Ốc vòi voi khá nổi tiếng với hình dáng kì lạ của nó, tuy nhiên ốc lại rất ngon và bổ dưỡng và là món ăn rất được ưa thích tại Việt Nam. Và ốc vòi voi còn được biết đến với một cái tên khác chính là tu hài. Vậy bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại ốc đặc biệt này không? Hãy cùng mình theo dõi bài viết sau nhé.
Mục lục [hide]
Đặc điểm của ốc vòi voi
+ Ốc vòi voi là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Chúng còn được biết tới với tên tu hài hoặc con thụt thò, đây là loài ốc có giá trị kinh tế cao.
+ Ốc vòi voi sống ở môi trường nước mặn. Trong tự nhiên, ốc vòi voi sống trên các trương cát ngầm và thềm cát có san hô ở vùng biển ấm. Ốc vòi voi có thể thích nghi trong môi trường có độ mặn ổn định, thuỷ triều lên xuống hay bãi bùn ở cửa sông nước lợ. Đây là loài nhuyễn thể sống lâu và lớn nhất trong hang cát.
+ Ở Châu Á, vỏ ốc khoảng 10cm, vòi cụt ngóc.
+ Vỏ ngoài giống trai ngậm ngọc, thịt dày đặc, mát ngọt giống bào ngư. Vỏ ngoài màu trắng ngà, hơi khép hờ. Nhô ra ngoài vỏ là xúc tu dài, to, hình trụ trông giống với vòi voi. Ốc vòi voi sinh trưởng dưới cát vào mùa xuân, sinh trưởng nhanh trong điều kiện môi trường nuôi tốt hoặc môi trường tự nhiên. Ốc sinh trưởng bằng cách sống ẩn mình dưới cát sâu trong lòng đại dương.
+ Ốc vòi voi Canada: được nhập khẩu từ Mỹ ở vùng biển Canada, loài ốc này không thể bắt được ở Việt Nam vì khí hậu và điều kiện môi trường không phù hợp cho chúng phát triển khổng lồ. Đây là loài lớn nhất với trọng lượng khủng nhất thế giới. Nhiều con có vòi dài từ 1 – 2m nặng 1,5 – 2,5kg, nhưng cũng có con nặng 4 – 5kg. Ốc vòi voi thường sống ở nơi có thuỷ triều lên xuống, nên để bắt được chúng ngư dân phải canh lúc thuỷ triều xuống mới có thể bắt được ốc vòi voi.
+ Ốc vòi voi Việt Nam: cũng thuộc loài ốc vòi voi nhưng được đánh bắt tại Việt Nam. Cùng là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cùng sống trong môi trường nước mặn, nhưng ốc vòi voi ở Việt Nam lại có kích thước nhỏ hơn nhiều so với ốc vòi voi Canada. 1kg ốc vòi voi có từ 7 – 10 con. Vòi ốc cũng ngắn hơn nhiều.
Ốc vòi voi có công dụng gì đối với sức khỏe
Đa số mọi người tìm đến ốc vòi voi không chỉ vì có thịt săn chắc, hơi dai, giòn giòn, vị ngọt dịu rất ngon và lạ miệng, mà còn bởi trong thịt ốc vòi voi có chứa moisture, protein, lipid, vitamin A, vitamin B1, omega 3, omega 6, vitamin B12, vitamin C, muối khoáng và 18 axit amin.
+ Có công dụng như một loại viagra tự nhiên giúp tráng dương, tăng cường sinh lực, điều trị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý hiệu quả.
+ Với thành phần nhiều protein, axit amin nên khi ăn nhiều ốc vòi voi sẽ giúp duy trì các mô luôn hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa protein là thành phần quan trọng giúp nuôi dưỡng xương và sụn giúp bạn có cơ thể dẻo dai. Vì vậy ốc vòi voi rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.
+ Theo nghiên cứu gần đây thì 100g ốc vòi voi sẽ cung cấp hơn 1/3 lượng selen cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Selen giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời góp phần đào thải kim loại nặng. Giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở con người.
+ Nguồn protein và canxi, Omega 3 dồi dào có trong thịt ốc giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh cao huyết áp, tim mạch. Đặc biệt vitamin B12 rất tốt cho hệ thần kinh, não bộ và máu.
Các món ngon được làm từ ốc vòi voi
Ốc vòi voi nướng mỡ hành
Nguyên liệu
+ Ốc vòi voi 1kg
+ Hành lá 1 bó
+ Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.
+ Chanh ½ trái
+ Ớt 2 trái
+ Đậu phộng 50g
Cách chế biến
Bước 1
+ Ốc vòi voi rửa sạch qua nhiều nước, để ráo nước.
