Công dụng của yến sào
Như các bạn đã biết, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng vô cùng quý giá đến từ thiên nhiên. Yến sào có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và đặc biệt hơn nữa là yến sào có thể dùng cho mọi đối tượng, từ người già, trẻ em, người ốm, phụ nữ có thai hay người khỏe mạnh đều rất tốt.
Các món ăn được chế biến từ yến sào không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, các loại acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà các thực phẩm khác không có.
Ở bài viết này, Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn các cách làm món yến sào thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé.
Cách làm yến sào
Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, yến sào là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu với các bạn cách làm món yến sào cho bé và cho người lớn tuổi. Chế biến món ăn từ tổ yến cho bé khác với cách chưng yến sào dành cho người lớn vì thức ăn của bé cần có những khẩu vị để kích thích bé dễ ăn hơn.
Cách làm yến sào cho bé
Cách làm yến sào cho bé gồm 3 phương pháp:
- Chưng yến
- Nấu chè
- Nấu cháo
Cách làm yến sào chưng đường phèn cho bé
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến
- Đường phèn
- Nồi có vung kính
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
- Gừng
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ, bỏ yến vào rây cho ráo nước rồi cho yến vào chén sứ có nắp đã chuẩn bị sẵn, đổ nước ngập trên yến và đặt bát sứ vào nồi chưng.
- Bước 2: Đổ nước ngập 2/3 bát đựng yến trong nồi và tiến hành chưng bằng cách đun sôi nước, sau khi nước sôi thì để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 20-30 phút.
- Bước 3: Gừng thái chỉ hoặc thái lát mỏng cho vào bát sứ đựng yến, sau đó cho đường phèn theo khẩu vị và đảo đều là hoàn thành món ăn nhé các bạn.
- Bước 4: Đưa bát yến thành phẩm đã chưng ra thưởng thức nóng hoặc nguội tùy theo sở thích và lứa tuổi của bé
Cách làm yến sào cho bé bằng phương pháp nấu chè
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến
- Đường phèn
- Hạt sen
- Táo đỏ, bạch quả
- Nồi có vung kính
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ, bỏ yến vào rây cho ráo nước rồi cho yến vào chén sứ có nắp đã chuẩn bị sẵn, đổ nước ngập trên yến và đặt bát sứ vào nồi chưng.
- Bước 2: Bạn tiến hành luộc riêng hạt sen, táo đỏ, bạch quả cho chín mềm
- Bước 3: Cho hạt sen, táo đỏ, bạch quả đã luộc chín mềm và đường phèn vào bát sứ cùng với yến và chưng trong khoảng thời gian 40-45 phút. Chú ý khi sôi bạn để lửa nhỏ liu riu nhé.
- Bước 4: Đưa bát chè tổ yến thành phẩm đã nấu ra thưởng thức nóng hoặc nguội tùy theo sở thích và lứa tuổi của bé.
Cách làm yến sào bằng phương pháp nấu chè khác với cách làm yến sào chưng đường phèn là phương pháp nấu chè cần nấu các nguyên liệu khác mềm rồi mới cho yến vào và chưng cho đến khi chín.
Cách làm yến sào cho bé bằng nấu cháo
Cháo tổ yến cá hồi
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 3 Gram
- Gạo ngon: 100 Gram
- Cá hồi: 15 Gram
- Khoai tây hoặc Cà rốt tùy theo khẩu vị của bé
- Gia vị: hành, nước mắm, 1 chút gừng
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy, thêm chút gừng thái lát mỏng rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút
- Bước 3: Rửa sạch cá hồi và thái nhỏ, cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng rồi bỏ hành vào phi vàng thơm sau đó cho cá hồi vào xào và nêm chút mắm.
- Bước 4: Khoai tây hoặc cà rốt thái nhỏ sau khi rửa sạch.
- Bước 5: Tiến hành vo gạo rồi cho gạo vào nồi đun sôi, sau khi sôi hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín mềm thành cháo thì bỏ khoai tây hoặc cà rốt vào hầm tiếp. Khi cà rốt hoặc khoai tây chín mềm thì các bạn cho cá hồi vào đun lửa liu riu 5 -7 phút. Nêm nếm lại cháo và cho thêm chút mắm nếu cần.
