Những Món Ngon Được Chế Biến Từ Khô Cá Đù

Cá đù còn được gọi là cá lù đù. Cá có thân bầu dục dài, hơi dẹp bên, đầu to và có hạt sạn cứng trong đầu. Cá đù xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung và vịnh Bắc Bộ. Chắc hẳn có nhiều bạn đã biết và thưởng thức qua hương vị của loài cá này rồi. Vì vậy, hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin về khô cá đù cùng những món ăn ngon được làm từ khô cá nha.

Đặc điểm của cá đù

+ Cá đù hay còn gọi là cá lù đù thuộc bộ cá vược. Sống trong môi trường nước mặn và phân bố ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cá đù có khoảng 270 loài, riêng ở Việt Nam có 20 loài, nhưng trong đó loài cá đù bạc chiếm sản lượng lớn trong khai thác ở Vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra còn nhiều loài khác như cá đù kẽm, cá đù sóc, cá đù lỗ tai đen,…
+ Cá đù có thân bầu dục dài, hơi dẹp bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng nhỏ, bóng cá lớn, dày.
+ Cá đù nhiều thịt, ít xương, thân sau nhiều mỡ. Thịt cá ngọt, mềm, hậu bùi, hơi dẻo. Cá đù chứa nhiều chất dinh dưỡng.
+ Cá sống gần bờ và ăn tạp. Cá thường sống theo đàn lớn ở đáy bùn cát, núp trong các rạn, hốc đá. Thức ăn đa dạng.

Đặc điểm của cá đù

Cá đù có lợi ích gì đối với sức khỏe

+ Cá đù có giá trị dinh dưỡng rất cao như protein, carbohydrate, chất xơ, omega 3, sodium, canxi, vitamin B12, niacin. Đặc biệt cá có nhiều flo và clo nên rất tốt cho xương, răng.
+ Cá đù cũng rất giàu DHA giúp kích thích quá trình hình thành của tế bào não và hệ thần kinh. Ăn cá thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hạ mỡ máu và chống huyết khối. Đồng thời cũng giúp hạn chế quá trình xơ vữa động mạch và suy giảm trí nhớ.
+ Cá đù chứa lượng đạm và omega 3 cao là những chất cần thiết cho quá trình tạo màng tế bào thần kinh, rất tốt cho sức khỏe con người. Nên bạn có thể sử dụng cá đù để cung cấp thực phẩm thiết yếu cho gia đình.

Các món ngon được chế biến từ khô cá đù

Khô cá đù là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Loại cá đù được đánh Bắc trực tiếp từ biển, sau đó sơ chế và đem phơi khô. Dù phải qua nhiều công đoạn nhưng cá đù vẫn không mất đi hương vị ngon ngọt vốn có của nó.

Mặc dù nhìn bên ngoài khô cá đù không được bắt mắt và có phần xấu xí, tuy nhiên từng thớ thịt của cá đù vẫn rất thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị mặn đặc trưng của cá khô hoà với vị béo ngậy của mỡ cá tạo nên mùi vị khó quên. Với nguyên liệu này mỗi gia đình đều có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn và cũng rất đơn giản. Sau đây là một vài gợi ý với nguyên liệu chính là cá đù, hãy theo dõi bài viết nhé.

Khô cá đù kho thơm

Khô cá đù kho thơm

Nguyên liệu

+ Khô cá đù 5 con
+ Thơm 1 trái lựa trái hơi chín.
+ Ớt bột, mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
+ Tỏi 3 tép.

Cách chế biến

Bước 1

+ Nếu khô có vảy thì cạo đi sau đó cắt đôi.
+ Thơm cắt miếng vừa ăn.
+ Tỏi đập dập.

Bước 2

+ Chuẩn bị nước kho thơm: ½ chén nước, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho tan
+ Chiên cá: Bắc chảo lên cho dầu vào. Dầu sôi thì cho cá vào chiên tới khi vàng đều 2 mặt.
+ Kho cá: Bắc chảo lên cho 1 ít dầu vào. Dầu nóng cho tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho thơm vào xào 1 phút rồi mới đổ nước kho thơm vô. Kho thơm được 5 phút thì cho cá đã chiên vào chảo. Kho trên lửa nhỏ cho tới khi thơm mềm và khô thấm hết gia vị. Sau đó nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Kho thêm 5 phút nữa là có thể cho ra dĩa và thưởng thức được rồi. Món này ăn kèm với cơm trắng.

Cá đù sốt chua ngọt

Cá đù sốt chua ngọt

Nguyên liệu

+ Khô cá đù 300g
+ Tỏi 4 tép lớn
+ Ớt 2 trái
+ Đường, giấm,  nước mắm, tương ớt, canh nước lạnh.

