Những Món Ngon Từ Tôm Hùm Alaska Ngon Khó Cưỡng

Tôm hùm Alaska được biết đến là loại tôm hùm đắt đỏ và được nhập khẩu về Việt Nam trong những năm gần đây. Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc là chúng có điểm gì đặc biệt mà lại được người tiêu dùng yêu thích và đón nhận như vậy. Trước khi các bạn lựa chọn tôm hùm Alaska cho bữa ăn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm và cách chế biến những món ăn ngon từ chúng. Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về đặc điểm của loài giáp xác này và cách chế biến chúng.

Đặc điểm của tôm hùm Alaska

Những đặc điểm cơ bản của tôm hùm Alaska

tôm hùm Alaska

Khi quan sát tôm hùm Alaska thì đặc điểm nổi bật đầu tiên chúng ta nhìn thấy đó là 2 chiếc càng to khổng lồ của chúng. Hai chiếc càng to khổng lồ đó chứa rất nhiều thịt vậy nên nó được coi là phần ngon nhất của cả con tôm. Một vũ khí chiến đấu lợi hại giúp tôm có thể sống sót giữa đại dương đầy nguy hiểm đó là nhờ hai chiếc càng to khỏe và sắc nhọn đó. 

Tôm hùm là loài giáp xác biển có 10 chân, bốn cặp chân đều chứa các dải thịt nhỏ thơm ngon nhưng tuy nhiên các bạn phải mất một công đoạn mới có thể lấy thịt ra được. Tôm hùm thường sử dụng tám chân sau để di chuyển.

Những chiếc chân trước sắc nhọn được gọi là chân kìm. Tôm hùm là loài hoạt động vào ban đêm, bởi vậy khi màn đêm buông xuống chúng thường di chuyển dọc theo đáy đại dương để tìm kiếm thức ăn. Vậy nên vào ban đêm chính là thời điểm lý tưởng để những người ngư dân đi săn bắt cua. 

Hiện nay, một con tôm hùm được bán ra thị trường chỉ khi đạt được kích thước đạt tiêu chuẩn từ 0,45kg - 1,35kg. Trên thị trường hiện nay, giá của 1kg tôm hùm Alaska giao động trong khoảng 800.000đ - 1000.000đ. 

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm Alaska

Theo thông tin của các chuyên gia về dinh dưỡng chia sẻ, tôm hùm Alaska chứa nhiều axit béo omega-3. Đây chính là dưỡng chất cần thiết và có lợi cho tim mạch, vậy nên các chuyên gia khuyến cáo nên thường xuyên ăn hải sản có nhiều omega-3 để đảm bảo sức khỏe và đặc biệt là tôm hùm Alaska.

Ngoài omega-3 thì tôm hùm còn là nguồn cung cấp protein rất tốt cho sức khỏe. 

Những món ngon từ tôm hùm Alaska

Cách chế biến món tôm hùm hấp cách thủy

tôm hùm hấp cách thủy

Phương pháp hấp cách thủy là cách chế biến tôm hùm Alaska đơn giản nhất và sẽ giúp giữ được vị thơm ngon và vị ngọt đặc trưng của tôm. Đồng thời đây cũng là cách chế biến tôm giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất và phương pháp chế biến này sẽ không gây mất nước trong tôm. 

  • Nguyên liệu: Nguyên liệu không thể thiếu đó chính là tôm hùm Alaska. 
  • Cách chế biến: 

Đầu tiên, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp cách thủy. Khi nước sôi, bạn cho từ từ tôm vào nồi, một điểm lưu ý là bạn nên cho phần đầu tôm xuống trước và sau đó đậy nắp lại.

Lưu ý: Nếu bạn hấp tôm khoảng 1kg thì cần thời gian khoảng 20 phút (thời gian tính từ lúc bỏ tôm vào đến khi tôm được vớt ra). Đây chính là thời gian hấp tôm lý tưởng để tôm giữ được hương vị ngon nhất và đặc biệt giúp thịt được rắn hơn và ngọt hơn.

Bạn có thể kết hợp tôm hùm Alaska với bát nước chấm muối ớt hoặc kết hợp với một chén tiêu xanh hay đơn giản là vắt chanh trực tiếp lên tôm.

Cách chế biến món tôm hùm xào bơ tỏi

tôm hùm xào bơ tỏi

Có thể thấy rằng món tôm hùm xào bơ tỏi được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Bởi lẽ món tôm hùm xào bơ tỏi đem đến một hương vị mới lạ và vô cùng thơm ngon khi hương vị đậm đà của bơ và tỏi hòa trộn lẫn nhau tạo nên một hương vị độc đáo mà khi kết hợp với mùi vị thơm ngon và có phần ngọt, béo ngậy của thịt tôm thì quả là sự kết hợp hoàn hảo khiến thực khách không thể chê vào đâu được.

