Thi Công Tiểu Cảnh Thác Nước | Thi Công Hồ Nước

Thi công tiểu cảnh thác nước vốn dĩ cũng không còn quá xa lạ với con người hiện đại, kiểu cách thi công tiểu cảnh thác nước một phần cũng tương tự như thi công sân vườn. Tuy nhiên, vốn dĩ nó là phạm trù tiểu cảnh nước nói chung nên cá nhân thác nước sẽ là đặc điểm nổi bật của dạng thi công tiểu cảnh này. 

So với thi công ao hồ, thi công sân vườn hồ koi...thì liệu thi công tiểu cảnh thác nước có gì đặc biệt so với các loại hình thi công tiểu cảnh khác hay không?... Cụ thể đặc điểm nổi bật loại hình thi công thác nước này là gì và vấn đề lưu ý biện pháp thi công cần quan tâm ra sao? Những vấn đề xoay quanh thi công tiểu cảnh thác nước sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây của Siêu thị Miền Nam.

Thi công tiểu cảnh thác nước là gì?

Là dạng tiểu cảnh lấy nước làm chủ đề chính của tiểu cảnh. Tiểu cảnh thác nước được ví von như bức tranh thác nước thu nhỏ được con người kiến tạo thành một công trình thiên nhiên hội tụ đủ các yếu tố cảnh quan từ cây cỏ cho đến vật liệu kiến tạo thiên nhiên một cách chân thực nhất. 

Đặc điểm riêng - nổi bật của thi công tiểu cảnh thác nước

Đặc điểm riêng - nổi bật của thi công tiểu cảnh thác nước

Dòng chảy thác nước

Nói đến thác nước không thể bỏ qua tầm quan trọng của yếu tố dòng chảy, tạo ra dòng chảy thác nước chính là tạo ra linh hồn của dạng tiểu cảnh này. Dòng chảy đổ từ trên cao đổ xuống, khác biệt hoàn toàn với dạng tiểu cảnh nước tĩnh như ao hồ. Sự uyển chuyển của dòng nước được con người thi công sáng tạo, đây được coi là đặc điểm nổi bật nhất của dạng thi công thác nước này.

Thi công được ở nhiều vị trí không gian vô cùng đa dạng

Thi công tiểu cảnh thác nước có thể tiến hành thi công nhiều vị trí trong và ngoài nhà, từ sân vườn cho đến văn phòng, từ siêu nhỏ cho đến vĩ đại. Những không gian ban công chung cư, sân thượng, tường hầm nhà để xe, tường sân vườn v…vv. Tuỳ theo nhu cầu thi công tiểu cảnh thác nước theo không gian, đơn vị thi công sẽ tư vấn, định hình và đưa ra biện pháp thi công thác nước thích hợp.

Thi công tiểu cảnh thác nước sử dụng nhiều vật liệu kiến tạo hiện đại

Là dạng thi công có sử dụng các hệ thống áp lực nước, hệ thống lọc nước, máy bơm nước và các chất liệu cao cấp, hiện đại đa dạng tuỳ theo vị trí, không gian và nhu cầu thi công của gia chủ

Là dạng thi công hay sử dụng vật liệu cứng (đá, xi măng…) nhiều nhất trong các dạng thi công tiểu cảnh

Nói đến thác nước trong tự nhiên ắt hẳn không thể thiếu vật liệu làm nên tấm hoạ rêu phong và hùng hồn cho tiểu cảnh thác nước – đó là vật liệu đá. Đá kết hợp trong quá trình thi công hồ nước, thác nước sẽ xem là yếu tố chủ đạo để mô phỏng thiên nhiên.

Sự khô khan vốn có của đá được dòng chảy của thác thuần hoá, tạo nên sự duyên dáng cho tiểu cảnh thác nước. Sự khô khan ấy chính là sự đặc biệt làm nên linh hồn cho dòng chảy vừa uyển chuyển nhưng lại vừa cực kỳ hùng vĩ. Ngoài vật liệu đá, có những thiết kế sử dụng xi măng tạo đồi, tạo ghềnh đá nhân tạo với mục đích tăng thêm sự hùng hào cho cảnh vật trong tiểu cảnh. Nhưng đây không được coi là sự phụ thuộc vật liệu cứng trong tiểu cảnh thác nước mà là sự mặc định vô hình - hàm ý nơi nào có thác có nước thì nơi đó có đá, có cảnh vật hùng vĩ.

