Phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào

Lời mở đầu:
Hãy là "Người tiêu dùng thông minh"! Đó là thông điệp mà bài viết chúng tôi muốn gửi đến. Bạn là người quan tâm, chăm sóc sức khỏe và nhan sắc cho bản thân, gia đình và người thân. Bạn chọn thực phẩm Yến sào là món ăn bổ dưỡng, quý giá để gửi gắm niềm tin sức khỏe. Và đương nhiên bạn cũng sẽ quan tâm đến chất lượng thực phẩm yến sào mà bạn mua để dùng hay để biếu, vì bạn mong muốn bỏ ra chi phí "gián tiếp", đầu tư vào thực phẩm để có thể "mua lại" sức khỏe và nhan sắc, vậy thì khi bạn bỏ chi phí mua yến sào, làm sao để biết mình đã mua được sản phẩm đúng chất lượng, yến sào thật với đầy đủ chất dinh dưỡng mang lại đúng giá trị có lợi cho sức khỏe mà bạn mong muốn và tin tưởng? Để tránh "tiền mất tật mang" và hướng đến mục tiêu "người tiêu dùng thông minh" hãy tham khảo bài viết PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ NHƯ THẾ NÀO của chúng tôi nhé.

Phân biệt yến thật giả

Những đặc điểm nổi bật của Yến sào thật

Trong tình hình hiện nay, yến sào đang được xem là sản phẩm ngày càng phổ biến, có giá trị chất lượng dinh dưỡng cao và được nhiều người tìm đến như là một thực phẩm giúp cải thiện, phục hồi và nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy, tình trạng xuất hiện nhiều loại yến sào giả cũng ngày càng tăng cao. Vậy như thế nào để chúng ta có thể nhận biết được đâu là yến sào thật trong số những loại yến sào giả đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Sau đây hãy cùng xem qua các đặc tính cũng như cách nhận biết được yến thật một cách dễ dàng như sau:

Về màu sắc:

Tổ yến thật có 3 loại: yến sào trắng sẽ có màu trắng đục, đối với yến hồng sẽ có màu hồng nhạt và yến huyết thì sẽ có màu đỏ. 
Theo cảm quan khi quan sát kỹ ta sẽ thấy yến sào thật có màu không đồng đều nhau, yến sào có màu từ trắng ngà cho đến màu vàng nhạt. Đôi khi, yến sào có vết vàng đậm như màu cánh ván. Điều này cho ta thấy, yến sào thật không bị tẩy trắng, yến này hoàn toàn từ tự nhiên và an toàn cho người tiêu dùng.
Khi chúng ta soi tổ yến dưới ánh sáng mặt trời, tổ yến thật sẽ có màu trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được.

Yến thô

Hình ảnh: Yến thô chưa được làm sạch lông và bụi bẩn

Về hình dạng:

Tổ yến thật khá khô và xơ, sẽ có kích thước dày, có hiện tượng lẫn các sợi nhỏ, có hiện tượng chồng chéo, gắn liền nhau; hình dạng của tổ yến thì đan xen vào nhau được uốn thành hình vòng cung; cảm giác khi cầm thì chắc tay. Tại phần đáy của tổ yến ta sẽ thấy có màu vàng đen. Vành của tổ thì mỏng nhưng chân tổ yến thì dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước của tổ yến trung bình khoảng 8 -10cm chiều dài, 5 – 6cm chiều ngang và 4 -5cm chiều cao. Tổ lớn có cân năng trong khoảng từ 7 đến 15 gram. Nhưng nhìn chung, tổ yến thật sẽ có độ dài ngắn, mỏng dày khác nhau do được hình thành từ tự nhiên.

Về mùi vị:

Đối với loại yến sào thật khi ta ngửi sẽ ngửi được mùi tanh từ mùi nước bọt của chim yến, nó hoàn toàn khác với mùi hôi, mùi mốc thậm chỉ nhiều loại yến giả còn có mùi tanh như mùi của cá để đánh lừa mọi người.

