Mực Một Nắng Những Điều Bạn Chưa Biết?

Mực chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mực được biết đến là loại thực phẩm rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra mực còn được sơ chế thành nhiều loại khác nhau để có thể bảo quản được lâu hơn và có thể chế biến món ăn theo nhiều cách đa dạng hơn. Vậy mực tươi, mực một nắng và mực khô có gì khác nhau? Để giải mã sự khác biệt này thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 3 loại mực trên thông qua bài viết này nha!

Mực tươi

Đặc điểm của mực tươi

Đặc điểm của mực tươi

Dựa vào màu sắc của mực

Những con mực tươi ngon thường có phần thân màu nâu đậm thay vì có màu sắc nhợt nhạt. Đây cũng chính là đặc điểm dễ nhận biết bằng mắt thường nhất để có thể phân biệt được mực tươi với mực đã để lâu. 

Dựa vào độ săn chắc của mực

Những con mực tươi thường sẽ có phần thịt săn chắc và độ đàn hồi cao. Khi các bạn ấn vào và thả tay ra thì mực thường nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Ngược lại, đối với mực đã để lâu thì khi bạn ấn vào thì thân mực sẽ bị lõm và rất lâu mới trở lại trạng thái ban đầu của nó.

Dựa vào đặc điểm màu mắt của mực

Khi quan sát bằng mắt thường thì sẽ thấy mắt của những con mực tươi thường rất sáng và trong veo. Còn đối với những con mực đã để lâu thì mắt của chúng thường rất mờ và đục.

Dựa vào xúc tu dính vào râu của mực

Ngoài 3 cách trên thì bạn cũng có thể kiểm tra xúc tu ra râu của mực. Nếu mực tươi thì các xúc tu của mực sẽ dính vào râu còn nếu mực đã ươn thì sẽ không còn đầy đủ các xúc tu này nữa.

Lợi ích mà mực tươi đem lại

Lợi ích mà mực tươi đem lại

Mực giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, mực cung cấp 63% lượng Selenium cho cơ thể, mà Selenium chính là chất chống oxy hóa, chất này có thể giúp cơ thể giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Mực hỗ trợ trong việc hình thành hồng cầu

Trong khoảng 100g mực sẽ cung cấp thêm khoảng 90% khoáng chất, đồng thời giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, qua đó sẽ hình thành nên hồng cầu. Đối với người bị thiếu máu hay bị máu khó đông thì nên thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.

Mực tốt cho xương và răng

Mực là loại thực phẩm chứa hàm lượng phốt pho cao, như vậy khi chúng ta ăn nhiều mực thì cơ thể sẽ hấp thụ được nhiều canxi trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp và chắc khỏe.

Ăn mực giúp giảm chứng đau nửa đầu

Mực rất giàu vitamin B2 vậy nên ăn mực thường xuyên có thể giúp giảm tần số và thời gian của những cơn đau đầu. 

Ăn mực giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp

Ngoài những chất dinh dưỡng trên thì mực còn rất giàu magie, khoáng chất này có tác dụng thư giãn hệ thần kinh và giảm tình trạng cáu gắt. Ngoài ra mực còn chứa hàm lượng chất kali đáng kể, khoáng chất này có tác dụng làm giảm huyết áp mạnh mẽ.

Nên ăn bao nhiêu mực là đủ và những chú ý khi ăn mực

Tuy mực có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà ăn quá nhiều như vậy sẽ không tốt. Mỗi tuần các bạn chỉ nên ăn 2 - 3 lần là tốt nhất.
Nếu như bạn ăn quá nhiều mực có thể gây tổn hại dạ dày. Mực cũng giống như các hải sản khác, thường có tính hàn vậy nên bạn ăn nhiều sẽ có thể bị lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, ăn nhiều mực có thể gây dị ứng, bởi mực cũng như các loại hải sản khác, đều có khả năng gây dị ứng vậy nên nếu các bạn ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngứa hoặc nổi mề đay.

