Đơn Vị Thi Công Tiểu Cảnh Sân Vườn Uy Tín - Kiến Tạo Không Gian Sống Hiện Đại

Ngày nay khái niệm thi công tiểu cảnh sân vườn không còn quá xa lạ với con người hiện đại. Bất kỳ không gian sống nào, con người cũng có thể dễ dàng bắt gặp sự hiện diện của tiểu cảnh sân vườn ở mọi ngóc ngách, mọi khuôn viên trong và ngoài ngôi nhà.

Con người cũng đã và đang dần dần vận dụng, sử dụng những giải pháp thông minh hiện đại để giải quyết những thiếu thốn hay khiếm khuyết của không gian sống thường ngày. Thông qua các giải pháp thi công này, mục đích là để tìm kiếm sự phù hợp và hài hòa cho không gian và tạo ra giá trị đúng nghĩa, nuôi dưỡng tâm hồn và thần khí cho ngôi nhà thêm sức sống.

Và…

Để có thể đưa ra những giải pháp thiết thực trong các cách thi công tiểu cảnh ứng với từng không gian, người ta thường phân loại chi tiết cảnh quan theo không gian sống thông qua hai giải pháp thi công trong và ngoài nhà:

 • Thi công tiểu cảnh trong nhà: Thông thường hay sử dụng kiểu thi công tiểu cảnh cầu thang, tiểu cảnh gầm cầu thang, thi công tiểu cảnh ban công, tiểu cảnh ban công chung cư, tiểu cảnh giếng trời.
 • Thi công tiểu cảnh ngoài trời: Thông thường hay sử dụng kiểu thi công sân vườn trên mái, thi công sân vườn sân thượng và thi công cảnh quan rau sạch ngoài vườn.

Thi công tiểu cảnh trong nhà là 1 lĩnh vực của tiểu cảnh sân vườn

Thi công tiểu cảnh cầu thang

Thi công tiểu cảnh cầu thang

Thi công tiểu cảnh trong nhà là sự kiến tạo không gian xanh ở trong nhà bằng việc tận dụng một khoảng không gian diện tích có phần nhỏ bé để tạo ra không gian sống mong muốn cho gia chủ. Con người đau đầu từ chuyện tính toán diện tích không gian quá nhỏ để cho gia đình có không gian phù hợp nhất là điều rất khó khăn.

Vì thế, trong ngôi nhà, bất kỳ ngõ ngách nào có phần diện tích có thể tận dụng thì chuyện thi công tiểu cảnh trong nhà không còn khó khăn nữa.

Đối với kiến trúc nhà phố và nhà ống, giải pháp thông minh và hiện đại cho không gian xanh này là thi công tiểu cảnh cầu thang, tiểu cảnh gầm cầu thang. Mục đích bài trí tiểu cảnh ở gầm cầu thang là để che đi những lỗ hổng khiếm khuyết của ngôi nhà, biến nó thành điểm cuốn hút, nổi bật trong tổng thể ngôi nhà.

Giải pháp tận dụng không gian khiếm khuyết để biến nó trở thành điểm nhấn của ngôi nhà được sử dụng nhiều trong bài trí thi công tiểu cảnh cầu thang.

Thi công tiểu cảnh giếng trời

Thi công tiểu cảnh giếng trời

Giải pháp này thường sử dụng cho những ngôi nhà cao tầng, có đặc điểm hạn chế về ánh sáng. Những ngôi nhà hẹp, có một lối đi ra vào thì nên chọn dạng thi công giếng trời để tăng thêm sự trao đổi khí góp phần tạp cảm giác thoáng đãng cho ngôi nhà.

Những mô hình giếng trời thường là mô hình có sự kết hợp nhiều loại thực vật dạng leo, bám tường, dạng cây một thân, nó giống như một tập hợp quần thể thực vật thu nhỏ giữa không gian sống. Kết hợp ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời sẽ mang đến cảm giác ngôi nhà muôn vàn sắc màu được tạo thành từ sự tương phản màu sắc của cây cỏ hoa lá.

Cây xanh có thể sử dụng trồng trong tiểu cảnh giếng trời bao gồm như: Trầu bà xanh, Trầu bà lá xẻ, Dương xỉ, Ổ phụng,…

Một số nhà phố cao tầng hiện đại thường hay sử dựng những vật liệu lát đan xen như sỏi trắng, gạch lát để áp dụng giải pháp kỹ thuật tưới không bắn, tưới rỉ từ trên và men theo tường đi xuống, cũng có thể áp dụng tưới phun sương đảm bảo không gian xanh và sạch sẽ.

