Muôn Vàn Món Ngon Từ Sò Điệp Mang Phong Cách Từ Á Đến Âu

Đặc điểm của sò điệp

sò điệp

+ Mặc dù không giống chút nào nhưng sò điệp lại là một động vật. Chúng thuộc ngành động vật thân mềm gồm ốc, sên biển, bạch tuộc, mực, nghêu.
+ Sò điệp là loài động vật nhuyễn thể thuộc lớp 2 mảnh vỏ. Sò điệp sống ở vùng nước mặn và còn có tên gọi khác là điệp quạt hay sò quạt, do nhìn vỏ ngoài của chúng khá giống cái quạt.
+ Không giống với các loài động vật hai mảnh vỏ khác sò điệp có thể tự do bơi lội. Chúng bơi bằng cách vỗ 2 vỏ vào nhau thật nhanh, để di chuyển các tia nước qua bản lề vỏ giúp đẩy sò điệp về phía trước. Sò điệp rất nhanh nhẹn khi bơi.
+ Sò điệp sống ở độ biển sâu khoảng 10m. Chúng sống sâu ở dưới đáy biển và rạn đá. Dẫn tới khó khăn trong việc khai thác sò điệp. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, và thường những vùng này có dòng hải lưu chậm.
+ Sò điệp cùng loài với sò lông và sò trai,… tuy nhiên chúng lại khác nhau về hình dạng. Vỏ có hình dạng rẻ quạt, bên trong có 2 vành dài bao tròn quanh cồi sò ( hay còn được gọi là thịt sò). Và cồi sò cũng là phần ngon nhất và quý nhất của sò điệp. Cồi sò có vị ngọt, tính mát, không độc.
+ Sò điệp là loài lưỡng tính có nghĩa là vừa có cơ quan sinh dục đực, vừa có cơ quan sinh dục cái. Sò điệp sinh sản bằng cách đẻ trứng, đó là khi bộ phận sinh dục phóng cả trứng và tinh trùng vào trong nước. Khi trứng được thụ tinh, sò điệp có dạng sinh vật phù du trước khi gắn vào đáy biển bằng các sợi chân tơ.
+ Ở một số nơi sò điệp nước mặn còn có tên gọi là sò điệp khổng lồ hoặc vua sò điệp. Loại sò này thường có nhiều ở vùng biển phía Đông của Bắc Đại Tây Dương. Sò điệp nước mặn có hai mảnh vỏ hình tròn, đường kính gần bằng nhau và dính cùng với một khớp nối thẳng, nhỏ và cơ khép. Nắp sò dưới màu trắng ( màu kem ), nắp trên màu đỏ. Bên trong lớp vỏ là thịt hay còn gọi là cồi.
+ Cũng giống như đa số loài cá và động vật có vỏ khác, sò điệp cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất béo, protein, Omega 3, vitamin B12, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, selen. Với nguồn dinh dưỡng lớn như vậy khi ăn sò điệp chúng ta sẽ nhận được 3 tác dụng sau:

  • Hỗ trợ giảm cân: Do trong sò điệp ít calo và nhiều protein. Nên với 1 khẩu phần 80g sò điệp cung cấp gần 20g protein và ít hơn 100 calo. Protein giúp cảm thấy no và hài lòng, nên có thể giảm  lượng calo tổng thể. Tăng sự trao đổi chất giúp cơ thể đốt calo nhiều hơn.
  • Tốt cho não và hệ thần kinh: Vì trong sò điệp chứa Omega 3, Vitamin B12, kẽm giúp cho sự phát triển hệ thần kinh, và có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tâm thần như Alzhemei và rối loạn tâm trạng.
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch: Sò điệp chứa kali và magie là 2 chất dinh dưỡng giúp cho trái tim bạn được khoẻ mạnh. Cả 2 đều có vai trò quan trọng trong việc thư giãn mạch máu từ đó có thể giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Sò điệp làm gì ngon

Với nguyên liệu tươi ngon từ sò điệp. Bạn đã biết cách chế biến nào ngon nhất chưa? Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp bạn đạt điểm trong lúc thể hiện khả năng của mình.

Sò điệp nướng phô mai

Sò điệp nướng phô mai

Nguyên liệu

+ Sò điệp 1kg
+ Trứng gà  quả
+ Phô mai bò cười 6 miếng
+ Muối

Cách chế biến

Bước 1

Tách đôi sò điệp và giữ lại bên mai có thịt. Rửa sạch cát

Bước 2

+ Bắt nồi nước sôi. Hấp sò điệp sơ cho chảy bớt nước ra và săn lại. Hấp khoảng 5 phút
+ Sốt phô mai: lấy phô mai ra tán nhuyễn và thật mịn. Lấy lòng đỏ trứng gà trộn chung với phô mai tiếp tục đánh nhuyễn. Cho vào hỗn hợp 1 xíu muối và đánh đều lên.
+ Mở lò 180 độ C trong 5 phút
+ Lấy sò điệp ra, cho phô mai lên. Cho sò điệp vào lò và nướng thêm 5 phút nữa là được
+ Sau khi món ăn chín có thể ăn kèm với muối, tiêu, chanh, ớt.

