Cá Cơm Khô | Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng Và Thân Thuộc Của Mỗi Gia Đình

Cá cơm khô được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để có thể chế biến ra các món ngon và hấp dẫn. Vậy bạn đã biết khô cá cơm có những loại nào ngon không? Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về cá cơm khô, cách bảo quản cũng như cách chế biến sao cho ngon nhất nha.

Cá cơm là một trong những loại cá đặc trưng của vùng biển Việt Nam. Từ bé những người con Việt Nam chắc hẳn cũng đã không ít lần được thưởng thức nhiều món ăn từ cá cơm. Cá cơm thuộc họ cá trổng, kích thước nhỏ bé, nhỏ nhất thì bằng cây tăm còn lớn nhất cũng chỉ bằng đầu ngón tay.
Ở những nơi không có điều kiện để thưởng thức món ngon từ cá cơm tươi thì có thể thay thế bằng cá cơm khô để chế biến nhiều món ngon, hấp dẫn không kém gì so với cá cơm tươi.

Cá cơm khô được chế biến như thế nào

+ Cá cơm là loài cá giàu Omega 3, rất nhỏ, và xuất hiện ở khắp mọi nơi, di chuyển thành từng đàn vì vậy rất thuận lợi trong việc đánh bắt. Cá cơm thường có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào 2 thời điểm tính theo âm lịch, đó là tháng 7-8 và tháng 10-11.
+ Khi cá nhiều, ngư dân có thể chế biến thành đặc sản đặc biệt khác nhau như nước mắm hay cá cơm khô có thể vận chuyển đi các tỉnh và xuất khẩu. Đặc biệt cá cơm khô rất được người Hàn Quốc và Đài Loan ưa chuộng trong việc chế biến món ăn hàng ngày.
+ Để làm được cá cơm khô, ngư dân lấy cá vừa mới được đánh bắt lên, rửa sạch với nước trước khi chế biến. Sau đó cá được ngâm với nước muối loãng để sau khi phơi khô cá không bị quá mặn.
+ Tiếp theo cá được đem đi hấp chín trong vài phút, sau đó được đem đi phơi dưới nắng to hoặc sấy khô. Nếu bạn muốn tự làm cá cơm khô tại nhà, thì sau khi hấp chín bạn phơi cá dưới nắng to trong 1 ngày là có thể được một mẻ cá khô vừa ngon, vừa chất lượng.

cá cơm khô

Cách bảo quản cá cơm khô

+ Để có thể có món ăn ngon và chất lượng thì cách bảo quản cực kỳ quan trọng kể cả với đồ khô. Chúng ta hay chủ quan khi suy nghĩ đã là đồ khô thì sẽ không hư. Nhưng với khí hậu ở Việt Nam nắng, mưa thất thường dẫn tới nhiệt độ không ổn định khiến các đồ khô dễ bị ẩm mốc và chuyển màu, không giữ được chất lượng như lúc mới mua về, hay mới làm xong trong đó có cả cá cơm khô.
+ Để bảo quản được cá cơm khô luôn ngon và không bị xuống màu thì bạn nên để cá khô vào ngăn đông ở nhiệt độ - 18 độ C. 

Cá cơm khô có những loại nào

Cá cơm khô có rất nhiều loại như cá cơm than, cá cơm ruồi, cá cơm nờm, cá trổng,…. Vậy bạn có thắc mắc về độ ngon của cá cơm khô không? Để mình cho bạn một vài gợi ý để bạn có thể trả lời được câu hỏi này:

Cá cơm nờm khô hay còn gọi là cá cơm sữa

+ Đây được xem là loại cá có giá thành cao hơn so với những loại cá cơm khô khác. Cá có chiều dài khoảng 2cm, thân bằng que tăm hoặc nhỏ như cây kim.
+ Vì số lượng cá không nhiều nên trên cả nước cũng chỉ một vài tỉnh có còn lại dùng để xuất khẩu.
+ Cá cơm nờm sữa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì vậy các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc luôn ưu tiên loại cá cơm khô này trong bữa ăn của mình.

Cá cơm săn khô và cá cơm ruồi khô

+ 2 loại cá cơm này đều có kích thước từ 4-7 cm. Cá có phần đầu nhỏ dẹt hai bên, mắt to và miệng rộng. Lưng và bụng đều có vây nhỏ, vảy dày, lưng có màu xanh đen đậm.
+ 2 loại cá cơm này đều có sản lượng rất lớn nên có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu với giá thành tương đối rẻ.

