Cách Làm Rong Nho Khô | Cách Bảo Quản Rong Nho Khô

Rong nho khô chắc hẳn là từ khóa không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người, bởi lẽ rong nho khô đang là một loại thực phẩm vô cùng hot tại thời điểm hiện nay. Nhưng liệu các bạn đã bao giờ tìm hiểu kỹ về loại thực phẩm mà bản thân mình ăn hàng ngày và cụ thể là rong nho khô hay chưa? Nếu chưa thì hãng cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ về những công đoạn để tạo ra loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này nha.

Cách làm rong nho khô

Rong nho khô hay còn được gọi với cái tên là rong nho tách nước, đây là loại sản phẩm rong nho tươi đã được trải qua quá trình sơ chế. Rong nho khô thường được sản xuất bằng phương pháp sấy hoặc có thể là phơi khô tự nhiên. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rong nho khô không hề thua kém so với rong nho tươi. 

Quy trình làm rong nho khô bằng phương pháp sấy

Quy trình làm rong nho khô bằng phương pháp sấy

+ Tuy rong nho được nuôi trồng ở vùng nước biển sạch và được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào nuôi trồng nhưng vẫn cần phải trải qua quá trình xử lý loại bỏ tạp chất một cách gắt gao. Rong nho khi đạt chuẩn phải được sục qua ozone để có thể loại bỏ hết tạp chất. 
+ Sau khi rong nho tươi đã được loại bỏ hết tạp chất thì chúng sẽ phải tiếp tục trải qua giai đoạn tách nước để có thể trở thành những chùm rong nho khô. Công nghệ ly tâm để tách nước chính là cách mà các nhà máy sản xuất rong nho khô thường xuyên sử dụng. Sau khi rong nho đã được tách nước thì chúng phải tiếp tục cuộc hành trình của mình đó là đi đến các cơ sở, siêu thị phân phối để có thể đến tận tay khách hàng. Nhưng tuy nhiên trước khi những chùm rong nho khô đó được đi đến khắp mọi miền đất nước thì chúng phải được chứa trong các túi nước muối để có thể có tuổi thọ lâu hơn. Thời gian sử dụng của rong nho khô có thể kéo dài tới 12 tháng.

Các nhà sản xuất thường đóng gói rong nho khô theo các gói có trọng lượng 100g hoặc có thể là 200g. Với cách gói như vậy sẽ giúp sản phẩm sẽ có thể trở nên gọn hơn qua đó cũng đem đến sự thuận tiện trong quá trình vận chuyển trên quãng đường xa và sự thuận tiện cho khách hàng. Như vậy khách hàng có thể mua một lượng lớn rong nho để làm thực phẩm mà không cần phải lo lắng hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. 

Toàn bộ quy trình làm rong nho khô trên đều được thực hiện một cách tự động hóa vậy nên luôn đảm bảo được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, màu sắc cũng như độ giòn ngon của rong nho khi chúng đến tay người tiêu dùng.

Quy trình chế biến rong nho khô bằng phương pháp tự nhiên

Quy trình chế biến rong nho khô bằng phương pháp tự nhiên

Rong nho sau khi được thu hoạch sẽ được đem về và chọn lọc các sợi rong nho đạt chuẩn chất lượng. Những loại rong nho đạt chuẩn chất lượng sẽ có các sợi rong to và các hạt căng tròn phân bổ đều quanh thân. Cuối cùng đó là loại bỏ các sợi rong nho vụn hoặc gãy.

Tiếp theo rong nho sẽ được tiến hành đem đi rửa qua nước sạch nhiều lần để có thể loại bỏ hết các loại tạp chất có lẫn trong rong nho. Sau đó những người công nhân phải tiếp tục ngâm rong nho qua nước muối và cuối cùng là rửa sạch lại với nước lạnh. 

Tiếp theo là đến công đoạn phơi rong nho. 

Rong nho thường được phơi trên các nong tre hay các giàn phơi tuy nhiên chúng phải cách mặt đất khoảng 0.5 – 0.8m, chiều rộng giàn phơi từ 1.5 cho đến 2m, độ dày của rong biển trên giàn phơi phải nhỏ, không được quá 3cm. 

Sau khi rong nho phơi được khoảng từ 2 – 3 ngày thì chúng sẽ đạt đến độ ẩm nhỏ hơn 22% . Tiêu chuẩn của rong nho thành phẩm phải có độ khô nhỏ hơn 22%, không còn sót lại muối, sạch bùn đất và tạp chất. Sau khi phơi xong, bạn nên để rong nho trong mát để có thể cân bằng độ ẩm, sau đó mới đem đi bảo quản. 

