Mục lục [hide]
Đặc điểm của tôm sú biển
Giới thiệu chung về tôm sú
Tôm sú được biết đến là loại động vật máu lạnh, vô cùng mẫn cảm với dịch bệnh, đặc biệt là khi thời tiết hay môi trường sống thay đổi thất thường.
Tôm sú có tập tính hoạt động và ăn nhiều thức ăn hơn vào ban đêm.
Một điểm đặc biệt của loại tôm này đó là quá trình sinh trưởng của tôm gắn liền với khả năng lột xác của chúng.
Màu sắc cơ thể của tôm là khác nhau do chúng sinh sống của những tầng nước, độ đục, thức ăn khác nhau. Tôm sú có đặc điểm vô cùng đặc biệt như trên lưng có những vạch xen kẽ giữa màu xanh, hoặc màu đen và màu vàng. Khi trưởng thành, tôm có thể đạt tới 33cm và tôm cái thường lớn hơn tôm đực.
Thức ăn của tôm sú
Tôm sú có tập tính ăn tạp, thức ăn của chúng thường là các loài giáp xác, thực vật dưới nước, giun nhiều tơ hay côn trùng…Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của tôm mà thức ăn của chúng khác nhau. Cụ thể như:
- Giai đoạn ấu trùng: Ở giai đoạn này, tôm sú thường ăn những loại thức ăn như tảo, côn trùng, những vật chất hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và thực vật.
- Giai đoạn tôm bột: Trong giai đoạn này, chúng đã có thể ăn một số loại thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra chúng thường ăn các loại giáp xác nhỏ, ấu trùng hay các loại nhuyễn thể.
- Giai đoạn tôm trưởng thành: Ở giai đoạn này, tôm sú có thể ăn một số loại giáp xác sống dưới đáy, giun nhiều tơ hay ấu trùng của các loại động vật đáy.
Tôm sú có thể ăn bằng cách sử dụng 2 càng để bắt mồi, sau đó đưa thức ăn vào miệng để gặm. Thời gian để tôm sú tiêu hóa được hết thức ăn trong dạ dày khoảng 4 – 5 giờ.
Tôm sú và tôm thẻ có đặc điểm gì khác nhau
Để phân biệt giữa hai loại tôm này thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu những đặc điểm của tôm thẻ.
Tôm thẻ hay còn có tên gọi khác là tôm bạc, đây cũng là một loại thực phẩm được ưa chuộng. Tôm thẻ thường được các bà nội trợ sử dụng làm nguyên liệu trong việc chế biến thức ăn hàng ngày. Tôm thẻ là món ăn vô cùng phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, nhưng chắc hẳn khi được hỏi bất chợt thì sẽ ít ai có thể đưa ra những đặc điểm chính xác về loại tôm này.
Đặc điểm của tôm thẻ
Tôm thẻ là loại tôm có kích thước khá nhỏ, thân tôm thẻ có màu vàng hay màu xanh rất nhạt.
Lớp vỏ ngoài của tôm thẻ khá mỏng, vậy nên đôi khi chúng ta cũng có thể quan sát được phần chỉ trong thân tôm.
Tôm thẻ có phần thịt ngon ngọt và khá chắc nên rất thích hợp trong chế biến các các món canh như vậy sẽ giúp cho phần nước dùng của bát cánh ngon ngọt hơn.
Ngoài ra tôm thẻ còn là loại hải sản được nuôi khá nhiều ở nước ta, tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể thấy rằng tôm thẻ là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn món ăn hàng ngày của các gia đình.
Sự khác nhau của tôm sú và tôm thẻ qua kích thước
Tôm thẻ có kích thước khá nhỏ, còn ngược lại tôm sú thì lại nổi bật về kích thước và trọng lượng lớn. Đây cũng chính là một đặc điểm dễ dàng quan sát và phân biệt nhất.
Sự khác nhau về mùi vị giữa hai loại loại tôm
Nhờ nổi bật về đặc điểm kích thước vậy nên phần thịt của tôm sú thường dày và ngọt hơn khi so sánh với sự ngọt thanh của tôm thẻ. Đây cũng là một đặc điểm giúp người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn giữa hai loại tôm này.
Sự khác nhau giữa tôm sú và tôm thẻ dựa vào giá thành
Như những gì chúng tôi đề cập trên, tôm sú thường có kích thước lớn hơn tôm thẻ, ngoài ra phần thịt của tôm sú lại có phần ngọt và dày hơn tôm thẻ.
Nhờ những đặc điểm nổi bật của tôm sú trên nên giá thành của tôm sú thường cao hơn so với tôm thẻ.
