Thi Công Sân Vườn Chuyên Nghiệp Tại Tp.Hồ Chí Minh

Thi công cảnh quan sân vườn và tầm quan trọng trong đời sống con người

Hiện nay, cảnh quan sân vườn như một điểm nhấn xanh có tầm quan trọng khá lớn trong tổng thể không gian ngôi nhà của gia chủ. Cảnh quan sân vườn có thể coi như nơi tụ hội khí lực của ngôi nhà, phản ánh lý tưởng và thể hiện cá tính riêng biệt của ngôi nhà mà gia chủ sở hữu.

Thực tế khi con người thi công sân vườn cảnh quan chính là để kiến tạo một môi trường sống hài hòa với mong muốn có thể cân bằng được môi trường sống lành mạnh.

Sân vườn từ xưa đến nay vốn dĩ được người Việt Nam sử dụng theo khuynh hướng tận dụng. Ở những vùng nông thôn, ven thành phố khi mà khoảng sân vườn có diện tích khá rộng rãi thì bà con thường hay tận dụng làm sân phơi đồ hoặc làm vườn rau, ao cá….

Riêng ở những nơi như thành phố, khi không gian xanh bị giới hạn diện tích, sân vườn được tân dụng để trồng thêm chút rau sạch, chút bông hoa tô điểm cho khoảng sân vườn nho nhỏ thêm tươi đẹp. 

Ở những nhà có điều kiện hơn thì sân vườn biệt thự thường được tận dụng làm sân chơi cho con trẻ, là nơi gia đình tổ chức những bữa cơm sum họp, những buổi tiệc ngoài trời, hay như những ngôi nhà vỏn vẹn vài chục mét vuông lọt thỏm giữa lòng thành phố cũng tận dụng được một chút mảnh sân để xe máy, xe đạp.

Chung quy lại, từ tâm lý tận dụng cho thấy tầm quan trọng trong việc mỗi gia đình nên sở hữu ít nhất một khoảng sân vườn xanh mát để giảm bớt áp lực cuộc sống, tăng thêm sắc màu cho cuộc sống.

Cách thi công sân vườn chuyên nghiệp không chỉ dừng lại việc mang lại màu xanh cho cuộc sống con người mà còn là công cụ kiến tạo ra không gian sinh hoạt góp phần gắn kết con người với con người, là nơi để tụ họp quây quần gần gũi với nhau. Đây có thể coi là giá trị lớn nhất mà thi công cảnh quan sân vườn mang lại trong thời đại hiện đại hóa này.

thi công sân vườn

Thi công sân vườn đẹp có phải là làm vườn không?

Trước đây trong sân vườn, việc trồng cỏ cây chỉ mang giá trị là thưởng ngoạn, để ngắm hơn là giá trị sử dụng của nó, nhưng bây giờ thì ngược lại. Khi mỹ cảm cảnh quan càng ngày càng tăng thì cảnh quan sân vườn sẽ đựợc khai thác triệt để công năng của sân vườn, bất kể trong điều kiện sân vườn nhà phố, biệt thực sân vườn, kể cả ban công hay 1 khoảng giếng trời nho nhỏ….

Tùy thuộc vào diện tích sân vườn được khai thác và nhu cầu gia chủ, đội thi công sân vườn chuyên nghiệp sẽ thay gia chủ thi công sân vườn đẹp và đầy đủ chức năng phù hợp với mong muốn của gia chủ. Bất kể các loại thi công sân vườn cảnh quan đều đòi hỏi kiến thức hiểu biết về cách phối hợp hài hòa giữa các loại cây trồng tiểu cảnh, sân vườn, màu sắc cây cối và không gian kiến trúc xây dựng với trường sống. 

Dĩ nhiên, cách thi công sân vườn đẹp không chỉ đơn thuần là đổ đất trồng cây hoặc làm vườn như nhiều người lầm tưởng. Với yêu cầu thẩm mỹ về cảnh quan càng ngày càng cao thì làm vườn phải đảm bảo được các giải pháp ánh sáng, hướng gió, hướng nắng và phong thủy kiến trúc cũng như khoa học cây trồng.

