoáng chất như canxi, sắt, carbonhydrat,…. Làm tăng cường hệ miễn dịch.
+ Ngăn ngừa lão hoá: Vitamin C, B6, Riboflavin,…. Là những thành phần giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sức khoẻ và những chất này trong hồng lại chứa rất nhiều.
+ Lợi ích cho tiêu hoá: Hồng dẻo có rất nhiều chất xơ, nhờ vậy mà chúng giúp làm sạch đường tiêu hoá, chống táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hoá.
+ Cải thiện bệnh thiếu máu: Trong hồng có chứa rất nhiều sắt. Sắt là thành phần chủ yếu trong quá trình hình thành hồng cầu để tạo ra máu vì vậy khi bạn bị thiếu máu có thể ăn hồng.
Thời gian bảo quản của hồng sấy dẻo
Do hồng sấy dẻo không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào, nên hồng chỉ bảo quản được trong vòng 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nhiệt độ mát mẻ như ở Đà Lạt thì màu sắc của hồng sẽ giữ được lâu, còn thời tiết nóng thì hồng sẽ bị ngả màu đen. Nhưng ngon nhất vẫn là bạn nên ăn liền khi mua về.
Hồng sấy dẻo giá bao nhiêu
Vì quy trình làm hồng hoàn toàn là thủ công và quả hồng chỉ theo mùa nên khi cho ra thành phẩm hồng sấy dẻo giá thành sẽ khoảng 160.000/ 500g.
Giá trị mang lại từ hồng sấy dẻo
Ngày nay trong số những đặc sản của Đà Lạt thì hồng sấy dẻo là quà biếu không thể thiếu của du khách. Món quà này sẽ theo chân du khách đi khắp mọi miền tổ quốc và ra nước ngoài. Những ngày cận tết thì sản phẩm sấy lại càng lên ngôi, và đặc biệt trong mâm mứt hàng năm chỉ là những món mứt hoặc bánh kẹo, thì năm nay khi bày lên khay một dĩa hồng sấy dẻo thì còn gì bằng nữa.
Do thời điểm tết là lúc chính vụ, những mẻ hồng ra lò liên tục, chất lượng vì vậy mà đảm bảo và ngon hơn. Tặng quà tết bằng những trái hồng đã trở thành thói quen của nhiều người. Siêu Thị Miền Nam sẽ mang đến cho bạn sản phẩm hồng sấy dẻo ngon, ngọt, dẻo, an toàn và đảm bảo nhất. Còn chờ gì nữa mà không để bạn cùng gia đình thưởng thức loại trái cây vừa ngon vừa đầy dinh dưỡng này.
Các bạn hãy tham khảo thêm Hồng treo gió để nhận thấy sự khác biệt nhé.