Rong Biển Sấy Tỏi - Món Ngon Khó Cưỡng

Giới thiệu

Rong biển ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều trong thực đơn hàng ngày hay thực đơn ăn vặt của mỗi người. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, đa dạng, với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người nên rong biển đã được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Chỉ với nguyên liệu chính là rong biển cộng thêm một số gia vị đi kèm, qua bàn tay khéo léo của con người đã biến rong biển trở thành những đặc sản của một số địa phương trong nước cũng như trên thế giới.

Trong bài viết này, Siêu thị Miền Nam sẽ chia sẻ với các bạn một số món ăn ngon, dễ làm và phổ biến từ rong biển đó là rong biển sấy tỏi (hoặc thêm ớt thành rong biển sấy tỏi ớt nếu bạn muốn thêm vị cay) và rong biển sấy chà bông nhé.

Rong biển sấy tỏi và cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà

Vài nét về rong biển sấy tỏi ớt

Rong biển sấy tỏi ớt cũng là một món ăn được cải tiến dựa trên món rong biển sấy khô tẩm gia vị. Đây là một món ăn vặt cũng rất phổ biến trong thế giới các sản phẩm rong biển sấy ăn liền. Món ăn này được chế biến từ rong biển đã làm khô, tỏi băm, dầu ăn, ớt băm (nếu muốn), đường trắng và một chút muối tôm. Rong biển sấy tỏi bạn có thể ăn bất cứ lúc nào bạn thích hay ăn cùng cơm nóng đều rất thơm ngon. 

Rong biển sấy tỏi

Tác dụng của rong biển sấy tỏi và sấy tỏi ớt

Rong biển đã làm khô cũng có rất nhiều tác dụng quý giá đối với sức khỏe, những tác dụng của rong biển sấy đã được Siêu thị Miền Nam giới thiệu với các bạn ở bài viết

>>> Xem thêm bài: Rong biển sấy ăn liền

Rong biển đã có nhiều tác dụng với sức khỏe con người như thế, ngoài ra, trong món rong biển sấy tỏi còn có một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nữa – đó là tỏi. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những tác dụng cơ bản của tỏi đối với sức khỏe.

  • Vài nét về Tỏi: 

Như chúng ra đã biết tỏi có chứa protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt (Fe), magie (Mg), canxi (Ca), kali (K), mangan (Mn), photpho (P),...Ngoài ra, hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides cũng là thành phần công hiệu chính của tỏi. Loại thực phẩm này cũng có hàm lượng cao germanium và selen khá cao, trong đó lượng germanium trong tỏi ước tính cao hơn so với nhân sâm hay trà xanh.

Đặc biệt, Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi (lưu ý trong tỏi sống allicin chưa tồn tại. Khi bạn nghiền nát hoặc đập dập củ tỏi, kích thích enzym alinase hoạt động thì Allicin có trong tỏi mới biến thành Allicin và có hoạt tính kháng sinh tốt). Sau đây là những công dụng của tỏi đối với sức khỏe.

  • Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm: Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa cảm cúm và các loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra rất tốt. Có được công dụng này là do tỏi có chứa hợp chất sulfur - là hợp chất rất tốt để kháng khuẩn và tiêu viêm. 
  • Giúp giảm nguy cơ và hỗ trợ điều trị ung thư:

+ Tỏi có tác dụng rất nhiều trong việc phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột.. Ngoài ra germanium và selen là những thành phần trong tỏi giúp cơ thể chúng ta có thể chống lại nguy cơ đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
+ Đối với những bệnh nhân ung thư, các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có trong tỏi sẽ giúp làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm kích thước của khối u, hỗ trợ rất tốt quá trình điều trị bệnh.

  • Tốt cho xương khớp: 

Trong tỏi có chứa vitamin C, vitamin B6, và mangan (Mn), kẽm (Zn) các chất chống oxy hóa và enzyme,... Đây đều là những chất có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ có khả năng hấp thụ canxi (Ca) tốt hơn và từ đó xương cũng chắc khỏe hơn. 

  • Phòng bệnh tim mạch

Khi bạn ăn tỏi thường xuyên, quá trình lão hóa của động mạch chủ có khả năng được làm chậm lại. Tỏi cũng có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu. 

  • Tăng cường sinh lý nam

Tỏi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho nam giới, đặc biệt là tăng khả năng tình dục.. Nam giới ăn mỗi ngày 2 nhánh tỏi và ăn liên tục trong 2 tháng sẽ giúp tăng lượng tinh dịch và tăng số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, một số thành phần trong tỏi cũng giúp các quý anh giảm mệt mỏi và nâng cao sức khỏe. 

công dụng của tỏi

Như vậy ngoài những tác dụng của rong biển còn có sự kết hợp với tác dụng của tỏi. Do đó, rong biển sấy tỏi thật sự có nhiều tác dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua.

Cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà

Cách làm rong biển sấy tỏi ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô
  • Muối tôm
  • Tỏi tươi
  • Ớt tươi (nếu muốn làm rong biển sấy tỏi ớt)
  • Dầu ăn
  • Đường trắng

Cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tiến hành cắt rong biển sấy khô thành miếng hình chữ nhật với kích thước vừa phải
- Băm nhỏ tỏi, ớt tươi

  • Bước 2: Phi thơm nguyên liệu

- Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn trong chảo nóng bạn cho tỏi (và ớt nếu có) đã băm ở bước 1 vào chảo dầu và phi tới khi các nguyên liệu này dậy mùi thơm và có màu vàng đều thì bạn tắt bếp nhé. 
- Cho vào chảo muối tôm, đường trắng vào hỗn hợp tỏi băm (và ớt băm nếu có) đã phi thơm, sau đó dùng đũa đảo đều và nhanh tay cho các nguyên liệu tan vào nhau rồi đổ hỗn hợp gia vị ra 1 cái đĩa riêng.

  • Bước 3: Rang rong biển khô với sốt tỏi (ớt nếu có)

Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho dầu ăn vào. Chờ tới khi dầu ăn trong chảo nóng bạn cho rong biển khô đã cắt miếng vào chảo dầu và dùng đũa đảo nhanh tay. Thời gian rang rong biển khô với dầu ăn khoảng 1 đến 2 phút để cho rong biển được sấy giòn. Khi rong biển đã sấy giòn bạn tiến hành cho hỗn hợp gia vị đã pha trộn ở bước 2 vào và đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau. Bây giờ các bạn sẽ bảo quản và dùng dần thôi nào. Đến đây là cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà đã hoàn thành rồi đó.

  • Bước 4: Bảo quản và sử dụng

Sau khi hoàn thành bước 3 các bạn để cho rong biển sấy tỏi (rong biển sấy tỏi ớt) nguội trong chảo. Sau khi hoàn thành sản phẩm bạn có thể thưởng thức ngay hoặc chọn các hộp nhựa/ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 

Cách làm rong biển sấy tỏi với ớt và gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô
  • Muối tôm Tây Ninh
  • Tỏi tươi
  • Ớt tươi 
  • Gừng tươi
  • Dầu ăn
  • Đường trắng

rong biển sấy tỏi ớt

Cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tiến hành xé rong biển sấy khô thành sợi nhỏ
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng
- Tỏi, ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ 

  • Bước 2: Phi thơm nguyên liệu

- Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn trong chảo nóng bạn cho gừng, tỏi đã chuẩn bị ở bước 1 vào chảo dầu và phi tới khi các nguyên liệu này dậy mùi thơm và có màu vàng đều thì bạn cho tỏi băm vào cùng và tiếp tục đảo đều. 
- Cho vào chảo muối tôm vào hỗn hợp gừng, tỏi, ớt băm đã phi thơm, sau đó dùng đũa đảo đều và nhanh tay cho các nguyên liệu tan vào nhau rồi đổ hỗn hợp gia vị ra 1 cái đĩa riêng.

  • Bước 4: Rang rong biển khô với sốt gừng, tỏi, ớt

- Cho rong biển khô đã xé nhỏ vào chảo dầu và dùng đũa đảo nhanh tay. Thời gian rang rong biển khô với dầu ăn khoảng 1 đến 2 phút để cho rong biển được sấy giòn. Khi rong biển đã sấy giòn bạn tiến hành cho hỗn hợp gia vị đã pha trộn ở bước 3 vào và đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau và rong biển đã thấm đều gia vị có mùi thơm bốc lên thì bạn thêm đường trắng vào chảo và tiếp tục đảo đều, nhanh tay thêm 1 đến 2 phút nữa là hoàn thành rồi nhé. Đến đây là cách làm rong biển sấy tỏi ớt tại nhà đã hoàn thành rồi đó.

  • Bước 5: Bảo quản và sử dụng

Sau khi hoàn thành bước 4 các bạn để cho rong biển sấy tỏi ớt và gừng nguội trong chảo. Sau khi hoàn thành sản phẩm bạn có thể thưởng thức ngay hoặc chọn các hộp nhựa/ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 

Rong biển sấy chà bông

rong biển sấy chà bông

Vài nét về rong biển sấy chà bông

Rong biển sấy chà bông cũng là một món ăn được biến tấu dựa trên món rong biển sấy khô có tẩm gia vị. Đây cũng là một món ăn vặt khá phổ biến trong thế giới các sản phẩm rong biển sấy ăn liền. Rong biển sấy chà bông được chế biến từ rong biển đã làm khô, chà bông các loại (có thể là chà bông làm từ thịt lợn, tôm, thịt gà), mè, dầu ăn, đường và muối. Rong biển sấy chà bông phù hợp với ăn cùng cơm nóng nhất là cho trẻ em vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