- Bước 6: Múc cháo ra bát để cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Cháo tổ yến thịt gà
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 10 Gram
- Gạo tẻ: 50 Gram
- Gạo nếp: 50 Gram
- Ức gà: 30 Gram
- Cà rốt: 01 củ nhỏ
- Gia vị: hành, nước mắm, 1 chút gừng
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy, thêm chút gừng thái lát mỏng rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút
- Bước 3: Thịt gà rửa sạch rồi luộc chín, vớt ra băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy lứa tuổi của bé
- Bước 4: Tiến hành vo gạo rồi cho gạo vào nồi đun sôi, sau khi sôi hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín mềm thành cháo thì cà rốt vào hầm tiếp. Khi cà rốt chín mềm thì bạn cho thịt gà vào đun lửa liu riu 5 -7 phút. Nêm nếm lại cháo và cho thêm chút mắm nếu cần.
- Bước 5: Múc cháo ra bát để cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Cháo tổ yến bí đỏ
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 10 Gram
- Gạo tẻ: 50 Gram
- Gạo nếp: 50 Gram
- Bí đỏ: 100 Gram
- Gia vị: hành, nước mắm, 1 chút gừng
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy, thêm chút gừng thái lát mỏng rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút
- Bước 3: Tiến hành vo gạo rồi cho gạo vào nồi đun sôi, sau khi sôi hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín mềm thành cháo thì cho bí đỏ vào hầm tiếp. Khi bí đỏ chín mềm thì bạn quấy cháo cho nhuyễn và nêm nếm lại cháo và cho thêm chút mắm nếu cần.
- Bước 4: Múc cháo ra bát để cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Cháo tổ yến thịt bằm
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 10 Gram
- Gạo tẻ ngon: 100 Gram
- Thịt bằm: 50 Gram
- Gia vị: hành, nước mắm, 1 chút gừng
2. Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 2: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy, thêm chút gừng thái lát mỏng rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút
- Bước 3: Thịt lợn rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn tùy theo lứa tuổi của bé
- Bước 4: Tiến hành vo gạo rồi cho gạo vào nồi đun sôi, sau khi sôi hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo chín mềm thành cháo thì bạn cho thịt bằm đã băm nhỏ hoặc xay nhuyễn vào đun lửa liu riu 7 -10 phút. Nêm nếm lại cháo và cho thêm chút mắm nếu cần.
- Bước 5: Múc cháo ra bát để cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Trên đây là cách làm yến sào cho bé, khối lượng chế biến thì các bạn tùy vào lượng cháo bạn cần nhiều hay ít, cho 1 bé hay 2 bé để tăng thêm nguyên liệu cho phù hợp nhé. Tuy nhiên, cách làm yến sào chưng đường phèn vừa đơn giản hơn các cách nấu khác lại rất dễ ăn.
Một số lưu ý khi cho bé ăn yến sào
- Không cho bé yến sào hàng ngày vì bé không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng trong tổ yến.
- Chỉ nên cho bé trên 1 tuổi ăn yến sào vì các bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa còn non nớt và nhạy cảm mà tổ yến lại rất nhiều vitamin và khoáng chất, vì thế bé không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy…
- Cho bé ăn lượng yến sào vừa phải theo độ tuổi, không nên ăn quá nhiều. Liều lượng gợi ý tham khảo thêm bài: Yến sào dùng cho đối tượng nào để tham khảo nhé.
Cách chưng yến sào cho người lớn tuổi
Với người lớn tuổi, cách làm món yến sào chủ yếu dùng phương pháp chưng yến. Sau đây Siêu thị Miền nam sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách chưng yến sào ngon và bổ dưỡng cho người già, người lớn tuổi. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các cách chưng yến cho người lớn tuổi nhé.
hình ảnh
Cách chưng yến sào với đông trùng hạ thảo
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 20 Gram
- Đông trùng hạ thảo: 1-2 con
- Đường phèn
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
2. Cách thực hiện:
♦ Bước 1:
- Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và để ráo nước.
- Đông trùng hạ thảo rửa sạch và để ráo nước
♦ Bước 2:
- Cho đường phèn vào nồi và đổ 200 -250ml nước rồi đun sôi để đường phèn tan chảy hoàn toàn vào nước.
- Cho đông trùng hạ thảo vào nồi đun tiếp cùng đường phèn cho tới khi chín.