Đối với loại rong nho khô được sản xuất bằng phương pháp phơi khô tự nhiên nên bảo quản trong túi hút chân không và có thời gian sử dụng trong 3 tháng. Cách sản xuất rong nho bằng phương pháp phơi khô tự nhiên thường có thời hạn sử dụng không dài và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng khó bảo toàn. 

Cách sơ chế rong nho khô trước khi nấu

Cách sơ chế rong nho khô trước khi nấu

Sau khi bạn mua rong khô về, bạn nên lấy một lượng vừa đủ rong nho vừa đủ ăn, phần còn lại bạn nên đóng kín túi rồi bảo quản.

Các bước thực hiện ngâm rong nho:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một bát nước lạnh bởi rong nho sẽ nở giòn hơn tươi hơn so với nước ở nhiệt độ thường.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn thả rong nho khô vào bát nước vừa chuẩn bị rồi ngâm rong nho trong khoảng 3 - 5 phút đến khi chúng nở hết.
  • Bước 3: Bạn nên rửa lại rong nho với nước sạch và dùng ngay để rong nho được giòn và ngon hơn. Bạn có thể chế biến rong nho theo các món tùy theo sở thích của mình. 

Chú ý: Bạn không nên chế biến rong nho lâu với nhiệt độ cao bởi vì như vậy sẽ khiến rong nho bị mềm, không ngon và mất chất. Ngoài ra bạn nên ăn bao nhiêu thì bỏ ra ngâm từng đó vì sau khoảng 30 phút rong nho sẽ bị tiêu lại.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng rong nho

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng rong nho

+ Bạn nên bảo quản rong nho trong nhiệt độ phòng từ 20 - 25 độ C và bọc kín trong túi nilon bởi vì rong nho có đặc tính nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường.
+ Bạn không nên bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nếu bạn vô tình để vào thì khi lấy ra bạn nên kiểm tra lại thật kỹ, nếu rong nho không có mùi và còn có mùi thơm đặc trưng của rong nho thì bạn tiến hành sơ chế rong nho bằng việc ngâm qua nước lạnh. Nếu ngược lại, rong nho khi lấy ra có mùi lạ thì bạn nên bỏ đi và không thực hiện bất kỳ cách sơ chế rong nho nào được nữa.
+ Sau khi thực hiện xong bước sơ chế rong nho thì bạn nên ăn ngay trong vòng 30 phút và không được để lâu trong môi trường ngoài.
+ Trong một số trường hợp bạn bảo quản rong nho ở nơi tối, màu sắc của chúng có thể ngả sang màu xanh nhạt. Tuy nhiên, bạn đừng vội vàng hoảng hốt bởi vì đó chỉ là hiện tượng bình thường. Rong nho khi đó vẫn có chất lượng và không hề thay đổi về thành phần dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon.
+ Bạn không nên thay thế rau xanh bằng rong nho biển trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên ăn rong nho khoảng 10g/ngày, không nên ăn quá nhiều bởi khi bạn ăn quá nhiều có thể bị táo bón. Bởi lẽ mỗi loại rau xanh cung cấp một lượng chất xơ khác nhau vậy nên bạn nên tránh trường hợp chỉ ăn rong nho mà từ chối các loại rau xanh khác. 
+ Đặc biệt, bạn không nên ăn rong nho với các loại thực phẩm kị với rong nho như: Quả hồng, trà xanh, các loại rau cải hoặc những loại quả đã được muối chua. Điều này có thể làm mất vị ngon của rong nho và nguy hiểm hơn là có thể gây dị ứng.

Rong nho khô – một món ăn không thể bỏ lỡ

Bài viết trên vừa chia sẻ tới bạn những cách ăn rong nho đúng chuẩn vị nhất. Tuy nhiên mỗi chúng ta sẽ có một cách thưởng thức riêng cho riêng mình, nhưng bạn cần phải chế biến một cách đúng cách. Đặc biệt, bạn nên biết cách kết hợp những món ăn lành tính với nhau để tránh món ăn bị át vị và không kỵ với rong biển bạn nhé.

Bạn nên thường xuyên ăn những món ăn từ rong nho để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon từ rong nho khô cùng với gia đình nhé. Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu thêm những bài viết liên quan đến rong nho và những loại rong biển khác nhé:

- Ăn rong nho khô đúng cách
- Rong nho khô có thật sự tốt
- Giá rong nho khô là bao nhiêu

 
 

back top

DMCA.com Protection Status