Yến Sào Còn Lông - Tất Tần Tật Kiến Thức Dành Cho Bạn

Giới thiệu chung

Theo mỗi cách phân loại yến sào chúng ta đều có các loại yến khác nhau. Trong bải viết “Những điều cần biết về yến sào nhà nuôi” Siêu thị Miền Nam đã giới thiệu chi tiết các loại yến sào theo cách phân loại từ nguồn gốc là yến sào thiên nhiên ( yến đảo) và yến nhà nuôi.  

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi sâu tìm hiểu về các loại yến sào theo một cách phân loại khác – phân loại yến sào theo tình trạng sơ chế (hay còn gọi là độ sạch của tổ yến), ta có yến sào còn lông, yến sào rút lông và yến sào tinh chế. Riêng về yến sào tinh chế, mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết tại bài viết “Yến sào tinh chế và những giá trị đằng sau” mà Siêu thị Miền Nam đã cung cấp cho các bạn.

Khái niệm yến sào còn lông

Yến còn lông (hay còn gọi là tổ yến thô) là loại yến sào nguyên chất nhất được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên trên các hang đá hoặc từ nơi nuôi yến, còn nguyên lông, chưa qua bất kỳ quá trình xử lý làm sạch các chất bụi bẩn bám vào. Loại tổ yến này thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt tùy theo thời gian thu hoạch tổ yến sớm hay muộn và trên tổ yến còn rất nhiều lông với mùi tanh nhẹ.

yến sào còn lông

Yến còn lông và những vấn đề bạn quan tâm 

Cách làm sạch yến sào còn lông

Yến còn lông là hoàn toàn nguyên chất và chưa qua quá trình xử lý các chất bụi bẩn bám vào cũng như còn các lông đen nguyên thủy của tổ yến. Vì vậy, khi mua tổ yến này các bạn sẽ phải trải qua quá trình làm sạch lông yến và các tạp chất bám vào trước khi sử dụng. Sau đây, Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu với các bạn cách làm sạch yến sào còn lông bằng phương pháp đơn giản nhất nhé.

Chuẩn bị dụng cụ 

 •  01 nhíp gắp chuyên dụng (các bạn có thể mua ở cửa hàng thiết bị y tế)
 • 01 cái bát tô to màu sáng để dễ nhìn lông chim lẫn trong tổ Yến
 • 01 cái rây (ray) có lỗ nhỏ
 • 01 cái thìa (muỗng)
 • 01 cái bát để nhúng nhíp gắp
 • 01 cái đĩa (hoặc bát) để đựng Yến sạch

dụng cụ làm yến sào còn lông

Cách làm 

 • Bước 1: Lấy bàn chải đánh răng chà sát nhẹ nhàng lên tổ yến còn lông để cho lớp bụi bẩn bám bên bề mặt ngoài của tổ yến rơi ra.
 • Bước 2: Bạn ngâm tổ yến với nước sạch trong thời gian từ 01h đến 02h tùy kích thước và độ dày mỏng của tổ yến cho đến khi thấy chúng tơi mềm và nở ra là được. 
 • Bước 3: Để tổ yến sau khi ngâm được ráo nước rồi bỏ vào đĩa sáng màu đã chuẩn bị sẵn rồi lấy nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông yến và các chất bụi bẩn cho tới khi sạch, bạn sẽ nhặt các sợi lông lớn trước rồi lông nhỏ sau cho nhanh nhé. Khi nhặt lông mỗi lần bạn nhớ nhúng nhíp gắp vào cho sạch đầu nhíp, giúp việc gắp lông và chất bụi bẩn dễ dàng hơn. 
 • Bước 4: Làm sạch các sợi lông nhỏ (lông kim) của tổ yến và những tạp chất còn lại. Ở bước này các bạn hãy dùng nhíp để gắp từng phần để vào rây và cho vào chậu nước (thau nước) đầy và tiến hành đãi như đãi gạo. Lúc nãy các sợi lông kim và tạp chất còn lại sẽ rơi xuống phần chậu nước. Trong quá trình đãi các bạn sẽ dùng chiếc thìa (muỗng) đã chuẩn bị sẵn để khuấy nhẹ yến giúp bạn đãi sạch yến nhanh hơn. Bạn sẽ  tiếp tục đãi cho đến hết số yến còn lại nhé. 