Tôm sú và tôm thẻ, loại nào ngon hơn
Chắc hẳn các bà mẹ khi lựa chọn tôm đều sẽ phân vân giữa hai loại tôm này và đều thắc mắc liệu loại tôm nào ngon hơn?
Mặc dù tôm sú và tôm thẻ có những đặc điểm khác biệt rõ rệt về vẻ bề ngoài nhưng có thể thấy cả hai loại tôm này đều là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nếu như bạn muốn lựa chọn loại tôm dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn như món canh hay món rim thì tôm thẻ sẽ là một lựa chọn tốt nhất bởi tôm có vỏ mỏng và dễ dàng bóc cũng như dễ dàng trong quá trình sơ chế.
Nếu như tôm thẻ sẽ phù hợp làm nguyên liệu cho những món canh thì tôm sú lại là lựa chọn tuyệt vời cho những món nướng bởi lớp vỏ tôm dày như vậy sẽ không làm hao hụt phần thịt tôm. Ngoài ra nhờ độ ngọt thơm của tôm cũng là yếu tố giúp các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.
Giá thành của tôm sú
Hiện nay, không quá khó để có thể mua được tôm sú, bạn có thể mua chúng ở các chợ, trong siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Nhưng tuy nhiên bạn có thể bị mua đắt hơn nếu không biết giá thành chính xác của chúng.
Vậy tôm sú bao nhiêu 1 kg? Dựa vào kích thước mà tôm sú được chia làm hai loại và có giá thành khác nhau. Tôm sú tươi sống có size khoảng 30 – 35 con/kg sẽ có giá 420.000 đ/kg. Tôm sú có kích thước 40 – 45 con/kg thì sẽ có giá 380.000 đ/kg.
Những món ăn ngon từ tôm sú
Tôm sú hấp bia
Nguyên liệu:
+ 500gr tôm sú loại to
+ 2 nhánh sả
+ 1 lon bia
+ Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu…
Cách chế biến:
+ Đầu tiên, bạn đem tôm sú cắt bỏ râu và kiếm, rút chỉ đen rồi rửa sạch và để ráo nước.
+ Tiếp theo ướp tôm với một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
+ Đối với sả, bạn rửa sạch rồi dùng dao thát lát mỏng.
+ Sau đó, đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi, cho phần tôm đã ướp sẵn gia vị và sả vào nồi rồi đảo đều.
+ Bạn cho nồi lên bếp, khi sôi thì vặn nhỏ lại lửa rồi hấp trong khoảng 5 phút thì tôm chín. Một điểm cần chú ý là bạn không nên hấp tôm quá kĩ bởi vì khi tôm chín quá kỹ sẽ làm phần thịt tôm bị khô như vậy sẽ làm mất vị ngon của tôm.
+ Cuối cùng, bạn xếp tôm ra đĩa, sau đó trang trí thêm với ray xà lách và cà chua để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gỏi tôm sú
Nguyên liệu:
+ 0,5kg tôm
+ 1 quả xoài xanh.
+ Lạc
+1 quả chanh
+ 1 quả ớt ngọt
+ Đường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím
Cách chế biến:
+ Đầu tiên tôm sú rửa sạch, sau đó bạn luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đầu và rút sợi chỉ đen ở thân tôm.
+ Đối với xoài xanh, bạn gọt vỏ, thái sợi. Lạc rang chín rồi đãi sạch vỏ. Ớt ngọt rửa sạch rồi thái sợi vừa ăn.
+ Chuẩn bị gia vị trộn gỏi: Giã nhuyễn ớt, hành tím và đường thành một hỗn hợp rồi sau đó cho 4 thìa cà phê nước mắm, nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều.
+ Cuối cùng bạn cho phần tôm sú đã bóc vỏ, lạc, xoài xanh và ớt vào một chiếc bát to, đổ phần gia vị vừa trộn vào rồi trộn đều để phần tôm được ngấm vị.
Phần kết
Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những điểm khác nhau giữa tôm sú và tôm thẻ. Qua đó, các bạn đã có thể lựa chọn loại tôm nào phù hợp với món ăn mà mình muốn nấu. Một điểm đặc biệt cần lưu ý đó là các bạn cần đến nơi uy tín để mua loại tôm mình mong muốn để tránh tình trạng mua phải tôm để lâu hay tôm ngâm phải hóa chất độc hại.
Các bạn cũng có thể liên hệ với Siêu thị Miền Nam để có những bữa ăn ngon về các loại tôm cũng như các loại hải sản tươi sống bạn nhé.
Các bạn xem thêm bài: