Yến sào là gì? Yến sào làm từ gì nhỉ? | Siêu Thị Miền Nam

Xã hội ngày nay ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống ngày một được nâng cao hơn nữa. Khi không còn phải nghĩ đến chuyện cái ăn, cái mặc hay cuộc sống lam lũ như thời trước, con người sẽ nghĩ đến các thực phẩm bổ dưỡng để hỗ trợ, nâng cao và cải thiện sức khỏe.

Và một trong các thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe đó chính là yến sào hay còn gọi là tổ yến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của yến sào. Bạn vẫn biết đến yến sào như một loại cao lương mĩ vị, vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Yến sào là gì không? Cũng có những bạn thắc mắc yến sào làm từ gì đúng không? Nôm na chúng ta có thể hiểu Yến sào là một sản phẩm giàu chất dinh dưỡng dùng để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, hoặc những người thân trong gia đình, hoặc có thể là món quà quý để bạn dùng biếu, tặng…

Ở phương diện nào, Yến sào luôn phát huy hết thế mạnh của nó và được mọi người sử dụng rất nhiều. Người ta vẫn nhắc đến yến sào như một loại cao lương mĩ vị chỉ dành cho bậc quyền quý, vua chúa từ thời rất xa xưa đến bây giờ. Vậy, rất nhiều người thắc mắc và quan tâm, đặt ra câu hỏi yến sào là gì. Nay, Siêu thị Miền Nam sẽ giải đáp và giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Yến sào là gì?

Yến sào là tổ yến (giải nghĩa ra là tổ chim yến làm ở trong hang/động), theo tiếng Hoa: 燕窩. Chúng ta có thể hiểu Yến sào là một loại tổ có thể ăn được làm từ nước bọt của con chim yến. Thời trước khi người ta chưa kinh doanh và biết nhiều về yến sào, lúc bấy giờ yến sào chỉ được thu hoạch tại các vách đá cao, trên các đảo yến, vách đá nên số lượng cực kỳ ít. Đó cũng là một lý do để nhắc đến yến sào là nhắc đến một món ăn quý hiếm.

yến sào là gì

Còn ngày nay, tình hình kinh tế thị trường phát triển, người ta bắt đầu hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà từ những nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính phát triển của loài chim yến. Nội trội là xuất phát hơn 1.000 năm trước từ Trung Quốc. Sau đó xuất hiện ở Hồng Kông, Nhật Bản, Triều Tiên, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam.

Trong đó, Yến sào ở Việt Nam vẫn được đánh giá cao nhất về chất lượng và thành phần dinh dưỡng. Nghề nuôi chim yến trong nhà đã phát triển rất nhiều và nhân rộng món ăn yến sào được phổ biến hơn. Tuy nhiên, gọi là nuôi yến thôi chứ bản chất là dụ yến về ở trong nhà, nguồn thức ăn của chim yến vẫn hoàn toàn tự nhiên mà có được, con người không can thiệp vào. Thức ăn chủ yếu của chim yến là ong, ruồi, các loại côn trùng có cánh…

Yến sào làm từ gì nhỉ? 

Muốn biết yến sào được làm từ gì, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về đặc tính của các loài chim. Các loài chim trong quá trình sinh sản đều tiến hành làm tổ. Thông thường vị trí tổ chim thường được làm rất cao với mục đích bảo vệ chim con tránh được những tác động xâm phạm từ bên ngoài của các loài vật ăn thịt khác. Vị trí mà yến chọn để làm tổ cũng rất đặc biệt.

Đối với các loài yến làm tổ ở đảo thiên nhiên, sẽ là hang đá trong những khe, những chỗ có chỗ bám. Còn đối với nhà nuôi yến thì đó cũng chính là những nơi cao ráo, chắc chắn để tổ yến được cố định, lâu dài. Tổ chim sẽ là nơi để chim đẻ trứng, ấp trứng và nuôi chim non chào đời. Vật dụng chủ yếu được các loài chim chọn để làm tổ là cây cỏ hoặc chính lông của nó, một số loài kết hợp những thứ trên với nước dãi để tạo nên những chiếc tổ vững chắc.

Yến sào là gì? Yến sào được làm từ tổ của một loại chim yến. Loài chim yến rất đặc biệt, làm tổ hoàn toàn bằng nước dãi của nó. Nói ra thật ngạc nhiên phải không các bạn? Nếu như không tìm hiểu, bản thân người viết cũng không thể ngờ rằng tổ của con chim yến lại được làm từ nước dãi của chính nó. Nhiều người nhầm tưởng rằng tổ yến được tạo nên từ cây cỏ, lá, rác, lông… như nhiều loài chim khác. Yến sào làm từ gì thì đó chính là nước dải của chim yến, rất tuyệt vời đúng không các bạn?

yến sào làm từ gì

Nhưng nếu thật mà là như vậy làm sao chúng ta có thể sử dụng nó thành một món ăn được. Yến sào có nguyên liệu chính là dịch tiết ra từ nước bọt của loài chim yến. Qua quá trình và chất xúc tác của thời gian, dịch tiết ra của loài chim yến sẽ trở nên rất cứng và chắc chắn. Tổ yến chính là nơi để con chim yến có thể nằm ấp trứng của mình và là nơi để bảo vệ nuôi nấng chim con từ khi sinh ra cho đến khi trở thành loài chim trưởng thành. 

