Cá hồi là loài cá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Thịt cá hồi không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mà còn ăn rất ngon nữa. Giá trị kinh tế của cá hồi rất cao nhưng trứng cá hồi lại có giá trị cao hơn gấp mấy lần. Để hiểu hơn về loài cá này bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé.
Mục lục [hide]
Đặc điểm của cá hồi
+ Cá hồi là tên gọi chung của các giống cá hồi khác nhau như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi Chinook, cá hồi coho, cá hồi vân, cá hồi hồng thuộc họ cá Saimonidae. Tên tiếng anh của cá hồi là Salmon và Trout.
+ Cá hồi có kích thước lớn và có thể sống được ở cả nước ngọt lẫn nước mặn.
+ Cân nặng của cá khác nhau tùy từng dòng, trung bình dao động từ 10kg – 70kg.
+ Cá có chiều dài khoảng từ 50 – 150cm.
+ Cá hồi có tuổi thọ từ 3 – 13 năm.
+ Thân hình cá thuôn dài và tròn ở phần thân trên. Đầu nhỏ hơn so với tỷ lệ thân.
+ Xương đầu của cá mềm, miệng rộng mở dài ra khu vực mắt.
+ Hàm trên dài hơn hàm dưới, và hơi khoằm xuống.
+ Mắt cá tròn và phần lưng hơi cong.
+ Lưng cá hồi có 2 vây.
+ Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn mềm. Vây đuôi xoè vuông.
+ Da cá bóng và có những đốm nhỏ trải khắp cơ thể. Phần vây lưng và toàn bộ phần lưng có màu xanh đậm, bụng màu trắng hồng.
+ Cá hồi được sinh ra ở vùng nước ngọt, khi trưởng thành chúng di cư ra biển. Đến tuổi sinh sản cá hồi trở về lại vùng nước ngọt để duy trì nòi giống. Tuy nhiên sẽ có vài dòng cá hồi sống cả đời ở vùng nước ngọt.
+ Khi cá còn nhỏ ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du. Khi trưởng thành cá chuyển qua ăn cá con, côn trùng nước và giáp xác.
+ Cá hồi sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Và cá thường đẻ ở vùng nước sâu, dòng chảy mạnh để có nhiều oxy và kích thích việc phát triển của phôi thai. Sau khi đẻ trứng cá hồi sẽ chết sau đó vài ngày hoặc vài tuần.
+ Khi cá cái vừa đẻ trứng cá đực sẽ phun tinh trùng lên để trứng được thụ tinh. Cá hồi bắt đầu sinh sản khi đạt từ 1 – 3 năm tuổi.
Ăn cá hồi có tốt không
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất và rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là không gây béo phì. Vậy để biết cụ thể hơn những lợi ích từ cá hồi bạn hãy theo dõi những dòng sau nhé:
+ Tốt cho hệ tiêu hoá: Protein và các amino axit có trong cá hồi rất dễ hấp thu. Còn trong các loại thịt màu đỏ như lợn bò rất khó hấp thu dẫn tới nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khoẻ, vì chúng gây ra chứng thừa đạm, tiểu đường, béo phì. Và các thành phần này không những tốt cho hệ tiêu hoá và tim mạch mà còn chứa nhiều vitamin A, D, phốt pho, kẽm, magie, iot giúp xương chắc khỏe.
+ Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim: vì trong cá hồi chứa lượng Omega 3 dồi dào giúp giảm nồng độ triglycerid, từ đó sẽ giúp cải thiện hiệu quả lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về huyết áp và tim mạch.
+ Giúp cải thiện da và tóc: vì cá hồi giàu protein, omega3, vitamin D giúp tăng cường dưỡng chất cho tóc và da. Từ đó cải thiện kết cấu giúp làn da mịn màng, trắng sáng còn tóc thì bóng mượt và tránh gãy rụng.
+ Phát triển cơ: vì hàm lượng protein và omega3 có trong cá hồi giúp làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp. Vì thế ăn cá hồi sẽ giúp cải thiện phục hồi cơ từ đó cơ thể săn chắc, thúc đẩy sự trao đổi chất.
+ Tốt cho não bộ: DHA có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh giúp cải thiện trí nhớ và sự thông minh. Đặc biệt là đối với sự phát triển não bộ của thai nhi. Mà DHA lại có rất nhiều trong axit béo không no của cá hồi.
+ Tốt cho mắt: vì cá hồi có chứa hàm lượng omega 3 và axit amin cao nên giúp cải thiện sức khoẻ mắt, ngăn ngừa bệnh AMD, giúp mắt không bị khô, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.
