Yến Sào Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Kiến thức chung

Tại các bài viết trước Siêu thị Miền Nam giới thiệu với các bạn tổ Yến từ xa xưa đã luôn được nhắc tới như một cao lương mỹ vị của các bậc vua chúa, và ngày nay tổ Yến được xem là một nguyên liệu cao cấp và tinh túy trong việc chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi ở nước ta. Sử dụng tổ Yến vào việc chế biến các món ăn luôn là một lựa chọn đúng đắn của mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

yến sào loại nào tốt nhất

Vậy mua yến sào loại nào tốt nhất? Yến sào loại 1 như thế nào? Đây là câu hỏi đặt ra cho tất các các bạn khi có nhu cầu mua tổ yến. Và như các bài viết trước mà chúng tôi đã nói, yến sào hiện nay có một số cách phân loại như sau:

 • Cách 1: Phân loại theo màu sắc của tổ Yến có 3 loại là Yến huyết, Yến hồng và Yến trắng (hay còn gọi là bạch Yến)
 • Cách 2: Phân loại theo cách sơ chế thì tổ Yến cũng được chia thành 3 loại là yến thô, yến tinh chế và yến rút lông.
 • Cách 3: Phân loại theo nguồn gốc chúng ta có yến đảo và yến nhà
 • Cách 4: Phân loại theo quan niệm có yến vụn, yến địa, yến bài, yến thiên và yến quan.

Vậy với mỗi cách phân loại yến sào kể trên thì yến sào loại nào là tốt nhất? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau nhé.

Yến sào loại nào tốt

yến sào loại nào tốt

Phân loại theo màu sắc

Với cách phân loại thứ nhất theo màu sắc của yến sào gồm yến huyết, yến hồng và yến trắng thì yến sào loại nào tốt nhất? Khi cùng chúng tôi phân tích và định nghĩa 3 loại yến sào này các bạn cũng có thể thấy yến huyết chính là loại yến sào tốt nhất theo cách phân loại này đúng không nào.

Chúng tôi và các bạn đều có thể khẳng định yến huyết là loại yến sào quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thị trường vì đây là loại yến sào khó khai thác, số lượng hạn chế và ngoài những vi chất như các loại yến sào khác thì yến huyết còn có thêm một số khoáng chất đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

Phân loại thứ hai theo cách sơ chế

Với cách phân loại thứ hai theo cách sơ chế ta có yến thô, yến tinh chế và yến rút lông. Như đã phân tích ở phần trên ta thấy yến thô là loại yến sào nguyên chất nhất và chưa qua chế biến. Tuy nhiên, loại yến này còn nhiều chất bụi bẩn và lông đen bám vào nhưng khi được chế biến thành các món ăn, yến thô có vị thơm ngon, giòn và giàu giá trị dinh dưỡng. Đây là loại yến sào có hương vị đặc trưng của yến và phù hợp với các đối tượng sành ăn.

Yến tinh chế là loại yến sào đã được nhặt sạch lông chim, phân chim, các chất bụi bẩn bám vào bằng các dụng cụ chuyên dụng như nhíp gắp, rây, bát sứ trắng...và được ép lại sau khi làm sạch về hình dạng ban đầu của yến sào. Cách làm sạch lông chúng tôi đã có hướng dẫn ở bài trước.

>>> Các bạn xem bài: Cách chế biến yến sào

Về độ giãn nở thì yến tinh chế giãn nở không nhiều, chỉ tăng khoảng 1 lần rưỡi trước khi ngâm, trong khi yến thô độ giãn nở này là 4 đến 5 lần. Như vậy yến tinh chế giúp cho các bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc làm sạch tổ yến và rất phù hợp trong cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Yến rút lông cũng là loại yến có giá trị cao vì không chỉ được nhặt sạch lông và tạp chất mà gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô. Yến rút lông được chọn lọc ra từ những tổ yến đẹp mắt nhất và được rút lông làm sạch cần thận. Khi ngâm, tai yến bung nở thành nguyên tổ, còn cả chân yến. Loại yến này giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng bên trong nên mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tuy nhiên, sản phẩm yến sào rút lông có giá rất cao nên rất nhiều nơi thường pha trộn thêm những chất khác để tăng trọng lượng tổ yến. Chính vì thế cần trang bị những kiến thức để có thể phân biệt được sản phẩm yến sào thật và giả theo bài viết của chúng tôi ở những bài viết trước.

