Kiến Thức Hữu Ích Về Yến Tươi | Cách Chế Biến Yến Sào Tươi Đúng Cách

Yến sào tươi là gì

Yến sào tươi là loại yến được sơ chế sẵn, làm sạch lông của chim yến từ tổ yến thô. Sau đó được rửa qua nước, được bỏ hoàn toàn bụi bẩn và ủ mềm. Yến tươi là yến chưa qua công đoạn sấy khô. Yến sẽ được chưng lên và sử dụng luôn. 
Yến tươi rất tiện lợi do đã được làm sạch hết lông giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức, tránh hao hụt do quá trình nhặt lông và hao hụt chất dinh dưỡng khi mình thao tác không kỹ.

yến sào tươi

Cách chế biến yến sào tươi

Quá trình làm ra yến tươi yêu cầu người thợ phải có chuyên môn, độ tỉ mỉ mất khá nhiều thời gian và công sức gồm các công đoạn như sau:
+ Tổ yến thô sau khi thu hoạch về tiến hành ngâm nước, thời gian kéo dài từ 5-6 tiếng để cho sợi yến nở, các chất bụi bẩn ở kẽ yến rơi ra, sau đó dùng tay bóp nhẹ và lọc bỏ lông yến ra khỏi tổ.
+ Công đoạn sơ chế ban đầu xong thì người thợ nhặt tiến hành dùng nhíp chuyên dụng để loại bỏ các lông con.
+ Thường thì ngay các thợ lành nghề cũng cho biết 1 ngày họ cũng chỉ có thể nhặt tối đa 50g yến thô. Điều này lý giải tại sao yến sào lại có giá thành cao như vậy.

Cách chưng yến sào tươi

Cách yến chưng táo đỏ hạt chia

Cách yến chưng táo đỏ hạt chia

Nguyên liệu:

+ Yến 60g
+ Táo đỏ 40g (khoảng 12 trái)
+ Hạt chia 6g
+ Lá dứa 3 lá 
+ Đường phèn 1 ít để tạo vị ngọt

Cách chế biến:

Bước 1

+ Ngâm yến tươi khoảng 5-10 phút.
+ Ngâm táo đỏ 30-45 phút.

Bước 2

+ Đặt 500ml nước đun sôi hoặc nước suối cùng lá dứa, nấu với lửa nhỏ 20 phút. Sau đó châm thêm 150ml nước nữa để nước không bị mất đi.
+ Táo đỏ cho vào nồi nước nấu 10 phút thì mình sẽ lấy nước và táo đỏ này đi chưng tổ yến luôn.
+ Lọc bỏ nước ngâm yến qua rây.

Bước 3

  • Cho táo đỏ, nước mình nấu lúc nãy cùng yến vào để chưng. Thố yến dùng để chưng nên đặt lên 1 cái khăn, tránh để thố tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ làm phần nhiệt cao làm cho yến bị mất chất dinh dưỡng. Nếu muốn cho đường phèn vào hãy cho vào lúc chưng gần xong chứ không cho ngay từ đầu. Chế nước ngập 1/3 thố không chế quá nhiều sẽ làm nước tràn vào trong thố. 
  • Chưng yến 20 phút bắt đầu từ lúc nước lạnh và dùng lửa nhỏ.
  • Sau 20 phút tắt lửa và lấy ra cho đường tùy vào sở thích có muốn ngọt hay không. Đậy lại và để thêm 5-7 phút nữa để đường tan. Đủ thời gian lấy thố yến ra và cho hạt chia vào. 

Yến sào tươi chưng hạt sen táo đỏ

Yến sào tươi chưng hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu:

+ Yến 60g
+ Hạt sen 100g
+ 1 nhánh gừng nhỏ
+ Đường phèn 
+ Táo đỏ 12 quả

Cách chế biến

Bước 1

+ Yến ngâm 5-10 phút
+ Táo đỏ ngâm với nước đun sôi để nguội hoặc nước suối 30-45 phút.
+ Gừng cắt lát mỏng (từ 6-7 lát).
+ Lọc bỏ nước ngâm yến qua rây.

Bước 2

+ Hạt sen cho vào nồi luộc cho đến khi chín mềm khoảng 30 phút. Trong quá trình nấu mà bị cạn nước thì châm nước sôi vào không châm nước lạnh sẽ làm hạt sen bị sượng.
+ Luộc hạt sen được khoảng 15 phút rồi thì cho táo đỏ vào luộc chung với hạt sen 15 phút nữa là được.
+ Sau khi luộc xong vớt hạt sen với táo đỏ ra để riêng để chút chưng yến. 
+ Nếu nấu cho người đang mang thai, họ sẽ cảm nhận được một chút vị tanh nên sử dụng thêm một ít gừng hoặc lá dứa để khử được mùi tanh của yến.

