Mục lục [hide]
- 1 Đặc điểm của cua Hoàng Đế
- 2 Các món ngon từ cua Hoàng đế
- 3 Cua Hoàng đế 1kg bao nhiêu tiền
Đặc điểm của cua Hoàng Đế
Cua Hoàng đế hay còn có những tên khác là cua King Crab, cua Alaska. Chúng thuộc dòng họ nhà cua và sinh sống ở vùng biển lạnh giá. Hiện nay nơi tìm thấy nhiều cua Hoàng đế nhất là ở giữa vùng Biển Đông ở Nga và Alaska ở Mỹ. Đây được đánh giá là một trong những nơi đánh bắt hải sản nguy hiểm nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên bởi đặc điểm sống của loài cua Hoàng đế là ở vùng biển lạnh, băng giá, thường chui rúc trong hang và chỉ xuất hiện ra bên ngoài những khi biển động và sóng dữ. Chính vì thế mà nếu đánh bắt cua Hoàng đế cần phải đến vùng biển này mới dễ dàng tìm thấy và thu hồi “chiến lợi phẩm”. Đây là cuộc đấu tranh vô cùng khắc nghiệt với thời tiết.
Các món ngon từ cua Hoàng đế
Cua Hoàng đế hấp chấm mắm gừng
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế con 3kg.
+ Gừng 1 nhánh lớn.
+ Tỏi 1 tép lớn.
+ Me 1 muỗng canh.
+ Ớt xay 1 muỗng canh.
+ Đường, nước mắm.
Cách chế biến
Bước 1
+ Gừng cạo vỏ. Cắt gừng thành những lát mỏng, giã nhuyễn. Gừng bị ra nước thì chắt bỏ nước gừng đi để tránh bị đắng.
+ Tỏi tách vỏ. Cắt thành những lát mỏng, giã nhuyễn chung với gừng
+ Sau đó cho me vào giã chung.
+ Cho 1 muỗng canh ớt ( nếu muốn ăn cay hơn thì thêm ớt), thêm 3 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước ấm để dễ tan đường.
Bước 2
Bắt sẵn 1 nồi nước sôi. Cho cua lên hấp khoảng 30 phút ( nếu cua lớn hơn thì hấp lâu hơn) là đã chín.
Cách hấp cua Hoàng Đế
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế 2 con khoảng 4,6 kg
+ Rượu sochu 1 chai
Cách chế biến
+ Chà sạch cua Hoàng đế bằng bàn chải. Dùng dao đâm vào miệng cua để tiết cua chảy ra chất mặn, thì thịt cua sẽ ngọt, ngon hơn.
+ Hấp cách thuỷ, cho nước, rượu sochu ( rượu nặng độ). Lật ngửa cua lại khi hấp sẽ giúp cua không bị chảy gạch. Nước sôi mới bỏ cua vào. Hấp khoảng 40 phút
+ Chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Cua Hoàng đế chân sốt bơ tỏi và muối canjun, thân xào hành gừng lót mỳ ý
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế 2kg
+ Tỏi 1 củ
+ Trứng 1 quả
+ Hành lá 2 cây
+ Gừng 1 nhánh
+ Muối cajun
+ Nước tương 3 muỗng canh
+ Hắc xì dầu 2 muỗng canh
+ Rượu vang 2 muỗng canh
+ Mỳ ý tuỳ khẩu phần ăn
Cách chế biến
Bước 1
+ Rửa sạch cua Hoàng đế
+ Để cua nằm ngửa, lật yếm lên canh chỗ đầu đâm mạnh xuống để cua chết
+ Lật cua lại. Cắt xung quanh để lấy mai ra. Lấy hết phổi và cắt bỏ yếm đi.
+ Cắt cua làm đôi. Cắt ngay khớp chân và càng cua để tách chân ra. Cái ngon nhất là 4 cái chân.
+ Phần mình cắt làm 8 khúc.
+ Chân gọt phần trắng nằm ở trong để tí ăn được dễ hơn. Còn phần nhỏ hơn thì chỉ cần cắt đôi. Sau đó cắt đôi.
+ Càng thì phần ngắn cắt đôi, còn phần càng đập dập.
+ Hành lá xắt nhỏ.
+ Tỏi băm nhỏ.
+ Gừng băm nhỏ.
+ Mỳ tuỳ luộc cho mềm.
Bước 2
+ Bắt 1 nồi nước sôi. Cho chân và càng vào hấp chung với non 1 muỗng muối cajun. Hấp khoảng 8-10 phút là được
+ Làm sốt : Cho tỏi khoảng chừng 1 muỗng canh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh gừng, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu. Trộn đều.
Bước 3
+ Phần thân để xào hành gừng lót mỳ ý
- Cho vào thau xắp ngửa lên. Rải bột mì áo lên trên.
- Chuẩn bị chảo dầu nóng. Cho mai vào nhúng qua, yếm nhúng qua và sau cùng cho phần thịt cua vào canh 1,5 phút lấy ra.
- Chuẩn bị 1 chảo nóng không cho dầu. Cho phần thịt cua vào và cho nước sốt, không cho nhiều quá sẽ bị mặn. Rưới 2 muỗng canh rượu vang vào đảo đều và nấu trên lửa to. Cho 1 ít nước vô để bột tan ra.
- Cho trứng vào, 1 ít tiêu, hành lá bỏ vô đảo đều là xong.
- Trình bày lên mai lúc nãy đã trụng qua dầu, cho thịt cua và yếm lên trên cùng
- Chảo nóng cho bơ, tỏi 1 muỗng canh. Mỳ ý cho vào nêm 1 xíu muối xóc lên cho ra dĩa chung với phần thịt lúc nãy.
