Gợi Ý Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Đúng Cách

Hải sản được biết đến là nguồn thực phẩm phong phú và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để hải sản giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng thì cần phải bảo quản đúng cách. Nhưng phải bảo quản như nào mới là đúng? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp bảo quản hải sản tươi sống đúng cách, lâu hư hơn nhưng không phải ai cũng biết.

Một số phương pháp bảo quản hải sản trong quá trình sử dụng

Cách bảo quản hải sản tươi sống trong tủ lạnh đối với hộ gia đình

Đối với những gia đình sau khi mua hải sản về mà không sử dụng hết hay đơn giản là bạn muốn tích trữ chúng để sử dụng trong những ngày tiếp theo. Nếu bạn muốn hải sản bảo quản được lâu mà vẫn giữ được độ tươi sống cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng thì bạn hãy loại bỏ ngay suy nghĩ cứ bỏ hết vào tủ lạnh nhé.

Bởi mỗi loại hải sản sẽ có cách bảo quản riêng và cần được làm sạch sẽ trước khi đặt vào ngăn đông (trừ những loại hải sản đã được làm sạch sẽ và bảo quản lạnh tại các cửa hàng).

Cách bảo quản mực và cá

Đối với mực và cá trước khi bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh thì việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là loại bỏ ruột và mang sau đó mang đi rửa sạch. Bởi điều này sẽ giúp loại bỏ được những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt mực và cá, giúp cho mực và cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.

Sau khi hoàn thành việc sơ chế rồi thì bạn sẽ bọc kín trong túi nilon, hoặc cho vào hộp nhựa, rồi mới cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Trong trường hợp mực và cá có kích thước lớn thì bạn nên cắt chúng ra thành những phần nhỏ rồi làm tương tự như trên.

Hình bảo quản cá trong tủ lạnh gia đình

Cách bảo quản tôm nhỏ

Đối với tôm nhỏ thì các bạn nên loại bỏ hết phần đầu sau đó bạn tiến hành bóc vỏ và lưu ý để lại phần đuôi cho đẹp mắt khi chế biến nhé. Tiếp theo bạn hãy rút phần chỉ trên lưng tôm, rồi cho tôm đã được làm sạch vào một cái hộp nhựa có đổ thêm chút nước nhé.

Nếu bạn sử dụng tôm trong vòng 1 đến 2 ngày tới thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Trong trường hợp bạn muốn bảo quản lâu hơn thì bạn hãy cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Hình bảo quản tôm

Cách bảo quản các loại sò điệp, hàu, ốc

Đối với các loại sò điệp, hàu, ốc muốn bảo quản được lâu thì ta phải rửa sạch sau đó luộc chín. Tiếp đó ta sẽ bảo quản chúng bằng cách lấy phần thịt ra cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. 

Cách bảo quản cua, ghẹ

Đối với cua, ghẹ bạn cần sơ chế bằng cách loại bỏ phần yếm cua, cắt ngắn các chân cua, rồi đem cua, ghẹ được sơ chế đi luộc chín. Tiếp đó ta cho vào hộp nhựa hoặc sau khi luộc chín các bạn cũng có thể bóc lấy phần thịt cua, ghẹ rồi mới cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.

Hoặc nếu muốn bảo quản sống thì các bạn cho vào túi hút chân không rồi bảo quản ở nhiệt độ ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, nên sử dụng trong vòng 3 ngày nếu không sẽ không còn được ngon.

Hình bảo quản cua

Cách bảo quản hải sản tươi sống để kinh doanh buôn bán

Việc bảo quản hải sản tươi sống để kinh doanh buôn bán sẽ không giống với bảo quản hải sản cho hộ gia đình. Vì để buôn bán kinh doanh các loại hải sản tươi sống ngoài việc giữ được độ tươi, hàm lượng dinh dưỡng thì còn phải thêm cả yếu tố thẩm mỹ.

Bởi không nào treo biển bán hải sản tươi sống mà lại đi bán những hải sản không còn nguyên vẹn về hình dáng phải không ạ. Đối với kinh doanh buôn bán thì ta cần bảo quản như sau:

Đối với mực và cá

Mực và cá thì trước khi cho vào bảo quản đông lạnh chúng ta cũng loại bỏ phần ruột và mang của chúng, sau đó tiến hành rửa sạch và cho vào túi nilon . Nhưng lưu ý túi nilon phải được hút hết chân không rồi sau đó mới đem bảo quản đông lạnh. Với cách bảo quản này thì mực và cá của bạn sẽ bảo quản được lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. 

Đối với những loại cá to bạn muốn bảo quản nguyên con thì sau khi loại bỏ ruột, mang và rửa sạch thì bạn dùng khăn để lau khô rồi bọc lại thật kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Đặc biệt đối với mực, bạn hãy khéo léo loại bỏ túi mực đừng để để túi mực bị vỡ nhé. Và tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn có lột da hay không lột sau đó bạn mới đem rửa bằng nước sạch nhé.