♦ Bước 3: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút.
♦ Bước 4: Đổ nước hỗn hợp đường phèn và đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị tại bước 2 vào bát sứ chưng yến rồi khuấy đều, chưng tiếp 5 -7 phút là đã hoàn thành món yến sào chưng đông trùng hạ thảo nhé các bạn.
♦ Bước 5: Đưa bát yến chưng đông trùng hạ thảo thành phẩm đã nấu ra thưởng thức nóng hoặc nguội tùy theo sở thích.
Cách chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen, bạch quả, nhãn nhục
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 20 Gram
- Hạt sen: 30 Gram
- Táo đỏ khô: 5-8 quả
- Nhãn nhục: 4-5 miếng
- Bạch quả: 5Gram
- Đường phèn
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
2. Cách thực hiện:
♦ Bước 1:
- Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và để ráo nước.
- Nhãn nhục khô ngâm nước ấm cho nở đều rồi rửa sạch.
- Hạt sen ngâm với nước ấm khoảng 35-40 phút, rửa sạch cho vào nồi đổ nước và đun cho hạt sen chín mềm (nếu hạt sen tươi thì bỏ qua công đoạn ngâm nước ấm và nhớ tách hạt sen để bỏ tâm sen cho khỏi đắng nhé).
♦ Bước 2:
- Cho lượng nước vừa phải vào hạt sen đun cho chín vừa.
- Cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn vào đun tiếp.
♦ Bước 3: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút.
♦ Bước 4: Đổ nước hỗn hợp đường phèn và táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả đã chuẩn bị tại bước 2 vào bát sứ chưng yến rồi khuấy đều, chưng tiếp 5 -7 phút là đã hoàn thành món yến sào chưng táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn nhé các bạn.
♦ Bước 5: Đưa bát yến chưng táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn thành phẩm đã nấu ra thưởng thức nóng hoặc nguội tùy theo sở thích.
Cách làm yến sào hạt sen, lá dứa
1. Nguyên liệu:
- Tổ yến làm sạch: 20 Gram
- Hạt sen: 30 Gram
- Lá dứa: 5 lá
- Đường phèn
- Bát sứ nhỏ có nắp đậy
2. Cách thực hiện:
Sau đây là cách làm yến sào hạt sen với lá dứa.
♦ Bước 1:
- Tổ yến làm sạch ngâm vào nước từ 15-20 phút cho yến nở ra rồi xé tơi, rửa sạch và để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc
- Hạt sen ngâm với nước ấm khoảng 35-40 phút, rửa sạch cho vào nồi đổ nước và đun cho hạt sen chín mềm (nếu hạt sen tươi thì bỏ qua công đoạn ngâm nước ấm và nhớ tách hạt sen để bỏ tâm sen cho khỏi đắng nhé).
♦ Bước 2:
- Cho lượng nước vừa phải vào hạt sen đun cho chín vừa.
- Cho lá dứa và đường phèn vào đun tiếp.
♦ Bước 3: Cho tổ yến vào bát sứ, thủy tinh có nắp đậy rồi tiến hành chưng cách thủy 25-30 phút.
♦ Bước 4: Đổ nước hỗn hợp đường phèn và hạt sen, lá dứa đã chuẩn bị tại bước 2 vào bát sứ chưng yến rồi khuấy đều, chưng tiếp 5 -7 phút là đã hoàn thành món yến sào hạt sen, lá dứa và đường phèn nhé các bạn.
♦ Bước 5: Đưa bát yến chưng hạt sen, lá dứa và đường phèn thành phẩm đã nấu ra thưởng thức nóng hoặc nguội tùy theo sở thích.
Cách làm yến sào hạt sen với lá dứa làm cho bát yến có vị thơm ngọt dễ chịu.
Trên đây là một số cách làm món yến sào cho bé và cho người lớn tuổi mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Đối với các đối tượng khác như phụ nữ có thai hay người bệnh, người khỏe thì các bạn có cách chưng yến sào tương tự nhé. Chúc các bạn sẽ làm được nhiều món ăn bổ dưỡng cho bé và cho người lớn tuổi và tất cả thành viên trong gia đình từ yến sào nhé.
>>> Xem thêm bài: Cách chế biến yến sào