Yến sào ăn như thế nào mới đúng cách và hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, bạn đã sử dụng yến hay nói cách khác là ăn yến sào đúng cách hiệu quả? Vậy yến sào ăn như thế nào và với liều lượng ra sao, thời điểm nào là thời điểm thích hợp hay chỉ đơn giản ăn nhiều lên một chút để có nhiều dinh dưỡng hơn vào lúc nào cũng được?

Nhiều bạn còn thắc mắc trên thị trường hiện nay có yến tinh chế và tổ yến còn lông. Vậy ăn tổ yến còn lông có sao không hay là ăn yến còn lông có sao không? Yến sào, một trong những thực phẩm được xem là “đắt đỏ” hiện nay. Với mức độ quý hiếm cũng như nhiều công dụng tốt, giúp phục hồi sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cực kỳ cao cho mọi đối tượng sử dụng từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được.

Vậy ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng nhỉ? Nhưng bên cạnh đó không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng yến sào được mà cần phải có liều lượng sử dụng phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Rồi cũng có nhiều bạn thắc mắc rằng yến sào ăn chay được không? 

Và cái gì nhiều quá cũng không tốt, vì việc sử dụng yến sào quá nhiều cùng một lúc có thể mang lại nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đấy. Vậy hãy cùng siêu thị miền nam tìm hiểu làm thế nào để có thể ăn yến sào đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhé!

Yến sào ăn như thế nào

Hình ảnh: Sử dụng yến sào hiệu quả

Yến sào ăn như thế nào (đối tượng, liều lượng, thời gian)

Đối tượng và liều lượng sử dụng

Mặc dù, yến sào mang lại rất nhiều dưỡng chất và tốt cho mọi đối tượng. Nhưng để mang lại hiệu quả cao thì việc lựa chọn yến sào ăn như thế nào để phù hợp với lứa tuổi cũng là một biện pháp tốt để phát huy hết tất cả các công dụng của yến sào, cụ thể như sau:

a. Đối với trẻ em

 

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống: Đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ chưa được tốt, chưa hấp thu được hết chất dinh dưỡng có trong yến nên vẫn chưa sử dụng được yến sào. Giai đoạn này các bà mẹ chỉ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không nên sử dụng yến. Càng không nên có những câu hỏi như ăn tổ yến còn lông có sao không hay là ăn yến còn lông có sao không nhé.

Đối với trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi: Giai đoạn này hệ tiêu hóa ở trẻ ổn định từ từ và trẻ bắt đầu tập ăn. Các bà mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho bé ăn qua cháo yến với tần suất 1 lần/tuần để cơ thể bé có thể kịp thích nghi dần dần. Đây là giai đoạn “chập chững” để cho bé sử dụng yến sào, còn giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ.

Giai đoạn này bé chỉ nên dùng 50gram/tháng và dùng đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, ba mẹ cần tìm hiểu để cho trẻ ăn đúng cách với liều lượng thích hợp. Nếu khi dùng xuất hiện tình trạng đau bụng, ba mẹ nên cho bé ngừng sử dụng ngay.

Đối với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: Lứa tuổi này, trẻ em bước vào giai đoạn phát triển cả thể chất lẫn trí não và cần được bổ sung rất nhiều năng lượng để bước đầu phát triển, giúp tăng cường chiều cao và phát triển một cách toàn diện. Vì vậy đây là lứa tuổi được xem là phù hợp nhất để bắt đầu sử dụng yến sào. Ở giai đoạn này có thể cho trẻ dùng 2 lần/tuần và khoảng 100gram/tháng.

ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng

Hình ảnh: Yến sào ăn như thế nào ở trẻ em

b. Đối với phụ nữ mang thai
Vậy ở phụ nữ mang thai nên ăn yến như thế nào và sau khi ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng? Yến sào được xem là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé. Khi đang mang thai, phụ nữ sử dụng tổ yến sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng cần phải xem xét lại tình hình sử dụng yến sào đúng cách qua từng thời kỳ thai sản, cụ thể như sau:

  • Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 của thai kỳ: Phụ nữ mang thai không nên sử dụng yến sào.
  • Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 của thai kỳ: Giai đoạn này hệ miễn dịch bắt đầu phát triển, thai nhi cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết và trong lúc này hệ tiêu hóa của thai nhi đạt trạng thái tương đối ổn định. Vì vậy trong giai đoạn này, phụ nữ có thể dùng yến sào để bổ sung dinh dưỡng với liều lượng khoảng 6 đến 7 gram, trung bình khoảng 100gram/tháng.
  • Từ tháng thứ 8 và 9: Trong giai đoạn này việc bổ sung yến là không thật sự là cần thiết. Bởi vì, trong giai đoạn này, thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện. Các bà mẹ chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ và cách ngày, khoảng 70gram/tháng.

