Yến sào có tác dụng gì đến sức khỏe của chúng ta?

Yến sào là gì, có mấy loại yến sào?

Yến sào là gì?

Ngày nay khi nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh thì con người không chỉ còn lo "ăn no mặc ấm" mà đã hướng đến "ăn ngon mặc đẹp" và ngày càng chú trọng hơn về sức khỏe của bản thân. Có rất nhiều cách để đem đến một sức khỏe tốt, một nhan sắc đẹp, trong đó việc lựa chọn sử dụng thực phẩm bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao thể trạng là một cách đơn giản và hiệu quả.

Tổ yến hay còn gọi là yến sào - một loại thực phẩm quý giá, tổ yến được tạo thành từ các dịch tiết ra từ miệng (nước dãi) của chim yến chúng trộn lẫn với lông, riêu tạo thành lớp vững chắc.

Ngày nay càng có nhiều người sử dụng tổ yến như một loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp. Vì trong tổ yến rất giàu protein, acid amin và nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi khác. Tổ yến phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh, … đặc biệt trong tổ yến còn giúp phục hồi sức khỏe cho những người vừa khỏi bệnh, cần cải thiện thể trạng, nâng cao sức khỏe.

Có mấy loại yến sào và tác dụng của yến sào là gì?

Hiện nay trên thị trường, tổ Yến theo dạng phẩm chất có 2 loại: Yến thiên nhiên và Yến nuôi trong nhà. Giá thành của Tổ yến đảo khá cao hơn yến nuôi. Do môi trường sống của 2 loại yến này khác nhau nên thành phần ngoài những chất cơ bản thì chúng cũng có những chất khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là tác dụng của yến sào nhà nuôi như thế nào?

yến sào có tác dụng gì

Yến nhà nuôi là tên gọi mô tả các tổ yến được thu hoạch trong nhà chuyên dụng để nuôi yến do con người xây dựng nên; có lắp thiết bị dẫn dụ những chim yến sống ở môi trường tự nhiên trong một khoảng thời gian dài. Chim Yến có tập tính sống, tìm mồi và sinh sản cũng khá giống nhau, mặc dù môi trường xây dựng tổ khác nhau.

Chim Yến kiếm ăn trong thiên nhiên, ăn các côn trùng bay trong không khí chứ không thể nào nuôi chúng bằng thức ăn nhân tạo, và chim yến nhà nuôi cũng vậy, chúng cũng ăn côn trùng trong thiên nhiên.Vì vậy, tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, hình dáng hơi thoải, và không khum co như yến tự nhiên. 

Công dụng của yến sào nhà nuôi tương tự như yến sào thiên nhiên. Thành phần chính trong tổ yến có hơn 31 nguyên tố khoáng chất và vi lượng, hơn 50% protein và hơn 18 loại acid amin chính vì thế công dụng của yến sào rất rõ rệt ở những người đang phối hợp điều trị bệnh, người già, người mới ốm dậy, trẻ em biếng ăn,…

Đối với cơ thể chúng ta yến sào có tác dụng gì?

Tổ yến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe làm tăng hấp thu dinh dưỡng, bổ phế, rất tốt cho tim mạch và sự tuần hoàn máu, công dụng của yến sào làm tăng số lượng hồng cầu, thuận tiện trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Sử dụng tổ yến 1 thời gian và đúng liều lượng sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh, hạn chế được một số bệnh, giúp làn da trở nên đẹp hơn và kéo dài tuổi thọ,….Nhưng không được lạm dụng quá nhiều, không ăn liên tục mà phải có thời gian giãn cách.

Do đặc tính của yến là mềm và dễ ăn nên rất phù hợp với người già và trẻ em và phụ nữ mang thai. Tác dụng của yến sào sẽ có tác dụng trong mỗi người và từng giai đoạn khác nhau. Chính vì vậy cần sử dụng yến 1 cách hợp lý, không ăn quá nhiều, quá dồn dập khiến cơ thể không hấp thu hết và gây lãng phí.