Ví dụ những kiến tạo lối đi trên cỏ, cải tạo đường phân ranh, xanh hóa mảng tường khiếm khuyết thì đơn giản nghề làm vườn không bao quát hết được công việc này. Kiến tạo cảnh quan một cách có kế hoạch, có định hướng thẩm mỹ phối hợp hài hòa với kiến trúc phong thủy giai đoạn từ khi khảo sát địa lý, thổ nhưỡng, thi công đến lúc hoàn thiện cảnh quan thì đấy gọi là thi công cảnh quan sân vườn.

thi công sân vườn đẹp

Một số lưu ý trong cách thi công sân vườn chuyên nghiệp

Nên chọn những loại cây trồng sân vườn phù hợp với thổ nhưỡng nơi ở

Kiểng cỏ, hoa lá vốn dĩ được ví như đứa con của lòng đất và mang đặc trưng như một phần thể hiện của vùng đất đó. Ngoài việc chọn lựa cây trồng phù hợp sở thích và điều kiện gia chủ thì việc chọn cây trồng đặc trưng, sinh trưởng phù hợp thổ nhưỡng là việc chọn lựa rất quan trọng, mang yếu tố phong thủy tài vận khi sự tươi tốt hay héo úa đều mang ý nghĩa rất lớn với khí vận gia chủ.

Thông thường, một sân vườn có cây cối làm chủ đạo, phần chủ đạo nếu bị héo úa thì sẽ là điều không may mắn trong cảnh quan. Một khi cây cỏ khô héo, vàng úa, sâu bệnh thì rất dễ hấp dẫn côn trùng có hại như ruồi muỗi v..v.. như vậy gây ảnh hưởng đến sinh khí của sân vườn.

Thi công sân vườn biệt thự tạo nên cảnh quan cho các ngôi nhà ở hiện đại thời nay, thường điểm thêm hoa cỏ để làm đẹp cảnh quan và mỹ cảnh thêm phong phú. Những loại cây sặc sỡ màu sắc có thể làm cho những góc khiếm khuyết trở nên sinh động và đồng thời lưu thông sinh khí, tạo cảm giác tươi mát bốn mùa quanh năm.

Để cảnh quan lúc nào cũng được xanh tươi, tài khí đầy vườn, gia chủ nên ưu tiên hàng đầu chọn thi công trồng các cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng nơi ở, hạn chế chọn hoa cỏ sống theo mùa vì sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan chung của sân vườn nhà của bạn.

Muốn thi công sân vườn đẹp thì phải theo quy tắc, bố cục

Trong không gian sân vườn, việc chọn lựa phương pháp thi công đúng đắn đựợc coi như thi công cảnh quan sân vườn thành công được một nửa. Quy tắc triển khai bố cục từ một luận điểm chính thường nên chọn một cây trong tiểu cảnh sân vườn làm chủ cảnh, từ chủ cảnh, đội thi công cảnh quan sẽ triễn khai ý tưởng trồng cây theo tầng theo bậc rõ ràng. Có sự phối hợp cao thấp giữa các loại cây và phối hợp màu sắc để tổng quan sân vườn biểu đạt được vẻ đẹp quần thể. Nó giống như cách con người tạo ra cảnh sắc và lấy cảnh sắc để thể hiện tình cảm, thể hiện ý chí và nội tâm gia chủ. 

Nhất quán trong việc trồng cây theo một nguyên tắc nhất định, có bố cục, có nội dung truyền tải có như vậy kiến trúc trong sân vườn được hòa quyện mềm mại mà không kém phần sắc nét. Việc trồng cây, bài trí vật liệu cảnh quan hay ngoại thất sân vườn theo nguyên tắc, tỷ lệ phong cảnh có ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bố cục sân vườn.

Không nên thi công cảnh quan sân vườn tự phát

Hiện nay, cách thi công sân vườn đẹp hơn cần bài trí ao hồ, hòn non bộ, dựng chòi gỗ, dây mây hay đơn giản hơn như tạo lối đi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vậy khả năng gia chủ có thể tự làm được không? 
Việc tự phát nếu xuất phát từ khả năng am hiểu kiến thức phong thủy kiến trúc kết hợp sinh lý thực vật, phối hợp họa cảnh thì đây là cách làm mang lại trải nghiệm quý giá cho gia chủ.

Tuy nhiên, tự phát kiến tạo lại tốn rất nhiều thời gian và lãng phí chi phí không đáng có và không đảm bảo được độ bền vững trong sự phát triển của cảnh quan.

Người Việt Nam chúng ta có tâm lý tận dụng tất cả những vật dụng có thể sử dụng được, đây là ưu cũng là nhược điểm trong việc tự phát trong quá trình thi công sân vườn biệt thự. Việc tự dựng lều chòi, đào ao thả cá, làm hòn non bộ hoặc đặt thêm vài cái ghế đá ở bất kì vị trí dư nào trong sân vườn đều có thể gây ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy sân vườn, ảnh hưởng tổng thể bố cục cảnh quan, phá vỡ chủ cảnh vốn có của gia chủ. 

Các hệ thống thủy cảnh, đài phun nước tiểu cảnh được ví như ao hồ thu nhỏ, nếu kiến tạo không hợp lý không những tạo ra sự bất tiện về mặt không gian mà còn làm cho gia chủ cảm giác u sầu, mệt mỏi. Gia chủ nên tuân theo và dung hợp một cách khoa học giữa nhu cầu của gia đình trong bối cảnh hiện đại và kiến trúc phong thủy sân vườn.

