Cá rô đồng là loài cá không còn xa lạ gì đối với những bạn được sống ở vùng sông nước. Mỗi lần sau khi mùa gặt lúa kết thúc cũng là lúc người dân đi bắt cá rô đồng. Và con cá chứa hàm lượng chất dinh dưỡng này cũng không còn gì lạ lẫm với người dân Việt Nam. Là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Có lẽ bạn cũng đã được thấy và được thưởng thức hương vị thơm ngon từ các món ăn được làm từ cá rô đồng, nhưng sẽ còn một và điều bạn chưa biết về cá, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể trả lời những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc về con cá này nha.
Mục lục [hide]
Đặc điểm chung của cá rô đồng
+ Cá rô đồng là loại cá sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ. Thịt cá thì béo, thơm, dai, ngon nên cá rô đồng có giá trị thương phẩm cao mặc dù hơi nhiều xương. Cá rô đồng lớn nhất có thể đạt tới kích thước 250mm.
+ Ở Việt Nam cá rô đồng xuất hiện ở Miền Nam và Miền Bắc. Cá sống được trong các ao, hồ, sông, mương vườn, ruộng, ngoài ra cá còn có thể sống được ở cửa sông lớn và miền núi nhưng rất ít gặp.
+ Trong điều kiện nhân tạo, với môi trường và nhiệt độ thích hợp cá có thể sống trong bể xi măng hay ao mương nhỏ. Ngoài ra nếu trong môi trường mát mẻ, đủ ẩm cá rô đồng có thể sống ngoài không khí nhiều giờ nhờ có cơ quan hô hấp phụ, đây chính là ưu điểm để dễ dàng vận chuyển và nuôi cá với số lượng nhiều trong ao.
+ Cá rô đồng có thân hình bầu dục, dẹp bên, cứng chắc. Đầu lớn, miệng rộng vừa, răng nhỏ nhọn, mắt to tròn, phần trán giữa mắt cong lồi, lỗ mang rộng, trên đầu có nhiều lỗ cảm giác. Vảy lược phủ toàn thân và đầu.
+ Cá có mặt lưng ở đầu và thân màu xám đen hoặc xám xanh, đi dần xuống bụng.
+ Khi cá được ba ngày tuổi cá đã ăn được động vật phù du có kích thước nhỏ như giáp xác, thậm chí có thể ăn cả ấu trùng tôm cá.
+ Khi cá trưởng thành có thể ăn nhiều thức ăn hơn như giun, ấu trùng, côn trùng, mầm non của thuỷ thực vật.
+ Cá rô đồng có tốc độ phát triển chậm.
+ Cá rô đồng sinh sản vào mùa mưa. Vào đầu mùa mưa cá di chuyển từ nơi đang sống đến những nơi vừa ngập sau những trận mưa lớn đầu mùa. Và cá rô đồng không có tập tính giữ con.
Lợi ích của cá rô đồng đối với sức khỏe
Cá rô đồng là loài cá nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao, ngon và bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu cho thấy cứ 100g cá rô đồng thì chứa khoảng 20,3 g đạm, 1,5g chất béo và các vitamin khoáng chất như canxi, phốt nho, sắt, vitamin B1, B2, …
Thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình nên có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. Vì vậy ăn cá rô đồng rất tốt cho người bị khí huyết suy, suy nhược cơ thể, tỳ vị yếu, ăn uống khó tiêu.
Bún cá rô đồng
Vì phần thịt của cá rô đồng vừa ngon, dai, thơm, béo mà không ngậy, dễ tiêu hoá vừa có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa thích. Từ cá rô người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn như cá rô nướng, cá rô kho tương, bún cá rô, cá rô rán giòn, miến cá rô…. Không chỉ người ở nông thôn mà cả người dân thành thị cũng rất thích hương vị thơm ngon từ các món ăn được chế biến từ cá rô đồng, đặc biệt là món bún cá rô đồng.
Nguyên liệu
+ Cá rô 3kg . Ước lượng khoảng 10 tô bún lớn.
+ Xương heo 700g hơi có sụn khi ăn sẽ ngon hơn.
+ Cà chua 1 kg
+ Gừng 200g
+ Hành tím 300g
+ Tỏi 2 củ
+ Hành lá 300g
+ Rau muống 1kg
+ Thìa là 200g
+ Ớt sừng 3 trái
+ Bún tuỳ vào gia đình thích ăn nhiều hay ít.