Đến đây các bạn và chúng tôi cũng đã nhận ra với cách phân loại thứ hai này thì yến rút lông là loại yến sào tốt nhất phải không nào. Tuy nhiên, giá thành cao nên chúng ta có thể chọn cho mình loại yến tinh chế chất lượng cũng tương đương nhưng giá cả lại phải chăng. 

Chúng tôi lưu ý thêm cho các bạn về yến sào loại 1 là tổ yến được chọn lọc ra những tổ già, lớn, ít lông và được làm sạch rất cẩn thận và giá cả cũng tùy theo từng công ty mà có giá khác nhau.

Phân loại theo nguồn gốc

Với cách phân loại theo nguồn gốc chúng ta có yến đảo và yến nhà:

 • Yến đảo (hay còn gọi là yến thiên nhiên): Là loại tổ yến được lấy từ chim yến sống trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên trên cách vách đá, hang động. Yến đảo sẽ có hình dạng giống cái bát, thân dày và chân cứng do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nguy hiểm. Đây là loại tổ yến đắt đỏ nhất trên thị trường do số lượng ít và khó khai thác.
 • Yến nhà (hay còn gọi là yến nuôi): Đây là loại tổ yến được thu hoạch từ các nhà nuôi yến do con người xây dựng nên để cho yến sinh sống và cho chúng ăn theo điều kiện thiết kế tương tự môi trường sống trong tự nhiên của yến.

Với định nghĩa cũng như đặc điểm đã phân tích ở trên, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy với cách phân loại này thì yến đảo là loại yến sào tốt nhất. Nhưng thực tế chúng ta vẫn nên dùng yến nhà nuôi vì chất lượng cũng tương đương vì tuy có làm tổ trong nhà nhưng yến vẫn ăn các sinh vật như cào cào, châu chấu, kiến,.. ngoài thiên nhiên. Không hề ăn thức ăn nhân tạo nên có thể nói chất lượng cũng gần như tương đương với yến thiên nhiên nhưng giá cả lại phù hợp với người tiêu dùng.

Yến sào loại nào tốt cho bé, cho người già và người đang điều trị bệnh? Ở những bài trước chúng tôi đã thông tin để các bạn tham khảo, các bạn có thể xem thêm tại: Yến sào dùng cho đối tượng nào Các bạn nên chọn yến nhà nuôi vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa hợp túi tiền. Không nhất thiết phải chọn cho mình yến sào loại 1 mới đầy đủ dinh dưỡng các bạn nhé.

Phân loại theo quan niệm

Với cách phân loại theo quan niệm chúng ta có yến vụn, yến địa, yến bài, yến thiên và yến quan:

 • Yến vụn: Là loại yến sào bị vỡ trong khi khai thác và vận chuyển. Đây cũng là loại yến sào giá rẻ cho các bạn lựa chọn theo giá thành.
 • Yến địa: Đây là loại yến sào ở dưới của vách núi, thường có màu đen và bẩn, lẫn nhiều bụi bẩn, tạp chất. Dùng loại yến sào này các bạn sẽ phải trải qua công đoạn sơ chế thật kỹ và tốn nhiều thời gian. Do vậy, đây cũng là 1 trong những loại yến sào giá rẻ.
 • Yến bài: Đây là loại yến sào có trọng lượng nhỏ, khoảng dưới 6g, do các con yến nhỏ làm ra. Do đó, đây cũng là loại yến sào chất lượng ở mức độ trung bình.
 • Yến thiên: Loại yến sào có trọng lượng lớn hơn yến bài một chút, có màu trắng và ở trên cao. Đây là loại yến sào có chất lượng khá tốt vì đã được chim yến vun đắp trong thời gian dài hơn loại yến bài.
 • Yến quan: Là loại yến sào có trọng lượng lớn nhất trong các loại kể trên (khối lượng trên 10g), thân dày và trắng với chân cứng, tổ yến này được vun đắp lâu ngày và hấp thụ những tinh chất của đất trời. Đây là loại yến sào có chất lượng tốt nhất trong các loại yến phân loại theo quan niệm.

