Mục lục [hide]
Đặc điểm của ốc hương
Chắc hẳn nếu như bạn chưa một lần được thưởng thức qua loại ốc hương này nhưng khi nghe qua tên gọi cũng có thể hình dung ra hương vị của nó. Ốc hương ngay cả khi còn tươi sống, loại ốc này đã tỏa ra mùi hương thơm tự nhiên và khi được nấu chín ắt hẳn sẽ có một mùi hương khiến mọi người không thể cưỡng lại được.
Vậy nên loại ốc hương này được ví như “nữ hoàng” của các loài ốc. Một điểm đặc biệt của loại ốc này đó là chỉ cần luộc và không cần cho bất cứ gia vị nào mà vẫn tỏa ra mùi hương thơm như lá dứa xen lẫn mùi cay cay.
Giá trị dinh dưỡng mang lại của ốc hương
Ốc hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt loại ốc này cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B và vô số các dưỡng chất khác như chất đạm, chất béo hay sắt… Ngoài ra ốc hương còn là thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh não bộ. Một điểm đặc biệt đối với các cô nàng sợ béo đó là ốc hương không chứa cholesterol cho nên ốc hương rất dễ tiêu hóa và không sợ tăng cân như một số loại ốc khác.
Phụ nữ có thai nên ăn ốc hương không
Phụ nữ khi mang thai sẽ rất quan tâm đến việc ăn uống, bởi việc thu nạp thực phẩm vào cơ thể liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vậy nên câu hỏi bà bầu có ăn được ốc không chắc chắn sẽ khiến nhiều phụ nữ băn khoăn.
Theo một số quan niệm từ xưa trong dân gian thì phụ nữ mang thai không nên ăn ốc bởi nếu ăn ốc thì con sinh ra sẽ bị chảy nước dãi hay chậm nói… Hay một số ý kiến còn cho rằng ăn ốc sẽ khiến cơ thể bà bầu bị nóng trong. Nhưng thực chất, những quan niệm trên chưa được khoa học chứng minh mà đó chỉ là do truyền tai nhau.
Một điểm đặc biệt, nếu xét trên mức độ dinh dưỡng thì ốc hương lại là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe và nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Vậy nên các bà bầu hãy hoàn toàn yên tâm khi ăn ốc hương.
Cách ăn ốc hương đúng cách
Không nên ngâm ốc quá lâu
Ốc có thể sống tương đối lâu trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp vậy nên khi bạn mua ốc về mà không chế biến ngay sẽ khiến ốc bị chết, biến chất hoặc ảnh hưởng đến những con ốc sống còn lại. Nếu bạn ăn phải loại ốc để lâu sẽ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa...
Ốc luộc chưa kỹ
Theo các chuyên gia cho biết, đa số các loại hải sản thường chứa vi khuẩn Vibro parahaemolyticus, loại vi khuẩn này có khả năng kháng nhiệt rất cao và chúng chỉ bị tiêu diệt khi nhiệt độ trên 80 độ C. Vậy nên ốc phải được luộc kỹ trong nước sôi khoảng 4 – 5 phút và đặc biệt, các bạn không nên ăn ốc tái để tránh nguy cơ nhiễm mầm bệnh và kí sinh trùng.
Vừa ăn ốc vừa uống rượu bia
Hiện nay có rất nhiều người có thói quen dùng hải sản và đặc biệt là ốc hương để làm mồi nhắm mỗi khi uống bia rượu. Trên thực tế, những loại ốc, tôm hay cua khi đi vào cơ thể chúng ta sẽ tạo nên rất nhiều axit uric gây nên bệnh gout cho cơ thể. Trong thành phần của rượu bia có chứa các chất đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric.
Những món ngon từ ốc hương
Ốc hương rang muối
Nguyên liệu:
+ Ốc hương: 400gr
+ Ớt: 4 trái
+ Ớt xay: 2 muỗng canh
+ Bột ngọt: 3 muỗng canh
+ Hạt nêm: 2 muỗng canh
+Đường: 1 muỗng canh
+ Nước lọc: 2 lít
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế ốc hương:
+ Đầu tiên, bạn rửa thật sạch ốc hương với nước sạch. Sau đó ngâm ốc hương với nước lạnh và cắt thêm 4 quả ớt cay và ngâm trong 2 – 3 tiếng cho sạch bẩn vì ốc sẽ nhả bớt đất và cát ra.
+ Sau đó bạn ngâm ốc lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
- Bước 2: Luộc ốc hương:
+ Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và cho khoảng 1,5 lít nước, sau đó nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường rồi đun sôi hỗn hợp trên.