Ưu và nhược điểm của yến sào còn lông

Ưu điểm

 • Giúp bạn yên tâm hơn vì yến còn lông là loại tổ yến nguyên chất và nguyên thủy nhất, còn giữ nguyên hình dạng, lông và các tạp chất bám vào nên khó làm giả.
 • Mùi đặc trưng thơm mát, sợi yến dai nở nhiều hơn so với yến sào rút lông và yến sào tinh chế.
 • Vì chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào nên đảm bảo được sự nguyên chất tuyệt đối mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch tổ yến, tuy nhiên điều này lại giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

Nhược điểm

 • Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc làm sạch tổ yến thô trước khi dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
 • Có những tổ yến thô còn quá nhiều lông và tạp chất bám vào. Việc này sẽ đến tới công đoạn nhặt lông của bạn sẽ vất vả và tốn quá nhiều thời gian, chưa kể nếu chỗ tổ yến có quá nhiều chất bẩn bám vào bạn còn phải cắt bỏ làm hao hụt trọng lượng của tổ yến.
 • Mua phải những tổ yến thô còn non và nhỏ dẫn đến khi chưng yến lên sẽ bị bở và sợi yến mềm, không được dai chắc.

nhược điểm yến sào còn lông

Yến sào còn lông để được bao lâu

Thời gian sử dụng cho tổ yến thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng nếu chắc chắn sản phẩm bạn mua được là yến sào còn lông thuần khiết được lấy từ nhà nuôi yến hoặc từ các hang động, vách núi thiên nhiên, chưa qua bất kỳ một quá trình xử lý làm sạch nào thì thời hạn sử dụng có thể tới vài tháng hoặc lâu hơn.

Cách bảo quản 

 • Với tổ yến còn nguyên lông mới mua về và khô ráo bạn chỉ cần bảo quản tự nhiên trong điều kiện nhiệt độ khô thoáng, không để nơi quá kín và ẩm ướt sẽ làm tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến.
 • Với tổ yến còn lông sau khi mua về bạn đã trải qua quá trình nhặt sạch lông và làm sạch các tạp chất bám vào tổ yến thì bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong 1 tuần để giữ được các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Lưu ý với loại tổ yến này bạn phải để thật ráo nước trước khi cho vào hộp cất tủ lạnh và không để gần những loại thực phẩm có mùi nhiều gây ảnh hưởng đến hương thơm thanh mát của yến.

Giá thành 

Hiện nay thị trường yến sào còn lông vô cùng phong phú và đa dạng đến từ các thương hiệu và cơ sở kinh doanh yến khác nhau, giá thành của loại yến còn lông dao động cụ thể như sau:

 • Đối với yến còn lông có nguồn gốc từ yến thiên nhiên (hay còn gọi là yến đảo) sẽ có giá khoảng 6 triệu đến 12 triệu đồng/100gram.
 • Đối với yến còn lông có nguồn gốc từ yến nhà nuôi sẽ có giá khoảng 2,5 triệu đến 4 triệu đồng/100gram.

Nguyên nhân dẫn đến chênh lệch lớn giữa giá thành của yến còn lông giữa yến thiên nhiên và yến nhà nuôi.

Xem thêm bài: Yến sào nhà nuôi.

Cách dùng yến sào còn lông chuẩn để mang lại hiệu quả tốt nhất

Dùng tổ yến thô để chế biến các món ăn bổ dưỡng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng trong xã hội hiện nay. Yến sào thông thường đã tốt, nếu bạn lựa chọn đúng sản phẩm yến sào có chất lượng và uy tín thì càng mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn.

Siêu thị Miền Nam đã có bài viết “Cách làm yến sào an toàn và hiệu quả” để giới thiệu với các bạn về cách làm những món ăn ngon và bổ dưỡng từ yến sào. Sau đây là một số khuyến nghị dành cho các bạn để dùng yến sào mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Dùng yến sào vào lúc đói: việc này sẽ giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng từ yến sào nhanh và hiệu quả nhất.
 • Thời gian dùng: vào buổi sáng trước bữa ăn, buổi tối trước khi đi ngủ hoặc giữa các buổi.
 • Liều lượng: mỗi lần chỉ dùng 3 đến 5 gram và 2 đến 3 lần / 1 tuần
 • Riêng với đối tượng dùng là người có bệnh huyết áp cao thì nên dùng lúc đói, với đối tượng là người có bệnh tiểu đường thì nên cho ít đường phèn để tránh tăng lượng đường trong máu.

Một số vấn đề cần biết về yến sào rút lông

Khái niệm cơ bản

Yến sào rút lông là loại yến sào có giá trị cao vì không chỉ được nhặt sạch lông và tạp chất mà gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô. Yến rút lông được chọn lọc ra từ những tổ yến đẹp mắt nhất. Khi ngâm, tai yến bung nở thành nguyên tổ, còn cả chân yến. Loại yến này giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng bên trong nên mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Đặc điểm nổi trội

 • Là một trong những loại yến sào đắt đỏ nhất nhưng cũng được ưa chuộng nhất trong việc sử dụng làm quà tặng, quà biếu cho người thân, bạn hữu trong những dịp lễ Tết hay các ngày đặc biệt.
 • Được lựa chọn từ những tổ yến thô to, già, sợi dài, tròn đầy và ít lông
 • Quá trình rút lông được những người thợ làm yến thực hiện tỉ mỉ bằng phương pháp thủ công sau khi yến thô được phun sương làm ẩm.Thời gian thực hiện rút lông yến rất lâu kết hợp với việc phải sử dụng kính lúp để soi và rút những sợi lông tơ cùng những hạt bụi nhỏ xíu và yêu cầu tay nghề của thợ làm yến phải ở trình độ cao.
 • Giá trị dinh dưỡng của yến sào rút lông được giữ lại nguyên vẹn nhất so với các loại yến sào khác vì trong suốt quá trình chế biến làm sạch tổ yến không tiếp xúc trực tiếp với nước mà chỉ phun sương tạo ẩm để làm sạch tổ.

