Lá sen trị mất ngủ - trừ nắng nóng

Lá sen dùng để trị nắng nóng?

Theo tài liệu nước ngoài, lá sen hãm uống được dùng phổ biến như một loại nước trà trong những ngày hè oi bức để chống nóng, giải nhiệt, làm dịu mát, đỡ khát.

Cách dùng:

Lấy ¼ lá sen  tươi (hoặc 9g lá sen khô) vò nát, đổ nước vào đun lên uống thay trà, ngày 1 lần, có tác dụng phòng bệnh cảm nắng,thanh thử giải nhiệt.

tra-la-sen

Lấy 20g lá sen tươi, cho thêm 100g rễ cỏ tranh tươi, đun nước uống liên tục có thể trị bệnh cảm nắng.

Lấy 20g lá sen tươi, 100g đậu xanh, ninh nhừ thành canh,  ăn thường xuyên, có thể phòng trị bệnh thử nhiệt tâm phiền, nước tiểu đỏ. Loại canh này cũng có thể phòng trị chứng rôm sảy mụn nhọt ở trẻ.

Dùng 250g gạo tẻ, đổ nước vừa phải ninh thành cháo. Khi nấu cháo lấy 1 cái lá sen cắt bỏ riềm lá, rồi để lên miệng nồi. Lúc đầu đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa ninh nhừ, cho đường trắng vào, ăn bữa chính hoặc điểm tâm, có tác dụng thanh nhiệt giải thử, kiện tỳ hòa vị.

Lấy 30g lá sen tươi, sau khi rửa sạch nấu thành canh, sau đó lấy nước canh đó để nấu cơm. Hoặc sau khi nấu cơm chín, xới ra để nguội,đảo thức ăn vào nhào thành nắm (đem nắm lại, rồi lấy lá sen tươi đã rửa sạch gói vào, đặt vào nồi hấp lên) ăn vào bữa chính trong ngày, phù hợp với những người bị tiêu chảy do nắng nóng.

Lá sen mùi thơm quyến rũ, giúp khai vị. Lấy lá sen hấp với thịt gà – có tác dụng bổ hư, tăng cường sinh lực.  Những người vào mùa hè nóng nực, cơ thể mệt mỏi, tỳ hư yếu, không muốn ăn, ăn không ngon miệng, kém ngủ nên dùng món này.

* Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm 1 số loại chăm sóc dưỡng da từ thiên nhiên. Tuy không quyết định vào giấc ngủ các bạn, nhưng nó tạo cảm giác mát mẻ, cũng có thể trừ được cái nắng nóng như hiện nay.  Xin giới thiệu đến các bạn Xịt Toàn Thân Làm Dịu Da After Sun Aloe Vera Bondi Sands 200ml. Chiết xuất thành phần chính là Lô hội, tạo cảm giác mát mẻ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

 

(Trích bài viết của Lương y Hoàng Duy Tân trên tạp chí Y học phổ thông- chuyên đề Mất ngủ)

back top

DMCA.com Protection Status