+ Phần chân sốt bơ tỏi
- Mở nắp nồi chân đã hấp hồi nãy.
- Bắt chảo lên lửa nhỏ, cho bơ vào vừa sôi tim lên thì thêm 1 muỗng canh tỏi, 1 ít muối cajun, vắt 1 trái chanh. Đã hoàn thành phần nước sốt.
- Gắp chân và càng ra dĩa khác. Rưới sốt lên là đã xong.
Cua Hoàng đế hấp bia sả
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế 3kg
+ Bia 1 lon
+ Sả 6 cây
+ Chanh 2 quả
+ Ớt 3 trái
+ Nước mắm 2 muỗng canh
+ Tỏi 1 củ
+ Ngò vài cây.
+ Bột ngọt 1 muỗng cà phê.
+ Đường 2 muỗng cà phê.
+ Rong nho
Cách chế biến
Bước 1
+ Rửa sạch cua
+ Sả tách mỏng
+ Ngò rửa sạch, cắt đôi lấy phần thân và rễ cho thơm.
+ Tỏi bóc vỏ
Bước 2
+ Chuẩn bị nồi hấp. Lót sả 1 nửa dưới đáy, đổ bia vào. Lồng hấp lót thêm nửa sả còn lại và đặt cua lên hấp. Bia sôi rồi mới cho cua vào hấp.
+ Cho tỏi, ngò, ớt vào cối xay nhuyễn. Mở ra cho bột ngọt 1 muỗng cà phê, đường 2 muỗng cà phê, nước mắm 2 muỗng cà phê. Tiếp tục xay cho đến khi xay xong thì cho ra chén, cho phần nước mắm còn lại và vắt chanh vào.
Bước 3
Sau khi hấp 20 phút thì cua đã chuyển sang màu đỏ là chín. Cho ra ăn kèm rong nho cùng nước sốt.
Cua Hoàng đế xào bơ tỏi
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế 1 con 2kg
+ Bơ 1 hũ lớn
+ Tỏi 1 củ
+ Mỳ gói 2
+ Đường, muối, bột nêm, tiêu.
+ Hành lá 1 cọng
Cách chế biến
Bước 1
+ Rửa sạch cua Hoàng đế
+ Để cua nằm ngửa, lật yếm lên canh chỗ đầu đâm mạnh xuống để cua chết
+ Lật cua lại. Cắt xung quanh để lấy mai ra. Lấy hết phổi và cắt bỏ yếm đi.
+ Cắt cua làm đôi. Cắt ngay khớp chân và càng cua để tách chân ra. Cái ngon nhất là 4 cái chân.
+ Phần mình cắt làm 8 khúc.
+ Tỏi băm nhuyễn
Bước 2
+ Bắt 1 nồi nước sôi, cho cua vào hấp khoảng 8-10 phút.
+ Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu, dầu sôi cho 2 muỗng canh tỏi băm phi lên cho tới khi tỏi hơi cháy vàng mới cho bơ vào. Cho ½ hũ bơ nếu thích có thể cho thêm bơ tuỳ khẩu vị của gia đình.
+ Nêm thêm 1 ít muối, 1 ít tiêu, ½ muỗng cà phê đường. Xóc đều lên để cua ngấm gia vị. Đun thêm 1 xíu cho ra dĩa
+ Để chảo, cho thêm phần bơ còn lại, 1 muỗng canh tỏi phi lên để tỏi hơi vàng cho mì vào xào. Cho 1 xíu xì dầu, ½ muỗng cà phê bột nêm. Cho hành lá vào xào chung. Hành lá gàn chín cho ra dĩa ăn chung với cua Hoàng Đế.
Cua Hoàng đế hấp chấm mắm me
Nguyên liệu
+ Cua Hoàng đế 5kg
+ Đường thốt nốt 300g
+ Tỏi 3 muỗng canh
+ Ớt 2 muỗng canh
+ Me 400g
+ Nước mắm 250ml
+ Nước lọc 600ml
Cách chế biến
Bước 1
+ Rửa sạch cua
+ Tỏi băm nhuyễn
+ Ớt băm nhuyễn
+ Lấy 800ml nước pha với me để ra nước.
Bước 2
+ Chà sạch cua Hoàng đế bằng bàn chải. Dùng dao đâm vào miệng cua để tiết cua chảy ra chất mặn, thì thịt cua sẽ ngọt, ngon hơn.
+ Hấp cách thuỷ, cho nước, rượu sochu ( rượu nặng độ). Lật ngửa cua lại khi hấp sẽ giúp cua không bị chảy gạch. Nước sôi mới bỏ cua vào. Hấp khoảng 40 phút
+ Cho nước me, đường, nước mắm nấu lửa vừa cho đường tan từ từ. Sau khi tan đường cho tỏi, ớt nấu sôi lăn tăn nhẹ. Sau 2 phút thì tắt lửa, có thể để vô tủ lạnh ăn dần.
+ Sau khi cua chín lấy ra và chấm với nước mắm me.
Cua Hoàng đế 1kg bao nhiêu tiền
+ Cua Hoàng đế xanh giá dao động khoảng từ 1.500.000 đến 2.300.000 cua tươi sống.
+ Cua Hoàng đế vàng giá dao động từ 1.300.000 đến 1.800.000 cua tươi sống
Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ đề xuất các bạn các bài viết về hải sản nhé. Chúng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn cho những bữa ăn của gia đình.
- Tôm hùm Alaska
- Tôm tít và những món ăn hấp dẫn
- Bào ngư