Là dạng thi công tạo quần thể sinh vật sinh động

Vốn dĩ là dạng thi công có sự giao thoa giữa thi công hồ nước tĩnh và tiểu cảnh nước động ví như trên cao có thác, ở dưới có hồ nước đọng. Vừa là suối chảy nhưng vừa là sông sâu.

Đây là dạng thi công tiểu cảnh thác nước có sự kết hợp vô cùng sinh động, tuỳ theo nhu cầu và sở thích của chủ nhà mà có thể lựa chọn thi công thác nước và thi công ao hồ kết hợp. Quần thể sinh vật được nói đến ở đây có thể kể đến như thi công sân vườn hồ koi để có thể thả cá trong ao, có sinh vật thủy sinh sẽ khiến tiểu cảnh mang cảm giác gần gũi thiên nhiên vô bờ.

Là dạng thi công tiểu cảnh dẫn đầu xu hướng của xã hội

Không thể phủ nhận tầm nhìn của các nhà tư vấn kiến tạo tiểu cảnh khi đặt dạng thi công tiểu cảnh thác nước vào loại hình mang tính xu hướng. 

Trong những năm gần đây, xu hướng thiền định mang phong cách Nhật Bản đã len lỏi vào trong tâm trí người Việt Nam một cách thầm lặng được thể hiện qua cảm quan mỹ quan tiểu cảnh đang dần đơn giản hoá vật liệu. Thay vào đó là sự kết hợp giữa thi công hồ nước tĩnh kết hợp với nuôi cá koi tạo nên quần thể thác nước sinh động và thể hiện đẳng cấp cảnh quan được nâng tầm.

Trong trường phái này thi công sân vườn hồ koi cũng có nét chung của phong cách Nhật Bản. Sự thư giãn thiền định còn thông qua tiếng chảy róc rách nhẹ nhàng của thác nước xoá đi tiếng ồn trắng của xã hội hiện đại tựa như những lời tỉ tê của mẹ thiên nhiên với con người - một giá trị tinh thần đẹp đẽ mà ai cũng muốn hướng tới.

Xu hướng thi công hồ nước, thác nước vừa đáp ứng nhu cầu xoá đi tiếng ồn râm ran của vạn vật chuyển động và vừa là dạng thi công xu hướng tiết kiệm diện tích, đây được coi như khả năng sinh tồn thích ứng nhanh nhạy của dạng thi công thác nước này.

Như nói ở trên, thi công tiểu cảnh thác nước cũng là dạng thi công sử dụng nhiều biện pháp thi công và chất liệu hiện đại, yếu tố này cũng quyết định một phần xu hướng chọn lựa của con người trong thời hiện nay. 

Vai trò của thi công hồ nước, thác nước đối với đời sống con người

Vai trò của thi công hồ nước, thác nước đối với đời sống con người

Nâng cao đời sống tinh thần

Nước là yếu tố hiện diện cho sự mát mẻ và ôn hòa của khí hậu. Nước trong tiểu cảnh thác nước đóng vai trò làm bố cục chính của tổng thể bức tranh phong cảnh thu nhỏ. Sự nhẹ nhàng và tao nhã mà tiểu cảnh thác nước mang lại luôn giúp con người thưởng ngoạn với tinh thần sảng khoái. Giá trị tinh thần mang đến cho con người được coi là lợi ích tuyệt vời mà bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào cũng ao ước mang đến như vậy.

Mang đến nguồn năng lượng tích cực cho từng không gian sống và sinh hoạt

Không khó bắt gặp những dạng tiểu cảnh thác nước ở rất nhiều dạng không gian, từ bất kể ngõ ngách sân vườn trong và ngoài nhà cho đến các không gian văn phòng, nhà hàng…  Đơn giản là vì con người luôn ý thức được ảnh hưởng năng lượng từ vạn vật, vì thế mà con người đặt sự chú ý vào yếu tố nước và âm thanh của dòng chảy thác nước để kiến tạo nguồn năng lượng tích cực dồi dào thông qua nhiều dạng thi công tiểu cảnh thác nước.  m thanh róc rách của thác nước giống như những tiếng đàn nhẹ nhàng du dương có khả năng xoa dịu tâm hồn vơi đi bao nhiêu ưu tư bộn bề của con người.

