Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Càng Xanh Mang Lại

Tôm càng xanh được biết đến là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi người nhưng liệu các bạn có thật sự hiểu biết về loại tôm này hay không? Liệu các bạn có biến tôm càng xanh chế biến những món gì để tôn lên được hương vị của chúng? Để giải đáp những thắc mắc mắc trên thì hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản cũng như những cách nấu món ăn ngon nhất từ nguyên liệu tôm càng xanh. 

Đặc điểm của tôm càng xanh

Đặc điểm nhận biết của tôm càng xanh

Tôm càng xanh có đặc điểm thon dài, đối xứng hai bên. Khi trưởng thành, tôm thường có màu xanh dễ nhận biết nhưng đôi khi cũng có màu nâu nhạt. Tôm có phần đầu lớn, có dạng hơi giống với hình trụ, gồm phần đầu và 5 đốt gần nhau và phần ngực với 8 đốt liền nhau. Phần ngực được bao bọc bởi lớp vỏ dày và phần này được gọi là giáp đầu ngực.

Khi còn nhỏ, tôm càng xanh thường có màu trong và sáng, trên phần giáp đầu ngực thường có những sọc xanh đen dọc hai bên. Khi trưởng thành, tôm thường có những vạch màu xanh hơi sẫm chạy ngang lưng xen kẽ với màu trắng trong của có thể tôm.

Ban ngày, tôm càng xanh thường ẩn nấp trong những nơi góc khuất, dưới bụi cây hay trong những chiếc hang. Tôm càng xanh là loài ăn tạp và chúng chỉ ngoi lên trên mặt nước vào ban đêm để kiếm ăn. Tôm càng xanh sinh trưởng quanh năm và phát triển nhanh chóng với số lượng lớn.

Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt vậy nên tôm có trọng lượng và kích thước khá lớn. Khi tôm trưởng thành có thể đạt tới 450g/1 con. Khi tôm trưởng thành sẽ có màu xanh dương đậm. Tôm càng xanh có thể xuất bán khi đạt chiều dài trung bình từ 8 – 14 cm.

Môi trường sống của tôm càng xanh

Môi trường sống của tôm càng xanh

Tôm càng xanh được biết đến là loại thủy sản sống được cả ở vùng nước ngọt và nước lợ. Tuy nhiên từng thời kì phát triển của chúng lại thích hợp với môi trường sống khác nhau.

Khi tôm trưởng thành có thể thích nghi tốt với cả môi trường nước lợ và nước ngọt. Nhưng khi bắt đầu thời kỳ sinh sản thì chúng sẽ tiến hành di cư đến vùng nước lợ để đẻ trứng. Điểm đặc biệt của loài tôm này là ấu trùng của loài này sau khi nở chỉ có thể sống được ở vùng nước lợ, sau 11 lần lột xác thì những con ấu trùng đó sẽ trở thành tôm con và sau đó chúng sẽ trở lại vùng nước ngọt để sinh sống.

Tôm càng xanh cũng được coi là một trong những loài khá kén chọn nước. Khi môi trường không phù hợp, tôm sẽ bỏ ăn rồi xuất hiện hiện tượng lừ đừ và chết nhanh chóng.

Giá của tôm càng xanh

Tôm càng xanh được bày bán phổ biến ở những chợ lớn, ở trong các siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử khác. Hiện nay, tôm được nuôi trồng khá phổ biến nên có nhiều kích cỡ khác nhau. Giá thành của tôm sẽ phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của tôm, con càng to thì đồng nghĩa với việc giá thành của nó càng cao. Loại tôm to nhất là khi đạt được trọng lượng từ 4-6 con/1kg và loại nhỏ nhất là 18 – 22 con/1kg.

Hiện nay, tôm càng xanh được bày bán với hai loại size. Đối với size từ 10 -12 con/1kg sẽ có giá là 360.000đ/1kg. Còn với loại size lớn hơn khoảng 7 – 8 con/1kg sẽ có giá là 520.000đ/1kg.