Việc bày trí đá, tượng tạc trong thi công sân vườn cảnh quan

Trong tiểu cảnh sân vườn nếu có sự bày trí đá, tượng tạc phù hợp không những góp phần thêm sinh động cho tiểu cảnh mà còn thổi hồn cho bức tranh tiểu cảnh sân vườn thêm phần phong nhã. Nhưng cần lưu ý việc bày trí quá nhiều đá trong thi công tiểu cảnh sân vườn sẽ khiến cảnh quan sân vườn trở nên rối mắt khi cảnh sắc bị mất cân đối. 

Ngoài ra, bài trí đá ngoài sân vườn cần lưu ý làm sao thích ứng với các mùa trong năm để không phải ảnh hưởng đến tinh thần gia chủ. Sân vườn quá nhiều đá thì vào mùa hè nhiệt lượng mặt trời được đá hấp thụ và sẽ tỏa nhiệt lựợng tương đương. Còn vào mùa lạnh, quá nhiều đá lại khiến không khí xung quanh càng thêm lạnh lẽo.

Như vậy, trong thi công cảnh quan sân vườn nhất định phải cân nhắc bố trí cảnh quan hợp lý và việc bài trí đá cũng rất quan trọng trong tổng thể bố cục và trong thi công sân vườn biệt thự cũng như vậy.

Nên chọn những loại cây có ý nghĩa may mắn trong thi công sân vườn

Gia chủ muốn tài vận may mắn, hanh thông có thể chọn trồng các loại cây có màu sắc đẹp, sức sống bền và mang hỷ khí. Ví dụ như trồng cây Trúc với mong muốn làm ăn từng bước đi lên, chọn trồng cây lựu với ý muốn có được đông con nhiều cháu, trồng cây tùng bách với mong muốn trường thọ chẳng hạn….vv..

Nên coi thi công cảnh quan sân vườn như một phần của xây dựng nhà ở

Một sân vườn hoàn chỉnh được kiến tạo từ rất nhiều vật tư, nó cũng cần những vật tư thô giống như vật tư xây nhà vậy, cũng có cát đá, xi măng…. Để tránh tình trạng “xây nhà xong mới đào giếng” thì gia chủ nên coi thi công sân vườn như một phần của xây dựng nhà ở. Khâu chuẩn bị thiết kế, lắp đặt vật tư thô như lắp đặt hệ thống điện đèn, hệ thống nước cũng nên lưu tâm ngay từ ban đầu khi có ý tưởng xây nhà.

Gia chủ hãy mặc định thi công sân vườn cảnh quan giống như may một chiếc áo khoác cho ngôi nhà, có như vậy thì việc làm cho chiếc áo đó trở nên xanh đẹp là điều rất dễ dàng, đặc biệt tiết kiệm chi phí hơn là để chi phí cải tạo cảnh quan sân vườn.

Nên chọn đơn vị thi công sân vườn chuyên nghiệp

Đội thi công cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp từng bước nắm bắt từ quy trình tư vấn, khảo sát, triển khai ý tưởng, đến bao quát vật liệu cây trồng và bảo dưỡng cây sau trồng cho gia chủ. Tiết kiệm được nhân công sức lực và thời gian.

Đảm bảo được các yếu tố phong thủy và khoa học kiến trúc. Đội thi công sân vườn chuyên nghiệp sẽ mang lại những giải pháp thiết thực, cụ thể và phối hợp tinh tế giữa các giải pháp về hướng nắng, hướng gió với cây trồng, giải pháp ngoại thất kiến trúc và cả giải pháp điện nước ánh sáng.

Có thể nói thi công sân vườn biệt thự giống như một mô hình xây dựng cảnh quan thu nhỏ.

lưu ý trong cách thi công sân vườn

Lời kết về cách thi công sân vườn cảnh quan

Qua bài viết của chúng tôi đã sơ lược những vấn đề liên quan đến thi công sân vườn để có những không gian xanh đẹp và ít tốn kém chi phí nhất. Những bạn nào đang có ý tưởng ấp ủ muốn có 1 khu vườn để có không gian xanh quanh ngôi nhà thì hãy gọi cho chúng tôi để có những giải pháp cảnh quan vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao, vừa hợp với phong thủy các bạn nhé.

  • Công ty TNHH Đầu tư Đồi Lá Xanh
  • Địa chỉ: 20/14 đường Đồng Xoài, Phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại liên hệ: 0938.109.597

Xem thêm bài: Tư vấn thiết kế thi công sân vườn

back top

DMCA.com Protection Status