Cách Chế Biến Rong Biển Sấy Khô Bảo Toàn Chất Dinh Dưỡng

Giới thiệu

Rong biển có những tác dụng tốt như thế nào đối với sức khỏe con người chắc chắn các bạn đều đã nắm được qua các bài viết của chúng tôi về rong biển, đặc biệt là rong biển rất tốt cho người già, phụ nữ và trẻ em. Mùa đông rong biển giúp bạn giữ ấm cơ thể vì bổ sung lượng Canxi (Ca), I ốt nhiều, mùa hè rong biển giúp bạn thanh nhiệt, thải độc cơ thể. 

Nếu như rong biển sấy khô bạn có thể mua được dễ dàng tại hệ thống các siêu thị cũng như cửa hàng tạp hóa hay đại lý phân phối sản phẩm thì công đoạn sau đó các bạn làm gì để chế biến rong biển thành các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng. 

Trong bài viết này, Siêu thị Miền Nam sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến rong biển sấy khô thành những món ngon, bao gồm món canh và cách làm rong biển sấy khô ăn liền nhé. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng có được trong cách chế biến rong biển sấy khô

Rong biển sấy khô có chứa lượng lớn chất bột đường, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các vi khuẩn, virus gây hại.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trong rong biển khô có hàm lượng sinh tố A cao hơn gấp 2 – 3 lần so với củ cà rốt, hàm lượng canxi (Ca) cao hơn gấp 3 lần so với sữa bò, còn vitamin B thì cao hơn gấp 4 lần so với trứng gà.

cách chế biến rong biển sấy khô

Cách chế biến rong biển sấy khô

Rong biển sấy khô có 2 cách chế biến chính đó là làm thành các món rong biển sấy khô ăn liền để ăn vặt, ăn chơi và nấu các món canh, món súp để thưởng thức trong các bữa cơm gia đình. 

Cách làm rong biển sấy khô ăn liền

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển sấy khô
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Gừng tươi
  • Ớt tươi
  • Bột nêm

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển rửa sạch, tách mỏng và xé nhỏ vừa ăn
  • Băm nhỏ gừng và ớt tươi

Rang rong biển với các loại gia vị

Đây là bước quan trọng trong cách làm rong biển sấy khô ăn liền đấy các bạn nhé.

  • Lấy chảo rửa sạch rồi cho lên bếp chờ chảo khô và nóng lên thì cho rong biển đã sơ chế ở bước 2 vào rang. Dùng đũa đảo đều rong cho đến kho rong khô thì bạn cho chút dầu ăn vào và đảo nhanh, đều tay cho tới khi rong biển vàng óng thì tắt bếp. Thời gian rang rong biển khô với dầu ăn khoảng 1 đến 2 phút để cho rong biển giòn.
  • Bạn tiến hành cho gừng băm, ớt băm đã chuẩn bị ở bước 2 và chút muối, chút bột nêm vào cháo rong biển đã rang với dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều. Để trong thời gian 10- 15 phút cho các loại gia vị ngấm vào rong biển.
  • Tiếp tục cho lửa nhỏ và đảo đều, nhanh tay cho đến khi gừng băm, ớt băm chuyển màu sẫm, rong biển thơm giòn thì bạn tắt bếp nhé. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món rong biển sấy khô ăn liền rồi. 

Bảo quản và sử dụng

Đến đây thì cách làm rong biển sấy khô ăn liền đã hoàn thành. Giờ thì bạn có thể ăn ngay như một món ăn vặt hoặc để vào hộp thủy tinh, hộp nhựa để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong bữa cơm hoặc kẹp với bánh mì để ăn sang đều rất tuyệt nhé.
Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm rong biển sấy khô ăn liền thật thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng rất đơn giản rồi nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công theo hướng dẫn của chúng tôi.

cách làm rong biển sấy kho ăn liền

Cách chế biến rong biển sấy khô thành món súp 

Trong phần tiếp theo này, Siêu thị Miền Nam xin giới thiệu với các bạn một cách chế biến rong biển sấy khô thứ 2 đó là nấu súp từ rong biển. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu hũ non
  • Rong biển sấy khô
  • Cà rốt
  • Bột nêm 
  • Gừng, ngò

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển sấy khô bạn cho ngâm trong nước muối khoảng 5 đến 10 phút để cho rong biển nở ra và giảm bớt mùi tanh. Lưu ý là không ngâm lâu để đảm đảm lượng chất dinh dưỡng không bị thất thoát ra ngoài và rong biển không bị mềm nhũn, tan ra.
  • Vớt rong biển ra rổ và để ráo nước rồi cho vào tô.
  • Cà rốt gọt vỏ, tỉa tạo hoa hoặc cắt lát theo sở thích.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
  • Băm nhỏ gừng lọc lấy nước, phần bã gừng để riêng sẽ dùng sau.
  • Thái ngò.
  •  Ướp rong biển với bột nêm, dầu mè, nước cốt gừng và trộn đều với nhau để cho chúng thấm gia vị.