Cách làm rong biển sấy chà bông

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô
  • Tỏi tươi
  • Tôm sú tươi/Thịt gà/Thịt lợn
  • Dầu ăn
  • Đường trắng

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tiến hành xé rong biển sấy khô thành sợi nhỏ
- Băm nhỏ tỏi tươi
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần đầu tôm, ngâm thịt tôm vào nước muối 5-10 phút cho bớt tanh. Đặt lên bếp 1 nồi nước đun sôi và bỏ tôm vào luộc cho tôm chín đều thì vớt ra để nguội, bóc vỏ và chỉ tôm rồi cho vào cối để giã tay hoặc cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn thịt tôm. Tiếp đó, bạn cho thịt tôm đã xay nhuyễn vào chảo để đảo đều cho tới khi tôm vàng đều đẹp mắt là được. Nếu bạn muốn dùng thịt gà hay thịt lợn để làm chà bông thì sẽ đơn giản hơn nhé, bạn chỉ cần rửa sạch thịt gà/thịt lợn, thái miếng vừa theo dọc thớ thịt rồi luộc, vớt ra để nguội và cho vào giã tay hoặc cho vào máy xay thịt để xay nhuyễn và tiến hành rang thành chà bông (ruốc) gà/lợn là được.

  • Bước 2: Rang mè (đây là bước thứ 2 của công đoạn làm rong biển sấy chà bông nhé)

Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho hạt mè đã chuẩn bị ở phần trên vào rang. Lưu ý hạt mè rất nhỏ nên khi rang mè bạn để lửa nhỏ và dùng đũa đảo mè thật nhanh tay để mè không bị cháy nhé. Trong quá trình rang hạt mè sẽ chín dần và phát ra những tiếng nổ tí tách. Khi thấy hạt mè chín vàng đều, có mùi thơm thì bạn đổ mè ra đĩa đã chuẩn bị sẵn.

  • Bước 3: Phi thơm nguyên liệu

- Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn trong chảo nóng bạn cho tỏi đã băm ở bước 1 vào chảo dầu và phi tới khi các nguyên liệu này dậy mùi thơm và có màu vàng đều thì bạn tắt bếp nhé. 
- Cho vào chảo đường trắng vào hỗn hợp tỏi băm đã phi thơm, sau đó dùng đũa đảo đều và nhanh tay cho các nguyên liệu tan vào nhau rồi đổ hỗn hợp gia vị ra 1 cái đĩa riêng.

  • Bước 4: Rang rong biển khô với tỏi (ớt nếu có)

Bạn rửa sạch chảo, đặt chảo lên bếp chờ khi chảo khô thì cho dầu ăn vào. Chờ tới khi dầu ăn trong chảo nóng bạn cho rong biển khô đã xé nhỏ vào chảo dầu và dùng đũa đảo nhanh tay. Thời gian rang rong biển đã sấy khô với dầu ăn khoảng 1 đến 2 phút để cho rong biển được sấy giòn. Khi rong biển đã sấy giòn bạn tiến hành cho hỗn hợp gia vị đã pha trộn ở bước 3 vào và đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì bạn tiến hành rắc chà bông tôm/gà/lợn đã chuẩn bị ở bước 1 lên trên là đã hoàn thành món rong biển sấy chà bông.

  • Bước 5: Bảo quản và sử dụng

Sau khi hoàn thành sản phẩm bạn có thể thưởng thức ngay hoặc chọn các hộp nhựa/ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món rong biển sấy chà bông rất thích hợp với món ăn cháo trắng kèm trứng muối. Các bạn hãy cùng Siêu Thị Miền Nam vào bếp thử chế biến món ăn này nhé.

Kết luận

Rong biển thật dễ dàng chế biến, cũng rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng phải không các bạn? Nếu như rong biển sấy tỏi và rong biển sấy tỏi ớt là món ăn vặt được yêu thích của nhiều lứa tuổi, đặc biệt trong giới trẻ thì món rong biển sấy chà bông lại thơm ngon thêm hương vị chà bông các loại, ăn vặt hay ăn cháo trắng đều rất tuyệt.

Chúng tôi hy vọng đã chia sẻ được cho các bạn những kiến thức bổ ích về rong biển và cách chế biến một số món ăn từ rong biển. Chúc các bạn thành công với những công thức mà chúng tôi đã chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Siêu thị Miền Nam.

Hãy click vào biểu tượng dưới đây để chọn mua những hộp rong biển rang mè thơm ngon bổ dưỡng nhé.

mua rong biển
 
 

Bài viết liên quan

back top

DMCA.com Protection Status