Yến Sào Nguyên Chất Là Gì? | Siêu Thị Miền Nam

Chắc hẳn khi bạn tìm đến “yến sào nguyên chất” – một loại thực phẩm quý giá mang lại những giá trị sức khỏe tối ưu, là bạn đang mong muốn tìm đến một sản phẩm “yến sào chất lượng đúng giá trị, cam kết về chất lượng”.

Vậy hãy cùng Siêu thị miền Nam chúng tôi trang bị những kiến thức về Yến nguyên chất là gì. Và cùng tham khảo những gợi ý của chúng tôi để có thể tìm mua đúng loại Yến sào chất lượng uy tín mang lại giá trị sức khỏe “vàng” và tránh “tiền mất tật mang” và tinh thần không bị ức chế khi mình mua phải yến sào giả.

Yến sào nguyên chất là gì?

Yến sào nguyên chất

Cụm từ này có thể được hiểu là có các sợi yến đan xen, kết thành tổ, dẫu là tổ yến còn lông hay là yến sào sơ chế sạch lông thì mặt trước và mặt sau của tổ yến vẫn nhìn rõ sợi yến và có mùi tanh nhẹ, không có bất kỳ thành phần phụ hay chất độn nào.

Yến sào chất lượng thường có màu trắng ngà vàng, Yến đảo thì có đa dạng màu sắc hơn, tùy thuộc vào môi trường yến đảo. Chú ý đăc biệt yến sào không thể có màu trắng hoàn toàn hoặc huyết yến có màu đỏ rực – những màu sắc này có sự tác động của hóa chất.  

Yến không nguyên chất là tổ yến có tẩm đường, hay có quét lớp keo yến (tanh lòng trắng trứng gà), hay có độn yến vụn, yến cám (tổ yến gãy vụn hoặc là tổ yến không an toàn chất lượng như tổ yến bệnh, nấm, mốc, … có qua xử lý hóa chất) sẽ làm tổ yến nặng hơn nhưng chất lượng yến không nhiều như số lượng tổ yến thực được bán.

Hoặc mặt trước tổ yến vẫn có sợi yến đan xen, nhưng mặt sau của yến là lấm tấm sợi vụn, chứ không phải sợi yến liền mạch. Sản phẩm có độn chất phụ gia, tổ yến kém chất lượng trên tạo ra những sản phẩm bắt mắt hơn yến sào nguyên chất. Và người tiêu dùng mua phải thì tiền mất tật mang – Thành phẩm dinh dưỡng yến sào không đúng với giá trị chi phí mà bạn đầu tư.

Đặc biệt là sản phẩm nước yến sào chưng sẵn thì rất dễ bị độn mủ trôm hoặc chế biến từ yến vụn, yến cám với % thành phần dinh dưỡng yến siêu nhỏ.

Phân biệt Yến sào sơ chế với nguyên liệu yến thật hay yến độn tạp chất: 

Yến sào sơ chế là sản phẩm yến sào đã được rút sạch lông, gồm có 02 loại là yến sào rút lông còn nguyên tổ và yến sào rút lông xé tổ.

 • Tai yến rút lông 100% từ yến sào nguyên chất (yến sào sơ chế): Bóp thử một lần tai yến sẽ nghe sộp sộp, giòn nhưng vẫn có độ đàn hồi, độ nảy nhẹ nhất định, đặc biệt là cực kỳ khô.
 • Yến sào chất lượng uy tín thì sẽ nở khi ngâm trung bình tối thiểu 6-8 lần (từ 10g yến nguyên chất khô sẽ nở thành khoảng 60g – 80g cũng có thể lên tới 100g). Sợi yến nở to, rõ ràng. 

Ngoài ra, để tìm hiểu chi tiết và những dấu hiệu nhận biết để phân biệt yến sào thật và yến sào giả -  các bạn tham khảo chi tiết tại:

>>> Phân biệt yến thật yến giả

Chất lượng yến sào và thương hiệu?

Trên thị trường hiện nay cũng có những cơ sở kinh doanh sản phẩm với chất lượng yến sào nguyên chất đi đôi với việc tạo nên những thương hiệu yến sào theo thời gian.

Vậy tại sao thương hiệu tạo ra sự tin tưởng về kinh doanh sản phẩm yến nguyên chất. Trong khi, ngày nay sản phẩm yến sào rất đa dạng và sự bùng nổ nhà yến nuôi đang mở rộng sản xuất rất khó kiểm soát.

Các công ty kinh doanh sản phẩm yến sào có thương hiệu được sự tin tưởng hơn của người tiêu dùng vì có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, chất lượng nguồn sản xuất, thu hoạch, quy trình vận chuyển, công đoạn chế biến – kỹ thuật viên có đào tạo bài bản, quy trình bảo quản cũng như các chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm, chứng nhận kiểm nghiệm chất lượng yến sào và quá trình kinh doanh yến rõ ràng. 