Vậy nên Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu cách chế biến món ăn tôm hùm xào tỏi này cho các bạn. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng món ăn này sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng.

Nguyên liệu:

+ Tôm hùm Alaska
+ Ngò, tỏi
+ Gia vị: Bơ, bột nêm, muối, đường, nước tương.

Cách chế biến:

Sau khi đã rửa sạch tôm, bạn dùng dao rạch đôi con tôm hùm theo chiều dọc thân chúng. Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp và cho một lượng bơ vừa phải vào chảo. Khi bơ tan, bạn cho phần tỏi đã chuẩn bị vào và phi thơm. Các bạn nên cho các loại gia vị đường, muối, bột nêm mỗi thứ một chút cho vừa miệng rồi đảo đều đến khi tỏi ngả vàng thì tắt bếp.

Bạn nên quết phần hỗn hợp bơ tỏi vừa xào thật kỹ lưỡng lên phần thịt tôm đã chuẩn bị từ trước.Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn nên lựa chọn thời gian hấp cho phù hợp. Nếu bạn hấp khoảng 1kg tôm thì bạn nên hấp trong khoảng 20 phút nhé. 

Sau khi hấp xong, bạn lấy tôm ra và bày ra đĩa. Để món tôm hùm xào bơ tỏi thêm đẹp mắt thì bạn nên trang trí thêm vài lát chanh hay vài cọng ngò để món ăn thêm hấp dẫn.

Cách chế biến món tôm hùm Alaska xào gừng hành

tôm hùm Alaska xào gừng hành

Món tôm hùm Alaska được biết đến là món ăn cực kì “hao cơm” và đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Những miếng tôm hùm thơm ngon thêm chút vị ngọt của thịt lại kết hợp cùng với hương vị nhè nhẹ của rượu vang trắng, thêm chút vị cay của gừng thái lát, hành thái khúc và dầu mè sẽ khiến cho người ăn cảm thấy say mê hương vị đặc biệt của món ăn này.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món tôm hùm xào gừng hành dùng cho khẩu phần 2 - 4 người ăn.

Nguyên liệu: 

+ Tôm hùm: 2 con, mỗi con khoảng 700gr
+ Hành lá cắt khúc
+ Bột bắp: 1 thìa canh
+ Bột mì: 2 thìa canh
+ Dầu hào: ¼ thìa cà phê
+ Nước tương nhật: 1 thìa canh
+ Rượu Sake: 2 thìa canh
+ Rượu mirin: 1 thìa 
+ Gia vị: Bơ lạc, muối, đường.

Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm và gỡ bỏ vỏ của phần đầu tôm hùm, nhưng bạn đừng vội vàng vứt đi mà các bạn hãy giữ lại để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Cũng giống như cách chế biến món tôm Alaska xào bơ tỏi, bạn sử dụng dao cắt theo chiều dọc tôm từ phần đầu đến đuôi để có thể chia thành hai phần. Sau khi chia tôm thành hai phần, bạn chia mỗi phần tôm vừa cắt thành 3 - 4 miếng nhỏ hoặc có thể chia theo ý thích của bạn.

Tiếp theo bạn trộn đều tôm cho tôm cho phần tôm được bao phủ bởi một lớp bột mì rồi sau đó là lăn qua bột bắp để tôm được bao phủ thêm một lớp bột bắp. Sau khi tôm đã được bao bọc bởi hai lớp bột mì và bột bắp thì bạn bỏ tôm vào nồi và chiên ngập dầu trong khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra.

Cuối cùng, bạn xào phần tôm hùm vừa chiên với gừng, tỏi và hành lá đã chuẩn bị từ trước, sau đó thêm dầu hào rượu Sake, rượu Mirin, tương nhật và cuối cùng là một ít bơ. Sau khi đã cho đầy đủ nguyên liệu thì bạn đảo đều cho đến khi có mùi thơm thì bỏ ra đĩa.

Phần kết

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được món ăn ngon đó chính là lựa chọn được nguyên liệu chất lượng. Những con tôm hùm Alaska tươi ngon vừa được đánh bắt chính là lựa chọn tốt nhất để có được một món ăn ngon cho người thân và gia đình bạn.

Tôm hùm Alaska chính là một nguyên liệu chế biến món ăn tuyệt vời bởi chúng vừa đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại còn có một hương vị vừa thơm ngon lại thêm chút phần ngọt nhẹ.

Các bạn xem thêm các bài viết về những loại tôm khác để có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình nhé:

- Tôm tít
- Tôm càng xanh
- Tôm sú biển

Bài viết liên quan

back top

DMCA.com Protection Status