Ngoài ra do điều kiện ngôi nhà và hướng nhà ở vị trí đặc biệt quá nhiều nắng thì dạng thi công giếng trời cũng có thể sử dụng giải pháp giảm thiểu sự chói chang của ánh nắng mặt trời bằng cách thi công cây xanh giàn leo rũ tính từ trên giàn giếng trời xuống để đảm bảo sao cho ánh sáng vừa phải, không khí vẫn lưu thông và vẫn duy trì màu xanh cho tổng thể không gian sống.

Thi công tiểu cảnh ban công

Giải pháp này nói chung cũng thuộc dạng tận dụng diện tích nhỏ bé giống hai loại thi công mà chúng tôi đã nêu đó là thi công tiểu cảnh cầu thang và thi công tiểu cảnh giếng trời. Tuy nhiên, có sự thay đổi không gian thi công nên với dạng ban công này thì sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Đối với dạng thi công tiểu cảnh ban công chung cư

thi công tiểu cảnh ban công chung cư

Đây là dạng thi công tiểu cảnh bị phụ thuộc vào những dạng kiến trúc ban công có sẵn của chung cư. Gia chủ khó lòng thay đổi được kết cấu tường gạch và rào chắn chung cư. Giải pháp cho thi công tiểu cảnh ban công chung cư ngày nay thường hay sử dụng các vật liệu công nghệ chống thấm để thi công tiểu cảnh đứng kết hợp công nghệ tưới nhỏ giọt.

Đặc điểm để chọn lựa vật liệu phù hợp để thi công tiểu cảnh ban công chung cư thì phải đánh giá được từ khâu khảo sát xem hướng ban công là hướng nào để không ảnh hướng đến sự phát triển của cây cối và vật liệu về sau.

Ngoài ra, với điều kiện bị phụ thuộc vào các thiết kế sẵn có và giống nhau của vật liệu hạ tầng chung cư như đường ống thoát nước, ổ điện, thiết kế nơi đặt quạt của máy điều hòa nhiệt độ nên dạng thi công ban công chung cư có sự khác biệt đôi chút so với các loại thi công tiểu cảnh khác.

Tuy nhiên, không phải như vậy sẽ hạn chế sự sáng tạo trong thi công tiểu cảnh ban công chung cư. Với sự chuyên nghiệp, đội thi công sẽ tư vấn cho gia chủ từ khâu chọn lựa vật liệu sử dụng cho đến phong cách thiết kế tiểu cảnh ban công chung cư, góp phần tạo nên những không gian ban công độc đáo, đẹp đẽ và vô cùng an toàn

Đối với dạng thi công tiểu cảnh ban công nhà phố

thi công tiểu cảnh ban công nhà phố

Đối với dạng này cũng cần chọn lựa vật liệu theo hướng ban công. Tuy nhiên, có sự khác biệt cụ thể là trong việc gia chủ có thể chủ động từ đầu về thiết kế kiến trúc ban công và hạ tầng liên quan đến ban công nhà đất so với kiến trúc ban công chung cư.

Vì vậy, giải pháp sử dụng thi công tiểu cảnh ban công cũng sẽ khác nhau. Đa số với nhà nhiều tầng sẽ nhiều ban công, mỗi tầng ban công thường có thể được bài trí tiểu cảnh khác nhau. Một số mô hình tiểu cảnh ban công hay được chọn lựa thi công cho nhà tầng như sau: 

 • Mô hình vườn tường cây đứng kết hợp với ánh sáng đèn nhiều màu. 
 • Mô hình tường chạm khắc kết hợp với cây trồng chậu, mô hình cây giàn leo…. 

Đặc điểm, giải pháp của thi công tiểu cảnh sân vườn ngoài trời

Khác với thi công tiểu cảnh trong nhà, thi công tiểu cảnh ngoài trời có một số đặc điểm khác khác biệt. Sự khác biệt về không gian trong và ngoài nhà luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nhà thi công tiểu cảnh kiến tạo ra những không gian sống độc đáo và gần gũi nhất.

Thi công tiểu cảnh ngoài trời là những mảng thi công không có phần che mái phía trên. Tức là cảnh quan được ảnh hưởng chi phối từ tự nhiên bất kể là yếu tố, nước, ánh sáng và gió…

Thi công tiểu cảnh ngoài trời tạo nên cảnh quan thiên nhiên, cũng từ đó hướng con người suy nghĩ để tạo ra giá  trị rau quả sạch cho gia đình vừa có thể làm cảnh quan, vừa có thể mang lại rau ăn cho gia đình là giải pháp thông minh, vô cùng tiện lợi.

