Những Món Ăn Ngon Từ Cá Bớp

Đặc điểm của cá bớp

Đặc điểm của cá bớp

Cá bớp được biết đến là một trong những dòng cá có kích thước lớn và có giá trị thương phẩm cao. Thịt của cá bớp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Không chỉ có vậy, thịt của cá còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. 

Cá bớp thuộc dòng cá lớn, khi trưởng thành cá có thể nặng từ 5 – 10kg. Phần đầu của cá thường khá to, miệng rộng. Hàm răng của chúng tương đối sắc nhọn và có hình dạng lưỡi cưa. Mắt của cá bớp lại khá bé so với tỉ lệ cơ thể của chúng. 

Thân hình của loài cá này thường khá tròn và thuôn dài. Phần da của chúng tương đối dày, bên dưới lớp da là một lớp mỡ cũng tương đối dày. Nhờ đặc điểm này mà chúng có thể thích nghi tốt với mọi điều kiện thời tiết.

Cá bớp thuộc dòng cá có vảy nhưng đặc biệt, vảy của chúng rất nhỏ và và cứng, thường tập chung ở phần gáy lưng.

Cá bớp thường có màu xám đen và phần bụng hơi có màu xám trắng. Tuy nhiên tùy vào môi trường khác nhau mà màu sắc của chúng sẽ có độ đậm nhạt khác nhau. Tuổi thọ trung bình của loài cá này vào khoảng 15 năm. 

Những món ăn ngon từ cá bớp

Cách chế biến món cá bớp kho tiêu (kho tộ)

Cách chế biến món cá bớp kho tiêu (kho tộ)

Nguyên liệu:

+ Cá bớp: 15og
+ Hành tím băm: 2 củ
+ Hành lá cắt nhỏ: 2 nhánh
+ Ớt: 2 quả
+ Nước mắm: 1 muỗng canh
+ Nước màu: ½ muỗng cà phê
+ Dầu ăn: 2 muỗng canh
+ Gia vị khác: Muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt.

Cách chế biến:

Bước 1:

+ Cá sau khi mua về, bạn nên rửa sạch với nước nhiều lần để cho cá được sạch và bớt nhớt. 
+ Để cá khi kho chín nhanh và thấm đều vị thì bạn nên cắt cá thành từng miếng hình khối vừa ăn. 

Bước 2:

+ Bạn chuẩn bị một cái bát lớn, cho cá vào và cho vào đó hành tím đã băm, 1 quả ớt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê nước màu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, cuối cùng là 2 muỗng canh dầu ăn. 
+ Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp trên để cá có thể ngấm đều gia vị rồi xếp ngay ngắn vào nồi đất và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: 

Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa lớn và đậy nắp rồi đun phần cá cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Bạn nên kho cá khoảng 15 phút đến khi phần nước sốt cô cạn và sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng là cho phần hành lá và một trái ớt còn lại và một ít tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

Cách chế biến món cá bớp nướng

Cách chế biến món cá bớp nướng

Nguyên liệu:

+ Cá bớp: 300g
+ Rau húng lủi: 50g
+ Ớt sừng: 2 quả
+ Hành tím: 15g
+ Tỏi: 1og
+ Muối hột: 1 muỗng cà phê
+ Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
+ Tương ớt: 2 muỗng canh
+ Dầu hào: 2 muỗng canh

Cách chế biến:

Bước 1: 

Khi bạn mua cá về, bạn nên rửa sạch lại với nước lạnh rồi sau đó dùng muối hột chà vào thịt cá rồi sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 2:

+ Bạn cho ớt sừng đã đưuọc cắt nhỏ, tỏi và hành tím cùng với một muỗng cà phê muối hột, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt, và 2 muỗng canh dầu hào vào máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp trên.
+ Tiếp theo, bạn ướp phần nước sốt này với cá bớp trong khoảng 30 phút trước khi nướng cá.

Bước 3:

+ Bạn phủ một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi phết một lớp dầu ăn lên trên bề mặt giấy bạc trước khi cho cá vào nướng. 
+ Ở lần nướng đầu tiên, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C để nướng cá trong vòng 15 phút.
+ Đối với lần nướng thứ 2, bạn lật cá sang mặt bên kia rồi phết thêm một lớp gia vị và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C nhưng chỉ nên nướng trong khoảng 7 phút là được.

Cách chế biến món cá bớp chiên

Cách chế biến món cá bớp chiên

Nguyên liệu: 

+ Cá bớp: 500g
+ Lá thyme khô: 1 muỗng cà phê
+ Đầu hành lá: ½ chén
+ Tỏi băm: 1 muỗng canh
+ Hành tím băm: 1 muỗng canh
+ Ớt băm: 1 muỗng canh
+ Đường vàng: 1 muỗng canh
+ Bột nêm: ½ muỗng canh
+ Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
+ Tiêu: ½ muỗng cà phê
+ Nước mắm: 1 muỗng canh
+ Dầu ăn: 3 muỗng canh
+ Nước vo gạo: 3 chén.

