Cá Bạc Má - Một Món Ăn Vừa Chứa Hàm Lượng Chất Dinh Dưỡng Cao

Đặc điểm của cá bạc má

Đặc điểm sinh học của cá bạc má

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở loại cá này đó là màu trắng bạc óng ánh được phủ từ phần đầu đến phần đuôi của cá. Cá bạc má thường có hình thuôn dài và dẹt ở phần bụng. Phần đầu của cá thường nhọn, mắt cá tròn và đen, các vây của chúng thường rất mảnh và trên lưng có hai chiếc vây tách rời nhau cùng các vây phụ ở phần sau hậu môn. Vây ngực của chúng thường lớn và là vây linh hoạt nhất của loài cá này. Chiếc vây này giúp cá bơi khỏe và nhanh vậy nên rất thích hợp với sống sống di cư xa của loài cá bạc má này. 

Kích thước trung bình của các loài cá này khoảng từ 72mm – 280mm. Tùy vào đặc điểm môi trường sống mà chúng sẽ có kích thước khác nhau. 

Cá bạc má thường có lối sống theo bầy đàn, chúng thường bơi thành bầy mà không đi lẻ tẻ. Vào ban đêm khi quan sát chúng bơi các bạn sẽ cảm thấy chúng như một dải lụa trắng bạc óng ánh vậy. Thức ăn của chúng vô cùng đặc biệt, chúng thường ăn những bọt nước, sứa biển hay những sinh vật giáp xác và các loài cá nhỏ. Khi chúng bơi thường há miệng to hết cỡ để thức ăn có thể theo dòng nước mà đi vào miệng chúng, phần nước sẽ bị lọc bỏ qua mang và chỉ giữ lại phần thức ăn. 

Cá bạc má thường sinh sản vào khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 12, trong đó thời điểm chúng sinh sản nhiều nhất là vào tháng 3 – tháng 6 và tháng 9 – tháng 10. Khi cá đạt kích thước vào khoảng 140 – 200mm thì chúng bắt đầu sinh sản. 

Vào các tháng 1, 2, 3 và tháng 10, 11, 12 ngư dân thường thu hoạch cá nhiều nhất bởi lẽ vào thời điểm này, cá bạc má cho sản lượng lớn nhất cũng như chất lượng thịt cá là tốt nhất. Nhưng tuy nhiên cũng phụ thuộc vào đặc điểm khác nhau của môi trường cá sinh sống mà thời gian này có thể chênh lệch nhưng không đáng kể. 

cá bạc má

Cá bạc má sống ở đâu

Ở Việt Nam, không quá khó để tìm thấy loài cá bạc má này, chúng thường sinh sống ở rất nhiều nơi nhưng nhiều nhất là ở các vùng biển Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình thuận, Bến Tre. Cá bạc má ở đây có sản lượng đánh bắt lớn nhất trên cả nước. 

Giá trị dinh dưỡng của cá bạc má đem lại 

Do sản lượng đánh bắt của cá bạc lớn lớn nên giá thành của loài cá này không cao nhưng tuy nhiên cũng không thể nào phủ nhận giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế mà cá bạc má đem lại. Thịt cá bạc má được các nhà phê bình ẩm thực đánh giá là mặc dù thịt cá dày nhưng lại mềm, thơm và vô cùng béo. Đặc biệt là trong thịt cá có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao đặc biệt là hàm lượng chất dưỡng chất Omega-3, đây là một loại dưỡng chất rất cần cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, hàm lượng Omega-3 trong cá bạc má tương đương với các loài cá khác như cá trích, cá mòi hay cá thu hoặc cá hồi. 

Ngoài ra trong phần thịt của cá bạc má còn chứa hàm lượng đạm cao, khoảng 21,5g/100g cá và một lượng các vi chất khác như photpho, sắt… Đặc biệt là một số loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin PP. Hiện nay, loài cá bạc má không chỉ được tiêu thụ ở các vùng địa phương ven biển mà còn được bày bán tại các vùng đồng bằng miền núi. 

Những món ngon từ các bạc má

Cách chế biến món cá bạc má chiên

Cách chế biến món cá bạc má chiên

Nguyên liệu:

+ Cá bạc má tươi: 5 con
+ Gừng: 1 củ
+ Bột nghệ: ½ thìa
+ Hạt tiêu
+ Gia vị: Tỏi, ớt và nước mắm

Cách chế biến:

Bước 1: 

+ Đầu tiên, bạn mua cá về và tiến hành sơ chế cá. Đối với những con cá to thì bạn có thể cắt làm đôi nhưng tuy nhiên bạn nên mua những con cá vừa phải để khi chiên cá sẽ dễ giòn và tiết kiệm được thời gian. 
+ Đối với tỏi và gừng thì bạn băm nhỏ, nếu bạn có nghệ tươi thì nên băm nhỏ thay vì phải đi mua bột nghệ.