+ Cung cấp vitamin và khoáng chất: cá hồi cung cấp những vitamin thiết yếu như vitamin B11, B6, D giúp thúc đẩy phát triển xương và răng khỏe mạnh, hạn chế ung thư. Còn về khoáng chất cá hồi cung cấp 50% selen. Mà selen là chất giúp hỗ trợ triệu chứng suy giảm tinh thần, phòng bệnh tim, ung thư, tuyến giáp. Và cá hồi cũng cung cấp 20% lượng photpho cơ thể cần.
+ Kiểm soát cân nặng: Cá hồi là số ít thực phẩm giàu protein nhưng ít calo. Vì vậy nó giúp kiểm soát sự thèm ăn và khiến bạn thấy no, đồng thời thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra hàm lượng omega 3 cũng giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân, giảm mỡ bụng.
Các món ngon được làm từ cá hồi
Cá hồi áp chảo
Nguyên liệu
+ Cá hồi 1kg
+ Tỏi ½ củ lớn
+ Ớt 3 trái
+ Đường, nước mắm.
Cách chế biến
Bước 1
+ Tỏi, ớt băm nhuyễn.
+ Cá rửa sạch
Bước 2
+ Bắt chảo lên, cho dầu hoặc gia đình bạn không thích cho dầu cũng đc. Chảo nóng cho cá vào chiên. Trở đều 2 mặt để cá chín vàng. Sau đó rưới hỗn hợp sốt vào cá và tắt bếp.
+ Nước sốt: cho ớt, tỏi, 2 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê nước mắm trộn đều.
+ Món này ăn kèm với cơm.
Cá hồi ngâm tương
Nguyên liệu
+ Cá hồi 400g
+ Nước đun sôi để nguội 200ml
+ Hành tây 1 củ
+ Chanh vàng 1 trái
+ Rượu trắng 50ml
+ Tiêu sọ 5g
+ Tỏi 20g
+ Gừng 20g
+ Ớt hiểm đỏ, xanh 4 trái
+ Nước tương 300ml
Cách chế biến
Bước 1
+ Thịt cá hồi rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
+ Tỏi cắt lát
+ Ớt cắt lát.
+ Hành tây ½ cắt múi cau, ½ cắt lát mỏng.
+ Chanh vàng vắt đôi rồi cắt lát mỏng.
Bước 2
+ Nấu nước tương: cho 300ml nước tương, 200ml nước lọc, ½ củ hành tây, 20g gừng, 20g tỏi, 5g tiêu sọ, 20g đường, 50ml rượu trắng. Đun trên lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Sau khi đủ 15 phút thì lượt qua rây. Để nguội
+ Xếp cá ra dĩa, cho ½ củ hành tây còn lại, chanh vàng, ớt hiểm rồi rưới nước tương vừa làm lên ngâm 2 tiếng.
+ Món này ăn kèm với cơm trắng và gừng chua.
Cá hồi nướng
Nguyên liệu
+ Cá hồi 250g
+ Măng tây 100g
+ Hành tây 100g
+ Muối 6g
+ Bột tỏi 4g
+ Hạt tiêu 5g
+ Bơ 40g
Cách chế biến
Bước 1
+ Rửa sạch cá
+ Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già.
+ Hành tây cắt khoanh lớn
Bước 2
+ Ướp cá: muối dùng 3g , hạt tiêu 2,5g, bột tỏi 2g, thoa đều gia vị một mặt. Mặt còn lại làm tương tự ướp khoảng 10 phút.
+ Bắt chảo lên bếp cho 40g bơ. Bơ nóng thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt.
+ Trải giấy bạc ra bàn, lót 100g măng tây, 100g hành tây, đặt cá lên, rưới sốt bơ vừa dùng để chiên cá. Gấp giấy bạc lại nướng ở 180 độ C trong 5 phút.
+ Món này được ăn không hoặc ăn kèm với cơm.
Nhìn chung về món cá hồi
Qua bài viết trên bạn cũng có thể thấy cá hồi là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn ăn cá hồi 2 lần/tuần sẽ giúp bạn đáp ứng tốt được nhu cầu dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Và ở trên mình cũng đã chia sẻ cho bạn một số cách chế biến cá hồi đơn giản mà cực kì ngon, vì vậy hãy thường xuyên thêm cá hồi vào bữa cơm của bạn nhé. Hãy nhanh chân vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công.
Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc các bài viết cũng rất hữu ích nhé:
- Các món ngon từ cá chẽm
- Cá thu – món ngon từ biển cả
- Cá bớp nướng muối ớt