Chế biến món súp rong biển

Cho nước vào nồi cùng với cà rốt đợi đến khi nước gần sôi thì cho đậu hủ vào. Tiếp theo bạn cho bột nêm vào nêm lại cho món ăn thêm đậm đà. Đợi nước sôi mạnh lên thì cho rong biển và gừng đập dập đã chuẩn bị ở bước 2 vào rồi vặn nhỏ lửa lại để nước sôi nhẹ xuống thì tắt bếp và cho ngò vào là đã hoàn thành món súp rong biển rồi nhé.
Món súp rong biển là một món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm nhưng cũng rất đủ chất và bổ dưỡng. Món súp này thích hợp để làm món khai vị trong bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn nhẹ cho bữa sáng đơn giản mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.

súp rong biển

Cách chế biến rong biển sấy khô thành món canh rong biển hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô
  • Hạt sen (khô hoặc tươi) đều được. 
  • Cà rốt
  • Nấm rơm: 100g
  • Gừng tươi 
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu đã xay, muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển: cho vào nước ngâm cho nở ra
  • Cà rốt: gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa hoặc cắt lát, tỉa hoa tùy theo sở thích
  • Gừng: cạo vỏ và đập dập
  • Nấm rơm: cắt thành miếng vừa ăn
  • Hạt sen tươi: bóc bỏ vỏ, bỏ phần tâm sen đi, rửa sạch lại rồi để ráo nước ( nếu là hạt sen khô thì bạn cho luộc 5 đến 10 phút để hạt sen chín mềm)

Thực hiện món canh rong biển hạt sen

  • Cho lượng nước lạnh vừa đủ dùng vào nồi, sau đó cho hạt sen cùng gừng đã dập vào đun. Sau khi nước sôi, để lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút để hạt sen mềm hơn rồi tiếp tục cho cà rốt, nấm rơm vào nấu cùng. Tại đây, bạn tiến hành nêm nếm các loại gia vị vào.
  • Đợi đến khi bạn thấy hạt sen đã chín mềm và cà rốt cũng chín tới thì cho rong biển đã sơ chế tại bước 2 vào rồi đun tiếp cho tới khi nước sôi thì bạn tắt bếp. Lưu ý khi nấu canh rong biển không nên nấu trong thời gian quá lâu rong biển sẽ bị nhừ, ăn không ngon.

Món canh rong biển hạt sen này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, thanh mát, giúp bạn ngủ ngon hơn nhờ có sự kết hợp của hạt sen. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài món canh này cho cả gia đình thưởng thức nào. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm bài: Rong biển sấy Nha Trang

Cách chế biến rong biển sấy khô thành món canh rong biển nấm kim châm 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rong biển khô
  • Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm bào ngư tươi
  • Cải bó xôi/cải ngọt
  • Hành 
  • Cà rốt
  • Tỏi
  • Nước tương
  • Tiêu xay
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển sấy khô cho vào nước rồi tiến hành ngâm đến khi thấy rong biển nở ra thành lá thì vớt ra, vắt bớt nước, để ra rổ cho ráo.
  • Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước
  • Các loại nấm khác thái miếng vừa ăn
  • Cà rốt: rửa  sạch, gọt vỏ rồi thái miếng hoặc tỉa hình hoa tùy theo sở thích
  • Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành: thái nhỏ ( lưu ý để riêng phần lá và phần cọng )

Thực hiện món canh rong biển kim châm

  • Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp cho đến khi chảo nóng già thì tiếp tục cho tỏi băm và hành (phần cọng) đã thái nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó tiếp tục cho nấm đông cô và nấm bào ngư vào xào. Đảo sơ qua sau đó nêm các loại gia vị vào. Đảo một lúc cho ngấm gia vị rồi cho nước vào.
  • Khi nước sôi lên thì bạn cho cà rốt vào. Sau đó tiếp tục cho rau cải, hành (phần lá), rong biển và nấm kim châm vào. Nấu sôi nồi canh lại lần nữa, nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp.

rong biển với nấm

Cách chế biến rong biển sấy khô thành món cháo trứng cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà ta
  • Rong biển sấy khô
  • Gạo tẻ thơm
  • Cổ cánh gà
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển sấy khô cho vào nước rồi tiến hành ngâm đến khi thấy rong biển nở ra thành lá thì vớt ra, vắt bớt nước, để ra rổ cho ráo.
  • Gạo tẻ thơm vo sạch để vào bát
  • Cổ cánh gà rửa sạch cho vào nồi, cho nước và vài lát gừng vào đun sôi 15 đến 20 phút để lấy nước dùng.

