Yến nhà nuôi có tốt không

   Ngày nay khi nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh thì con người không chỉ còn lo "ăn no mặc ấm" mà giờ đây đã hướng đến "ăn ngon mặc đẹp" và ngày càng chú trọng hơn về sức khỏe của bản thân. Có rất nhiều cách để đem đến một sức khỏe tốt, một nhan sắc đẹp, trong đó việc lựa chọn sử dụng thực phẩm bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao thể trạng là một cách đơn giản và hiệu quả.
   Tổ yến hay còn gọi là yến sào - một loại thực phẩm quý giá, tổ yến được tạo thành từ các dịch tiết ra từ miệng (nước dãi) của chim yến. Ngày nay càng có nhiều người sử dụng tổ yến như một loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp. Vì trong tổ yến rất giàu protein, acid amin và nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi khác. Tổ yến phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh, … đặc biệt trong tổ yến còn giúp phục hồi sức khỏe cho những người vừa khỏi bệnh, cần cải thiện thể trạng, nâng cao sức khỏe.
   Trên thị trường hiện nay, Tổ Yến có 2 loại: Yến đảo và Yến nuôi. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu Yến nhà nuôi có tốt không nhé.
   Yến nhà nuôi là con người tạo ra 1 nhà nuôi yến “nhân tạo”, và Chim yến vào xây tổ của nó trong nhà nuôi này. Và việc thu hoạch chim yến sẽ trở nên dễ dàng thuận thiện hơn. Bên cạnh đó, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định rằng thành phần dưỡng chất có trong yến đảo (yến tự nhiên) và yến nhà nuôi không quá chênh lệch, bởi lẽ chúng đều không ăn được các loại thức ăn nhân tạo mà chỉ có thể ăn được các loại côn trùng trong thiên nhiên. Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn yến nhà nuôi để tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và chế biến loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Yến nhà nuôi

Hình ảnh: Tác dụng của Yến nuôi đối với sức khỏe con người

♦♦♦♦♦

 Yến nuôi (Yến nhà nuôi) là gì

Tổ yến hay còn gọi là yến sào - một loại thực phẩm quý giá, tổ yến được tạo thành từ các dịch tiết ra từ miệng (nước dãi) của chim yến. Ngày nay càng có nhiều người sử dụng tổ yến như một loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp. Vì trong tổ yến rất giàu protein, acid amin và nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi khác. Tổ yến phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh, … đặc biệt trong tổ yến còn giúp phục hồi sức khỏe cho những người vừa khỏi bệnh, cần cải thiện thể trạng, nâng cao sức khỏe.

   Trên thị trường hiện nay, Tổ Yến có 2 loại: Yến đảo và Yến nuôi. Giá thành của Tổ yến đảo khá cao hơn yến nuôi. Liệu hai loại tổ yến này khác nhau và chất lượng như thế nào lại dẫn đến sự chênh lệch giá như vậy? Và câu hỏi đặt ra tiếp theo là Yến nhà nuôi có tốt không?

   Yến nhà nuôi là tên gọi mô tả các tổ yến được thu hoạch trong nhà chuyên dụng để nuôi yến do con người xây dựng nên; có lắp thiết bị dẫn dụ những chim yến sống ở môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài. Chim Yến có tập tính sống, tìm mồi và sinh sản cũng khá giống nhau, mặc dù môi trường xây dựng tổ khác nhau. Chim Yến kiếm ăn trong thiên nhiên, ăn các côn trùng bay trong không khí chứ không thể nào nuôi chúng bằng thức ăn nhân tạo, và chim yến nhà nuôi cũng vậy, chúng cũng ăn côn trùng trong thiên nhiên.

   Vì vậy, tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, hình dáng hơi thoải, và không khum co như yến tự nhiên.

Yến nhà nuôi

Hình ảnh: Yến nhà nuôi

Yến thiên nhiên

Hình ảnh: Yến thiên nhiên

Sự khác nhau giữa Yến nuôi và Yến thiên nhiên

Về đặc trưng sản phẩm tổ yến

   Tổ yến tự nhiên thường trong các hang động hay các đảo với các điều kiện thiên nhiên thích hợp. Chúng kiếm thức ăn trong thiên nhiên từ các loại côn trùng như kiến cánh, ruồi, muỗi, mối, …
   Còn đối với yến nuôi, chúng được nuôi trong nhà do con người tạo nên. Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, có chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường nuôi yến và nguồn thức ăn xung quanh.
Sau đây là bảng so sánh đặc điểm sản phẩm của yến tự nhiên và yến nhà nuôi

Tiêu chí Yến nhà nuôi Yến tự nhiên
Màu sắc Màu trắng ngà Màu trắng đục, cam nhạt hoặc nâu
Trọng lượng Yến mỏng, trọng lượng nhẹ Yến to, trọng lượng nặng
Sơ chế Dễ được làm sạch Nhiều tạp chất nên khó làm sạch
Thu hoạch Dễ dàng thu hoạch Khó thu hoạch và việc thu hoạch sẽ nguy hiểm hơn vì tổ yến trên vách cao
Chế biến Chưng cách thủy khoảng 30 phút Chưng cách thủy khoảng 3 giờ

