Những Món Ngon Từ Tôm Tít

Tôm tít được biết đến là loại tôm được các bà nội trợ ưa chuộng và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình. Tôm tít là loài hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Tuy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và luôn được các bà nội trợ ưa chuộng nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết về loại tôm này và những cách chế biến món ngon từ loài tôm này. Nếu như bạn vẫn còn đang mông lung chưa biết những cách chế biến món ngon từ tôm tít thì đừng lo, sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ chia sẻ cho các bạn về những cách chế biến món ngon từ tôm tít nhé.

Đặc điểm của tôm tít

Đặc điểm của tôm tít

Tôm tít hay còn được biết đến với tên gọi khác đó là tôm tích, khi trưởng thành, tôm có thể dài đến 25 cm, tôm có thân màu hồng nhạt, đuôi có những đốm vàng và đốm đỏ xen kẽ nhau. Tôm tít thường phân bố dọc ven biển Việt Nam và khu vực Cà Mau.

Tôm tích có đặc điểm hình dạng phần bụng giống tôm nhưng lại có đôi càng giống con bọ ngựa. Thân của tôm tít được bao bọc bởi một lớp vỏ ngoài bắt đầu từ phía sau đầu cho đến 4 đốt đầu tiên của thân. Tôm tít có 8 đôi chân, trong đó có 5 đôi đầu tiên có càng còn lại là những đôi chân dạng biến đổi, những đôi chân này dùng để bơi và phần mang tôm nằm ở bụng. 

Tôm tít thuộc loại “tôm dữ”, chúng thường ăn thịt sống, săn cá nhỏ và giáp xác nhỏ hơn. Tùy từng loại mà tôm cái có thể đẻ trứng trong hang hay trên đuôi. 

Tôm tít được biết đến là loại tôm có thời gian nuôi ngắn với cỡ giống khoảng từ 50 - 80g/con sau 4 tháng nuôi dưỡng, tôm sẽ đạt cỡ 250 - 350g/con. Hiện nay trên thị trường tôm tít được bán với giá giao động trong khoảng 480.000đ - 600.000đ/kg.

Những món ngon từ tôm tít

Tôm tít rang me

Tôm tít rang me

Nguyên liệu:

+ 1kg tôm tít
+ 100gr me
+ 50gr tỏi băm
+ 50ml nước lọc
+ Rau răm
+ Đậu phộng rang
+ Gia vị gồm: Đường, hạt nêm, ít bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, tiêu và nước mắm…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp và đổ 50ml dầu ăn rồi đun sôi ở lửa vừa. Khi dầu ăn đã sôi, bạn cho phần tôm tít đã chuẩn bị từ trước vào chảo rồi rang cho đến khi tôm chín đỏ rồi sau đó tắt bếp và vớt tôm ra để cho ráo bớt dầu. 
  • Bước 2: Sau khi tôm đã rang xong, tiếp theo sẽ làm nước sốt me bằng cách hòa tan me với 50ml nước, bạn bóp cho thịt me tan ra rồi sau đó vớt bỏ hết hạt là xong. Muốn cho phần nước sốt me thêm phần đậm đà thì bẹn cho thêm vào 4 muỗng canh đường, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ⅓ muỗng nhỏ bột ngọt, ⅓ muỗng nhỏ ớt bột, ⅓ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước mắm. Sau khi đã cho đầy đủ gia vị thì bạn trộn đều hỗn hợp trên.
  • Bước 3: Bạn nên cho một chiếc chảo khác lên bếp và sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và cho tỏi băm vào và tiến hành phi tỏi. Khi quan sát thấy tỏi đã vàng đều và có mùi thơm thì bạn cho phần tôm tít đó vào đảo cho thật đều, khi tôm đã nóng thì bạn cho phần nước sốt me vào và đảo đều giúp cho phần tôm được thấm vào nước sốt.
  • Bước 4: Sau khi bạn cho ra đĩa, để cho món ăn thêm phần hấp dẫn bạn có thể cho vào một vài nhánh rau thơm hoặc một chút đậu phộng rang.

