Làm Thế Nào Để Bảo Dưỡng Cây Xanh Đúng Cách?

Ngày nay, không thể phủ nhận vai trò mà không gian xanh mang lại với đời sống của con người chúng ta. Giảm tải ô nhiễm không khí, giảm tải tiếng ồn và vô số lợi ích khác cho con người nên vì vậy sự hiện diện không gian xanh trong đời sống của con người hiển nhiên trở thành điều không thể thiếu.

Không gian xanh hiện diện khắp mọi nơi vì vậy thi công cảnh quan xanh và bảo dưỡng cảnh quan lần lượt trở thành đề tài cho con người tự do kiến tạo và chăm sóc duy trì nó. Trong phương diện bảo dưỡng cảnh quan thông thường được phân thành 2 loại đó là bảo dưỡng mảng xanh và bảo dưỡng cây xanh. Sự phân chia này cũng đều cùng xuất phát từ mục đích duy trì cây trồng được sống và phát triển sau thi công. Tuy nhiên, để hiểu thêm về công việc chăm sóc cây xanh. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về công tác bảo dưỡng cây xanh.

Bảo dưỡng cây xanh là gì

Bảo dưỡng cây xanh là gì

Đầu tiên, để xác định vị trí của công việc này trong ngành cảnh quan, cụ thể là thiết kế thi công cảnh quan thì công việc bảo dưỡng cảnh quan là một bước sau của bước thi công cảnh quan. Trong bảo dưỡng cảnh quan, để có thể dễ dàng chăm sóc và vận dụng kỹ thuật chi tiết cho từng loài chủ thể của cảnh quan, người ta thường phân thành hai loại đó là bảo dưỡng mảng xanh và bảo dưỡng cây xanh. 

Bảo dưỡng cây xanh là một công việc mang tính duy trì và phát triển cho cảnh quan cây xanh. Duy trì ở đây là tổ hợp những công tác chăm sóc mang tính định kỳ để đảm bảo sao cho những đường nét cảnh quan sau thi công được đúng với thiết kế ban đầu, đáp ứng đước các tiêu chuẩn của cảnh quan cây xanh đó.

Tại sao phải bảo dưỡng cây xanh

Được ví như lá phổi của bầu khí quyển để thấy được rằng tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ cây xanh chính là bảo vệ cuộc sống của con nguười chúng ta. Chúng ta thường sử dụng cây xanh làm tăng giá trị sống và bảo dưỡng nó như một cách làm để bảo sự cuộc sống con người. Cùng tồn tại và phát triển với cây xanh chính là cách làm bền vững nhất mà nhân loại đang hướng đến.
Bảo dưỡng cây xanh cũng là cách con người chăm sóc đứa con tinh thần, làm tăng thêm các giá trị tinh thần góp phần cải thiện giá trị cuộc sống và sức khoẻ mỗi người.

Bảo dưỡng cây xanh chính là bảo toàn và phát huy giá trị của thiết kế và thi công cảnh quan trước đó. Tại sao lại vây?... Một công trình tính từ thời điểm khảo sát, thiết kế cho đến thi công tốn rất nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là tiền bạc. Thi công trồng cây xong chưa phải là xong, nếu không có công tác bảo dưỡng chăm sóc cây xanh thì không thể duy trì được sự sống của cây.

Cây xanh có nhiều kích cỡ khác nhau, nhiều chủng loại khác nhau, việc bảo dưỡng cây xanh cũng là cách làm an toàn để con người tác động tự bảo vệ cuộc sống của họ. Đối với người dân miền biển, bảo dưỡng cây xanh giống một cách xây dựng bờ bao chống giông lốc và gió bão. Tại sao phải bảo dưỡng cây xanh, câu đúc kết của mục này tóm gọn chính là để bảo vệ cuộc sống của con người chúng ta.

Vai trò của bảo dưỡng cây xanh đối với xã hội

Vai trò của bảo dưỡng cây xanh đối với xã hội

Bảo dưỡng cây xanh ngày nay còn trở thành một công việc tạo công ăn việc làm và phúc lợi cho nhiều công nhân lao động tự do. Giúp họ về mặt đinh hướng nghề nghiệp, ổn định cuộc sống, được sống với nghề làm đẹp cho đời, mang lại rất nhiều giá trị sống cao cả. Vì vậy với tầm quan trọng của việc bảo dưỡng cây xanh này lại càng tôn lên nhiều lần giá trị mà cây xanh mang lại cho đời sống con người.