Bước 3

  • Chuẩn bị thố. Cho táo đỏ, hạt sen, yến trên cùng, thêm gừng. Cho 500ml nước đun sôi để nguội. Không chế nước đầy thố vì khi nóng nước sẽ tràn ra ngoài, nên chừa 0,5 – 1cm. 
  • Chuẩn bị nồi. Đặt khăn sạch (khăn sữa em bé 2 cái) tránh để thố tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ làm phần nhiệt cao làm cho yến bị mất chất dinh dưỡng.
  • Đặt thố vào giữa nồi, đổ nước khoảng 1/3 chiều cao thố. Đậy nắp chưng từ 30-40 phút( tùy lượng yến mình chưng.
  • Nước chưng yến không được sôi lên sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Sau khi chưng xong mới cho đường tuỳ vào bạn muốn ngọt nhiều hay ít.
  • Tiếp tục đậy nắp chưng tiếp từ 5-7 phút vì nếu đường không chín thì để sẽ bị hư.

Yến sào tươi chưng đường phèn

Yến sào tươi chưng đường phèn

Nguyên liệu 

+ Yến 60g
+ Gừng khoảng 6-7 lát gừng
+ Lá dứa 3 lá
+ Đường phèn, nước lọc.

Cách chế biến

Bước 1

+ Yến ngâm 5-10 phút
+ Táo đỏ ngâm với nước đun sôi để nguội hoặc nước suối 30-45 phút.
+ Gừng cắt lát mỏng (từ 6-7 lát).
+ Lọc bỏ nước ngâm yến qua rây.

Bước 2

+ Bắt 1 nồi nước khoảng 600ml nước. Cho lá dứa vào nấu 30 phút để lá dứa tiết mùi thơm.
+ Nấu xong 30 phút thì để thêm 30 phút nữa để nước lá dứa nguội mới đem đi chưng yến.

Bước 3

  • Chuẩn bị thố. Cho yến, thêm 6-7 lát gừng. Cho 500ml nước lá dứa để nguội. Không chế nước đầy thố vì khi nóng nước sẽ tràn ra ngoài, nên chừa 0,5 – 1cm. 
  • Chuẩn bị nồi. Đặt khăn sạch (khăn sữa em bé 2 cái) tránh để thố tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ làm phần nhiệt cao làm cho yến bị mất chất dinh dưỡng.
  • Đặt thố vào giữa nồi, đổ nước khoảng 1/3 chiều cao thố. Đậy nắp chưng 30 phút. Nếu cho đường ngay từ đầu sẽ làm cho yến bị sượng. 
  • Sau khi chưng xong mới cho đường tuỳ vào bạn muốn ngọt nhiều hay ít.
  • Tiếp tục đậy nắp chưng tiếp từ 5-7 phút vì nếu đường không chín thì để sẽ bị hư.
  • Nhiệt độ bên trong thố yến chỉ từ 80-85 độ thôi. 

Yến sào tươi chưng cho bé

Nguyên liệu

+ Yến 100g  
+ Đường phèn 50g

Cách chế biến

+ Ngâm yến 5-10 phút
+ Cho yến vào tô chưng yến 30 phút. Sau 30 phút cho đường phèn vào hấp thêm 5-7 phút nữa để đường phèn chín.

Cách dùng

+ Cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, bởi vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ mới phát triển một cách toàn diện, và việc hấp thu dinh dưỡng từ tổ yến mới đạt hiệu quả tốt nhất, và không bị các vấn đề về tiêu hoá
+ Nên dùng cho các bé hay biếng ăn, ốm vặt, cha mẹ muốn bổ sung dinh dưỡng thêm để bé nâng cao sức đề kháng. Vì trong tổ yến có chứa rất nhiều vi lượng canxi, sắt, kẽm… và hơn 18 loại axit amin thiết yếu sẽ giúp cho hệ miễn dịch. Giúp các bé ăn ngon, ngủ ngon từ đó các bé sẽ khỏe mạnh.
+ Thời điểm tốt nhất để sử dụng tổ yến là sáng sớm mới ngủ dậy, hoặc tối trước khi đi ngủ, hay tất cả thời gian khác trong ngày miễn là bụng trống.
+ Liều lượng dùng cho bé mỗi ngày 10g là đủ. Do các bé đã bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày rồi, nên không cần dùng quá nhiều yến. 

Yến sào tươi chưng cho bé

Cách bảo quản yến sào tươi

Đối với yến tươi sau khi sơ chế sẽ để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hay hơi máy lạnh chừng 30-60 phút.

Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn bảo quản yến tươi thì sẽ có những cách khác nhau để đảm bảo chất lượng của yến:

  • Cách 1: Bạn cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nilon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ thích hợp khoảng 4 độ, có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
  • Cách 2: Cho yến vào túi zip hoặc nilon bịt kín cho vào ngăn đông tủ lạnh, bảo quản được 3-5 tháng.
  • Cách 3: Sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30-45 tiếng, cho vào hộp kín để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản theo cách này có thể lên tới 1-2 năm.

Giá bán yến tươi

+ Giá yến tươi sợi vụn khoảng: 600.000/lạng
+ Giá yến tươi sợi non khoảng: 700.000/lạng
+ Giá yến tươi sợi già khoảng: 800.000/lạng

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây của Siêu thị Miền Nam nhé:

- Cách làm yến sào an toàn hiệu quả
- Ăn yến có mập không
- Mặt nạ yến sào

back top

DMCA.com Protection Status