Về đặc tính: 

Tổ yến thật sẽ có độ đàn hồi, độ dẻo và không dễ bị bẽ gãy, vỡ. Bên cạnh đó, còn có các cách để nhận biết được yến thật khi ta mua về như:
   - Khi ta chưng yến sào thật thì sẽ thấy yến không bị tan hết mà chỉ tan một phần.
   - Đây là hiện tượng bình thường khi ta nung yến ở nhiệt độ cao quá lâu. Mặc dù, yến thật có hiện tượng tan nhưng nó vẫn có hình sợi của tổ yến và không bị đục, có mùi tanh nhẹ tương tự như mùi của lòng trắng trứng và mùi này sẽ giảm dần đi khi chuyển sang nguội. Điều này chứng minh rằng đây là yến thật và không bị pha trộn với các tạp chất khác.
Về cảm giác: Khi ta dùng yến sào thật sẽ có cảm giác sợi hơi bị nhớt bởi vì yến được hình thành từ nước bọt của loài chim yến.
Ngâm yến sào trong nước lạnh: Khi ngâm yến sào thật vào nước, chúng ta sẽ thấy xuất hiện hiện tượng sủi bọt nếu đó là yến thật. Nếu chúng ta ngâm yến qua đêm, yến sào thật sẽ có mùi tanh, không thấy hiện tượng đổi màu và cũng không xuất hiện hiện tượng trương lên, sọi yến vẫn được giữ nguyên vẹn hình dáng ban đầu.
Khi đốt tổ yến: Khi sử dụng lửa để đốt tổ yến, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên mà không xuất hiện tia lửa và bụi than bi bắn ra.
Yến sào thật không có tinh bột.

Yến sào giả - Những dấu hiệu nhận biết như thế nào là Yến giả

Sau khi bạn đọc phần nội dung ở trên về các thông tin cũng như các đặc tính, hình dạng, màu sắc, mùi vị,... của sản phẩm yến sào thật. Thì tất cả các sản phẩm nào không đúng như phần nội dung trên đã thông tin và mô tả thì được xem là Yến sào giả. Vì lợi nhuận, một số nơi sản xuất sẽ cố gắng "sao chép" sản phẩm cho giống với sản phẩm thật, nhưng chất lượng không có hoặc là kém. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức để phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào, từ đó có thể nhận diện và nhìn ra được sản phẩm kém chất lượng, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” mua nhầm phải Yến sào giả.
Ví dụ như khi phản chiếu dưới ánh nắng mặt trời: Xem kỹ bạn sẽ thấy tổ yến giả khi soi chiếu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có dạng rất đục, trong khi đó yến sào thật sẽ trong mờ. Đơn giản hơn, nhìn hình thức bên ngoài: bạn sẽ thấy Tổ yến sào thật thường có dạng chất xơ, trong khi đó, tổ yến giả bề mặt nhẵn hơn và ở dạng nguyên khối, rất dễ nhận biết.
Cụ thể một số trường hợp Yến giả sẽ có những dạng như sau:
Yến giả hoàn toàn là Yến giả được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu như sợi bún tàu, sợi polyme, lòng trắng trứng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá, sụn cước cá, …. tổ nhìn thường rất trắng, sạch, bắt mắt, ít lông, ngâm trong nước không thấy nở nhiều như yến thật. Hoặc tổ yến được làm giả bằng tinh bột sắn (bột mì) với keo Agenat trộn lẫn với nhau. Loại yến giả này chiếm rất ít trên thị trường. 
Yến giả bao nhiêu % hay nói cách khác là sợi Yến với bao nhiêu % chất độn, chất phụ gia được phủ, quết, tẩm vào sản phẩm tổ yến thật
Thị trường bây giờ chủ yếu là Yến độn thêm các chất phụ gia, chất độn mặc dù lượng yến thật chiếm 90% - 95%. Chất phụ gia, chất độn bao gồm: nước (duy trì độ ẩm cao để tăng trọng), tẩm đường, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá, sụn cước cá, … được các cơ sở bán độn vào để tăng trọng lượng thực của tổ yến. 
Yến thật nhưng kém chất lượng và yến có sạch hay không? Cơ sở buôn bán độn thêm các loại yến khác chất lượng thấp (sợi yến vụn nát), yến bẩn, tổ yến bị nấm mốc sau đó qua tẩy trắng bằng các dung dịch xử lý.