+ Rửa sạch hành, cắt nhỏ.
+ Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
Bước 2
+ Trụng ốc: Bắt nồi nước sôi cho ốc vào, để khoảng 1 phút rồi vớt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh, như vậy sẽ đảm bảo độ giòn và ngọt thịt của ốc vòi voi. Tuốc da và rửa sơ phần ruột.
+ Dầu hành: cho khoảng 1/3 chén dầu vào chảo. Đến khi dầu nóng thì đổ dầu vào chén hành. Trong hành cho ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều lên cho hành chín và tan gia vị.
+ Đâm ớt cho nhuyễn, cho 2 muỗng canh đường, vắt chanh rồi đổ ớt vào khuấy đều cho tới khi tan đường, cảm thấy kẹo rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa là được.
+ Nướng ốc: chuẩn bị bếp than. Trước khi cho ốc lên bếp thì rưới 1 ít dầu hành lên trước để khi nướng vỏ ốc không bị nổ, và cháy ốc. Khi nướng rưới nước mắm chua ngọt và sau cùng là hành. Để lửa nhỏ và nướng ốc trên bếp từ 5 – 7 phút là ốc vừa chín tới. Khi lấy ra rắc đậu phộng lên trên. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Ốc vòi voi xào tỏi
Nguyên liệu
+ Ốc vòi voi 500g
+ Tỏi 5 tép
+ Đường, nước mắm, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1
+ Ngâm ốc vòi voi vào nước cho 3 trái ớt đập dập vào. Ngâm 5 phút. Lấy ra rửa sạch với nước.
+ Tỏi đập dập.
Bước 2
+ Trụng ốc: Bắt nồi nước sôi cho ốc vào, để khoảng 1 phút rồi vớt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh, như vậy sẽ đảm bảo độ giòn và ngọt thịt của ốc vòi voi. Tuốc da và rửa sạch sơ phần ruột.
+ Xào ốc: bắt chảo lên cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi cho thơm rồi cho ốc vòi voi. Nêm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều khoảng 5 phút là được. Sau đó bạn nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Ốc vòi voi xào me
Nguyên liệu
+ Ốc vòi voi 1kg
+ Me
+ Ớt 2 trái
+ Sả 3 cây
+ Tỏi 5 tép
+ Đường, nước mắm
+ Hành lá 2 cọng
+ Me 50g
Cách chế biến
Bước 1
+ Ốc vòi voi rửa sạch qua nhiều nước, để ráo nước.
+ Me ngâm với 100ml nước sôi sau đó lược qua rây để lấy nước me.
+ Hành lá cắt nhỏ
+ Sả băm nhuyễn
+ Tỏi băm nhuyễn
Bước 2
+ Trụng ốc: Bắt nồi nước sôi cho ốc vào, để khoảng 1 phút rồi vớt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh, như vậy sẽ đảm bảo độ giòn và ngọt thịt của ốc vòi voi. Tuốc da và rửa sạch sơ phần ruột.
+ Xào ốc: bắt chảo lên cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi sả vào phi hơi vàng lên. Cho me, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường đảo đều lên cho tan gia vị, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho ốc vào xào chung, đảo đều để ốc ngấm gia vị từ 5 – 7 phút. Sau khi đủ thời gian thì cho ốc ra dĩa và rắc hành lá lên. Vậy là đã hoàn thành rồi vị của ốc sẽ là vị chua chua, ngọt ngọt và hơi cay.
Ốc vòi voi được bán với giá như thế nào
Tuỳ vào loại ốc, thời điểm trong năm, độ tươi sống, kích thước hay nguồn gốc của ốc mà có nhiều mức giá khác nhau, dưới đây là mức giá của 2 loại ốc vòi voi có trên thị trường Việt Nam hiện nay:
+ Ốc vòi voi nhập khẩu có nguồn gốc từ Canada có giá rất cao, giao động trong khoảng từ 750.000 – 1.100.000/ kg.
+ Ốc vòi voi Việt Nam có mức giá thấp hơn, giao động trong khoảng 400.000 – 500.000d/kg.
Hy vọng với những chia sẻ ở trên thì bạn đã có thể biết nhiều hơn về loại động vật nhuyễn thể này rồi. Từ đó có thể lựa chọn được nguyên liệu và cách chế biến bạn mong muốn, để cho gia đình mình sự đổi mới trong thực đơn hằng ngày. Hãy nhanh chân vào bếp và thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công.
Sau đây Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc 1 số loại hải sản rất ngon nhé:
- Sò huyết với những món thật tuyệt vời
- Ốc hương rang muối ớt
- Sò điệp nướng mỡ hành