Bảo dưỡng cây xanh đương nhiên trở thành một phần công tác thực hiện nằm trong các hạng mục quản lý, được nhà nước sử dụng để phát triển quy hoạch đô thị và hạ tầng. Dựa trên nhu cầu sử dụng không gian xanh, nhận thức về cảnh quan ngày một tiến bộ của người dân, các ban ngành địa phương sẽ có những dự tính, quy hoạch tuyến đường trồng cây, trồng cây giao lộ, trồng cây xanh trong công viên hoặc trồng cây bảo vệ các ranh đất công. Họ sử dụng bảo dưỡng cây xanh là công cụ để đảm bảo duy trì phát triển hạ tầng đô thị, quy hoạch đất đúng mục đích phục vụ lợi ích cho người dân, cho xã hội.

Thông qua việc ban hành các định mức bảo dưỡng cây xanh có thể cho thấy công việc bảo dưỡng cây xanh rất quan trọng trong tất cả các hoạt động quản lý phát triển hạ tầng. Thêm nữa việc sử dụng các định mức bảo dưỡng cây xanh còn là một đường lối tiết kiệm kinh phí ngân sách cho nhà nước góp phần duy trì mỹ quan đô thị được xanh sạch đẹp, đưa xã hội từng bước phát triển.

Quy trình cơ bản của bảo dưỡng cây xanh

Quy trình cơ bản của bảo dưỡng cây xanh

Dựa trên quy trình chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan thì quy trình bảo dưỡng cây xanh cũng tương tự và có phần đơn giản và tinh gọn hơn. Trong mục này, bài viết sẽ cung cấp những bước cơ bản nhất và cần có nhất của loại hình công việc bảo dưỡng cây xanh nói chung. Những vấn đề phân tích chuyên sâu sẽ được đề cập ở phần mục tiếp theo của bài viết.

Sau khi trồng, cây xanh cần được bảo dưỡng những công tác sau:

  • Công tác tưới nước bảo dưỡng sau trồng
  • Công tác cắt tỉa tạo tán định kỳ
  • Công tác bón phân định kỳ
  • Công tác phòng trừ sâu bệnh
  • Công tác trồng dặm, trồng thay thế (hoặc bảo hành trong công tác có sử dụng dịch vụ)

Phân loại và đặc điểm các loại hình bảo dưỡng cây xanh điển hình

Những tiêu chuẩn trồng cây và chăm sóc bảo dưỡng cây xanh được dựa trên chủng loại cây, kích thước cây xuất vườn ra trồng và những đặc điểm thích nghi cây sau khi ra đất, vv… rất nhiều. Tuy nhiên để phân loại bảo dưỡng cây xanh cụ thể cần dựa trên nền tảng địa hình trồng cây, nói cách khác chính là khu vực hay khoảng không áp dụng “bảo dưỡng” – nơi cây xanh cần bảo dưỡng, điển hình có 3 loại như sau:

Bảo dưỡng cây xanh sân vườn, biệt thự

Bảo dưỡng cây xanh sân vườn, biệt thự

Đối tượng bảo dưỡng là cây xanh được trồng trồng biệt thự, nhà phố và diện tích được xác định là “sân vườn”. Tuỳ theo yêu cầu và kinh phí bảo dưỡng cây xanh của chủ nhà thì có thể có các quy trình bảo dưỡng cây xanh ở mức phù hợp nhưng vẫn đảm bảo năm công tác cơ bản đã được viết ở mục 4.

Đặc điểm khi bảo dưỡng cây xanh ở sân vườn biệt thự đòi hỏi đơn vị bảo dưỡng phải nắm được tổng thế kiến trúc của biệt thự, sân vườn đó sao cho công tác cắt tỉa bảo dưỡng cây xanh không làm ảnh hưởng đến hạ tầng như kính cửa sổ, mái nhà, mái hiên, nền gạch của sân vườn biệt thự, tránh làm hư hao tài sản và cũng tránh cắt tỉa quá mức để cây xanh có sự cân đối và hài hoà với tổng thể ngôi nhà. 