Bước 2: 

+ Sau khi sơ chế xong cá thì bạn để ráo nước rồi đem cá ướp với các nguyên liệu sau: Gừng, tỏi, nghệ, nước mắm, hạt tiêu và mì chính.
+ Bạn nên trộn đều cá với các nguyên liệu trên rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

Bạn cho chảo lên bếp và để lửa ở mức vừa, khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên. Bạn nên chú ý lật cá trong quá trình chiên để tránh trường hợp cá bị cháy. Bạn nên chiên cá đến khi thấy cá chín giòn và vàng đều hai mặt thì gắp cá ra đĩa và lót giấy thấm dầu ở phía dưới. 

Bước 4:

Cuối cùng đó chính là công đoạn pha nước chấm, bạn chỉ cần pha một bát nước chấm mắm, tỏi, ớt và vắt thêm nửa quả chanh thêm một chút đường nữa là hoàn thành một bát nước chấm đúng chuẩn vị khi ăn kèm với cá bạc má chiên. 

Cách chế biến món cá bạc má kho măng

Cách chế biến món cá bạc má kho măng

Nguyên liệu:

+ Cá bạc má: 500g
+ Măng: 200g
+ Hành tím: 5g
+ Tỏi: 5g
+ Hành lá: 20g
+ Đường: 10g
+ Muối: 10g
+ Nước mắm: 10ml
+ Hạt nêm: 1 ít
+ Nước tạo màu: 10g

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

+ Bạn nên mua cá đã được làm sẵn về rồi sau đó dùng muối và gừng chà sát nhẹ nhàng lên mình cá để có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh. Ngoài ra bạn cũng có thể rửa cá với nước muối loãng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để cá được sạch hơn. 
+ Sau khi rửa sạch cá, bạn mổ bụng cá để loại bỏ phần ruột cá và phần mang. Sau đó tiến hành rửa lại cá. Nếu là cá nhỏ thì bạn nên để nguyên con còn đối với cá to thì bạn nên cắt thành 2 – 3 khúc cho dễ sử dụng.
+ Đối với hành tím và tỏi thì bạn loại bỏ phần vỏ rồi tiến hành băm nhuyễn. Ớt thì bạn nên rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
+ Đối với phần măng thì bạn ngâm với nước muối rồi chần qua với nước sôi để giảm vị hăng và loại bỏ độc tố có trong măng.

Bước 2:

+ Bạn cho chảo lên bếp rồi cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hành và tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm. Sau khi hành và tỏi có mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng thì bạn phần măng vào rồi đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho khoảng ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt. 
+ Bạn đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút đến khi măng chín đều là được.

Bước 3: 

+ Bạn cho chảo lên bếp rồi cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì bạn cho lần lượt cá vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt là được.
+ Bạn hoàn toàn có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên cùng hoặc có thể cho vào khi kho cá đều được.

Bước 4:

+ Khi cá đã vàng đều hai mặt thì bạn cho vào đó khoảng 1 muỗng canh nước lọc, thêm vào đó một ít nước tạo màu để màu sắc của món ăn thêm phần hấp dẫn.
+ Sau khi nước dần sôi lên thì bạn phần măng đã xào sơ qua từ trước vào kho chung với cá. Sau khi nước sôi lại một lần nữa thì bạn nên nếm thử phần nước sốt rồi nêm nếm gia vị theo ý thích. Bạn nên kho cá cho đến khi phần nước sổ hơi sệt lại là được.

Cách chế biến món cá bạc hấp

Cách chế biến món cá bạc hấp

Nguyên liệu: 

+ Cá bạc: 500g
+ 1 củ sả, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây.
+ Chanh, tỏi, ớt, hành tím, hành lá.
+ Đường, hạt nêm, nước mắm.

Cách chế biến:

Bước 1:

Cá làm sạch, khứa quanh thân cá sau đó rửa với nước muối loãng rồi để ráo nước. 

Bước 2:

Đối với sả, gừng thì bạn xay nhỏ. Cho khoảng ½ chỗ gừng và sả ướp với cá và thêm khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm để 30 phút cho cá được ngấm gia vị.

Bước 3:

Tiếp theo, bạn đun một nồi nước dùng để cách thủy, khi nước thật sôi thì mới cho cá vào hấp với phần sả còn lại. Sau khi hấp khoảng 15 phút thì bạn cho hành lá, ớt và gừng thái sợi vào rồi chờ khoảng 5 phút là xong. Giờ đây bạn cho ra đĩa là có thể thưởng thức. 

Cá bạc má – một món ăn vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Có thể thấy được loại cá bạc má này đi ngược lại với câu nói “giá thành càng cao thì chất lượng càng tốt”, bởi lẽ loại cá này có giá thành rẻ nhưng so với giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại thì không thể nào sánh được. Những món ăn từ cá bạc má vừa đơn giản dễ làm, tốn ít thời gian mà lại còn thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy nên các bạn nên thường xuyên thưởng thức loại cá này còn đối với những bạn mà chưa từng nếm qua món cá này thì chúng tôi khuyên bạn nên thử qua một lần vì hương vị của cá sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Ngoài ra Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết của các loại hải sản khác, chúng sẽ làm bữa sơm bạn thêm phong phú và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của gia đình bạn.

- Cá chim trắng vây vàng
- Cá chim trắng nước ngọt
- Cá chim trắng nướng
- Giới thiệu những món ăn sứa biển
- Những lưu ý khi ăn mực một nắng

back top

DMCA.com Protection Status