Cá Cơm Tươi | Đặc Sản Thơm Ngon Đến Từ Biển Cả

Việt Nam nổi tiếng với đường bờ biển dài cùng thời tiết nắng ấm quanh. Nhờ lợi thế về địa lý và khí hậu mà vùng biển nước ta phân bố nhiều loại cá cơm. Là loại cá có thân hình nhỏ, thơm ngon, nhiều đạm và giá trị dinh dưỡng cao. Loài cá này cũng chính là nguyên liệu không thể thiếu để có thể làm ra các chai nước mắm tươi, cùng những món cá cơm khô đã trở thành đặc sản nức tiếng của nước ta. Vậy bạn đã biết được những loại cá cơm nào? Và giá trị dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài đọc sau đây để có thể trả lời những câu hỏi này nha.

cá cơm

Đặc điểm của cá cơm

+ Cá cơm thuộc họ cá trổng, có kích thước nhỏ bé và thường sống ở môi trường nước mặn, nhưng có một số sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ.
+ Do có kích thước nhỏ nên chúng thường sống thành những đàn lớn lên tới hàng trăm tấn để trốn tránh kẻ thù. Loài cá này đã xuất hiện ở các vùng biển trên toàn thế giới.
+ Cá cơm có thân hình thon màu xanh xám bạc, chiều dài cơ thể từ 2 – 20cm. Đầu nhỏ, mắt to, bụng tương đối to và vây mềm. Đuôi cá dài, mỏng, chẻ đôi sang hai bên.
+ Thức ăn chủ yếu là giun, sinh vật phù du có kích thước nhỏ.
+ Từ tháng 1-2 âm lịch là thời điểm cá đẻ trứng và sinh sản.
+ Các loại cá cơm ở Việt Nam.

Cá cơm trắng là loại cá cho ra thành phẩm nước mắm ngon nhất. Cá có thân dài, dẹp bên và ngắn từ 4 – 5 cm, là loài cá nhỏ nhất trong các loài cá cơm. Đầu cá to hơn so với thân. Mắt to và khoảng cách 2 mắt lớn, không có màng mỡ mắt. Khe mang rộng, lược mang dài và nhỏ. Vẩy tròn, nhỏ. Thân màu trắng, có một sọc dọc màu trắng bạc ngay bên thân. Vây màu trắng riêng vây bụng màu xanh.

Cá cơm thường phân bố rộng, số lượng lớn, dễ khai thác dẫn tới giá trị thương phẩm thấp. Thân cá dài 5-7cm, thân dẹp bên. Đầu to. Mắt to, không có màng mắt, khoảng cách mắt rộng. Thân màu trắng, trên đầu có hai chấm xanh lục và một sọc dọc màu trắng bạc bên thân.

Cá cơm sọc tiêu có thân hình thon dài, hơi dẹp ngang. Mõm nhô và hơi nhọn. Xương hàm trên nhọn và dài đến khe mang. Eo mang kéo đến phía sau của màng mang. Thân phủ vảy tròn không có đường bên. Thân có màu kem nhạt khi mất vảy và dọc hông có một ánh bạc. Bởi vì chỉ có duy nhất Phú Quốc có thể khai thác loài cá này nên loại cá này đã làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc.

Cá cơm đỏ chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch với số lượng ít nên giống như cá cơm trắng thành phẩm của cá cơm đỏ có giá trị cao hơn những loài cá cơm khác.

Cá cơm than có hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài 6 – 8 cm. Có 2 sọc đen chạy dọc hai bên lườn. Mắt to, không có màng và khoảng cách 2 mắt lớn. Khe mang rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ. Cá được gọi là cá cơm than vì để phân biệt với loại cá khác mình trắng, nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng của cá cơm tươi

Cá cơm có rất nhiều Omega 3, protein, vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E, K và khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm giúp duy trì sức khoẻ tốt. Những loại cá này chứa chất béo và cholesterol tốt, đồng thời liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều vì vậy protein của cá dễ hấp thu và đồng hoá hơn thịt.

Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khoẻ của cá cơm.

+ Cải thiện sức khoẻ tim mạch vì có chứa nhiều Omega 3 nên có thể làm giảm lượng cholesterol xấu giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
+ Cải thiện sức khoẻ xương vì các vitamin và khoáng chất có trong cá giúp xây dựng xương chắc khoẻ, ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề khác về xương.
+ Sức khoẻ mắt vì cá cơm giàu vitamin A giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thuỷ tinh thể
+ Giàu sắt nên giúp tăng cường quá trình cung cấp oxy và lưu thông máu.
+ Giàu selenium giúp kích hoạt enzym tham gia vào chức năng tuần hoàn và sản xuất hormone tuyến giáp.
+ Giàu niacin và vitamin B12 giúp duy trì chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh. Các vitamin này còn giúp ngăn ngừa trầm cảm, lú lẫn, mệt mỏi, tổn thương dây thần kinh.
+ Một số lợi ích khác

Ít hoá chất vì vòng đời ngắn nên cá ít bị phơi nhiễm hoá chất và độc tố. Cá được đánh bắt tự nhiên nên hạn chế tiếp xúc hóa chất độc hại hơn cá nuôi. Cá nhỏ thường mang trong mình ít độc tố hơn.
Chống viêm vì cá có chứa nhiều Omega 3 nên có đặc tính chống viêm mạnh.

Các món ngon từ cá cơm

Cá cơm có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nên nếu bạn muốn món ăn này sẽ có trong thực đơn hằng ngày, thì hãy xuống bếp để có thể thực hiện ngay một số món ăn đơn giản, dễ làm và cực bắt cơm từ cá cơm nhé.