Lưu ý nhỏ là có một số bà mẹ ăn kiêng nên sẽ có thắc mắc rằng yến sào ăn chay được không. Xin trả lời với các bạn là tùy theo phong tục và tín ngưỡng để các bạn có sự lựa chọn tốt. Vì giai đoạn này cần dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

yến sào ăn chay được không

Hình ảnh: Công dụng của Yến đối với phụ nữ có thai

c. Đối với người lớn tuổi ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng
Những người lớn tuổi là một trong các đối tượng cần sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Vì trong yến sào có hàm lượng Proline và Acid Aspartic sẽ giúp tái tạo tế bào. Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng cường hồng cầu, phục hồi các tế bào đã bị tổn thương và ngoài ra còn giúp chống lại quá trình lão hóa.

Liều lượng khuyến cáo sử dụng: khoảng 5gram/lần và khoảng 150gram/tháng đối với tháng đầu tiên. Bắt đầu từ tháng thứ hai về sau có thể dùng 6gram/lần và khoảng 90gram/tháng. Thời gian tác dụng của yến sẽ từ từ từng ngày, không thể nghĩ rằng hôm nay ăn, ngày mai sẽ khỏe hơn được nhé.
d. Đối với người bị bệnh yến sào ăn như thế nào
Yến sào được xem là một trong những thực phẩm tốt giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe tương đối nhanh, giúp cơ thể phục hồi khi bị tổn thương hồng cầu cùng với một số acid amin giúp phục hồi các tế bào cơ. Đặc biệt, tổ yến còn có khả năng giúp các bệnh nhân bị ung thư phục hồi sau khi thực hiện các đợt xạ trị, hóa trị, các bệnh nhân trải qua những đợt phẩu thuật.

Liều lượng khuyến cáo sử dụng: Đối với các bệnh nhân đang được điều trị bệnh nên sử dụng thường xuyên, trung bình khoảng 100gram/tháng. Người bệnh mỗi lần ăn khoảng 3gram yến.

Có nhiều bạn đặt câu hỏi ăn tổ yến còn lông có sao không hay là ăn yến còn lông có sao không. Xin trả lời các bạn rằng lông yến tuy mềm nhưng khó tiêu hóa nên các bạn cần làm sạch trước khi chưng yến bằng các dụng cụ rất tiện dụng có bán trên thị trường.
e. Đối với những người bình thường yến sào ăn chay được không

Bạn muốn bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho sức khỏe, nên dùng với liều lượng 5gram/ngày – bổ sung yến từ từ hay nói cách khác là “ăn đều chứ không cần ăn nhiều”, trong khoảng thời gian dài 2-3 lần/tuần, không nên sử dụng quá nhiều thường xuyên, hoặc liên tục trong ngày.

Đối với các bạn ăn chay liên tục thì có lẽ không nên, nhưng các bạn ăn chay không thường xuyên thì các bạn vẫn sử dụng yến bình thường nhé.

yến sào ăn chay được không

Hình ảnh: Thành phần chính của yến sào

Thời gian yến sào ăn như thế nào là hợp lý

a. Sử dụng yến sào giữa hai bữa ăn chính
Nếu thời gian ăn bữa trưa của bạn vào lúc 11h và bữa tối vào lúc 17h. Thì bạn có thể ăn yến sào như một bữa ăn phụ vào lúc 14h. Bởi vì, đây là thời điểm thức ăn ở bữa trưa đã được tiêu hóa hết.