Bảo dưỡng cây xanh nhà xưởng, khu công nghiệp

Bảo dưỡng cây xanh nhà xưởng, khu công nghiệp

Thông thường cây xanh trong khu công nghiệp thường là cây xanh tầng tán cao để thuận lợi cho các công tác xe ra vào vận chuyển hàng không bị vướn tán cây, vì đặc điểm này nên công tác bảo dưỡng cây xanh trong khu công nghiệp nhà xưởng khá ưu tiên công tác cắt tỉa tạo tán định kỳ. 

Ngoài ra có những tầng cây tán thấp được bố trí ở vị trí hàng rào bờ tường để cản bụi, giảm ô nhiễm tiếng ồn, hỗ trợ an ninh nhà xưởng thì lại cần lưu ý thêm về vấn đề duy trì tán cây ở độ cao trung bình, không chế tán cũng là một cách làm bảo dưỡng cây xanh nhà xưởng. 

Tuỳ theo vị trí và nhu cầu nhà xưởng mà chủ đầu tư và đơn vị bảo dưỡng có thể thoả thuận để bảo dưỡng cây tốt hơn. Tuy nhiên đối với loại hình nhà xưởng khu công nghiệp này, số lượng và chủng loại cây đa dạng hơn so với cây xanh sân vườn nhà phố nên thông thường những vấn đề phát sinh trong bảo dưỡng cây xanh sẽ nhiều hơn. Vấn đề sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh khi áp dụng trong bảo dưỡng cây xanh sẽ đồng loạt hơn vì thế cần lưu ý công tác phòng trừ sâu bệnh để tránh lây lan thiệt hại.

Bảo dưỡng cây xanh công viên, đường phố

Bảo dưỡng cây xanh công viên, đường phố

Đây là dạng bảo dưỡng cây xanh có sử dụng tính toán định mức các công tác từ tưới nước, cắt tỉa cho đến bón phân, trồng dặm. Thông thường tùy theo tuổi cây, số năm sau trồng để có thể áp dụng định mức bảo dưỡng cây xanh phù hợp.

Cây trồng công viên, đường phố đều là những cây xanh có tầng tán đẹp, có thể có hoa hoặc không. Tuy nhiên, một vấn đề hết sức lưu ý công tác cắt tỉa tạo bộ tán thông thoáng sao cho đảm bảo độ an toàn cho người dân nơi công cộng.

Quỹ đất eo hẹp và sự chật chội của bộ rễ cây khi phải thích nghi với rất nhiều hạ tầng ngầm dưới vỉa hè là đặc điểm cần phải lưu ý khi bảo dưỡng cây xanh đường phố nhất là công tác đào hố trồng dặm cây chết để xác định nguyên nhân và khắc phục trồng lại đảm bảo tỷ lệ sống cho cây.

Duy trì một dáng cây đẹp đã khó mà vừa phải đẹp và đảm bảo an toàn lại càng đòi hỏi kỹ thuật mé nhánh tạo tàn công nhân bảo dưỡng có tay nghề vững. Một lưu ý nữa trong quá trình cắt mé bảo dưỡng đó là duy trì tầng tán cây an toàn so với lưới điện trên cao. Đối với các cây xanh bị sâu bệnh cần phải quan tâm chú ý nhiều hơn để kịp thời phát hiện, tránh tình trạng cây chết hàng loạt, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, mức độ an toàn trong bảo dưỡng cây xanh công viên, đường phố còn có thêm công tác chống sửa đối với cây mới trồng và vài trường hợp cây ngã đổ do mưa bão… Những vấn đề chuyên môn bảo dưỡng cây xanh đường phố phải được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo cho người dân sinh hoạt an toàn.

KẾT: Bảo dưỡng cây xanh là một công việc vô cùng quan trọng để đánh giá giá trị công trình cảnh quan và bài viết trên đây là những thông tin về bảo dưỡng cây xanh để các bạn có thể tham khảo để chăm sóc cây xanh của bạn được tốt hơn nhé.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ gợi ý đến các bạn những bài viết liên quan đến vấn đề cảnh quan và bảo dưỡng sân vườn nhé.

- Bảo dưỡng cảnh quan hiệu quả
- Cây xanh sân vườn
- Thi công sân vườn

back top

DMCA.com Protection Status