Tăng thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan sống

Cũng giống như tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh thác nước cũng góp phần tạo điểm nhấn cực kỳ nổi bật cho không gian, che đi được những khuyết điểm kiến trúc. Cụ thể những không gian kiến trúc có phần nhỏ hẹp như ban công chung cư, diện tích hạn chế vì bị ảnh hưởng của thiết kế chung tổng thể, tuy nhiên giải pháp thi công tiểu cảnh thác nước sẽ xoá đi sự một màu của không gian một cách nhẹ nhàng mà không kém phần độc đáo bằng những kiểu cách thi công khéo léo thông qua bàn tay thi công tài hoa của nghệ nhân sáng tạo thác nước. 

Biện pháp thi công hồ nước, thi công tiểu cảnh thác nước

thi công tiểu cảnh thác nước

Trong quá trình thi công tiểu cảnh thác nước cần hết sức lưu ý biện pháp thi công những điểm sau:

Khảo sát trước khi thi công

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thi công biểu cảnh bất kỳ, tuy nhiên, với đặc thù là dạng thi công tiểu cảnh lấy nước làm chủ đề thi công vì vậy sau khi lên ý tưởng việc lưu ý về kết cấu kiến trúc cần xác định như sau:

Nếu là dạng thi công tiểu cảnh thác nước trên nền kiến trúc đã có sẵn hạ tầng, điện, nước, cây xanh, không gian tổng thể thì phải lưu ý sơ đồ bố trí các hệ thống hạ tầng, hạ tầng ngầm và không gian nêu trên. Để tránh rủi ro khi thi công, chủ nhà cần cung cấp sơ đồ đường điện, thoát nước, cống ngầm nếu có. Những yếu tố này rất quan trọng và có khả năng ảnh hưởng đến toàn hệ thống kiến trúc vốn có của căn nhà và cũng là yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến thi công tạo dòng nước chảy của dạng thi công này.

Nếu là dạng thi công tiểu cảnh thác nước sơ khai không bị ảnh hưởng bởi hạ tầng sẵn có thì ngoài những yếu tố đã thiết kế thì cần phải chú ý thêm những yếu tố sau:

  • Lưu ý hướng thi công tiểu cảnh thác nước: Nước vốn là yếu tố mang ý nghĩa phong thuỷ rất lớn, nên vì vậy việc thi công thác nước phải lưu ý thêm về hướng của thác nước. Gia chủ mong cầu sức khoẻ dồi dào bình an, có thể sử dụng tiểu cảnh thác nước đặt hướng Đông. Nếu gia chủ mong cầu tài lộc và thịnh vượng có thể chếch hướng tiểu tiểu cảnh thác nước qua bên hướng Đông nam. Còn tiểu cảnh thác nước đặt hướng nam phong thuỷ sẽ giúp gia chủ có đường công danh thuận lợi, sự nghiệp phát triển. Tuỳ theo mong cầu của gia chủ, mà ngay từ bước khảo sát giữa hai bên đơn vị thi công lẫn gia chủ cần lưu ý hết sức về vấn đề này.
  • Lưu ý vật liệu và lắp đặt hệ thống ánh sáng: Từ những bước đầu tiên sau khi tư vấn, lên ý tưởng thì yếu tố vật liệu cần lưu ý thêm về chất liệu có đáp ứng được tuổi thọ của tiểu cảnh thác nước hay không. Chất liệu của vật liệu càng cao thì tuổi thọ công trình càng cao, tránh được chi phí hư hao bảo trì, sửa chữa về sau. Những vật liệu cần đặc biệt chú ý như đường đi của ống nước, chất liệu màng lọc nước, hệ thống áp lực phun, bơm chẳng hạn, đây là những vật liệu vô cùng tiêu biểu của dạng tiểu cảnh thác nước này…. Ngoài ra, thông thường đặc điểm thường thấy khi gia chủ muốn tiểu cảnh như sống về đêm, họ thường hay sử dụng ánh sáng để thêm màu sắc cho tiểu cảnh. Để có ánh sáng lâu bền thì ngoài việc chọn lựa chất liệu đèn chiếu tốt thì buộc đơn vị thi công và gia chủ cần có thêm sơ đồ ánh sáng để sau này tiện chăm sóc bảo trì. Thêm một vấn đề về yếu tố tự động hẹn giờ chiếu sáng sẽ giúp con người quản lý được thời gian chiếu sáng, không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt của họ. Cường độ ánh sáng của tiểu cảnh thác nước không nên bố trí quá nhiều đèn vừa lãng phí và có thể gây nóng, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cỏ trên tiểu cảnh đó. Cây cối cũng cần quang hợp và nghỉ ngơi, vì vậy vấn đề ánh sáng cũng khá ảnh hưởng đến tiểu cảnh chung nếu bố trí mật độ, số lượng đèn chiếu sáng không hợp lý.