Vào thời điểm này, một bữa ăn nhẹ từ yến sào sẽ giúp chúng ta bổ sung năng lượng để tiếp tục công việc và cũng lúc này cơ thể chúng ta hấp thu hết toàn bộ yến vào cơ thể.
b. Sử dụng yến sào vào buổi sáng
Đây là thời điểm sử dụng tổ yến được xem là hiệu quả nhất. Sau một đêm dài, bụng của mọi người sẽ bị đói nhưng không được dùng yến ngay khi bụng rỗng, mà phải uống trước một ít nước ấm (150-200ml tùy theo thể trạng ở mỗi người) trung hòa dịch trong dạ dày, sau đó dùng yến sào.

Sau khi, ăn yến sào xong cũng không được dùng bữa sáng liền mà thời gian giãn cách là khoảng 30 phút để cơ thể hấp thụ yến. 

Vì vậy, một bữa sáng nhẹ từ yến sào như cháo yến, súp yến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh và hiệu quả. Ngoài ra, yến sào còn giúp mọi người có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày mới làm việc thật hiệu quả. 

Bên cạnh đó, đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, chỉ với một lượng nhỏ yến sào từ cháo yến hay súp yến cũng có thể đủ cung cấp chất dinh dưỡng như một bữa ăn sáng.
c. Sử dụng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ
Mọi người cần ăn yến sào trước khi đi ngủ khoảng 30-40 phút. Vào thời điểm này, bữa ăn tối cũng đã được tiêu hao. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất từ yến sẽ không mang lại cảm giác bị no căng gây cảm giác khó ngủ.

Đồng thời, sử dụng yến sào vào lúc này còn giúp tạo điều kiện để hấp thu chất dinh dưỡng từ tổ yến, giúp thanh lọc cơ thể để hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả và giúp chúng ta đi vào giấc ngủ một cách dễ nhàng.

Nếu các bạn thắc mắc ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng thì các bạn hãy ăn yến sào 1 cách đều đặn thì trong 1 thời gian ngắn các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt nhé.

Sup yến

Hình ảnh: Yến được chưng với hạt sen

Cách chế biến và cách ăn yến sào đúng cách hiệu quả

Có rất nhiều cách để chế biến yến sào một cách hiệu quả cũng có thể trả lời được câu hỏi ăn tổ yến còn lông có sao không hay là ăn yến còn lông có sao không nhé vì rất đơn giản lông yến tuy mềm nhưng rất khó tiêu hóa. Chính vì vậy cần làm sạch lông trước khi chế biến.

Trong đó có thể kể đến món yến sào chưng đường phèn (chú ý không nên cho quá nhiều đường phèn sẽ làm giảm tác dụng của yến sào). Và phương pháp chưng cách thủy là cách chế biến yến sào giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng nhất.

Yến sào ăn chay được không? Câu trả lời là yến sào tốt cho người ăn chay vì trong yến có 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, nhiều protein, chất đạm và các vi chất có lợi cho sức khỏe. Trong tổ yến sào không chứa chất béo động vật nên phù hợp với những người ăn chay.

Chưng trong thời gian 20-30 phút, tránh nấu trực tiếp và trong thời gian quá lâu. Với khoảng thời gian trên, sợi yến sẽ chín tới, chất dinh dưỡng vẫn còn lưu lại và sợi yến vừa mềm vừa dai.

Ngoài ra còn có cháo yến sào, chè tổ yến, tổ yến chưng hạt sen,…. để nấu các món này thì nên chưng yến xong rồi mới trộn vào và dùng hoặc cũng có thể bỏ vào chưng cùng với yến nhưng sau khi đã hầm như các loại hạt và đậu.
Bên cạnh đó, khi chế biến tổ yến chúng ta cũng cần phải chú ý tránh mắc các sai lầm như sau:

  • Không được dùng lò vi sóng để hâm lại tổ yến đã để trong tủ lạnh bởi vì nó sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong yến.
  • Không được nấu yến trực tiếp ở nhiệt độ cao trên 100oC vì khi đó các chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ bị bay hơi; mà chúng ta cần phải gia nhiệt từ từ. Chỉ nên hấp cách thủy yến sào với một lượng nhỏ nước và sau đó dùng yến với các món ăn kèm theo như cháo hay súp đã được nấu chín riêng. Điều này không chỉ giúp tạo sự đa dạng trong việc dùng yến mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách hiệu quả.
  • Tuyệt đối không được chưng yến trong nồi cơm điện hoặc các loại nồi chưng yến chuyên dụng mà không hẹn giờ.