Cá cơm trổng khô

Cá có sản lượng ít giống với cá cơm nờm khô. Cá được ngư dân mổ dọc bụng và loại bỏ xương chính giữa thân, thêm một ít gia vị và phơi khô.

Cá cơm khô làm món gì ngon

Cá cơm khô vốn là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Lại càng không thể thiếu nếu được ăn cá cơm khô trong thời tiết se lạnh, hơi mưa, vừa có thể có bữa ăn ngon giàu dưỡng chất lại vừa được trò chuyện vui vẻ bên gia đình. 

Tưởng khó mà lại cực dễ, cá cơm khô không chỉ đơn giản là chiên lên mà còn có thể làm được rất nhiều món ngon khác nhau. Vừa bổ dưỡng, dễ làm, tiết kiệm thời gian lại còn có thể thay đổi được thực đơn trong gia đình bạn.

Khô cá cơm rim

Khô cá cơm rim

Nguyên liệu

+  Cá cơm khô 300g
+ Chanh ½ quả
+ Hành lá 2 cây
+ Ớt 2 trái
+ Tỏi 1 củ nhỏ
+ Hành tím 1 củ
+ Tiêu, đường, nước mắm, tương ớt, nước lọc

Cách chế biến

Bước 1

+ Sơ chế cá cơm: Ngâm cá cơm trong nước chanh pha loãng từ 5-10 phút sẽ giúp giảm độ mặn của cá. Rửa sạch, để ráo
+ Tỏi băm nhỏ
+ Hành tím băm nhỏ
+ Hành lá: đầu hành cắt nhỏ, phần lá cắt nhỏ để riêng
+ Ớt cắt nhỏ
+ Vắt chanh ra chén

Bước 2

+ Pha hỗn hợp để rim với cá: Nước lọc 2 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, đường 2 muỗng canh, chanh, tiêu 1 muỗng cà phê. Khuấy đều cho tan đường.
+ Chiên cá: bắt chảo lên cho 1 chén dầu vào. Dầu sôi thì chiên cá cho vàng lên. Cá vàng rồi thì vớt ra.
+ Bắt 1 chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành tím, đầu hành, tỏi phi thơm lên sau đó cho hỗn hợp vào, thêm 2 muỗng tương ớt. Đun trên bếp với lửa nhỏ rồi cho cá vào, cho ớt xắt vào trộn đều cho ngấm sốt. Đun cho tới khi sốt kẹo lại thì cho hành lá vào, tắt bếp, cho ra dĩa.

Khô cá cơm kho tiêu

Khô cá cơm kho tiêu

Nguyên liệu

+ Khô cá cơm 180g
+ Tỏi 10 tép
+ Tiêu, nước mắm

Cách chế biến

Bước 1 

+ Sơ chế cá cơm: Ngâm cá cơm trong nước chanh pha loãng từ 5-10 phút sẽ giúp giảm độ mặn của cá. Rửa sạch, để ráo.
+ Tỏi băm nhuyễn.

Bước 2

+ Làm nước kho: 2 muỗng canh đường, 1,5 canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muối và trộn đều.
+ Bắt nồi lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng đều lên rồi mới cho cá khô vào xào lên. Sau 10 phút cá hơi giòn rồi thì rưới vào và trộn đều, cho lửa nhỏ lại. Đảo đều đến khi cá hơi phồng và trắng lên là cá đã giòn rồi. Phải đảo đều liên tục từ 10  - 15 phút. Nếu bạn thích thêm tiêu thì thêm. Cho ra dĩa. 
+ Món ăn có thể ăn với cháo trắng hoặc cơm.

Một số lưu ý khi chế biến cá cơm khô

+ Nên chọn cá cơm khô có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
+ Cá cơm khô chất lượng nhất là cá không bị cong queo, mình bóng, khô vừa đủ, vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng. 
+ Nếu thấy cá có nhiều bụi trắng xung quanh, hoặc cá bị mềm, không bóng thì là do cá đã bị để lâu và không còn ngon nữa.
+ Phải sơ chế cá sạch, loại bỏ ruột, bụi bẩn để tránh ảnh hưởng đến món ăn.

Trên đây là một số gợi ý về cách chế biến cá cơm khô. Một món ăn giàu dinh dưỡng, nguyên liệu dễ làm, dễ tìm, siêu rẻ để bạn có thể làm phong phú và đa dạng hơn bữa ăn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công với món cá cơm khô mà mình yêu thích ngay từ lần thử đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số bài viết liên quan đến các loài hải sản khác chắc chắn làm bữa ăn của bạn thêm phong phú đấy:

- Cá bớp
- Cá bạc má
- Cá chim trắng biển

back top

DMCA.com Protection Status