Cách làm sạch yến sào rút lông

Làm sạch yến sào rút lông đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với yến sào còn lông vì yến đã được xử lý làm sạch lông nên đã giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian do công đoạn nhặt sạch lông và các tạp chất đã được những người thợ yến lành nghề thực hiện. Sau đây, Siêu thị Miền Nam xin chia sẻ với các bạn các bước thực hiện làm sạch loại sản phẩm này như sau:

 • Bước 1: Cho tổ yến rút lông vào nước đun sôi để nguội ngâm trong khoảng thời gian từ  50 đến 60 phút cho tổ yến mềm ra.
 • Bước 2: Rửa lại yến với nước đun sôi để nguội thêm 2 hoặc 3 lần
 • Bước 3: Sử dụng yến sào để chế biến các món ăn bổ dưỡng yêu thích. Cách nấu tương tự như sau khi đã làm sạch yến sào còn lông và đem đi chưng.

yến sào rút lông

Giá thành 

Hiện nay thị trường yến sào rút lông cũng vô cùng phong phú và đa dạng như yến còn lông, giá thành của loại yến sào này chênh lệch giữa các thương hiệu và nguồn gốc cũng như màu sắc của yến với mức dao động như sau:

 • Đối với yến sào rút lông có nguồn gốc từ yến thiên nhiên (hay còn gọi là yến đảo) sẽ có giá khoảng 11 triệu đến 22 triệu đồng/100gram.
 • Đối với yến sào rút lông có nguồn gốc từ yến nhà nuôi sẽ có giá khoảng 3,5 triệu đến 11 triệu đồng/100gram.

So sánh giữa yến còn lông và yến sào rút lông

Nội dung Yến sào còn lông Yến sào rút lông
1. Quá trình làm sạch 100% nguyên chất chưa qua quá trình chế biến hay làm sạch Đã thực hiện rút lông
2. Nhận biết Tổ yến có những đốm lông đen và các chất bụi bẩn bám vào Tổ yến bóng mịn, không lẫn tạp chất
3. Chất lượng Các chất dinh dưỡng là nguyên bản nhất

Các chất dinh dưỡng về cơ bản vẫn giữ nguyên do không tiếp xúc với nước trong quá trình làm sạch mà chỉ thực hiện cấp ẩm phun sương.

4. Độ giãn nở của yến Sau khi chưng độ giãn nở của yến thô gấp 4- 5 lần so với ban đầu Sau khi chưng độ giãn nở của yến rút lông cũng đạt 4- 5 lần so với ban đầu
5. Giá thành Giá thành của loại yến thô là trung bình Giá thành của yến rút lông là cao nhất trong các loại yến phân loại theo cách sơ chế
6. Làm sạch Tốn nhiều thời gian Rất nhanh chóng

Kết luận

Yến sào đang ngày càng xuất hiện nhiều và phổ biến hơn trong cuộc sống của người Việt Nam. Dù là loại yến sào còn lông hay yến sào rút lông thì cơ bản loại thực phẩm này vẫn bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết cho cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Nếu như yến sào còn lông có giá phải chăng, đậm đà hương vị của yến nhưng bạn lại mất nhiều thời gian để chế biến, làm sạch trước khi sử dụng thì yến sào rút lông với giá đắt đỏ, đẹp, chất lượng nguyên bản và sang trọng, không tốn thời gian làm sạch, rất phù hợp cho bạn sử dụng là quà tặng, quà biếu. Vì vậy, theo Siêu thị Miền Nam việc chọn loại yến sào nào nên căn cứ vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của bạn.

Hãy ghé thăm gian hàng của chúng tôi để lựa chọn cho mình sản phẩm yến sào uy tín, chất lượng nhé các bạn. Chúng tôi đề xuất cho các bạn sản phẩm yến sơ chế, vừa giảm thời gian chế biến, vừa hợp túi tiền. Hãy bấm vào nút đặt hàng để chọn cho mình sản phẩm mang lại giá trị thiết thực các bạn nhé.

mua hàng

>>> Những bài viết mà bạn có thể cần quan tâm:

back top

DMCA.com Protection Status