Phân biệt Yến nuôi và Yến thiên nhiên

Về đặc trưng sản phẩm tổ yến

Tổ yến tự nhiên thường trong các hang động hay các đảo với các điều kiện thiên nhiên thích hợp. Chúng kiếm thức ăn trong thiên nhiên từ các loại côn trùng như kiến cánh, ruồi, muỗi, mối, …

Còn đối với yến nuôi, chúng được nuôi trong nhà do con người tạo nên. Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, có chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường nuôi yến và nguồn thức ăn xung quanh.

yến nhà nuôi thiên nhiên

Về hình thức của tổ yến

Siêu thị Miền Nam sẽ phân biệt cho các bạn những đặc điểm khác nhau giữa yến sào tự nhiên và yến sào nhà nuôi như sau:

 • Về màu sắc: Tổ yến tự nhiên sẽ có màu đậm hơn tổ yến được nuôi trong nhà. Tổ yến tự nhiên sẽ có màu cam nhạt còn tổ yến trong nhà sẽ có màu trắng đục.
 • Về kích thước: Tổ yến tự nhiên sẽ có kích thước to hơn và bề mặt sần sùi trong khi tổ yến nhà nuôi có kích thước nhỏ, mỏng và có bề mặt nhẵn bóng.
 • Về mùi: yến sào tự nhiên sẽ có mùi nồng hơn yến sào nhà nuôi do điều kiện khí hậu,…
 • Về kết cấu của tổ: Yến sào tự nhiên sẽ có kết cấu tổ chắc chắn, các sợi kết với nhau chặt chẽ hơn yến sào trong nhà.

Sự khác biệt màu sắc, mùi này do môi trường địa hình làm tổ yến tạo nên vì: 

 • Tổ yến thiên nhiên, yến đảo: Thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, …) trong vách đá ngấm vào tổ; hoặc có thêm các nguyên tố có hại như nitrit, nitrit oxit, …. Và một số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được. Đó là lý do Yến đảo có nhiều màu sắc khác nhau.
 • Tổ Yến trong nhà: Môi trường vệ sinh kiểm soát tốt, không có địch hại, Chim yến làm tổ ở các ngôi nhà nhân tạo nên khả năng hấp thu các nguồn khoáng tự nhiên, chất ô nhiễm sẽ được hạn chế. Những vẫn đảm bảo dinh dưỡng vì Tổ yến được xây dựng trên nước bọt của chim Yến.

Do đó, lưu ý Yến đảo không phù hợp với những người mắc bệnh sỏi thận, cao máu. Phụ nữ mang thai và trẻ em cũng được khuyến cáo không nên sử dụng yến đảo. Còn đối với tổ yến nhà thì hầu hết mọi đối tượng đều sử dụng sản phẩm được, như người mới ốm dậy, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em…

Công dụng và ưu điểm của yến sào nhà nuôi so với yến sào thiên nhiên

Công dụng của yến sào nhà nuôi so với yến sào thiên nhiên

Về bản chất tổ yến nhà nuôi hay yến thiên nhiên đều có những yếu tố chất lượng gần tương tự nhau. Thành phần chính trong tổ yến có hơn 31 nguyên tố khoáng chất và vi lượng, hơn 50% protein và hơn 18 loại acid amin chính.

Yến thiên nhiên trong thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi, …) trong vách đá ngấm vào tổ; hoặc có thêm các nguyên tố có hại như nitrit, nitrit oxit,… Tác dụng của yến sào chung nhất là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
công dụng của yến sào

Ưu điểm của Yến sào nhà nuôi

Với giá thành của yến nhà nuôi thấp hơn yến tự nhiên nhưng các sản phẩm yến nhà nuôi lại có rất nhiều ưu điểm từ quá trình nuôi yến đến quá trình nuôi dưỡng và thu hoạch có thể tóm tắt như sau:

 • Hạn chế đáng kể các tác nhân xuất của môi trường tác động đến tổ như nắng, mưa, bụi bẩn. 
 • Về quy trình chăm sóc tối ưu sẽ dựa trên đặc tính của loài chim yến và sẽ đảm bảo sát khuẩn môi trường nuôi và quá trình thu hoạch cũng tối ưu nên yến được sạch hơn.
 • Các yếu tố dịch hại được hạn chế đáng kể so với yến tự nhiên.
 • Các kỹ năng và hệ thống nhà yến nuôi ngày nay càng được hiện đại hóa, và đảm bảo công dụng của yến sào được tốt nhất về mặt chất lượng. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm yến nuôi trong nhà ngày càng dễ dàng xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng hơn.