Thực hiện món cháo trứng rong biển

  • Cho gạo đã vo sạch vào nồi và nấu chín thành cháo
  • Đập trứng gà vào nồi khi cháo đã chín mềm và đảo thật nhanh tay cho trứng tan đều vào cháo
  • Sau khi trứng chín đều cho tiếp rong biển vào đảo đều cho rong biển mềm, nêm vừa ăn tắt bếp, thêm 1 chút dầu oliu vào đảo đều và thưởng thức giúp tăng hương vị thơm ngon cho món cháo.

Một số lưu ý khi nấu cháo rong biển cho bé

  • Không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn cháo rong biển vì rong biển chứa nhiều khoáng chất và các vitamin, khi bé dưới 6 tháng tuổi, cơ thể bé còn non nớt, các cơ quan nội tạng vẫn chưa đủ phát triển để hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong rong biển.
  • Chỉ cho bé ăn cháo rong biển mỗi tuần một lần vì nếu lạm dụng rong biển, bé có khả năng bị cường giáp do chất ferlite clement kích thích tuyến giáp sản sinh hoocmon.
  • Không sử dụng cháo rong biển cho các em bé còi cọc, thiếu cân vì rong biển giàu chất xơ và có chứa chất alginate giúp giảm sự hấp thụ chất béo, phá vỡ các chất béo, tăng cảm giác no lâu, có tác dụng giảm mỡ dưới da, giảm cân, chống béo phì.
  • Không nấu nguyên cả ngày sau đó bảo quản trong tủ lạnh, khi cho bé ăn thì lấy ra từng bát và hâm nóng lại. Đây là việc vẫn được nhiều bà mẹ thực hiện bởi nó tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe của bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi nấu cháo theo cách này nguồn dinh dưỡng không đảm bảo cho trẻ bởi cháo chỉ để được khoảng 2 tiếng là đã có thể bị hỏng hoặc ôi, thiu. Nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thì khi cho bé ăn bạn sẽ phải hâm nóng lại và quá trình này sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong cháo sẽ giảm.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu một nồi cháo trắng, khi nào cho bé ăn bạn hãy cho các loại rau củ, thịt vào nấu chín cùng. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến mà bé yêu của bạn vẫn có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng nhất.

Trên đây Chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chế biến rong biển sấy khô thành món cháo trứng rong biển thơm ngon, bổ dưỡng cho bé cũng như một số lưu ý khi cho bé ăn cháo rong biển. 

lưu ý khi cho bé ăn cháo rong biển

Cách làm rong biển sấy tại nhà

1. Thu hoạch rong biển tươi từ chợ đầu mối
Thông thường khi thu hoạch rong biển, người ta sẽ rửa sạch chúng để ráo rồi đem đi ra các chợ đầu mối, nhiệm vụ chúng ta phải lựa rong biển không bị thối rửa để về thực hiện bước 2 của cách làm rong biển sấy tại nhà.
2. Rửa sạch rong biển để ráo nước
Ở bước này sau khi rong biển được mua về làm sạch rác và rửa sạch, để lên giàn ráo nước.
3. Sấy rong biển
Đây là bước quan trọng trong cách làm rong biển sấy tại nhà. Ở bước này bạn có thể phơi khô hoặc sấy trong máy sấy gia đình. Sau khi đạt độ khô các bạn lấy ra và đóng gói.
4. Bảo quản và sử dụng
Đây là công đoạn cuối cùng của cách làm rong biển sấy tại nhà để bảo quản, các bạn có thể đóng túi và ép chân không và để nơi khô ráo, thoáng mát.

Kết luận

Như vậy, Siêu thị Miền Nam đã hướng dẫn các bạn một số cách chế biến rong biển sấy khô thành các món ăn với các bước thực hiện tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng cho cơ thể; Đồng thời cũng sơ bộ cho các bạn cách làm rong biển sấy tại nhà. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích từ những bài viết của chúng tôi để bổ sung thêm nguồn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Sau đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn 1 sản phẩm từ rong biển sấy khô được chế biến thành món ăn vặt rất thơm ngon bổ dưỡng đó là:

back top

DMCA.com Protection Status