Hình bảo quản mực

Đối với các loại tôm nhỏ

Với các loại tôm nhỏ bạn nên sơ chế bỏ phần đầu và tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bạn mới bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ. Sau đó bạn cũng cho vào túi nilon và hút chân không nhé. Và bước cuối là bạn cho vào bảo quản đông lạnh

Đối với các loại tôm lớn 

Đối với các loại tôm lớn như tôm càng xanh, tôm hùm thì bạn nên bảo quản chúng bằng cách rửa sạch tiếp sau đó dùng khăn để lau khô, bọc lại thật kín và cuối cùng mang đi bảo quản đông lạnh.

Đối với các loại ốc, cua và ghẹ

Đối với các loại ốc, cua, ghẹ thông thường người ta hay mua loại tươi sống.

Đối với các loại sò điệp, hàu nguyên con

Với các loại sò điệp hay hàu sữa nguyên con bạn chỉ cần loại bỏ những vết bẫn bên ngoài vỏ rồi sau đó cho vào hộp đậy kín và cuối cùng là mang đi bảo quản đông lạnh.

Lưu ý: Các loại sò điệp hay hàu sữa nguyên con chỉ đem đi bảo quan khi chúng còn sống thôi nhé. Tuyệt đối không được bảo quản hàu, sò điệp đã chết.

Hình bảo quản sò điệp

Cách bảo quản hải sản tươi sống khi đi đường xa 

Sau những chuyến đi du lịch hay công tác xa nhà ở những vùng biển. Bạn muốn mang một chút gì đó về làm quà cho bạn bè và người thân. Một trong những món quà mang hương vị của biển cả nhiều nhất đó chính là hải sản.

Nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản để hải sản tươi sống thì khi bạn về đến nhà chắc chắn hải sản của bạn không còn được ngon nữa. Vậy khi đi đường xa chúng ta cần bảo quản hải sản tươi sống như sau:

Cách bảo quản cua

Đối với cua biển bạn muốn bảo quản khi đi đường xa thì cách tốt nhất là bạn giữ cho nó còn sống rồi cho chúng vào một cái thùng xốp có chứa một ít nước biển tiếp đến bạn khoét thêm những lỗ nhỏ xung quanh gần trên nắp của thùng để chúng vẫn có oxi và thở.

Hình ảnh bảo quản cua đi xa

Cách bảo quản tôm, cá

Trong trường hợp bạn muốn giữ được độ tươi ngon của tôm cá khi đi xa trong khoảng 3 – 4 giờ thì bạn hãy cho tôm cá vào túi nilon, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng vài giờ cho.

Mục đích cho vào tủ lạnh để cho tôm, cá đông cứng lúc này bạn mới cho vào thùng xốp, thùng giữ nhiệt và bỏ thêm ít đá lạnh vào để giữ độ lạnh, giúp cho tôm cá tươi ngon lâu hơn.

Cách bảo quản các loại ốc

Đối với các loại ốc thì các bạn hãy luộc chín rồi lấy phần thịt của ốc cho vào hộp hoặc bạn cũng có thể để nguyên con cho vào rồi hộp đậy kín lại. Tiếp đó bạn chuẩn bị thùng giữ nhiệt và cho đá lạnh vào. Và cuối cùng bạn đặt hộp ốc lên trên . Với cách bảo quản này ốc của bạn có thể bảo quản trong vòng 1-2 giờ.

Trong trường hợp quãng đường bạn đi mất từ 3-4 giờ thì bạn hãy cho hộp ốc vào ngăn đông của tủ lạnh trước vài giờ để thịt ốc đông cứng lại, sau đó mới cho vào thùng giữ nhiệt đã chuẩn bị sẵn đá để tiếp tục giữ lạnh nhé.

Lưu ý: Thường những loại ốc ngon có giá trị thì các bạn bảo quản để vận chuyển đi xa. Còn thông thường chúng ta nên thưởng thức tại chổ là được rồi, phải không nào. Bởi vì ốc muốn vận chuyển tươi rất là khó.

Lời kết về cách bảo quản hải sản tươi sống

Hải sản ăn ngon nhưng cần phải có phương pháp bảo quản đúng cách khi cần dự trữ hoặc vận chuyển đi xa. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể dùng những phương pháp khác nhau để bảo quản hải sản. Trên đây là cách bảo quản hải sản tươi sống như thế nào là đúng cách.

Nếu các bạn thấy những thông tin trong bài viết này hữu ích thì hãy lưu lại chúng ngay nhé vì biết đâu có một ngày bạn lại phải dùng đến chúng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ. Có thắc mắc hãy để lại comment bên dưới các bạn nhé, chúng tôi sẽ trả lời bạn.

back top

DMCA.com Protection Status