Yến giả tan nhanh trong nước

Hình ảnh: Yến giả tan rất nhanh trong nước

Các dấu hiệu để nhận biết nhanh để phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào

Dấu hiệu phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào

STT Dấu hiệu nhận biết Tổ Yến Thật Tổ Yến Giả
1 Màu sắc Yến trắng: màu trắng ngà, trắng có phần đục 
Yến hồng: Màu hồng nhạt 
Yến huyết: Màu đỏ đậm
Yến trắng: Màu trắng sáng, sắc nét
Yến hồng: Màu hồng nhân tạo. 
Yến huyết: Đỏ tươi đẹp mắt. 
Chú ý: Tổ yến có màu quá trắng, chiếm tỷ lệ cao là Yến đã qua xử lý.
2 Mùi vị Mùi tanh, ẩm đặc trưng của Yến tự nhiên.  Mùi tanh của lòng trắng trứng gà. Nếu để thời gian lâu (khoảng 3-6 tháng) sẽ có mùi hôi nồng, rất khó chịu. 
Hoặc sản phẩm tổ yến bị xử lý hóa chất làm trắng thì sẽ không còn mùi nữa.
3 Hình dáng bên ngoài Vành tổ tương đối mỏng nhưng chân tổ thì lại dày, sự đan xen, chồng chéo của dãi yến khô lại, xen khẽ khá nhiều lớp sợi khá giống xơ mướp, thô và xơ. Khối lượng bình quân mỗi tổ dao động 7 -15g. Trông mềm mại hơn; trọng lượng thường nặng tới 20g.
4 Cảm giác cầm trên tay Dày, cầm chắc tay, các sợi yến khum cong hình vòm cung, sần sùi, các sợi xếp khít nhau. Mỏng, trọng lượng tương đối nhẹ.
5 Khả năng chịu lực, đàn hồi Khi bóp nhẹ thì chúng dẻo, có độ đàn hồi, bẻ khó gãy, độ dai tự nhiên nhất định. Khi bóp nhẹ thì chúng kém đàn hồi, bẻ dễ gãy.
6 Dưới ánh 
mặt trời
Màu trắng đục, ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua được. Có hiện tượng phản quang và màu trắng trong suốt.
7 Ngâm trong nước lạnh
(trong khoảng 30 phút)
Không bị tan, nở nhiều đều rộng hơn, vẫn rõ các sợi yến, giữ màu sắc ban đầu và vẫn còn độ dai, mùi tanh tự nhiên.
 Ngâm qua đêm, yến vẫn không đổi màu và giữ được mùi tanh tự nhiên.
Nở nhanh, bị nhão ra, sợi yến không còn dính nhau, không giữ được màu sắc ban đầu. 
Ngâm qua đêm đến hôm sau, yến ngả vàng như bị ôi thiu. 
8 Độ nở Sợi Yến nở nhiều, tỷ lệ nở là 6 lần ban đầu. Khi đem chưng lên (10-20 phút), Yến không tan nhũng, không nhão chỉ mềm. 
Không cảm nhận được vị gì.
Sợi Yến nở ít, sau khi ngâm hoặc chưng lên - vớt ra thì lượng yến còn lại rất ít, phần trộn chất phụ gia đã tan mất. Cảm nhận có vị ngọt. 
9 Độ tan Khi ngâm nước lạnh, đun sôi, sợi yến thật không nhão, chỉ mềm, rời ra từng một số sợi yến nguyên vẹn. Ngâm nước lạnh hoặc đun sôi thì sợi yến đều nhão ra.
10 Thành phẩm sau khi nấu Có mùi thơm hơi tanh đặc trưng của yến, sợi yến không nhão, có độ dai nhẹ. Không có mùi thơm đặc trưng; nấu lâu có thể hòa thành dung dịch hoặc còn lại lượng yến rất ít.
11 Bằng lửa Cắt một phần nhỏ, rồi đốt lửa, sợi yến cháy tự nhiên, không có tia lửa phát sáng, bụi than bắn ra khi cháy. Khi cháy có mùi khét và bụi than bắn ra. 
12