Cá cơm chiên giòn

Cá cơm chiên giòn

Nguyên liệu

+ Cá cơm 600g
+ Bột chiên giòn
+ Bột nêm, bột ngọt, mật ong, nước mắm, tương ớt, mè.
+ Tỏi 1 củ lớn.

Cách chế biến

Bước 1 

+ Rửa sạch cá, rửa qua rượu trắng để tẩy mùi tanh, để ráo.
+ Tỏi bằm nhuyễn.
+ Mè rang lên cho thơm.

Bước 2

+ Ướp cá với 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Để 15 phút cho cá ngấm. Trước khi chiên trộn cá với bột chiên giòn để cá đỡ bị vỡ và có màu vàng đẹp.
+ Bắt chảo dầu. Khi dầu nóng cho từng con vào chiên đến khi cá vàng thì vớt ra. Tiếp tục chiên cho đến khi hết cá. Chiên cá với lửa vừa
+ Làm sốt: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt khuấy đều lên, thêm 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mè trộn đều. 
+ Bắt chảo dầu lên cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi lên cho vàng sau đó đổ nước sốt vào đun cho sánh lại. Sau khi sốt sánh lại rồi cho cá cơm vào đảo đều để cá ngấm gia vị. Tiếp tục đun trên lửa vừa cho tới khi sốt thấm hết vào cá rồi thì cho ra dĩa.

Cá cơm chiên bột

Cá cơm chiên bột

Nguyên liệu 

+ Cá cơm 400g
+ Bột chiên 1 bịch
+ Trứng 1 quả
+ Chanh 1 quả.
+ Hành lá 5 cây.
+ Ớt sừng 1 trái, ớt nhỏ 1 trái
+ Hành tím 2 củ
+ Tỏi 12 tép tỏi.
+ Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, rau thơm, xà lách, dưa leo, bột nghệ.

Cách chế biến

Bước 1

+ Cá cơm mua về rửa qua muối và giấm để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch lại và để ráo nước.
+ Rau củ cũng rửa sạch và ngâm qua nước muối.
+ Tỏi và hành băm nhuyễn.
+ Hành lá cắt nhỏ.
+ Ớt băm nhuyễn.

Bước 2

+ Ướp cá: cho hết hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng đầy cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 xíu hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và để ướp 10 phút cho ca thấm.
+ Pha bột: cho hết gói bột, trứng 1 trái, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, cho từ từ 3,5 vá múc canh nước vào. Trộn đều cho hết hành lá và 1 muỗng cà phê ớt vào. Cho bột nghỉ 10 phút. Sau 10 phút cho cá vào bột trộn để cá hoà lẫn với bột.
+ Pha nước mắm: cho 3 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, vắt 2/3 trái chanh, trộn đều cho đường tan. Tiếp theo cho 3 muỗng nước mắm và tuỳ khẩu vị của gia đỉnh. Sau cùng cho tỏi với ớt băm sau cùng để tỏi ớt nổi lên
+ Bắt chảo dầu, cho nhiều dầu. Đến khi dầu sôi thì cho cá vào chiên ( khoảng 1 vá múc canh). Chiên cho 1 mặt vàng rồi mới trở. Chiên với lửa vừa. Cá vàng rồi thì vớt ra giấy để thấm dầu
+ Món này ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt

Cá cơm kho tộ

Cá cơm kho tộ

Nguyên liệu

+ Cá cơm 350g
+ Hành lá 2 cọng.
+ Hành tím 3 củ
+ tỏi 3 tép lớn.
+ Ớt sừng 1 trái
+ Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, muối.

Cách chế biến

Bước 1

+ Cho 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh giấm vào để rửa cá cho hết nhớt và khử mùi tanh. Rửa sạch lại và lấy giấy thấm hết nước để cá ráo.
+ Hành tím băm nhỏ
+ Tỏi đập dập 
+ Ớt xắt nhỏ
+ Hành lá xắt nhỏ.

Bước 2

+ Ướp cá: 1 muỗng canh đường ướp 15 phút. Sau khi ướp đường 15 phút rồi ướp thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm đảo lên cho cá thấm gia vị ướp thêm 15 phút nữa.
+ Kho cá: Bắt lên bếp 1 cái tộ, cho 3 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường để tạo nước màu đường. Thắng đường cho tới khi ra màu cánh gián. Tắt bếp cho hành tím, tỏi, ớt đảo nhanh tay. Khi tỏi đã vàng rồi thì cho cá vào. Mở lửa lên, đảo nhẹ tay, chờ cá sôi lên và săn lại thì giảm lửa nhỏ, kho riu riu 10 phút thì mở ra kiểm tra và nêm lại gia vị cho phù hợp với gia đình. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước mắm. Bật lửa lớn để sôi bùng lên rồi cho cho hành lá, tiêu, ít ớt đun cho cạn một chút là được.

Cá cơm với những món ăn thật hấp dẫn

Các nguyên liệu để chế biến cá cơm đều rất dễ tìm và đơn giản. Nên nếu bạn làm cá cơm hợp lý thì món ăn không những dinh dưỡng mà còn tiết kiệm thời gian cho bạn sau một ngày làm việc bận rộn. 

Chúc các bạn có thể chế biến ra những món ăn tuyệt vời từ cá cơm để bữa ăn bạn thêm càng phong phú nhé. Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết về các loại cá khác cũng thơm ngon bổ dưỡng:

- Cá chẽm
- Cá nục
- Cá thu

back top

DMCA.com Protection Status