Những sai lầm khi dùng yến sào

Stt Phương pháp so sánh Sử dụng Sai lầm Ăn yến sào đúng cách hiệu quả
1 Thời gian sử dụng Sử dụng sản phẩm yến sào bất kể bữa ăn sáng, trưa, chiều tối và nghĩ rằng việc cơ thể hấp thụ dinh dưỡng là như nhau. Sáng trước bữa ăn 30 phút. 
Buổi tối sau bữa chính 2 tiếng. (bữa tối vào lúc 17-18h). Giữa 2 buổi thì vào khoảng 14h.
Ăn yến sào lúc mới vừa ăn no xong. Giãn cách bữa ăn chính hoặc ăn no. Tốt nhất là sử dụng tổ yến vào lúc đói.
2 Độ tuổi 
sử dụng

Sử dụng yến sào cho bé dưới 12 tháng quá sớm. Yến sào có tính hàn và nhiều dinh dưỡng mà bé dưới 12 tháng hệ tiêu hóa chưa phát triển dễ dẫn đến các bệnh về khó tiêu, nặng bụng.
 

Trẻ Em dưới 12 tháng thì tốt nhất không nên dùng sản phẩm yến sào.

Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu. Phụ nữ mang bầu trong 3 tháng đầu cần cân nhắc kỹ. Tốt hơn thì sau 3 tháng đầu thai kỳ, bầu có thể sử dụng để hỗ trợ dinh dưỡng.

Phụ nữ vừa mới sinh dùng yến vô liều lượng, quá lạm dụng sản phẩm yến sào vì công dụng tổ yến đem đến làn da tươi sáng cho mẹ và bé, đặc biệt là những ai nuôi con bằng sữa mẹ.
Dùng yến sào cho người mắc các bệnh: sốt, cảm cúm, đau đầu, đau bụng do hàn, đầy bụng, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm đường tiết niệu, ho nhiều đờm trong và loãng, … nhìn chung là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt thì không nên dùng yến sào.
Đối tượng có tì vị hoạt động yếu.

Phụ nữ sau sinh, dùng với một lượng ít và một xíu gừng tươi cho ấm bụng và tốt nhất là dùng vào buổi tối trước giờ đi ngủ khoảng 1-1,5h. Tốt nhất thì sau sinh từ 1-3 tháng thì có thể bắt đầu sử dụng tổ yến. Cần phải cân nhắc và tham vấn ý kiến bác sỹ vì tổ yến có tính hàn. Vì thực phẩm có tính hàn dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các vấn đề về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm vệ sinh của sản phẩm yến sào cũng là vấn đề cần cân nhắc của các phụ nữ sau sinh. 
Không sử dụng yến sào cho các trường hợp bệnh vừa kể vì nếu dùng sẽ có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. 
Người có tì vị quá yếu không nên dùng yến sào, vì trong yến sào có đạm cao sẽ gây khó tiêu làm tăng áp lực cho tì vị hoạt động quá lớn.
3 Thời gian chế biến Nếu nấu, chưng quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ bị suy giảm do tác động nhiệt cao, thời gian dài, sợi yến bị nhão, ảnh hưởng đến mùi vị khi thưởng thức.
Nấu quá gấp, thời gian nấu chưa đủ độ cũng gây không ngon.
Thời gian chưng yến tối ưu từ 20-60 phút (tùy theo dòng yến nuôi hay yến đảo).
4 Liều lượng yến sào ăn như thế nào Sai lầm thường gặp là cho rằng sản phẩm dinh dưỡng dùng càng nhiều thì càng tốt, dùng thường xuyên đều đặn hàng ngày, hoặc ăn nhiều lần trong một ngày. Nhưng đối với người ốm bệnh, người già sức yếu dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như tiêu hóa trì trệ, đầy bụng khó tiêu. 
Vậy nên tìm hiểu liều lượng phù hợp cho từng đối tượng. 
Ăn không đúng liều lượng theo thể trạng dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, béo phì.
Mục 1 – Thông tin liều lượng cho từng đối tượng đã nêu rõ.
5 Hoạt động Vận động và luyện tập thể dục thể thao sau khi ăn yến. Điều này dễ gây đến đau dạ dày, toát mồ hôi nhiều, các dinh dưỡng hấp thụ từ yến cũng có thể đào thải ra cùng. Chế độ nghỉ ngơi và tốt hơn nên dùng sản phẩm yến sau khi vận động thể dục thể thao.
6 Khi bị bệnh Chỉ dùng sản phẩm yến sào khi bị bệnh. Sản phẩm yến sào là thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Thực phẩm yến sào – thực phẩm còn dành cho những người khỏe mạnh dùng theo tiêu chuẩn điều độ, tạo, tăng sức đề kháng, khi ốm cơ thể sẽ nhanh chóng phục hồi hơn bạn chỉ dùng khi bệnh.