Sò điệp nướng mỡ hành

Sò điệp nướng mỡ hành

Nguyên liệu

+ Sò điệp 2 kg.
+ Hành 1 bó
+ Đậu phộng
+ Muối, bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1

+ Tách đôi sò điệp và giữ lại bên mai có thịt. Rửa sạch cát
+ Hành cắt nhỏ.
+ Đậu phộng rang lên, giã nhỏ.

Bước 2 

+ Bắt chảo lên. Cho 1 chén dầu vào. Để dầu sôi mới cho hành, đậu phụng, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bắt chảo xuống liền tránh để hành chín quá.
+ Chuẩn bị lò than. Để than hồng mới cho sò điệp lên nướng. Nướng cho sò điệp gần chín mới cho mỡ hành lên.
+ Nướng thêm 1 phút nữa là được không nướng quá lâu sò điệp sẽ bị teo và không ngon.

Sò điệp xào 

Sò điệp xào 

Nguyên liệu

+ 400g cồi sò điệp
+ Hành tây 1 củ
+ Ớt chuông 1 trái
+ Hành tím 5 củ
+ Hành lá 3 cọng
+ Ngò 1 cọng
+ bột ngọt, nước mắm, dầu hào, tiêu, đường, ớt bột.

Cách chế biến 

Bước 1 

+ Sò điệp rửa với nước muối cho sạch.
+ Hành tím cắt lát. Băm nhuyễn
+ Hành tây cắt múi cau.
+ Ớt chuông cắt vuông lớn.
+ Hành lá cắt khúc 3 cm.
+ Ngò cắt nhỏ.

Bước 2

+ Ướp sò điệp với ½ hành băm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều để 10 phút cho gia vị ngấm vào sò điệp.
+ Bắt chảo lên bếp. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phần hành băm còn lại vào phi thơm. Sau khi hành vàng cho ½ muỗng cà phê ớt bột vào, cho sò vào xào. Thêm ½ muỗng canh dầu hào,1 muỗng bột nêm. Khi sò gần chín cho ớt chuông vào xào, thêm 2 muỗng canh nước lạnh và sau cùng là cho hành tây. Đảo thêm 1 chút nữa hành chín thì tắt bếp, cho hành lá trộn đều cho hành chín. Rắc thêm ½ muỗng cà phê tiêu và cho ra dĩa, rắc ít ngò lên nữa là hoàn thành.

Sò điệp xào mướp

Sò điệp xào mướp

Nguyên liệu

+ Sò điệp 1kg
+ Hành lá 3 cây
+ Tỏi 3 tép
+ Hành tím 1 củ
+ Ớt 1 trái
+ Mướp 1 trái
+ Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm.

Cách chế biến

Bước 1 

+ Lấy cồi ra khỏi vỏ, rửa sạch với nước nhiều lần cho đến khi hết cát. 
+ Hành lá rửa sạch, cắt khúc 2 cm
+ Tỏi và hành tím băm nhuyễn. 
+ Mướp rửa sạch, cắt xéo

Bước 2

+ Ướp sò: Cho 1 muỗng canh rượu vào để sò không bị tanh, ½ tỏi và hành tím băm nhuyễn, vài lát ớt. Cho 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm
+ Bắt bếp lên. Cho 1 muỗng canh dầu. Cho phần hành tỏi còn lại vào dầu phi lên cho vàng. Sau đó cho cồi sò điệp vào, để lửa lớn. Đảo đều cho gần chín cho mướp với đầu hành lá vào tới khi mướp chín là được. Cho hành lá còn lại vào trộn lên, tắt bếp và múc ra. Vậy là đã hoàn thành một món ăn dễ nấu, nhanh và nhiều dinh dưỡng.

Sò điệp nướng trứng cút

Sò điệp nướng trứng cút

Nguyên liệu

 + Sò điệp 600g
+ Trứng cút 16 trái
+ Đậu phộng 40g
+ Hành lá 3 cọng
+ Bột ngọt, đường muối
+ Bơ thực vật 3 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1

+ Sò điệp mua về đổ nước vô ngâm để sò ra bớt cát từ 3-6 tiếng. Tách vỏ và bỏ phần đen, rửa sạch và kỹ.
+ Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu hành chỉ lấy lá thôi. Cắt nhuyễn
+ Rang đậu phộng chung với muối. Rang với lửa nhỏ cho tới khi vàng là được. Giã nát là được

Bước 2

+ Cho hành vào chén, cho ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường. Đun sôi 50ml dầu ăn và đổ vào đảo đều.
+ Cho bếp than hồng lên thì cho sò lên, đập trứng cút, bơ. Khi sò gân chín thì cho dầu hành vào. Tới khi chín thì cho đậu phộng lên là lấy ra được rồi.
+ Mình sẽ chấm với muối ớt xanh.

Giá sò điệp 

+ Size 15 – 20 con/kg giá khoảng 220.000/kg
+ Size 30 – 40 con/kg giá khoảng 190.000/kg
+ Size 40 – 50 con /kg giá khoảng 130.000/kg
+ Size 50 – 80 con/kg giá khoảng 90.000/kg

Trên đây là chia sẻ của Siêu thị Miền Nam về những món ăn ngon từ sò Điệp. Tuy nhiên, còn nhiều loài hải sản khác cũng ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé:

- Một số loài ốc ngon khó cưỡng
- Ốc hương rang muối
- Sò huyết rang me

back top

DMCA.com Protection Status