Cách chế biến Yến sào thành những món ăn tuyệt vời

Kiến thức chung

Yến sào là gì?

Như các bạn đã biết, tổ Yến từ xa xưa đã luôn được nhắc tới như một cao lương mỹ vị của các bậc vua chúa, và ngày nay tổ Yến được xem là một nguyên liệu cao cấp và tinh túy trong việc chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi ở nước ta. 

Sử dụng tổ Yến vào việc chế biến các món ăn luôn là một lựa chọn đúng đắn của mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cách làm yến sào còn lông được sạch sẽ để chế biến cũng tương đối đơn giản, trong bài viết chúng tôi sẽ giúp các bạn thực hiện được vấn đề này.

Vậy khái niệm “tổ Yến” và “Yến sào” có gì khác nhau không? Hãy cũng Siêu thị Miền Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Yến sào là tổ của một loài chim (là nơi chim đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con của nó). Tổ của chim yến được làm từ nước dãi (nước bọt) của chúng, nước dãi của chim sẽ đông cứng lại khi tiếp xúc với không khí để tạo thành tổ Yến.

Các loại Yến sào

Ở phần 1 các bạn đã biết khái niệm về Yến sào và giá trị dinh dưỡng của Yến sào trong việc chế biến các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Tại phần này, Siêu thị Miền Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại Yến sào hiện nay nhé. Yến sào hiện nay có 3 cách phân loại.

Cách 1: Phân loại theo màu sắc của tổ Yến thì có 3 loại là Yến huyết, Yến hồng và Yến trắng ( hay còn gọi là bạch Yến)

phân loại theo màu sắc

 • Yến huyết: Đây là loại Yến sào quý hiếm và đắt nhất thị trường. Yến huyết được tạo thành từ các sợi yến màu đỏ do các khoáng chất ở vách núi cao nơi chim làm tổ ngấm vào.
 • Yến hồng: Đây là loại tổ Yến có màu hồng nhạt hoặc màu cam nhạt, nâu nhạt. Màu sắc của Yến hồng cũng do khoáng chất ở các vách núi cao nơi chim Yến làm tổ tạo thành. 

Yến huyết và Yến hồng chỉ được khai thác trong tự nhiên và có độ bổ dưỡng cao hơn so với yến nuôi trong nhà.

 • Yến trắng (hay còn gọi là bạch Yến): đây là loại tổ Yến được dùng nhiều nhất hiện nay. Đây là loại tổ Yến được nuôi trong nhà và giá thành hợp lý hơn nhiều so với 2 loại tổ Yến tự nhiên nêu trên. Về giá trị dinh dưỡng cũng xem như tương đương với yến ngoài thiên nhiên. Yến thiên nhiên sẽ có thêm những nguyên tố khác do vách núi đá và các chất trong thiên nhiên ngấm vào. Cách làm sạch yến sào này cũng như các loại yến sào tự nhiên.

Cách 2: Phân loại theo cách sơ chế thì tổ Yến cũng được chia thành 3 loại:

phân loại tổ yến theo cách sơ chế

 • Yến thô: Đây là loại tổ Yến nguyên chất nhất được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên trên các hang đá (Yến tự nhiên) hoặc từ nơi nuôi Yến (Yến nhà nuôi). Yến thô được lấy ra từ tổ chim Yến, chưa qua làm sạch nên có lông chim, phân chim, các chất bụi bẩn bám vào.
 • Yến tinh chế: Đây là loại tổ Yến đã được nhặt sạch lông chim và các tạp chất thô. Yến tinh chế giúp cho các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc làm sạch tổ Yến và có những cách chế biến yến sào ra những món ăn thật tuyệt vời cho bạn và những người thân. Vì vậy, đây cũng là lý do Yến tinh chế là loại tổ Yến được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Ở loại yến tinh chế chúng ta không cần phải suy nghĩ đến cách làm yến sào còn lông như thế nào để hiệu quả.
 • Yến rút lông: Đây thực chất cũng là loại Yến tinh chế nhưng nó có giá trị cao vì không chỉ được nhặt sạch lông và tạp chất mà gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô. Yến rút lông được chọn lọc ra từ những tổ yến đẹp mắt nhất. Khi ngâm, tai yến bung nở thành nguyên tổ, còn cả chân Yến.

Loại Yến này giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng bên trong nên mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn và gia đình. Khi sử dụng loại này chúng ta cũng không cần bận tâm đến cách làm yến sào còn lông như thế nào để hiệu quả mà chỉ tìm cách chế biến yến sào để có món ăn ngon để cùng với gia đình thưởng thức.

Cách 3: Phân loại theo phẩm chất thì tổ Yến được chia thành 2 loại

phân loại theo phẩm chất

 • Yến nuôi trong nhà: Là tên gọi mô tả các tổ yến được thu hoạch trong nhà chuyên dụng để nuôi yến do con người xây dựng nên; có lắp thiết bị dẫn dụ những chim yến sống ở môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài. Chim Yến có tập tính sống, tìm mồi và sinh sản cũng khá giống nhau, mặc dù môi trường xây dựng tổ khác nhau. 

Chim Yến kiếm ăn trong thiên nhiên, ăn các côn trùng bay trong không khí chứ không thể nào nuôi chúng bằng thức ăn nhân tạo, và chim yến nhà nuôi cũng vậy, chúng cũng ăn côn trùng trong thiên nhiên.Vì vậy, tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, hình dáng hơi thoải, và không khum co như yến tự nhiên.

 

 • Yến thiên nhiên: Đều có thành phần tương tự như yến nhà nuôi nhưng thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, …) trong vách đá ngấm vào tổ; hoặc có thêm các nguyên tố có hại như nitrit, nitrit oxit, …. Và một số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được. Đó là lý do Yến đảo có nhiều màu sắc khác nhau.