Bảo quản yến sào để sử dụng và chế biến hiệu quả

Bạn có biết rằng nếu bảo quản yến sào sai cách sẽ làm giảm hoặc mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và không còn hiệu quả của sản phẩm đối với người dùng. 
a. Bảo quản yến sào còn lông (Yến thô) 
Không để yến thô nơi gần cửa kính hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vì cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến có các chất dễ bị nhiệt phân, làm mất các chất như vi chất, acid Amin. Đó là vấn đề cân nhắc giữa thời gian lưu trữ và chất dinh dưỡng của tổ yến,

Không để yến thô nơi quá kín, độ ẩm cao sẽ làm cho yến bị nấm mốc, hư hại nên cất giữ nơi khô ráo, thoáng đãng và sạch sẽ. Sau mỗi lần dùng, hay mở hộp, sau đó nên đậy nắp thật kín, đặc biệt là các vùng có khí hậu ẩm ướt.
b. Bảo quản tổ yến đã qua sơ chế
Yến sào tinh chế là yến đã được nhặt sạch lông và sấy khô; người tiêu dùng mua về sau đó chế biến là dùng được ngay. Tổ yến đã được sấy khô đúng đảm bảo thì để nơi khô ráo, thoáng mát. 

Còn đối với người tiêu dùng tự làm sạch tổ yến thô thì cần để ráo nước và sấy khô yến, cần lưu ý là không được phơi nắng, cho tổ yến vào lò vi sóng nhằm đảm bảo không mất đi các chất dinh dưỡng. Cất yến sào các túi kín, túi nilong được hút chân không và cho vào hộp. Yến này luôn khô ráo, cứng giòn và dễ gãy nên càng hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm. Thời gian bảo quản cần lưu ý từ 3-6 tháng. 

Với tổ yến chưa được sấy khô (yến tươi) cần để ráo nước, đựng ở hộp có nắp đậy và gói vào giấy foil và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Khi thấy yến sào xuất hiện nấm mốc hoặc chuyển sang màu đen thì tuyệt đối không nên dùng vì sản phẩm đã bị vi khuẩn ăn mòn và rất có hại cho sức khỏe.
c. Bảo quản yến sào sau khi chế biến
Các món chế biến với tổ yến là nguyên liệu chính như yến sào chưng đường phèn thì thời gian bảo quản là khoảng 5-7 ngày được đựng trong hủ có nắp đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Còn đối với các món ngoài nguyên liệu yến sào có kết hợp các nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, thịt gà, … thời gian lưu trữ để sử dụng tùy thuộc vào các nguyên liệu đi kèm. Tốt nhất các món này nên dùng trong ngày và không sử dụng khi để qua đêm.

Hi vọng rằng với lượng thông tin trên siêu thị miền nam đã mang lại một vài kiến thức hữu ích cho mọi người trong cách yến sào ăn như thế nào để hiệu quả cao nhất cũng như cách ăn yến sào đúng cách hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng khác nhau vừa mang lại hiệu quả về sức khỏe vừa tối ưu được chi phí.

Trên đây đã trả lời cho các bạn được hàng loạt các câu hỏi như: Ăn tổ yến còn lông có sao không, ăn yến còn lông có sao không, yến sào ăn chạy được không, ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng

Ngoài ra, việc bảo quản tổ yến để có thể sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài cũng là một trong những điều mà mọi người cần quan tâm. Hãy sử dụng tổ yến đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa. Còn chần chừ gì nữa, hãy bấm vào nút đặt hàng bên dưới để mua sản phẩm yến nhà nuôi của chúng tôi, đảm bảo uy tín chất lượng và hoàn tiền 100% nếu là hàng giả, kém chất lượng.

>>> Mời các bạn xem thêm những bài viết hữu ích khác dưới đây:

back top

DMCA.com Protection Status