Không gian thi công

Không phải tự nhiên dạng thi công tiểu cảnh thác nước lại phải lưu ý về không gian thi công. không gian thi công của dạng thi công này cũng vô cùng đa dạng, từ ban công cho đến sân thượng, sân vườn và cả những không gian trong nhà khó áp dụng thi công nhất vẫn có thể sử dụng tiểu cảnh thác nước làm bật tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Cụ thể như sau:
Nếu không gian thi công nhỏ hẹp thì sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế thi công, hay nói cách khác, dựa vào không gian thi công sẽ quyết định kiểu thi công thác nước, khá giống với thi công tường cây xanh. 

Nếu không gian thi công không bị hạn chế diện tích dạng như sân vườn, biệt thự thì việc lưu ý không gian rộng như vậy cần để ý đến yếu tố an toàn trẻ em, độ sâu rộng của hồ nước, thác nước để không gian tiểu cảnh thác nước trở nên an toàn hơn. Thông thường, tuỳ theo không gian sẽ quyết định dạng thi công tiểu cảnh thác nước, đa phần để làm tăng đẳng cấp của gia chủ, đơn vị thi công sẽ sử dụng linh hoạt yếu tố kết hợp thi công ao hồ hoặc thi công hồ cá Koi làm nền dưới cho tiểu cảnh thác nước. Vừa là cách thể hiện đẳng cấp chơi tiểu cảnh và cũng là vừa đảm bảo tính quần thể và không gian hài hoà. Ngoài ra, không gian như sân vườn và biệt thự cần lưu ý và tính toán về việc vệ sinh rác lá cây rụng, tránh làm mất mỹ quan tiểu cảnh chung.

Bảo dưỡng sau thi công tiểu cảnh thác nước, hồ nước

Những vấn đề về bảo dưỡng của dạng tiểu cảnh thác nước có khác biệt đôi chút so với các loại tiểu cảnh khác, yếu tố bảo dưỡng cây cối có thể là thứ yếu so với các hệ thống đẩy nước, tạo thác. Chủ yếu để đảm bảo dòng chảy, đảm bảo âm thanh thác chảy không quá ồn ào, đảm bảo yếu tố vệ sinh nước nên vấn đề lưu ý bảo trì hệ thống lọc nước, phun nước, vệ sinh ống nước, máy bơm và bảo trì hệ thống đèn chiếu sáng khá quan trọng. 

Tổng kết về thi công tiểu cảnh thác nước, hồ nước

thi công tiểu cảnh thác nước, hồ nước

Thi công tiểu cảnh thác nước chính là sự giao thoa dạng thi công tiểu cảnh nước với nhau, sự uyển chuyển trong thiết kế, thi công thác nước với các dạng thi công ao hồ là một ý tưởng sáng tạo.  Con người hướng tới sự hiện đại và nâng tầm đẳng cấp mà cảnh quan họ muốn sở hữu vì vậy sự kết hợp giữa quần thể sinh vật nước có giá trị sẽ góp phần tạo ra thêm những dạng thi công tiểu cảnh khác nhau. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cho độc giả về loại hình thi công tiểu cảnh sân vườn hồ cá koi. Hy vọng bài viết này sẽ là tư liệu để đưa ra những đặc điểm đặc trưng nhất của loại hình thi công tiểu cảnh thác nước.

Một số bài chắc hẳn bạn cũng đang quan tâm:

- Các loại tiểu cảnh sân vườn
- Tư vấn thiết kế thi công sân vườn
- Thi công sân vườn tiểu cảnh

back top

DMCA.com Protection Status