Chim yến là loài chim có đặc tính rất đặc biệt, thường sống ở hang động, vách đá. Chim yến thường chọn nơi thoáng gió, độ ẩm cao. Yến sẽ sinh sản vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3. Nắm chắc và nghiên cứu những đặc tính đó giúp cho con người hiểu rõ hơn về loài chim yến để khai thác tổ yến một cách hiệu quả. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh thành phần tổ yến chứa rất nhiều protein, acid amin và khoáng chất quý giá.

Yến Sào được dùng như một loại dược phẩm quý giá giúp hồi phục và tăng cường sức khỏe cho đối tượng sử dụng. Yến sào phù hợp với hầu hết các đối tượng: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người bệnh….Trên đây các bạn đã có khái niệm yến sào là gì và yến sào làm từ gì rồi phải không nảo?

Quy trình làm tổ của chim yến

Chim trống sẽ bắt cặp và kết đôi với chim mái. Sau khi kết đôi và chuẩn bị đến mùa sinh sản thì cả đôi chim trống và chim mái sẽ cùng nhau xây tổ. Mục đích của xây tổ yến là cùng nhau chăm sóc chim con. Sau 45 ngày chim con trưởng thành rời bỏ tổ là lúc con người tìm đến và khai thác tổ yến. Một năm người ta thường khai thác 2 đến 3 lần tổ yến nếu như là yến nuôi trong nhà.

Tập tính của loài chim yến là nhả nước bọt và xây tổ. Đó cũng như bản năng sinh tồn của loài chim yến, nó sẽ thực hiện công việc này liên tục và đó cũng là một điều kiện thuận lợi để cho con người khai thác tổ yến, làm ra các sản phẩm tốt, có nhiều chất dinh dưỡng từ yến sào để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Nhắc đến yến sào người ta thường sẽ phân biệt thành 2 loại, một là yến đảo, hai là yến nhà nuôi

Nếu như trước đây, khi chưa hình thành nghề nuôi yến trong nhà, thì yến sào được khai thác truyền thống rất nguy hiểm, khó khăn do người lao động phải leo, trèo trên các hang động cao, tối, sâu hun hút để lấy ra từng tổ yến. Người ta gọi đó là yến đảo, yến thiên nhiên. Chính vì lý do đó mà sản lượng thu được của yến sào tự nhiên rất ít, dẫn đến giá thành cực kỳ cao và cũng chỉ những người thật có điều kiện mới sử dụng tổ yến.

yếu tố bất lợi của chim yến

Tuy nhiên, khi con người càng phát triển, đặc biệt trong 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã học hỏi và thành công để xây dựng các nhà yến. Chúng ta có thể thấy các nhà yến mọc lên rất nhiều ở ở các tỉnh: Khánh Hòa, Kiên Giang, Hồ Chí Minh, Bình Định…Bằng cách xây dựng nhà yến, sản lượng khai thác tổ yến ngày càng nhiều, nhờ đó giá thành mềm hơn yến đảo, yến thiên nhiên.

Muốn thu hoạch tổ yến (yến sào), người ta sẽ xây ra những ngôi nhà có môi trường trong nhà tương tự giống như trong hang động, dùng âm thanh nhân tạo là tiếng kêu của chim yến để thu hút các con chim yến từ thiên nhiên về làm tổ. Nhờ vậy sản lượng của chim yến thu hoạch được nâng cao, việc thu hoạch tổ yến tại nhà yến dễ dàng và không nguy hiểm như ở ngoài đảo thiên nhiên.

Chính vì vậy giá thành rẻ hơn, số lượng nhiều hơn nên có thể  đến tay được nhiều đối tượng sử dụng, không còn là một món ăn mà chỉ được gọi với tên gọi cao lương mĩ vị, dành cho các bậc đế vương quyền quý nữa.

Người ta có thể sử dụng tổ yến hay yến sào để làm các món ăn bổ dưỡng cho người cần phục hồi sức khỏe, người bệnh, trẻ em biếng ăn, phụ nữ mang thai, người già….Yến sào được phân loại theo hình thức sơ chế : Yến thô, yến rút lông, yến tinh chế. Tùy theo năng lực, khả năng về tài chính và nhu cầu sử dụng, biếu tặng mà người mua có thể nghiên cứu và tìm hiểu các loại yến sào trên thị trường như: Yến sào Khánh Hòa, yến sào Bình Định….

>>> Xem thêm:

Tại Siêu thị Miền Nam chúng tôi có bán các sản phẩm từ yến và đảm bảo chất lượng với cam kết 100% từ yến sào, không pha lẫn bất cứ thành phần khác và tiêu chí “chất là nhất”, sẽ là sự lựa chọn an toàn cho những ai đang có nhu cầu mua yến.

Qua bài viết này, mong mọi người sẽ có một số kiến thức và hiểu biết hơn về yến sào là gì và yến sào làm từ gì để từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Hãy bấm vào biểu tượng bên dưới để tiến hành đặt hàng nhé.


mua yến sào

back top

DMCA.com Protection Status