Đặc điểm chung của dạng thi công cảnh quan rau sạch, thi công vườn sân thượng và thi công vườn trên mái như sau:

 • Là dạng thi công phải có khâu chuẩn bị vật liệu hạ tầng từ khi có ý tưởng thi công ngoài trời.
 • Là dạng thi công một mục đích hướng đến nhiều mục tiêu: Vừa có cảnh quan đẹp và vừa có rau sạch hoặc vừa có sân vườn thưởng thức mà vừa là giải pháp làm mát mái nhà…
 • Là dạng thi công sử dụng nhiều công nghệ giải pháp chống thấm, thoát nước, cần sử dụng ít đất ở mức độ vừa phải…

Dạng thi công sân vườn sân thượng và thi công vườn trên mái

Đây là dạng thi công gần giống thi công tiểu cảnh ban công, khác nhau ở diện tích quy mô. Thông thường sân thượng hay được con người tận dụng để phơi quần áo, tận dụng làm nơi tập thể dục ngoài trời, tận dụng làm nơi nuôi chim, uống trà, trồng rau vvv..

Với nhiều vai trò mà sân thượng mang lại cho con người, việc thi công vườn sân vườn lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với kết cấu sân thượng là bê tông xi măng, vật liệu cứng, nhân tạo không phải nền đất tự nhiên vì vậy giải pháp thi công để tạo không gian xanh tự nhiên thường sử dụng vật liệu chống thấm công nghệ cao để đảo bảo hạ tầng cũng như tăng độ bền hạ tầng qua các năm sử dụng.

Ngoài ra, với đặc điểm sân thượng là nơi hấp thụ nhiệt lượng cho ngôi nhà, việc thi công vườn sân thượng cũng là một giải pháp thông minh để giảm lượng nóng bề mặt hấp thu nhiệt lượng. Thi công vườn sân thượng là một giải pháp thi công rất thực tế, mang đến muôn vàn giá trị cho con người.

Dạng thi công cảnh quan rau sạch

Dạng thi công cảnh quan rau sạch

Đây là dạng thi công lấy rau sạch làm mục đích thi công nhưng được đặt trong bối cảnh cần phải tạo ra cảnh quan đẹp. Tức là không phải dạng trồng rau đơn thuần như ông bà ta vẫn hay làm. Không gian để tạo ra rau sạch khá khác biệt từ công nghệ trồng rau cho đến vật liệu trồng, nên loại hình thi công cảnh quan rau sạch đang phát triển như một nhánh mới của cảnh quan.

Giờ đây trồng rau không còn để ăn là chính mà quan trọng loại hình thi công cảnh quan rau sạch để đáp ứng nhu cầu kiến tạo không gian trồng rau vừa sạch vừa đẹp.

Có hai loại thi công cảnh quan rau sạch đó là:

 • Có dùng đất trồng 
 • Không dùng đất để trồng

Giải pháp mới mẻ từ các tháp trồng rau có sử dụng các công nghệ thông minh trồng rau không cần đất cũng là một cách giúp con người tạo ra rau củ mà không tốn quá nhiều công sức chăm bón lại còn giữ được cảnh quan sạch sẽ.

Ngoài ra, thi công cảnh quan rau sạch hay sử dụng các cách phối màu sắc từ rau củ để tăng thêm phần hấp dẫn cho không gian tựa như màu sắc hoa lá sân vườn vậy. Đây có thể coi là một ngành cảnh quan mới mẻ, hứa hẹn khá nhiều sự sáng tạo thi công của các nhà thi công tiểu cảnh sân vườn nói riêng.

Tóm lại về thi công sân vườn tiểu cảnh

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp độc giả có cái nhìn chuyên sâu hơn về các cách thi công tiểu cảnh sân vườn nói chung và sự vận dụng thông minh những giải pháp kỹ thuật của con người nói riêng trong ngành tiểu cảnh so với từng không gian sinh hoạt. Cũng từ đó giúp các bạn có thể chọn cho mình những giải pháp tốt nhất để thi công cho mình 1 tiểu cảnh đẹp và hợp với không gian sống của các bạn.

Cần tư vấn về giải pháp cảnh quan, các bạn liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn để các bạn có thể chọn cho mình những phương án để có được 1 tiểu cảnh thật đẹp và ý nghĩa nhé.

 • Công ty TNHH Đầu tư Đồi Lá Xanh
 • Địa chỉ: 20/14 đường Đồng Xoài, Phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại liên hệ: 0938.109.597

back top

DMCA.com Protection Status