Cách chế biến 

Bước 1

+ Cá rửa sạch, đánh vảy nếu có
+ Tỏi đập dập băm nhuyễn
+ Ớt băm nhuyễn

Bước 2

+ Pha nước sốt: Cho 1 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh giấm. Khuấy đều lên cho tan.
+ Chiên cá: Bắc chảo lên cho dầu vào. Dầu nóng Bắc đầu chiên cá cho vàng đều 2 mặt cho ra dĩa
+ Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi, ớt vào phi thơm lên. Sau đó cho nước sốt vào, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình. Rồi cho khô cá vào đảo đều để cá ngấm gia vị. Để lửa nhỏ cho tới khi nước sốt cạn là có thể cho ra dĩa được rồi. Món này dùng chung với cơm trắng.

Khô cá đù cháy tỏi

Khô cá đù cháy tỏi

Nguyên liệu

+ Khô cá đù 1kg
+ Tỏi 2 củ lớn
+ Hành tím 2 củ
+ Ớt 2 trái
+ Nước mắm 20ml
+ Đường thốt nốt 1/3 cục ( 30g)
+ Giấm gạo 5ml
+ Ngò rí 2 cọng
+ Chanh

Cách chế biến

Bước 1

+ Phi lê cá đù thịt một bên và xương một bên
+ Tỏi băm nhuyễn chia ra 3 phần để cháy tỏi, phần còn lại để phi.
+ Hành tím cắt lát
+ Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn
+ Chanh cắt đôi.
+ Ngò rí cắt khúc khoảng 2 cm.
+ Ớt xắt lát.

Bước 2

+ Cháy tỏi: Cho 1 chén dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho tỏi vào phi vàng lên đừng để bị cháy sẽ làm món ăn bị đắng. Khi phi thấy tỏi đã hết bong bóng nghĩa là tỏi đã hết nước, lúc này tỏi hơi vàng rồi thì đổ ngay qua rây để lấy tỏi.
+ Chiên cá: Dùng dầu tỏi để chiên cá, phần thịt thì chiên vừa vàng 2 mặt còn xương thì chiên giòn luôn.
+ Bắc chảo lên cho 2 muỗng canh dầu, ớt, tỏi, hành tím phi lên cho vàng. Sau khi vàng cho 30g đường thốt nốt, 5ml giấm gạo lắc chảo rồi cho cá vào đảo đều cho cá thấm gia vị. Khi thấy phần gia vị đã áo vào cá rồi thì cho ra dĩa. Xếp cá lên trước, rưới nước sốt sau đó cho tỏi đã chiên, ngò rí, ớt lên. Khi ăn bạn có thể vắt thêm ít chanh. Món này có thể ăn không hoặc ăn với cơm cũng rất ngon.

Khô cá đù giá bao nhiêu

Khô cá đù có 2 loại chính là khô cá đù 1 nắng và khô cá đù 3 nắng
+ Khô cá đù 1 nắng: Là cá đù tươi được làm sạch đã phi lê rồi hoặc để nguyên con, ướp với chút mắm muối rồi phơi dưới 1 nắng to. Khô cá đù 1 nắng có ưu điểm là cá mềm, thịt ngọt, có vị lạt. Đa số khách hàng thích ăn cá đù 1 nắng hơn cá tươi vì cá đã được làm sạch, phơi 1 nắng rồi nên cá chắc, thịt dai. Vì vậy tùy theo cá to hay nhỏ, phi lê hay để nguyên con mà cá đù 1 nắng cũng có giá khác nhau.

  • Loại nhỏ khoảng 22 – 25 con/kg có giá khoảng 160.000/kg
  • Loại trung khoảng 18 – 20 con/kg có giá khoảng 180.000/kg
  • Loại lớn khoảng 10 – 12 con/kg có giá khoảng 220.000 – 230.000/kg.
  • Loại lớn hơn khoảng 4 – 6 con/kg có giá khoảng 250.000/kg

+ Khô cá đù 3 nắng: Đây là loại khô hơn và có thể vận chuyển đi xa. Nhưng khô cá đù 3 nắng sẽ mặn hơn khô cá đù 1 nắng. Vì thịt cá dày nên phải ướp mặn để cá không bị bủng khi phơi. Giá của khô cá đù 3 nắng sẽ cao hơn khô cá đù 1 nắng vì trong quá trình phơi cá sẽ mất kí nhiều hơn. Và giá dao động trong khoảng 330,000 – 350,000/kg tuỳ loại cá lớn hay nhỏ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Vậy chắc hẳn bạn cũng đã có lựa chọn cho bữa ăn tiếp theo của gia đình mình rồi đúng không. Hãy nhanh chân vào bếp và làm cho cả nhà bạn một bữa ăn đơn giản và đầy dinh dưỡng với khô cá đù nha. Chúc bạn thành công.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số bài viết liên quan đến các loại cá khô, khô 1 nắng rất tuyệt vời nhé.

- Những món ngon từ cá cơm khô
- Cá chỉ vàng khô tẩm gia vị

back top

DMCA.com Protection Status