Cách làm món tôm tít cháy tỏi

tôm tít cháy tỏi

Nguyên liệu:

+ Tôm tít: 1kg
+ Tỏi băm: 2 muỗng canh
+ Dầu ăn: 200ml
+ Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đầu tiên các bạn rửa sạch tôm tít, không bóc vỏ và để ráo nước.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo và để lửa lớn. Khi dầu sôi, nổ bong bóng nhỏ thì bạn cho tôm tít vào chiên. Khi thấy tôm đã săn thịt lại, cong người và vỏ tôm đổi sang màu đỏ thì vớt tôm ra cái rây để ráo bớt dầu.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn chắt bớt dầu ra và để lại trong chảo khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, bạn để lửa lớn cho đến khi nóng dầu thì cho 2 muỗng canh dầu ăn tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm và có màu ngả sang vàng thì cho phần tôm tít đã chiên vào đảo đều và vặn nhỏ lửa lại. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 40gr bơ. Đảo đều để cho gia vị hòa tan sau đó vặn lửa lớn cho gia vị ngấm hết vào tôm trong 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Cuối cùng bạn bỏ tôm ra đĩa và trang trí thêm món ăn để món ăn được bắt mắt hơn. 

Cách làm món tôm tít hấp sả

tôm tít hấp sả

Nguyên liệu:

+ Tôm tít: 1kg
+ Sả: 5 - 7 cây sả
+ 1 củ gừng.

Nguyên liệu:

  • Bước 1: Khi mua tôm về, bạn bỏ tôm ra rổ giá để rửa và đặc biệt là không nên để tôm trong bịch. Khi rửa, bạn nên rửa thật khéo tránh để tôm đâm vào tay. 

Đối với sả bạn rửa sạch rồi đập dập và chẻ thành những miếng mỏng. Còn gừng thì bạn cạo rồi cắt thành những lát mỏng. 

  • Bước 2: Đầu tiên, bạn xếp sả và gừng vào đáy nồi rồi xếp phần tôm tít lên trên. Tiếp theo bạn cho ½ muỗng bột canh và một chén nước để hấp trong khoảng 15 - 20 phút.

Sau khoảng thời gian 15 - 20 phút bạn kiểm tra xem tôm đã chín chưa và cho ra đĩa như vậy là bạn đã nấu xong một món ăn vừa ngon lại vừa hấp dẫn. Bởi vì phần vỏ của tôm này khá cứng và sắc nên bạn có thể sử dụng kéo cắt dọc hai bên thân tôm ra và sau đó dùng tay gỡ nhẹ để lấy phần thịt bên trong. Một gợi ý cho bạn đó là bạn có thể chấm tôm với ớt xanh để dậy lên hương vị cho món ăn.

Làm sao để chọn được tôm tít tươi và ngon

tôm tít tươi và ngon

Thịt tôm tít được biết đến là loại thịt chắc lại ngọt thơm và được rất nhiều người sành ăn lựa chọn. Cách để lựa chọn tôm tít cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần lựa chọn những con tôm còn sống và khi cầm đem lại cảm giác chắc tay là được.

Ngoài ra nếu có thể thì nên lựa chọn những con tôm tít lật ngửa bụng lên và quan sát thấy một vệt màu hồng đỏ ở dưới phần đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé, bởi những con đó đang có trứng, khi bạn chế biến các món luộc hay rang sẽ rất thơm, có vị bùi và béo.

Cách bóc tôm tít nhanh nhất

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách bóc tôm tít một cách nhanh nhất mà có thể không phải ai cũng biết.

Cách làm: Bạn có thể dùng kéo cắt một đường dài trên lương của tôm tít, tiếp theo cắt bỏ đầu rồi dùng tay tách vỏ tôm ra làm hai. Sau khi bạn đã tách bỏ phần vỏ trên lưng, lật tôm tít lại và dùng tay tách tiếp phần vỏ dưới bụng tôm, như vậy là đã hoàn thành.

Phần kết

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu biết hơn được phần nào về giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon của tôm tít. Ngoài ra chúng tôi còn đưa ra một số cách chế biến món ăn ngon từ tôm tít để các bạn có thể chế biến. Chúng tôi hi vọng là qua bài viết trên các bạn đã có thể nấu cho bản thân cũng như gia đình mình những món ăn ngon từ nguyên liệu tôm tít.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về những loại tôm khác, chúng có thể mang lại cho bạn bữa ăn thêm ngon và sinh động:

- Tôm càng xanh
- Tôm sú biển
 

Bài viết liên quan

back top

DMCA.com Protection Status