Mực một nắng

Mực một nắng

Đặc điểm của mực một nắng

Mực một nắng được biết đến là món ăn hải sản Việt Nam, là một dạng mực khô đặc biệt. Để có thể làm một món mực ngon, đầu tiên người ta phải rửa sạch mực bằng nước biển rồi sau đó sẽ đem mực đi phơi nắng. Để phơi được một mẻ mực ngon, người ta phải chọn nơi nhiều ánh nắng và đặc biệt, nắng càng to thì mực sẽ càng ngon hơn. Một điều quan trọng ở đây đó chính là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà không phơi nhiều lần. Vậy nên loại mực này cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Ưu nhược điểm của mực một nắng

Ưu nhược điểm của mực một nắng

  • Ưu điểm: Như những gì chúng tôi nói ở trên thì mực một nắng được có tuy bên ngoài khô nhưng phần thịt bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi ngon. Ngoài ra mực một nắng có một hương vị đặc biệt khác lạ và ngon hơn, dai hơn so với mực tươi. 
  • Nhược điểm: Mực một nắng nếu không bảo quản cẩn thận thì rất dễ bị mốc và hỏng vậy nên bạn cần phải bảo quản thật cẩn thận. Bạn có thể bảo quản mực một nắng bằng cách cho vào túi nilon bọc kín và để vào ngăn lạnh hoặc nếu có thể thì bạn nên hút chân không mực rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra nếu bạn không tìm mua mực một nắng ở những cửa hàng uy tín thì sẽ rất dễ mua phải những loại mực không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Cách lựa chọn mực một nắng đúng cách

Cách lựa chọn mực một nắng đúng cách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mực và đặc biệt là những loại mực kém chất lượng cũng được bày bán rất nhiều vậy nên các bạn có thể tham khảo một số mẹo lựa chọn đúng chuẩn mực một nắng:

Dựa vào phấn phủ trên mực

Đầu tiên bạn có thể lựa chọn mực khô dựa vào lớp phấn trắng. Mực một nắng đảm bảo chất lượng là khi mực những con mực tươi sống vừa được đánh bắt xong và đem đi phơi vậy nên những con mực đó sẽ có màu hồng đẹp và đặc biệt là sẽ có một lớp phấn trắng phủ trên mặt bề mặt của thân. Một điểm cần chú ý đó là lớp phấn trắng càng dày thì chứng tỏ mực càng tươi vậy nên khi lựa chọn mực bạn nên lựa chọn những con mực một nắng có lớp phấn trắng dày. 

Màu của mực

Thứ hai đó chính là bạn có thể lựa chọn mực một nắng dựa trên màu của mực: Những con mực một nắng đảm bảo chất lượng là khi cầm con mực lên phải thật khô ráo, đồng thời thân và phần đầu mực phải gắn liền nhau mà không được tách rời. Ngoài ra mực phải có màu tự nhiên, không để lại mùi trên tay và không bị ướt tay khi chạm vào mực.

Bề dày của mực

Cuối cùng đó là dựa vào đặc điểm mình của mực dày: Mực không quan trọng to hay nhỏ mà một con mực ngon là khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo đặc biệt là thân và đầu phải dính liền nhau. 

Mực khô

Đặc điểm của mực khô

Mực khô hay còn được gọi là khô mực, đây là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Mực khô được chế biến bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi những con mực tươi rói vừa được đánh bắt lên thì sẽ được người ta sơ chế bằng cách cắt banh con mực ra sau đó lấy hết cơ quan nội tạng, nang mực ra. Người ta chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng. 

Ưu và nhược điểm của mực khô

Mực khô thường dễ bảo quản và thời gian bảo quản mực khô sẽ được lâu hơn so với mực một nắng. Nhưng tuy nhiên, mực khô lại không giữ được độ tươi ngon và mềm của mực một nắng. Cũng giống như mực một nắng, mực khô rất dễ bị mua phải hàng kém chất lượng hay hàng không rõ nguồn gốc vậy nên các bạn nên mua mực ở cửa hàng uy tín.

Phần kết

mực 1 nắng tại siêu thị miền nam

Mực là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cần chọn mua mực ở đâu để có nguồn hàng chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những con mực 1 nắng đảm bảo chất lượng bạn nhé. Siêu thị Miền Nam cam kết hàng chất lượng và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm của mình. Uy tín luôn đặt hàng đầu. Tuy nhiên các bạn không nên chỉ ăn một mình mực mà cần phải xen kẽ với các thực phẩm khác để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bản thân mình và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm các bài viết của chúng tôi để có thêm những sự lựa chọn về các loại hải sản khác có lợi cho sức khỏe bạn nhé:

Bài viết liên quan

back top

DMCA.com Protection Status