Lý do bạn nên chọn Yến nhà nuôi

Để biết được lý do tại sao nên chọn yến nhà nuôi và lựa chọn ưu tiên hơn là yến tự nhiên. Siêu thị Miền Nam giúp các bạn tìm hiểu về giá thành của yến tự nhiên và yến nhà nuôi:

Tổ yến đảo (yến tự nhiên) gắn trên các vách đá cheo leo hay trong hang sâu vì vậy, để khai thác, thu hoạch cần tốn chi phí khá cao cho các công nhân phải đu mình trên các khung giàn cao rất nguy hiểm, không an toàn. Yếu tố rủi ro cao. Dẫn đến giá thành cao. Yến đảo (yến tự nhiên) sống trong điều kiện thiên nhiên thay đổi theo mùa. Tổ yến lại có thể bị địch hại tấn công nên số lượng rất ít so với nhu cầu.

Trong khi đó, tổ yến nhà nuôi thì có thể khai thác một cách dễ dàng. Số lượng nhà yến do con người xây dựng nên, nên chủ động về số lượng tổ yến, nhà yến nuôi, cũng như đảm bảo được điều kiện tốt nhất để yến lựa chọn làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Thế nên, số lượng tổ yến nhà nuôi sẽ nhiều hơn. Đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu người dùng. Vì yếu tố chủ động đó, dẫn đến giá thành của tổ yến nhà nuôi sẽ thấp hơn so với yến đảo (yến tự nhiên).

Vậy, giá cả không đánh giá đúng chất lượng của tổ Yến. Sản phẩm giá đắt hơn chưa đồng nghĩa rằng chất lượng tốt hơn. 

Một số tác dụng của yến sào

tác dụng của yến sào
Chúng ta được biết yến sào có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và công dụng của yến sào được tóm tắt trong 4 tác dụng chính như sau:

 • Ngăn ngừa tình trạng lão hóa, yến sào giúp bạn có làn da tươi trẻ, làm mờ các vết nám, hạn chế phát sinh tàn nhang. Làn da trở nên sáng bóng tự nhiên. Vậy yến sào có tác dụng gì lên hệ hô hấp?
 • Tác dụng của yến sào đến hệ hô hấp. Yến sào hỗ trợ phục hồi sức khỏe của những bà mẹ sau khi sinh. Đối với phụ nữ sau khi sinh, với thành phần nhiều chất dinh dưỡng và acid amin, yến sào làm hạn chế rụng tóc và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho những bà mẹ sau khi sinh.
 • Tác dụng của yến sào đối với hệ tiêu hóa. Trong thành phần yến sào có chứa nhiều nguyên tố như Cr có ảnh hưởng tốt đến quá tình tiêu hóa, giúp cơ thể chúng ta hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Cải thiện tiêu hóa ở những người đang mắc bệnh đường ruột hoặc ăn không tiêu, trẻ em có hệ tiêu hóa yếu, người mới ốm dậy.
 • Tác dụng của yến sào đối với hệ thần kinh. Trong tổ yến có những nguyên tố trung lượng như Mn, Cu, Zn, Br có tác dụng bồi bổ trí nhớ, an thần, nếu được sử dụng chưng với hạt sen sẽ đảm bảo hiệu quả rất tốt. Hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường miễn dịch cơ thể.

Yến sào có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Như các bạn đã biết yến sào có thành phần dinh dưỡng cao rất phù hợp với những người vừa ốm dậy hoặc những người đang tiến hành điều trị các bệnh hiểm nghèo. Vì trong thành phần của tổ yến có chứa nhiều Protein và Fe, mà chúng ta được biết Fe (sắt) có vai trò trong tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố) đây là chất vận chuyển oxi và dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Ngoài ra yến sào còn có chưa 18 loại acid amin tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp hệ xương chắc khỏe. Yến sào có chưa nhiều Canxi và ngoài ra trong yến sào còn có Phenylalanine, dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp hấp thu Canxi vào xương.

Ngoài ra công dụng của yến sào cũng có tác dụng tăng cường sinh lý. Thành phần yến sào giàu acid amin sẽ hỗ trợ tăng cường nội tiết tố của 2 phái, tạo cho cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai.

Tóm lại: Nội dung bài viết trên đây Siêu thị Miền Nam đã giúp các bạn hiểu thêm được yến sào có tác dụng gì đến sức khỏe của chúng ta. Đồng thời cũng giúp các bạn nắm được công dụng của yến sào nhà nuôi so với yến sào thiên nhiên có giá trị ngang nhau. Cũng qua đó cho các bạn hiểu được tác dụng của yến sào đối từng trường hợp và cách sử dụng hợp lý.

Hãy đặt hàng với chúng tôi bằng cách bấm vào nút phía dưới đây để sở hữu sản phẩm yến nhà nuôi đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu phát hiện là hàng giả, kém chất lượng

Bài viết khác:

back top

DMCA.com Protection Status