Giá Trị Dinh Dưỡng Của Bào Ngư Đối Với Sức Khỏe Cơ Thể

Đặc điểm của bào ngư

Bào ngư là một loại hải sản quý, một loại ốc biển có nhiều đặc điểm đặc biệt và khác lạ so với các loại ốc biển khác. 

Đặc điểm của bào ngư

Đặc điểm nhận diện của bào ngư: 

+ Bào ngư là loại động vật thân bụng và có hai mảnh thân mềm, gồm có vỏ cứng bên ngoài và phần thân bên trong rộng. Phần xoắn ốc của bào ngư thường bị tiêu giảm giống như những khối có hình bầu dục và có thành khối dẹt và hơi khum. 
+ Vỏ bào ngư thường cứng gồm rất nhiều lớp chồng lên nhau và có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat. Vỏ ngoài của bào ngư nhám, sần sùi và có nhiều vân màu tím, xanh và nâu xen kẽ nhau. Phần mặt vỏ bên trong có lớp xà cừ óng ánh đẹp mắt. 
+ Thân bào ngư dính rất chặt vào mặt vỏ trong bằng các cơ. Chân của chúng là những khối thịt mềm dính liền với thân. Khối cơ ở chân thường bám chắc vào các khối đá lớn, co rút vào trong vỏ khi chúng bị đánh động. Qua đó chúng có thể sinh sống ở những vùng biển có sóng lớn và có dòng chảy mạnh. 
+ Bào ngư là loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ hơn 1 triệu trứng mỗi năm vào mùa nóng còn vào mùa đông thì cơ quan sinh dục của chúng lại khép chặt.

Bào ngư được biết đến là món ăn của “những người có tiền”, đây chính là một loại hải sản quý hiếm chứa thành phần chất dinh dưỡng cao, giàu protein, magie, vitamin và các khoáng chất khác vậy nên thực phẩm này vô cùng bổ dưỡng cũng như có lợi cho sức khỏe.

Chính vì lý do này nên bào ngư đã trở thành một loại hải sản quý hiếm và cũng là một món ăn xa xỉ. Bào ngư được mệnh danh là một trong tám món tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường được xuất hiện trong các bữa ăn của vương giả. Rất nhiều du khách đến đây du lịch cũng phải rất cân nhắc mới lựa chọn món ăn “hoàng tộc” này để thưởng thức qua hương vị thơm ngon của chúng.

Phần thịt bào ngư giống như một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Bào ngư tươi sống có thể chế biến đuộc rất nhiều món ăn như luộc, nướng, xào hay nấu cháo…

Bào ngư khô là gì?

Bào ngư khô là gì?

Để có thể bảo quản bào ngư được lâu hơn và có thể thuận tiện trong việc xuất khẩu ra nước ngoài, thì người ta đã chế biến bào ngư thành bào ngư khô.

Sau khi bào ngư được đánh bắt từ dưới biển lên thì sẽ phải trải qua một quá trình sơ chế vô cùng công phu và phải luôn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm mới có thể trở thành bào ngư khô. Thực tế thì từ 1.500g bào ngư tươi sau khi trải qua quá trình sơ chế thì chỉ cho ra 250g bào ngư khô. Đây cũng chính là nguyên nhân mà giá thành của bào ngư khô lại cao hơn rất nhiều so với bào ngư tươi. 

Tuy nhiên bào ngư khô vẫn luôn là loại hải sản được rất nhiều người yêu quý và muốn được nếm thử một lần trong đời. Thịt của bào ngư thường có vị ngọt thanh dễ chịu, rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy nên những món ăn từ loại hải sản này có khả năng hạ nhiệt, bổ thận và đặc biệt là chống lại sự suy nhược của cơ thể. 

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư

Bào ngư có hình dạng giống cái tai vậy nên bào ngư còn được gọi với cái tên hải nhĩ. Tuy bào ngư có số lượng cholesterol khá cao nhưng bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao do có sự cân bằng trong thành phần của chúng. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết trong 100g bào ngư chứa: 17.05g chất đạm, 5.89g đường, 0.75g chất béo, 84.7g cholesterol và các loại vitamin B1, B2, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng.