Kiểm nghiệm chất lượng yến sào là công đoạn bắt buộc phải tiến hành trước khi sản phẩm yến sào được đưa vào thị trường kinh doanh. Đây là một trong các yếu tố giúp chứng minh được chất lượng yến sào đạt chuẩn với người tiêu dùng, an toàn và chất lượng trong việc mua và dùng sản phẩm yến sào.

Và thị trường mua bán sản phẩm yến sào có thể ví như mua nhờ niềm tin và bán nhờ thương hiệu. Thực trạng hiện nay, thương hiệu càng nổi tiếng thì giá yến sào càng cao, chưa kể đến yến sào xuất khẩu giá sẽ còn cao hơn.

Liệu có phải rằng tất cả các thương hiệu kinh doanh yến sào đều đảm bảo hết tất cả quy trình, sản phẩm yến sào chất lượng, yến sào nguyên chất hay đâu đó vẫn có sự luồn lách, trà trộn những sản phẩm không đảm bảo chất lượng như cam kết với những món hời siêu cao.

Không có bất kỳ dữ kiện hay cam kết thật sự nào đảm bảo điều trên rằng 100% sản phẩm yến sào chất lượng uy tín sẽ đi đôi với thương hiệu kinh doanh yến sào. Sự nghi ngờ luôn có căn cứ khi trên thị trường rất nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng về lợi nhuận quá cao giữa hàng yến chất lượng và yến sào giả.

Chính vì vậy người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng về thương hiệu và sản phẩm mình muốn hướng đến và sử dụng một cách thông minh.

Gợi ý cách tìm mua yến sào chất lượng uy tín

yến sào chất lượng uy tín

Bạn có thể tìm mua yến sào nguyên chất, chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng đi đôi với chi phí đầu tư, như sau:

 • Tìm mua tại những đơn vị có uy tín, lâu năm trên thị trường, được nhiều sự phản hồi tốt từ khách hàng (thông qua trang mạng hoặc người quen phản hồi) và có nguồn nuôi yến trực tiếp là tốt nhất.
 • Ưu tiên những nơi bán có cam kết về chất lượng, cam kết cân đủ, cân đúng trọng lượng yến, có tem chống hàng giả, đảm bảo tổ yến khô giòn, không ăn gian về độ ẩm.
 • Ưu tiên những nơi bán đã được kiểm duyệt và cấp giấy chứng nhận bởi các đơn vị uy tín như: Vệ sinh sinh toàn thực phẩm, kiểm định về chất lượng…
 • Đơn vị kinh doanh có sự bảo hành về chất lượng sản phẩm yến sào. Ví dụ: Cam kết sẽ hoàn tiền và chịu phạt khi khách hàng phát hiện hàng giả kém chất lượng. Ở khoản này, yến sào chất lượng uy tín của Siêu thị Miền Nam luôn cam kết hoàn tiền và có trách nhiệm tự thu hồi sản phẩm nếu không đúng như cam kết. Nói không đối với yến sào giả.
 • Không nên mua qua trung gian, hoặc những đơn vị, cơ sở mà bạn không rõ nguồn gốc sản phẩm yến sào. 
 • Không nên nhờ mua giùm. Bạn hãy tự tay đi chọn lựa, tìm hiểu, thử nghiệm sản phẩm yến sào để có sự lựa chọn chất lượng cho sức khỏe bản thân, gia đình hay quà tặng người thân, bạn bè, đối tác.
 • Cẩn thận với các sản phẩm yến sào rẻ tiền khi mua vì khi vì tổ yến giá quá rẻ đa phần là tổ yến pha trộn nhiều (yến vụn giả, yến cám kém chất lượng) nhằm hạ giá thành sản phẩm, đánh vào tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn yến sào xuất khẩu

Các sản phẩm yến sào được xuất khẩu (tất nhiên không thể có yến sào giả nhé) gồm 02 dạng chính: Tổ yến và nước yến sào. Tổ yến gồm có 2 loại chính đó là: Tổ yến thô và tổ yến sơ chế rút lông (nguyên tổ và xé tổ). Nước yến sào đa dạng chủng loại với có đường, không đường, bổ sung collagen, yến sào chưng các loại, ... 

Tiêu chí yến sào xuất khẩu:

Sản phẩm yến sào đã được kiểm nghiệm theo quy chuẩn:

 • Quyết định 46/2017/QĐ-BYT Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. 
 • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm. 
 • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.

Nhà yến phải đạt tiêu chuẩn - có giấy chứng nhận của Chi hội nhà yến Việt Nam thuộc Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Quy trình và công nghệ chế biến phải đạt theo tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế.

Đối với sản phẩm nước yến sào phải cam kết đúng tỷ lệ nước yến trong sản phẩm.
 

back top

DMCA.com Protection Status