+ Bột nghệ, mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,
Cách chế biến
Bước 1
+ Sau khi đánh vảy, bỏ đầu, bỏ ruột cá rồi thì rửa với muối và chanh để sạch nhớt, khử mùi tanh
+ Xương heo rửa sạch.
+ Rửa sạch, lặt bớt lá chỉ để lại ½ lá thôi để tránh bị nhớt khi nấu. Cắt khúc 5cm.
+ Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
+ Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành
+ Ngò rửa sạch cắt khúc 5cm.
+ Hành tím băm nhuyễn.
+ Gừng cắt sợi
+ Ớt cắt lát
Bước 2
+ Hầm xương: Bắt vào nồi 4 lít nước đợi sôi lên cho 1 muỗng cà phê muối, cho xương vô hầm để lấy nước ngọt. Trong quá trình hầm nếu có bọt thì hớt bọt để nước được trong
+ Luộc cá: Bắt lên 2l nước và đợi sôi lên thì cho 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh gừng. Cho cá rô vào luộc. Canh cá vừa chín tới thì vớt ra. Muốn dễ gỡ cá thì để nguội hoặc cho vào tủ lạnh 1 chút rồi đem ra gỡ. Chia cá làm 2 phần: 1 phần để ướp và chiên lên, phần còn lại để đổ vào nồi nước
+ Ướp cá: ½ muỗng cà phê bột nghệ, gừng cắt sợi 2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều, nhẹ tay để tránh nát cá
+ Chiên cá: ½lượng cá vừa gỡ. Bắt chảo lên cho nhiều dầu để chiên cá được giòn. Nếu bạn thích cá cứng và giòn hơn có thể cho bột vào lắc đều với cá. Tuỳ vào bạn muốn ăn cá giòn như thế nào thì canh vớt ra ( lưu ý phải vớt cá ra hết mới tắt bếp chứ không cá sẽ bị hút dầu).
+ Bắt một chảo khác lên bếp: chảo nóng cho 3 muỗng canh dầu ăn. Cho ¾ hành tím băm vào, đảo đều đến khi hành vàng thì cho 1/2 cà chua vào. Xào cà chua lên cho thơm, thêm 1 ít gừng cắt sợi tiếp tục xào trong 3 phút. Sau 3 phút cà chua hơi héo rồi thì tắt bếp.
+ Xào phần cá còn lại: Bắt chảo lên cho 3 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím còn lại, 1 muỗng canh tỏi bằm đảo đều cho thơm. Sau khi thơm rồi thì cho phần cá rô còn lại vào tiếp tục xào. Cho 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, xào lên đảo nhẹ tay
+ Bắt nồi lên cho 1 lít nước vào. Nước sôi đổ phần xương cá kho gỡ thịt ra được nữa, khuấy mạnh để thịt cá còn sót lại rớt ra hết. Sau khi nấu 5 phút thì đổ qua rây để lọc lấy nước.
+ Nấu bún: Cho cả nước hầm xương, nước luộc cá lúc đầu và nước mới lược lại xương cá cho và chung một nồi. Nấu sôi nếu bạn thấy thiếu nước có thể thêm vào cho đủ với lượng nước gia đình bạn ăn. Nấu sôi trở lại, vớt bọt, cho phần cá xào, cà chua xào, gừng xắt sợi còn lại, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường. Nêm lại theo khẩu vị của gia đình bạn. Nấu thêm 5 phút tắt bếp
+ Luộc rau muống: Bắt lên 1 nồi nước sôi. Nước sôi rồi cho ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu để cọng rau muống được bóng. Gia đình bạn ăn bao nhiêu thì luộc bấy nhiêu không luộc nhiều quá để ngoài sẽ không ngon. Chuẩn bị sẵn một thau nước đá. Khi rau muống mềm thì vớt ra cho liền vào thau nước đá.
+ Khi gia đình ăn thì cho nồi nước dùng sôi trở lại, cho gốc hành lá, cà chua còn lại vào. Cho sôi trở lại
+ Múc ra tô: Trụng bún cho ra tô, xếp cá chiên, rau muống và chan nước lên. Cho vào tô rau thìa là, vài lát ớt. Khi ăn dọn kèm với rau muống luộc, rau thì là, nước mắm ớt.
Nào bây giờ bạn có thể trổ tài cho cả nhà bữa ăn về món bún cá rô đồng thật ngon và tuyệt vời nhé. Sau đây Siêu Thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn một số hải sản khác cũng rất tuyệt vời:
- Những kiến thức bổ ích về cá mó
- Cách nấu lẩu cá hồi
- Những món ngon về cá tầm