Những món ăn được chế biến từ tôm càng xanh

tôm càng xanh

Cách làm món tôm càng xanh nướng phô mai cho 2 người ăn

Nguyên liệu:

+ Tôm càng xanh: 500gr
+ Phô mai bột: 50gr
+ Gừng băm: 5gr
+ Tỏi băm: 5gr
+ Tương ớt: 1 muỗng canh
+ Giấm táo: 1 muỗng canh
+ Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
+ Dầu mè: 1 muỗng cà phê
+ Dầu ăn: 1 muỗng canh
+ Nước: 100ml
+ Nước tương: 1 muỗng canh
+ Nước bột năng: 1 muỗng canh

Cách chế biến:

+ Đầu tiên bạn sơ chế tôm. Bạn rửa tôm thật sạch rồi sau đó dùng kéo để cắt bớt phần chân và râu. Sau đó, bạn chẻ dọc phần bụng tôm bắt đầu từ phần đuôi lên đến đầu theo chiều dọc cơ thể tôm rồi loại bỏ chỉ đen ra khỏi cơ thể.
+ Tiếp theo đến phần nấu sốt BBQ: Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho vào chảo tỏi và gừng băm vào chảo rồi phi thơm. Tiếp theo, bạn lần lượt cho thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt, một muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, một muỗng canh giấm táo, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 100ml nước. Sau khi đã cho hết nguyên liệu vào nồi, bạn nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi quan sát thấy nước sốt đã sệt lại.
+ Sau khi đã sơ chế xong tôm và chuẩn bị xong phần nước sốt, bạn cho tôm đã sơ chế lên vỉ nướng và tiến hành rưới nước sốt vào phần giữa của tôm.
+ Tiếp theo bạn đặt vỉ tôm vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 15 phút.
+ Sau khi qua 15 phút, bạn lấy tôm ra ngoài và rắc thêm bột phô mai và nướng thêm 5 phút nữa.
+ Cuối cùng bạn đem tôm ra và trang trí thêm để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm món tôm càng xanh sốt bơ tỏi cho 2 người ăn

tôm càng xanh sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

+ 500gr tôm
+ 1/4 quả dứa
+ Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu...

Cách chế biến:

+ Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và sau đó để ráo. Đối với tỏi, bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.
+ Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu sôi, cho phần tỏi băm đã chuẩn bị từ trước vào chảo rồi phi thơm khoảng 3 phút cho đến khi vàng giòn thì bạn bỏ ra rây để ráo bớt dầu.
+ Chuẩn bị phần nước sốt: Đầu tiên, bạn cho phần dầu ăn thừa mới phi tỏi xong vào chảo, sau đó cho phần tôm vào đảo sơ qua ở lửa to khoảng 1 phút cho đến khi tôm chín tới thì gắp ra đĩa.
+ Tiếp theo bạn dùng một chiếc chảo khác và thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh bơ vào vào rồi đun ở lửa vừa. Sau khi bơ tan chảy hết, bạn cho thêm một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước lọc. Sau khi đã cho đầy đủ gia vị, bạn cho tôm vào xào cùng gia vị khoảng 2 phút cho tôm chín.
+ Sau khi tôm chín, bạn cho thêm 1/2 phần tỏi đã phi vàng vào chảo rồi đảo đều cùng tôm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
+ Cuối cùng, bạn gắp tôm ra đĩa và trang trí theo sở thích và rắc thêm phần tỏi phi còn lại vào để cho món ăn được hấp dẫn hơn.

Phần kết

Vậy là thông qua bài viết các bạn đã có thể hiểu biết hơn về đặc điểm cũng như giá trị dinh dưỡng mà tôm càng xanh đem lại. Tôm càng xanh mặc dù là loại tôm nước ngọt nhưng về giá trị dinh dưỡng có trong tôm không hề thua kém với các loại tôm hùm biển khác.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong tôm được các chuyên gia đánh giá cao vậy nên những món ăn được chế biến từ tôm càng xanh chính là những món ăn được ưa chuộng nhất trong bữa cơm của mỗi gia đình.

Các bạn xem thêm bài viết Tôm sú biển để xem loại nào phù hợp với gia đình mình nhé.

Bài viết liên quan

back top

DMCA.com Protection Status