Cách chế biến: 

Bước 1:

Bạn ngâm cá với nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch để có thể loại bỏ mùi hôi tanh. Tiếp theo bạn cắt cá thành từng khúc nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.

Bước 2:

Bạn nên ướp cá trong một cái thố và cho vào đó tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, đường vàng, bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm với định lượng như trên rồi lật đều các mặt cá để cá được thấm đều các gia vị. bạn nên ướp cá trong khoảng 25 phút là hợp lý nhất.

Bước 3:

+ Sau khi ướp cá xong, bạn tiến hành chao cá. Bạn nên chiên vàng hai mặt của cá rồi vớt ra để ráo dầu.
+ Bạn tiếp tục dùng chảo chiên đó, cho vào khoảng ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh ớt băm và ½ chén đầu hành. Tiếp theo, bạn xào đều hỗn hợp trên với ngọn lửa vừa khoảng 2 phút. 
+ Tiếp theo, bạn cho những lát cá bớp vừa chiên vào chảo và sốt với hỗn hợp trên khoảng 2 phút thì tắt bếp. 

Cách chế biến món cá bớp kho măng

Cách chế biến món cá bớp kho măng

Nguyên liệu:

+ Cá bớp: 2 lát 
+ Măng tươi: 1 khúc
+ Hành, tỏi khô, ớt, tiêu
+ Thịt ba chỉ: 150g
+ Muối, nước tương, nước màu
+ Gừng thái chỉ: 1 thìa
+ Bột nêm: 1 thìa cà phê
+ Nước lọc

Cách chế biến:

Bước 1:

+ 2 lát cá bớp bạn có thể rửa bằng dấm hoặc nước muối loãng để hết mùi tanh và độ nhớt rồi lấy giấy thấm cho khô.
+ Bạn có thể cắt cá thành từng khúc nhỏ theo ý thích rồi rắc thêm chút muối trước khi chiên sơ qua. 

Bước 2:

Chiên cá và sau khi chiên xong, bạn ướp cá và thịt với các gia vị như trên trong khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3:

+ Bạn luộc măng khoảng 2 – 3 lần nước để măng bớt đắng.
+ Tiếp theo, bạn lấy thịt xào với măng rồi rắc thêm mắm và muối vào măng. Sau đó xếp cá vào nồi và chuẩn bị kho.

Bước 4:

Khi cá sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi thấy cá chuyển sang màu vàng cánh gián và nước cạn thì tắt bếp và bắt đầu mang ra để thưởng thức nhé.

Cách chế biến món cá bớp kho thơm

hình ảnh

Nguyên liệu:

+ Cá bớp: 1 kg
+ Gừng: 2 củ
+ Tỏi, hạt tiêu, ớt, cà chua. 
+ Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm.

Cách chế biến:

Bước 1:

Sau khi sơ chế sạch cá bớp và các nguyên liệu khác thì tiến hành kho cá. Bạn nên chiên cá đến khi vàng hai mặt thì bỏ ra đĩa. 

Bước 2:

Bạn phi tỏi cho vàng rồi thêm cà chua vào đảo cùng. Bạn xào cà chua đến khi mềm thì cho thêm một chút nước và đợi đến khi sôi thì cho phần cá bớp vừa chiên vào cùng. Tiếp theo, bạn cho gia vị vào theo sở thích rồi thêm phần ớt đã băm sẵn vào. 

Bước 3:

Khi phần nước sốt cạn thì bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào nồi cá. Cuối cùng đó chính là cho cá ra đĩa và rưới phần nước sốt đã chuẩn bị lên phía trên cá.

Cá bớp – một món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã thêm được rất nhiều công thức nấu món ăn ngon vào sổ tay công thức chế biến món ăn của mình. Những món ăn từ cá bớp được rất nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ cách chế biến đơn giản, nhanh gọn lẹ mà còn bởi vị hương vị thơm ngon của chúng.

Ngoài ra Siêu thị Miền Nam giới thiệu đến các bạn những món ăn hải sản khác mà chúng sẽ mang đến bữa ăn cho bạn thật phong phú và đầy đủ dinh dưỡng

- Cá bạc má và giá trị dinh dưỡng của chúng
- Cá chim trắng nước ngọt
- Cá chim trắng vây vàng
- Những món ăn sứa biển
- Tôm sú biển hấp

back top

DMCA.com Protection Status