Dung dịch Luigon/ dung dịch Iot (dung dịch xác định tinh bột)

Lấy một phần nhỏ yến đem đun sôi trong nước, sau đó nhỏ một lượng dung dịch Luigon/Iot vào:
Nồi nước không có bất cứ hiện tượng gì xảy ra.
Lấy một phần nhỏ yến đem đun sôi trong nước, sau đó nhỏ một lượng dung dịch Luigon/Iot vào:
Nồi nước sẽ chuyển thành màu xanh do phản ứng của tinh bột và dung dịch tạo thành.

Phân biệt Yến thật và Yến giả

Nhận biết nhận biết nhanh để phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào

Với nội dung phía trên đã thông tin, chúng tôi mong muốn gửi đến người tiêu dùng sản phẩm yến các thông tin, kiến thức đầy đủ nhất cũng như có cái nhìn tổng quan về dấu hiệu phân biệt chi tiết về Yến thật và Yến giả.
Nhưng khi chúng ta đi mua Yến, chúng ta không thể sử dụng được hết tất cả các phương pháp dấu hiệu nhận biết nêu trên, để đi đến quyết định mua sản phẩm yến sào. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị người tiêu dùng Yến sào, điều tiên quyết đầu tiên là hãy chọn nơi bán Yến sào uy tín, chất lượng để gửi gắm niềm tin ban đầu về sản phẩm Yến, sau đó, sử dụng các nhận biết nhanh sau để kiểm tra lần nữa sản phẩm Yến như sau: 
Màu sắc: Bằng mắt thường người tiêu dùng hãy quan sát kỹ màu sắc sản phẩm Yến như sau
Yến thật: Yến trắng có màu trắng đục (nước gạo), trắng ngà. Chúng ta có thể phân biệt qua mắt thường. Yến hồng có màu hồng nhạt. Yến huyết có màu đỏ đậm.
Yến giả: Yến trắng có màu trắng tinh, trắng sáng, sắt nét. Yến hồng có màu hồng nhân tạo. Yến huyết có màu đỏ tươi đẹp mắt.
Chú ý rằng Tổ yến có màu quá trắng, khả năng cao là Yến đã qua xử lý, tẩy trắng. 
Mùi vị:
Bạn đừng ngần ngại hãy ngửi thử mùi của chúng. Điều này có thể giúp bạn nhìn nhận được sản phẩm có chất lượng.
Yến thật có mùi tanh, ẩm đặc trưng của Yến, dù để lâu vẫn không thay đổi mùi. Sau khi chưng yến lên thì mùi tanh của Yến vẫn còn. 
Yến giả có mùi tanh của lòng trắng trứng gà. Nếu để thời gian lâu (khoảng 3-6 tháng) sẽ có mùi hôi nồng, rất khó chịu do sản phẩm bị oxy hóa. Hoặc sản phẩm tổ Yến bị xử lý hóa chất làm trắng thì sẽ không còn mùi nữa. 
Hình dáng: Bạn hãy quan sát hình dáng bên ngoài của sản phẩm
Tổ Yến thật thì vành tổ thì mỏng nhưng chân tổ thì lại dày, sự đan xen, chồng chéo của dãi Yến khô lại, xen khẽ khá nhiều lớp sợi khá giống xơ mướp, thô và xơ. 
Tổ Yến giả: Trông mềm mại hơn.
Nhận biết dưới ánh mặt trời:
Sợi yến thật: Màu trắng đục, ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua được.
Sợi yến giả: Có hiện tượng phản quang và màu trắng trong suốt.

Phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Có thể hiện nay các sản phẩm làm giả hoàn toàn được hạn chế và mất uy tín. Các sản phẩm đã được ngụy trang kín đáo hơn với các chất đường, chất độn phủ lên yến thật, yến vụ nhằm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến và làm cho người tiêu dùng không nghi ngờ về chất lượng sản phẩm để bán giá cao hơn – một khoản lợi nhuận. 
Ngoài ra, vì mong muốn sản phẩm tổ yến đẹp, trong bắt mắt, chắc chắn trong quá trình vận chuyển nên sản phẩm được bổ sung đường và chất độn. Ngoài ra, việc thêm chất phụ gia còn hạn chế nấm mốc, tạo chất kết dính những sợi yến vụn để được trong thời gian lâu. 
Các chất phụ gia khác: nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, sụn cước cá, …. được các cơ sở bán độn vào để tăng trọng lượng thực. Với mỗi chất độn có một cách phân biệt khác nhau.
Điều này mang lại nhiều tác hại cho người tiêu dùng về mặt sức khỏe, kinh tế và tiền mất tật mang. 
Tổ yến có đường: bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ nếm sẽ cảm thấy có vị ngọt. Sản phẩm ngọt nhìu thì tổ yến có đường càng nhiều. 
Tổ yến có muối: Yến thường có màu trắng đục. Khi bạn nếm một miếng yến, bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi. Muối hỗ trợ bảo quản tổ yến trong thời gian lâu, tránh nấm mốc. Lợi dụng điều trên để độn thêm nhằm tăng trọng lượng.
Trọng lượng yến thay đổi sau khi mua về:
Khi mua 100gr yến về và ngày hôm sau cân lại chỉ còn 95gr hoặc ít hơn thì bạn đã mua trúng tổ yến độn thêm nhiều nước. 
Độn nước ở đây là phần trăm độ ẩm trong sản phẩm được duy trì. Như theo tiêu chuẩn thì độ ẩm được duy trì là 10% nhưng các cơ sở buôn bán vì lợi nhuận tăng độ ẩm duy trì lên 18-20% khiến tăng trọng lượng tổ yến thực. Nước (độ ẩm) này giúp tăng độ đàn hồi, chịu lực tránh sợi yến gãy vụ trong quá trình vận chuyển.
Tổ yến độn nấm tuyết, vi cá, sụn cước cá
Sản phẩm sẽ có mùi hắc hoặc mùi nấm trong quá trình chế biến. Trong quá trình ăn, nhai sợi yến có cảm giác ma sát và mùi của nấm tuyết. Sụn cước cá, vi cá, nấm tuyết có màu trắng dễ độn, phủ lên tổ yến. 
Tổ yến phủ dầu ăn:
Trong quá trình chế biến, Tổ yến bị phủ dầu ăn có mùi rất sốc, khó chịu, đặc biệt trong quá trình chưng yến sẽ có hiện tượng sủi bọt. 
Tổ yến có độn lòng trắng trứng gà:
Mùi của sản phẩm sẽ có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng và sản phẩm khi khô sẽ giòn hơn. Lòng trắng trứng sẽ giúp quá trình nhặt, làm sạch lông yến nhanh hơn và tăng thêm trọng lượng hơn ban đầu. 
Các sản phẩm được thêm, phủ, độn hỗn hợp các chất phụ gia xoay nhuyễn quét lên sản phẩm chứ không thực hiện riêng lẻ nhằm đánh lừa thị giác, khứu giác của người tiêu dùng khi mua sản phẩm.
Mong rằng với những thông tin được cung cấp chi tiết cũng như hướng dẫn mang tính thực tế hóa và các khuyến nghị của bài viết, bạn sẽ là người tiêu dùng thông thái trong việc phân biệt Yến thật và Yến giả như thế nào, để đúng chất lượng, đúng giá thành mang về những giá trị về dinh dưỡng cho sức khỏe, chăm sóc bản thân, gia đình và tránh tình trạng tiền mất tật mang nhé!

Để chọn thực phẩm đúng cách các bạn xem thêm bài:

back top

DMCA.com Protection Status