Về hình thức của tổ yến

   Giữa yến sào tự nhiên và yến sào nhà nuôi có những đặc điểm khác nhau như sau:
   Về màu sắc: Tổ yến tự nhiên sẽ có màu đậm hơn tổ yến được nuôi trong nhà. Tổ yến tự nhiên sẽ có màu cam nhạt còn tổ yến trong nhà sẽ có màu trắng đục.
   Về kích thước: Tổ yến tự nhiên sẽ có kích thước to hơn và bề mặt sần sùi trong khi tổ yến nhà nuôi có kích thước nhỏ, mỏng và có bề mặt nhẵn bóng.
   Về mùi: yến sào tự nhiên sẽ có mùi nồng hơn yến sào nhà nuôi do điều kiện khí hậu,…
   Về kết cấu của tổ: Yến sào tự nhiên sẽ có kết cấu tổ chắc chắn, các sợi kết với nhau chặt chẽ hơn yến sào trong nhà.
Sự khác biệt màu sắc, mùi này do môi trường địa hình làm tổ yến tạo nên vì: 
     * Tổ yến đảo: Thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, …) trong vách đá ngấm vào tổ; hoặc có thêm các nguyên tố có hại như nitrit, nitrit oxit, …. Và một số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được. Đó là lý do Yến đảo có nhiều màu sắc khác nhau.
     * Tổ Yến trong nhà: Môi trường vệ sinh kiểm soát tốt, không có địch hại, Chim yến làm tổ ở các ngôi nhà nhân tạo nên khả năng hấp thu các nguồn khoáng tự nhiên, chất ô nhiễm sẽ được hạn chế. Những vẫn đảm bảo dinh dưỡng vì Tổ yến được xây dựng trên nước bọt của chim Yến. 
   Do đó, lưu ý Yến đảo không phù hợp với những người mắc bệnh sỏi thận, cao máu. Phụ nữ mang thai và trẻ em cũng được khuyến cáo không nên sử dụng yến đảo. Còn đối với tổ yến nhà thì hầu hết mọi đối tượng đều sử dụng sản phẩm được, như người mới ốm dậy, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Tổ Yến khi thu hoạch

Hình ảnh: Tổ Yến sau khi thu hoạch

Vậy Yến nhà nuôi có tốt không

   Với giá thành của yến nhà nuôi thấp hơn yến tự nhiên nhưng các sản phẩm yến nhà nuôi lại có rất nhiều ưu điểm từ quá trình nuôi yến đến quá trình phát triển và thu hoạch, có thể tóm tắt như sau:
      - Hạn chế đáng kể các tác nhân xuất của môi trường tác động đến tổ như nắng, mưa, bụi bẩn. 
     - Về quy trình chăm sóc tối ưu sẽ dựa trên đặc tính của loài chim yến và sẽ đảm bảo sát khuẩn môi trường nuôi và quá trình thu hoạch cũng tối ưu nên yến được sạch hơn.
     - Các yếu tố dịch hại được hạn chế đáng kể so với yến tự nhiên.
    - Các kỹ năng và hệ thống nhà yến nuôi ngày nay càng được hiện đại hóa, và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho yến. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm yến nuôi trong nhà ngày càng dễ dàng xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng hơn.

Lý do bạn nên chọn Yến nhà nuôi

    Để biết được lý do tại sao nên chọn yến nhà nuôi; lựa chọn ưu tiên hơn là yến tự nhiên. Chúng ta có thể tìm hiểu về giá thành của yến tự nhiên và yến nhà nuôi:
   Tổ yến đảo (yến tự nhiên) gắn trên các vách đá cheo leo hay trong hang sâu vì vậy, để khai thác, thu hoạch cần tốn chi phí khá cao cho các công nhân phải đu mình trên các khung giàn cao rất nguy hiểm, không an toàn. Yếu tố rủi ro cao. Dẫn đến giá thành cao. Yến đảo (yến tự nhiên) sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa. Tổ yến lại có thể bị địch hại tấn công nên số lượng rất ít so với nhu cầu.
   Trong khi đó, tổ yến nhà nuôi thì có thể khai thác một cách dễ dàng. Số lượng nhà yến do con người xây dựng nên, nên chủ động về số lượng tổ yến, nhà yến nuôi, cũng như đảm bảo được điều kiện tốt nhất để yến lựa chọn làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Thế nên, số lượng tổ yến nhà nuôi sẽ nhiều hơn. Đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu người dùng. Vì yếu tố chủ động đó, dẫn đến giá thành của tổ yến nhà nuôi sẽ thấp hơn so với yến đảo (yến tự nhiên).
Vậy, giá cả không đánh giá đúng chất lượng của tổ Yến. Sản phẩm giá đắt hơn chưa đồng nghĩa rằng chất lượng tốt hơn. 
   Ngày nay, do sự phát triển của kinh tế cũng như nhu cầu về sức khỏe của con người ngày một được yêu cầu nâng cao hơn, nên nhiều người tìm đến yến sào như một loại thực phẩm tốt để tăng cường sức khỏe cho bản thân, người thân. Vì thế, nhiều nhà khoa học đã vào cuộc để tìm hiểu cũng như so sánh thành phần dinh dưỡng giữa yến tự nhiên và yến nhà nuôi để người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan hơn và có thể lựa chọn được loại yến sào thích hợp cho gia đình của mình. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định rằng thành phần dưỡng chất có trong yến đảo (yến tự nhiên) và yến nhà nuôi không quá chênh lệch, bởi lẽ chúng đều không ăn được các loại thức ăn nhân tạo mà chỉ có thể ăn được các loại côn trùng trong thiên nhiên. Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể cân nhắc LỰA CHỌN YẾN NHÀ NUÔI để tiết kiệm chi phí và tiện lợi hơn trong quá trình làm sạch và chế biến loại thực phẩm quý giá, bổ dưỡng này. Trên đây các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Yến nhà nuôi có tốt không rồi nhé. Chúc các bạn sức khỏe và thành công./.

Xem thêm bài viết:

back top

DMCA.com Protection Status