Với khái niệm và đặc điểm đã phân tích ở trên, chúng ta cũng thấy được với cách phân loại này thì yến quan là loại yến sào tốt nhất.

Trên đây Siêu thị Miền nam và các bạn đã cùng tìm hiểu loại yến sào tốt nhất theo mỗi cách phân loại yến. Vậy với đối tượng sử dụng yến sào thì sao? Đối với từng đối tượng, sử dụng yến sào loại nào tốt? Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu loại yến sào nào tốt cho đối tượng sử dụng là trẻ em nhé.

Yến sào loại nào tốt cho bé

yến sào nào tốt cho bé

Trước tiên chúng ta nghiên cứu xem công dụng yến sào đối với bé:

 • Phát triển trí não: Trong yến sào có nhiều chất đinh dưỡng quan trọng như Mangan (Mn), Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Brom (Br) rất có ích trong việc giúp bé ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ và thông minh nhanh nhẹn, ngủ ngon không bị giật mình.
 • Tăng cường đề kháng và tăng chiều cao: Trong yến sào có nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ như Sắt (Fe), Canxi (Ca) và hàm lượng đạm cao sẽ hỗ trợ bé tăng cường hệ miễn dịch còn non nớt để nâng sức đề kháng của cơ thể chống lại các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, giúp bé phát triển xương khớp và khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
 • Kích thích hệ tiêu hóa: Yến sào là loại thực phẩm quý giá với nhiều Protein, Acid amin và các nguyên tố vi lượng đặc biệt là Crom (Cr) giúp bé kích thích tiêu hóa và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa
 • Bổ sung dinh dưỡng: các món ăn được chế biến từ yến sào luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của bé, đặc biệt là đường Galactose không chất béo là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho trẻ.

Yến sào có rất nhiều công dụng đối với sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ cho bé như vậy, tuy nhiên để trả lời câu hỏi yến sào loại nào tốt cho bé luôn là băn khoăn của rất nhiều các bà mẹ có con nhỏ. 

Có thể nói, tùy theo cách phân loại khác nhau mà chúng ta có các loại yến sào khác nhau và có thể nói loại yến sào nào cũng đều chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của bé. Việc lựa chọn loại yến nào cho bé phụ thuộc vào tình hình tài chính, quỹ thời gian của bạn để lựa chọn loại yến sào phù hợp nhất cho bé nhé.

Như vậy, với mỗi cách phân loại yến sào chúng ta sẽ có 1 loại yến sào tốt nhất riêng biệt, và với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau ta cũng sẽ có 1 loại yến tốt và phù hợp nhất khác nhau.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng (dùng cho gia đình hay làm quà biếu), quỹ thời gian rảnh rỗi (chọn loại yến sào thô hay yến sào tinh chế) và điều kiện kinh tế (chọn loại yến sào cao cấp hay yến sào giá rẻ) để các bạn có thể đưa ra lựa chọn yến sào loại nào tốt nhất và phù hợp với túi tiền. Chúc các bạn luôn là những khách hàng thông thái và sử dụng hiệu quả nguồn thực phẩm quý giá từ yến sào.

Hãy bấm vào nút đặt hàng để chọn cho mình 1 sản phẩm yến nhà nuôi uy tín chất lượng. Đảm bảo và hoàn 100% tiền nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng

>>> Các bạn xem bài: Yến sào có tác dụng gì

>>> Các bạn xem bài: Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng

back top

DMCA.com Protection Status