Tất Tần Tật Thông Tin Hữu Ích Về Hồng Treo Gió

Bạn đã từng được ăn hồng treo gió, hồng sấy dẻo và bạn có từng thắc mắc là tại sao cùng là hồng, cùng khô vậy tại sao chúng lại khác nhau cả về giá tiền và chất lượng không. Vậy hãy cùng Siêu Thị Miền Nam tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nha.

Hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió là là hồng treo nguyên trái theo công nghệ Nhật Bản. Khi quả hồng chuyển qua màu cam sẽ được hái xuống, gọt vỏ, nhúng qua rượu, treo lên cao và được hong khô nhờ ánh nắng mặt trời và gió, sau đó héo lại thành một loại mứt. Vì được làm khô tự nhiên nên vẫn giữ được độ mềm, dẻo, ẩm vừa phải, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và ngọt, khác hẳn với hồng được sấy khô bằng các phương pháp công nghiệp khác.

Cách làm hồng treo gió

Cách làm hồng treo gió

Nguyên liệu

+ Hồng: muốn chọn được hồng phù hợp để treo gió thì đầu tiên hồng phải còn cứng, chuyển sang màu cam đỏ. Nếu quả hồng không đạt độ chín và cứng nhất định thì khi treo lên sẽ cho ra thành phẩm bị cứng, màu hơi cam, có vị chát. Chọn hồng phải có cuốn vì thứ nhất là sẽ dễ treo, còn thứ hai nếu hồng bị rụng cuống thì trong quá trình treo vi khuẩn dễ xâm nhập vào hồng khiến hồng sẽ mất vị tươi ngon.
+ Dụng cụ treo hồng
+ Dây để treo.
+ Rượu vodka

Cách làm

Bước 1

+ Rửa hồng và để ráo hoàn toàn thì mới gọt, nếu không có thời gian thì nên lau khô
+ Gọt hồng lưu ý phải để cuốn. Gọt quanh cuốn rồi từ đó dùng dao bào từ trên xuống để hồng được đẹp hơn.

Bước 2

+ Khử trùng hồng: đầu tiên nhúng qua rượu, sau đó cho vào lò sấy dưới 30 độ C trong vòng sáu tiếng thì sẽ giúp mặt hồng se lại, tránh bị mốc nếu thời tiết không tốt. 
+ Treo hồng: sau khi sấy xong thì dùng móc treo chuyên dụng vào hai bên cuống. 
+ Vị trí treo: Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm các xưởng tại Đà Lạt đều phải làm trong nhà kính. Trong nhà kính gồm lưới bao kín xung quanh để chống côn trùng và lớp ni lông ở ngoài để tránh sương, mây mù, mưa. Vì để lên được thành phẩm của hồng treo thì phải mất tới 18 đến 30 ngày tuỳ kích thước của hồng. 
+ Vị trí treo: nếu bạn tự làm ở nhà thì vị trí treo có thể là ban công, vườn hoặc khu vực nào đó. Nhưng cần chọn nơi tránh bụi, cũng đừng để quá nhiều nắng, quá nhiều gió thổi trực tiếp vào thì cũng sẽ làm cho hồng bị khô và chai hồng. Đặc biệt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như tránh ruồi, côn trùng bay lại thì cũng nên giăng màng hoặc giăng lưới. Vì sau này hồng tiết mật sẽ thu hút rất nhiều ong, ruồi bay tới. Khi chiều tối nên mang hồng vào trong nhà và có thể dùng các biện pháp khác để giữ ấm cho hồng như là dùng máy sưởi, hoặc đèn chiếu vào.
+ Sau khi móc hồng xong thì treo lên. 
+ Treo hồng đến ngày thứ 7 hồng bắt đầu mềm thì dùng tay bóp nhẹ ( massage hồng ) thao tác này sẽ giúp mật hồng tiết ra nhiều, trái hồng mềm dẻo hơn. Tiếp tục phơi cho tới khi phù hợp với nhu cầu, nếu bạn thích ăn khô thì phơi thêm, nếu bạn thích ăn ướt thì có thể lấy xuống sau 18 ngày. Trong quá trình phơi từ ngày thứ 7 nên liên tục ngày nào cũng massage cho hồng. 

Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo Đà Lạt

Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo Đà Lạt

+ Loại hồng: Hồng treo gió được làm từ hồng trứng lốc. Hồng sấy dẻo được làm từ quả hồng vuông
+ Hình thức: Hồng treo gió để nguyên một trái dài. Hồng sấy dẻo thì người ta sẽ cắt làm đôi hoặc nếu nguyên trái thì người ta sẽ ép dẹp lại không để dài như hồng treo gió.
+ Cách làm: Hồng treo gió thì hồng sẽ được treo trên dàn, để hồng khô từ từ nên có độ mềm, dẻo tự nhiên bằng hơi gió và cách hai ngày thì massage để hồng tiết mật ở chính giữa. Hồng sấy dẻo thì người ta để hồng lên khay, cho vào lò, lò này có thể là lò điện hoặc lò củi.
+ Thời gian: Hồng treo gió thì được làm trong thời gian 28 đến 30 ngày mới ra được thành phẩm. Còn hồng sấy dẻo chỉ cần sấy từ 2 – 5 ngày là đã có thành phẩm rồi.
+ Chất lượng: Hồng treo gió vì là được sấy tự nhiên trong thời gian dài nên trái hồng mềm, dẻo, và có mật ở giữa. Còn hồng sấy dẻo thì do sấy bằng nhiệt, trong thời gian ngắn nên trái hồng khô và không có mật ở giữa, khi mới sấy xong thì ăn rất ngon nhưng nếu để lâu hồng sẽ bị cứng mặt.
+ Thời gian bảo quản: Hồng treo gió có thể bảo quản từ 6 tháng tới một năm. Còn hồng sấy dẻo chỉ để được từ 1 – 3 tháng thôi thì nó đã bị xuống màu, cứng mặt không được ngon.
+ Cách bảo quản: Hồng treo gió chúng ta có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh và khi muốn ăn thì lấy hồng ra ngoài để từ 10 đến 15 phút, hồng sẽ mềm dẻo trở lại. Còn hồng sấy dẻo khi bỏ vào tủ lạnh sẽ bị cứng và không quay trở lại độ dẻo như hồng treo gió.
+ Hồng treo gió để càng lâu càng ngon, nhưng hồng sấy dẻo thì khi để lâu hồng sẽ bị cứng và không ngon nữa.

Cách xử lý hồng treo gió bị mốc

Cách xử lý hồng treo gió bị mốc

Cách tốt nhất là nên loại bỏ ngay những quả bị mốc để không bị ảnh hưởng những quả xung quanh. Sau đó dùng cồn 90 xoa lên tất cả các quả hồng còn lại, lấy giấy thấm khô và tiếp tục phơi.

Thời gian bảo quản hồng treo gió trong bao lâu

Thông thường các loại hồng treo gió đều không có chất bảo quản và được sấy thủ công. Nên bạn có thể bảo quản hồng treo gió trong ngăn cấp đông tủ lạnh, khi ăn bạn lấy hồng ra ngoài để ở nhiệt độ phòng từ 10 đến 15 phút để hồng mềm và dẻo trở lại. Với việc để hồng trong ngăn đá sẽ giúp bạn bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.

Hồng treo gió lên phấn

Khi bạn mua hồng treo gió mà xuất hiện lớp men trắng xung quanh, thì có thể bạn sẽ nghĩ đó là hồng đã bị hư và nổi mốc. Nhưng không phải như vậy, lớp men trắng đó còn được gọi là phấn, đây chỉ là lớp bột đường do trong quá trình treo lên để hong khô bởi gió, hồng sẽ được massage thường xuyên để mềm dẻo và tạo mật. Trong quá trình khô hồng sẽ lên men và có lớp bột trắng bên ngoài chính là phấn. Vì vậy bạn cứ yên tâm, nếu hồng lên phấn hồng sẽ càng ngon và đẹp hơn. Hồng càng có lượng đường cao thì phấn trắng càng nhiều. Hiện tượng lên men này là hoàn toàn tự nhiên.

Giá của hồng treo gió

Vì hồng treo gió là sản phẩm 100% tự nhiên, cung cấp đường tự nhiên cho cơ thể nên nó rất tốt cho người bị tim mạch, ngoài ra còn có tác dụng ổn định huyết áp. Trong hồng có nhiều vitamin A, lycopene và cryptoxanthin rất tốt cho quá trình chống lão hoá, và tốt cho những người thiếu máu. Ngoài ra những người bị thừa cân, béo phì, bị bệnh dạ dày hay tiêu hoá thì đều có thể sử dụng được. Vì vậy giá hồng sẽ ở mức 250.000/ 0,5kg.

Với cách thức sản xuất hồng theo công nghệ Nhật Bản và hoàn toàn tự nhiên như vậy vừa góp phần nâng cao giá trị của quả hồng, vừa giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Bạn có thể cho mình lựa chọn đúng nhất về đặc sản Đà Lạt chính gốc, Siêu Thị Miền Nam sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Chúc bạn sớm có được món ăn đầy dinh dưỡng và cục kỳ ngon này! 

back top

DMCA.com Protection Status