Cách chế biến yến sào của 2 dạng này đều giống nhau, chỉ khác nhau trong thành phần dinh dưỡng của chúng, tuy nhiên không khác nhau nhiều.

Cách làm sạch lông tổ Yến sào

Ở phần trên các bạn đã cùng Siêu thị Miền Nam tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Yến sào, các loại Yến sào. Qua phần này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm sạch lông Yến sào như thế nào cho nhanh và hiệu quả nhé. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 2 cách làm yến sào còn lông để tham khảo.

cách chế biến yến sào

Cách 1: Làm sạch tổ Yến 

1. Danh mục dụng cụ cần chuẩn bị

 • 01 nhíp gắp chuyên dụng (các bạn có thể mua ở cửa hàng thiết bị y tế nhé)
 • 01 cái bát tô to màu sáng để dễ nhìn lông chim lẫn trong tổ Yến
 • 01 cái rây (ray) có lỗ nhỏ
 • 01 cái thìa (muỗng)
 • 01 cái bát để nhúng nhíp gắp
 • 01 cái đĩa (hoặc bát) để đựng Yến sạch

2. Cách làm sạch yến sào

Cách làm sạch lông tổ Yến sào với 3 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn ngâm tổ Yến với thời gian từ 60 phút đến 120 phút tùy kích thước của tổ Yến và độ dày mỏng của chúng cho đến khi thấy tổ Yến tơi mềm và nở ra là đã hoàn thành bước 1 nhé. 
 • Bước 2: Để tổ Yến sau khi ngâm được ráo nước rồi bỏ vào đĩa sáng màu đã chuẩn bị sẵn rồi lấy nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông Yến và các chất bụi bẩn cho tới khi sạch, bạn sẽ nhặt các sợi lông lớn trước rồi lông nhỏ sau cho nhanh nhé. Khi nhặt lông mỗi lần bạn nhớ nhúng nhíp gắp vào cho sạch đầu nhíp, giúp việc gắp lông và chất bụi bẩn dễ dàng hơn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước 2 của quy trình làm sạch lông tổ Yến sào rồi. Mời các bạn cùng chuyển qua công đoạn tiếp theo nhé.
 • Bước 3: Làm sạch các sợi lông nhỏ (lông kim) của tổ Yến và những tạp chất còn lại. Ở bước này các bạn hãy dùng nhíp để gắp từng phần để vào rây và cho vào chậu nước (thau nước) đầy và tiến hành đãi như đãi gạo. Lúc nãy các sợi lông kim và tạp chất còn lại sẽ rơi xuống phần chậu nước. Trong quá trình đãi các bạn sẽ dùng chiếc thìa (muỗng) đã chuẩn bị sẵn để khuấy nhẹ Yến giúp bạn đãi sạch Yến nhanh hơn. Bạn sẽ  tiếp tục đãi cho đến hết số yến còn lại nhé. Tới đây các bạn đã biết cách làm yến sào còn lông hoàn toàn đơn giản rồi đó. 

Một số lưu ý trong cách làm sạch lông yến sào:

 • Ở bước 3 các bạn có thể làm một hoặc nhiều lần cho tới khi bạn thấy Yến đã sạch hoàn toàn và không còn dính lông nhỏ hay một chút tạp chất nào nữa là được.
 • Tuyệt đối không ngâm tổ Yến bằng nước nóng sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng trong tổ Yến.
 •  Nếu bạn làm sạch lông tổ Yến để dùng cho những lần sau thì lưu ý để ráo nước phần Yến đã làm sạch rồi mới cất vào tủ lạnh, không được để ngâm nước khi cất tủ lạnh các bạn nhé.
 • Các bạn nên sử dụng tổ yến đã làm sạch và bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian 1 tuần để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng của tổ Yến.

Cách 2: Tách lông tổ Yến

1. Danh mục dụng cụ cần chuẩn bị

 • 01 nhíp gắp chuyên dụng (các bạn có thể mua ở cửa hàng thiết bị y tế nhé)
 • 01 cái bát tô to màu sáng để dễ nhìn lông chim lẫn trong tổ Yến
 • 01 cái rây (ray) có lỗ nhỏ
 • 01 cái thìa (muỗng)
 • 01 cái bát để nhúng nhíp gắp
 • 01 cái đĩa (hoặc bát) để đựng Yến sạch

2. Cách làm sạch yến sào

Cách làm yến sào còn lông với 3 bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn ngâm tổ Yến với thời gian từ 60 phút đến 120 phút tùy kích thước của tổ Yến và độ dày mỏng của chúng cho đến khi thấy tổ Yến tơi mềm và nở ra là đã hoàn thành bước 1 nhé. 
 • Bước 2: Các bạn dùng rây để vớt Yến ra để vào đĩa sang màu đã chuẩn bị sẵn, sau đó bạn dùng tay trãi Yến ra thật đều trên đĩa.
 • Bước 3: Các bạn sử dụng nhíp gắp chuyên dụng đã chuẩn bị sẵn để gắp lần lượt từng sợi lông Yến từ lớn đến nhỏ và cả các tạp chất dính vào cho đến khi sạch là đã hoàn thành nhé.

Trên đây Siêu thị Miền Nam đã giới thiệu đến các bạn 2 cách làm sạch lông tổ Yến sào rồi, cách làm sạch tổ Yến thì nhanh hơn nhưng cách tách lông tổ Yến thì tỉ mỉ và công phu hơn. Các bạn hãy lựa chọn cách làm sạch Yến sào phù hợp với thời gian và nhu cầu của mình nhé. Chúc các bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình từ tổ Yến.

Bài viết liên quan:

back top

DMCA.com Protection Status