Trong 17.05g chất đạm có trong bào ngư chứa đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao như Threonin 0.73mg, Isoleucin 0.75mg, Valin 0.7mg, Axit glutamic 2.31mg.

Theo nhận định của bên y học cổ truyền thì thịt của bào ngư có vị mặn, tính ôn và có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… 

Người thích hợp dùng bào ngư: Người trong giai đoạn mãn kinh, mã dục hay khả năng tập trung kém. Những người không thích hợp ăn bào ngư như người mắc bệnh gút, cảm mạo phát sốt hay hầu họng sưng đau.

Công dụng của vỏ bào ngư: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, vỏ bào ngư có chưa canxi cacbonat, magie, sắt, silic, photphat và clorua. Vậy nên, đông y thường dùng vỏ bào ngư làm thuốc và được gọi là thạch quyết minh. Thạch quyết minh thường có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, chúng có công dụng hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt và đỏ mắt.

Bà bầu ăn bào ngư có tốt cho bà bầu không

Bà bầu ăn bào ngư có tốt cho bà bầu không

Bào ngư được đánh giá cao với hàm lượng giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bào ngư đem cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thai phụ và cả thai nhi. Sau đây là những công dụng của bào ngư đối với phụ nữ mang thai:

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình mang thai, chắc hẳn thể trạng của thai phụ sẽ yếu hơn so với người bình thường vậy nên phải luôn bảo vệ và giữ gìn cho cơ thể tránh những tác nhân không tốt ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vậy nên các mẹ bầu cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy, những thành phần trong bào ngư giúp tăng cường hệ mễn dịch như vậy nếu các bà bầu ăn bào ngư thường xuyên sẽ hạn chế mắc các bệnh thông thường như cảm cúm. 

Giúp thai nhi phát triển

Trong bào ngư, hàm lượng protein và các khoáng chất vi lượng khác như chất béo, vitamin, canxi, sắt có trong thực phẩm này chứa hàm lượng cao mà những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp thai nhi phát triển mạnh. Bà bầu thường xuyên ăn bào ngư trong thời kì thai kỳ sẽ giúp các mô và cơ của thai nhi được phát triển toàn diện. 

Tốt cho đường ruột

Khi mang thai, hệ tiêu hóa và đường ruột của người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Trong bào ngư có chứa hàm lượng dưỡng chất cao tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy nên khi các bà bầu thường xuyên ăn bào ngư sẽ giúp các hoạt động trao đổi chất ở đường ruột diễn ra một cách hiệu quả hơn và trơn tru hơn. Như vậy sẽ ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến đường ruột và đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày. 

Có nên ăn bào ngư sống hay không

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn thưởng thức qua hương vị của bào ngư. Ngoài việc bào ngư có thể chế biến thành món chín thơm ngon và hấp dẫn thì bào ngư còn có thể ăn sống. Người ta thường dùng bào ngư để chế biến các món gỏi hay ăn sống kèm với chén nước chấm. Có thể thấy được, khi ăn bào ngư sống sẽ đem lại một cảm giác mới lạ hơn khi ăn chín, bào ngư sống khi ăn thường có độ dai hơn so với bào ngư chín và đặc biệt là không đem lại cảm giác bị tanh khi ăn sống.

Bào ngư – một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng

Bào ngư

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết thêm rất nhiều về đặc điểm cũng như hàm lượng giá trị mà bào ngư đem lại. Đây chính là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể chúng ta.

Mặc dù giá thành của bào ngư cao nhưng so với giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại thì không thể nào sánh bằng. Ngày nay, bào ngư đang được xuất khẩu sang các thị trường khó tính khác như Mỹ, Singapo,.. Qua đó có thể thấy được bào ngư đang là loại hải sản được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Ngoài ra Siêu thị Miền Nam muốn giới thiệu đến các bạn những bài viết tương tự về các loại hải sản ngon và đẳng cấp mà bạn không thể bỏ qua nhé:

- Tôm hùm Alaska và những điều cần lưu ý
- Sự thật về tôm Tít
- Điểm danh những loại hải sản tươi sống đang làm mưa làm gió

back top

DMCA.com Protection Status