+ Sau khi nước sôi thì cho ốc hương đã làm sạch vào nồi rồi luộc ốc với lửa lớn trong khoảng 2 – 3 phút kể từ lúc nước sôi.
+ Sau khi bạn đã luộc xong, bạn vớt ốc hương ra ngoài rồi để riêng.
- Bước 3: Chuẩn bị nước sốt muối ớt:
Bạn cho một muỗng canh muối sấy, 2 muỗng canh ớt say, 1 muỗng canh hạt nêm, thêm 3 muỗng canh bột ngọt và 100ml nước nấu với lửa vừa cho tan các gia vị.
- Bước 4: Cách rang ốc hương:
+ Khi hỗn hợp nước sốt đã sôi thì bạn cho ốc hương đã được làm sạch vào và đảo đều tay cho ốc được ngấm gia vị.
+ Bạn rang ốc với muối ớt cho đến khi hỗn hợp trên bắt đầu cạn nước, hơi khô lại và bám vào ốc thì bạn vặn nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi lớp muối áo đều bên ngoài vỏ ốc.
- Bước 5: Sau khi muối đã bám đều bên ngoài ốc thì bạn bỏ ra đĩa. Bạn có thể ăn kèm ốc với một chút muối tiêu xanh hay muối ớt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách chế biến món ốc hương cháy tỏi
Nguyên liệu:
+ Ốc hương: 1kg
+ Tỏi: 4 củ
+ Ớt sừng: 2 trái
+ Lá chanh non: 5 nhánh
+ Bơ thực vật: 200gr
+ Đường: 2 muỗng canh
+ Nước mắm: 4 muỗng canh
+ Tiêu: ½ muỗng canh
+ Muối: ½ muỗng cà phê
+ Bột ớt: ½ muỗng cà phê
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn rửa thật sạch ốc với nước, sau đó cho vào chậu ngâm với nước vo gạo và cắt thêm 2 quả ớt.
- Bạn nên ngâm ốc hương trong khoảng 2 – 3 tiếng để ốc có thể nhả hết chất bẩn và cát ra ngoài. Sau đó bạn rửa lại ốc với nước sạch rồi để ráo nước.
- Đối với ớt sừng trâu thì bạn băm nhỏ ½ quả. Tỏi đem bóc vỏ và băm nhuyễn để phi thơm. Bạn nên để lại khoảng 2 – 3 tép tỏi băm để có thể ướp ốc.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp rồi bật lửa vừa để nóng chảo. Khi chảo nóng thì cho vừa đủ dầu ăn vào chảo để phi thơm tỏi. Bạn nên đảo đều cho đến khi tỏi ngả vàng rồi vớt ra một bát riêng.
- Tiếp theo đó chính là ướp ốc hương. Bạn cho khoảng 2 muỗng canh đường, 3 tép tỏi băm và ½ quả ớt đã băm nhỏ rồi bỏ vào tô. Sau đó bạn giã nhuyễn các nguyên liệu này với nhau.
- Sau khi giã xong, bạn cho khoảng 3 – 4 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo bạn cho phần ốc vừa chuẩn bị vào nước mắm đã pha rồi xóc đều cho ốc được thấm gia vị.
- Sau đó bạn ướp ốc khoảng 15 – 20 phút cho ốc được thấm gia vị.
- Cuối cùng đó chính là công đoạn xào ốc hương. Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp rồi bật lửa lớn sau đó cho một muỗng canh bơ rồi cho ốc vào xào nhanh tay để ốc không bị ra nước.
- Tiếp theo đó là thêm các gia vị, bạn nên cho ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và đảo đều cho ốc được thấm đều gia vị.
- Sau khi ốc đã thấm đều gia vị thì bạn bỏ ra đĩa lớn. Bạn có thể thêm một chút rau răm và bỏ thêm phần tỏi đã phi thơm còn lại lên ốc để món ăn thêm phần ngon miệng.
Phần kết
Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết thêm được một vài công thức nấu ăn vào sổ tay cho bản thân mình. Ốc hương chính là một món ăn vừa thơm ngon lại chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và quan trọng đó chính là công đoạn chế biến món ăn vô cùng đơn giản đúng không nào. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn có thể chế biến thành công những món ăn ngon từ ốc hương.
Bạn đã bao giờ nghĩ đến tôm tít cháy tỏi hay gỏi tôm sú chưa nhỉ. Hãy xem bài viết của chúng tôi để có thêm những ý tưởng cho bữa ăn của gia đình thêm sinh động nhé.