Những Món Ăn Thanh Lọc Cơ Thể Cực Tốt Từ Cá Tầm

Cá tầm là loài cá không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, như Vitamin A, phốt pho và selen dồi dào rất tốt cho sức khoẻ. Cá tầm còn là nguồn cung cấp DHA tự nhiên, sụn cá chứa nhiều colagen, omega 3, omega 6,… giúp trẻ hoá, là thực phẩm cần thiết cho bà mẹ mang thai và phái đẹp. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về cá tầm bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nha.

Đặc điểm của cá tầm

+ Cá tầm là tên gọi của một chi cá với 21 loài đã biết. Và là một chi cá cổ nhất hiện tại còn sống. Cá tầm có nguồn gốc ở Châu  u, Châu Á, Bắc Mỹ. Chúng có kích thước khá to từ 2,5 – 3,5 m và một số loài còn to hơn
+ Nguồn thức ăn của cá tầm là các động vật giáp xác và cá nhỏ, vì chúng lấy mõm hình nêm tìm kiếm dưới lớp đáy bùn mềm, bằng cơ quan xúc giác nhạy cảm chúng có thể tìm thấy thức ăn, và vì không có răng nên chúng không thể bắt được những con mồi lớn.
+ Phần lớn cá tầm sống ngoài biển khơi, tuy nhiên cứ theo chu kỳ hàng năm tới mùa đẻ trứng thì chúng sẽ quay ngược lại kênh rạch để đẻ. Chỉ có một số ít cá tầm sống ở vùng nước ngọt.
+ Thông thường màu sắc cơ bản của cá tầm là màu trắng xám hoặc đen xám, đặc biệt là lớp da cá không có vảy mà là lớp da trơn, dày và phủ một lớp nhớt.
+ Thân cá thuôn dài, có râu ở mũi, đuôi cá chẻ đôi, vây dọc hai bên thân không liền mạch.

Đặc điểm của cá tầm

Cá tầm có lợi ích gì đối với sức khỏe

+ Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, D, E nhũng vitamin đều rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra cá tầm còn chứa khoáng chất, axit amin và axit béo thiết yếu khác.
+ Cá tầm có hàm lượng protein cao nhưng rất dễ tiêu hoá và hấp thụ nên những người có hệ tiêu hoá yếu vẫn có thể dễ dàng hấp thụ protein trong cá giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
+ Cá tầm chứa nhiều DHA và EPA nên mặc dù chất béo trong cá tầm nhiều nhưng không bị tích tụ cholesterol trong máu mà còn giúp tăng cường phát triển trí não, nâng cao chức năng não bộ của con người.
+ Cá tầm chứa 8 loại cacbonhydrat thiết yếu cho cơ thể là canxi hydro phosphat, leucine, iso leucine, methionin, threonin, gluten, phenylanisine và valine. Nếu cơ thể thiếu một trong tám loại này sẽ gây ra rối loạn chuyển hoá trong cơ thể.

Món ngon làm từ cá tầm

Cá tầm hấp xì dầu

Cá tầm hấp xì dầu

Nguyên liệu 

+ Cá tầm 700g
+ Gừng 28g
+ Củ hành tím 25g
+ Tỏi 7g
+ Hành tây 60g
+ Ớt 3 trái
+ Hành lá 1 bó
+ Húng quế 
+ Hạt nêm, nước tương, 

Cách chế biến

Bước 1

+ Cho cá tầm nhúng vào nước sôi để cạo bỏ phần lớp nhớt. Sau đó dùng miếng chà nồi chà lại dưới nước lạnh cho sạch lớp đen bám trên da cá. Cắt 2 bên miệng cá để lấy mang ra. Mổ bụng lấy nội tạng cá ra rửa bụng cá dưới nước lạnh. Bỏ mật cá. Nếu là con to thì cắt đôi, nếu con nhỏ thì để nguyên con.
+ Gừng 1/2 cắt sợi, ½ bằm nhuyễn.
+ Hành tím, tỏi cắt nhỏ
+ Ớt cắt lát
+ Hành tây bào lát ngâm nước.
+ Hành lá cắt khúc 5cm .

Bước 2

+ Ướp cá: cho ½ muỗng hạt nêm vào bụng thoa đều. Để 5 phút
+ Hỗn hợp ướp cá:  2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường khuấy lên cho tan sau đó ướp lên cá, cả trong lẫn ngoài.
+ Bắt chảo lên, cho 2 muỗng canh dầu, gừng, hành tím đảo lên cho hành thơm rồi mới cho tỏi vào. Để lửa nhỏ, sau khi vàng thì lấy hành tỏi ra. Thêm 1 muỗng canh dầu, khi dầu nóng thì chế lên mình cá. Cho 1 ít gừng cắt sợi, vài lát ớt nhét vào bụng
+ Bắt xửng hấp lên, xửng nóng rồi mới cho cá vào. Hấp 10 phút thì cho hết phần gừng còn lại lên và cho 8ml hắc xì dầu rưới lên. Hấp cá thêm 20 phút nữa. Sau khi hấp đủ 30 phút thì cho lên 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tây, ớt rắc lên cá và xung quanh. Nếu bạn không thích ăn hành sống có thể đậy nắp lại hấp thêm 2 phút nữa là được. Có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. Sau cùng cho phần hành, tỏi, gừng phi lên. Lấy cá ra và có thể ăn chung với cơm hoặc cuốn bánh tráng.

Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm nướng muối ớt

Nguyên liệu

+ Cá tầm 1kg
+ Rượu vang trắng 100ml
+ Ớt 3 trái
+ Gừng 30g
+ Tỏi 10g
+ Hành tím 2 củ
+ Dầu vừng, dầu hào, 
+ Khế, thơm, xà lách, rau thơm, chuối xanh

Cách chế biến

Bước 1

+ Thịt cá tầm mua về xát với muối hột, rửa sạch, cắt ra thành từng khúc lớn vừa ăn. Khứa thịt cá hình quả trám để tăng thêm sự hấp dẫn đồng thời gia vị dễ thấm vào cá hơn.
+ Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt gừng.
+ Ớt, tỏi, hành tím giã nhỏ.
+ Khế, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn
+ Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối để không bị đen
+ Rau thơm, xà lách rửa sạch, để ráo.

Bước 2

+ Ướp cá: cho nước gừng, hành tím, tỏi, ớt giã nhỏ vào trộn với 1 muỗng canh dầu vừng, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh rượu vang trắng. Ướp cá cùng hỗn hợp này trong 15 phút.
+ Chuẩn bị lò than đã đỏ: cho cá đã ướp lên vỉ nướng, trở đều 2 mặt để cá chín vàng đều. Sau khi chín vàng thì dựng cá lên để da cá được tiếp xúc với lửa giúp da cá phồng rộp, ăn sẽ ngon hơn. Cá chín cho ra dĩa ăn kèm với rau thơm và muối ớt xanh.

Cá tầm nấu măng chua

Cá tầm nấu măng chua

Nguyên liệu

+ Cá tầm 1kg
+ Măng chua 2 lạng
+ Cà chua 3 trái
+ Ngò gai, ngò ôm
+ Me 50g
+ Tỏi 1 củ lớn
+ Nước mắm, đường

Cách chế biến

Bước 1

+ Thịt cá tầm mua về xát với muối hột, rửa sạch, cắt ra thành từng khúc lớn vừa ăn.
+ Ngâm me với 100ml nước sôi. Lấy nước me bằng cách lược qua rây.
+ Tỏi băm nhuyễn.
+ Cà chua cắt múi cau
+ Măng cắt vừa ăn
+ Ngò gai, ngò ôm cắt khúc 1 cm.

Bước 2

+ Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm
+ Bắt chảo lên cho 3 muỗng canh dầu ăn, ½ tỏi vào phi đến khi vàng thì tắt bếp vớt tỏi ra.
+ Bắt nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn cho ½ tỏi còn lại vào phi lên cho vàng, rồi đổ cà chua vào để xào, cà lên màu đẹp rồi thì cho măng chua xào sơ. Sau đó cho nước vào ( tuỳ lượng nước gia đình bạn muốn ăn), nước sôi cho nước me, cá nêm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Nêm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn, chỉ nêm nước mắm và đường không thêm bất cứ gia vị nào khác. Canh chín rồi thì múc ra tô cho tỏi phi, ngò ôm, ngò gai, tiêu, ớt xắt lên là được. Món ăn nên dùng nóng có thể ăn kèm với cơm hoặc bún.

Cá tầm có giá bao nhiêu

Để chọn được cá tầm tươi ngon thì bạn nên đặt ở các công ty hải sản hoặc chợ cá lớn thì mới có. Vì giá thành của nó khá đắt so với các loài cá thông thường.
+ Giá cá tầm tươi sống là 280.000/kg
+ Giá cá tầm đông lạnh là 220.000/kg

Đối với cá tầm nuôi ở Việt Nam thì mỗi con sẽ có cân nặng trung bình từ 1,7 – 2,6kg/ con. Tuy nhiên nếu bạn muốn cá lớn hơn có thể đặt ở các vựa cá lớn.

Qua bài viết này mình hy vọng gia đình bạn sẽ được bổ sung thêm các món ngon từ cá tầm. Từ đó làm phong phú thêm bữa cơm đồng thời mang đến cho gia đình bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cá tầm. Còn chờ gì nữa bạn hãy nhanh chân vào bếp thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công.

Một số bài viết về hải sản chắc hẳn các bạn đang quan tâm, nào các bạn hãy tham khảo thêm để có những bữa ăn sinh động nhé:

- Những món ăn ngon từ cá chẽm
- Cá nục có tốt như bạn nghĩ không
- Cá bớp và những điều bạn chưa nghe thấy

back top

DMCA.com Protection Status