Mục lục [hide]
Giới thiệu về rong biển sấy khô
Như các bạn đã biết, rong biển là loại thực vật thuộc loài tảo biển, chúng thường mọc trên các vách đá dưới tầng nước sâu hoặc mọc ở những rặng san hô dưới biển. Rong biển tươi sau khi khai thác sẽ được làm sạch và chế biến thành rong biển sấy khô để dễ bảo quản và sử dụng. Nếu ở trong xã hội trước đây, rong biển sấy khô chỉ được dành cho các tầng lớp quý tộc, giàu có thì ngày nay, rong biển sấy khô đã ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống.
Trong chúng ta, sẽ có nhiều bạn băn khoăn với câu hỏi vậy ăn rong biển sấy khô có tốt không và có đầy đủ dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất như rong biển tươi không. Tác dụng của rong biển sấy khô với sức khỏe như thế nào? Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không? Trong bài viết này, Siêu thị Miền Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu và trả lời tất cả những câu hỏi này nhé.
Tác dụng của rong biển sấy khô
Rong biển sấy khô có hàm lượng natri (Na) cao
Đầu tiên có thể kể đến công dụng của rong biển sấy khô là bổ sung hàm lượng natri cho cơ thể có thể dùng thay thế cho muối ăn. Trong rong biển sấy khô có hàm lượng natri cao, cụ thể rong biển khô có khoảng 312 mg Na trong mỗi phần. Tuy nhiên, trường hợp bạn bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim, bạn nên hạn chế lượng natri vào cơ thể vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tim mạch.
Rong biển có hàm lượng natri cao, do vậy nếu bạn bị bệnh cao huyết áp, hãy tránh ăn rong biển hoặc nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng rong biển vào chế độ ăn uống của bạn nhằm thu được nhiều lợi ích từ rong biển sấy khô.
Rong biển sấy khô có chứa hàm lượng i ốt rất cao
Khi bạn ăn một phần rong biển khô là bạn đã tiêu thụ 6,720% lượng i-ốt được khuyến nghị dùng cho mỗi ngày. Như vậy ăn rong biển sấy khô đủ lượng sẽ cung cấp lượng i-ốt cho hoạt động khỏe mạnh của tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ có thể dẫn đến sự tiến triển của các bệnh liên quan đến tuyến giáp.
Các chất dinh dưỡng khác có trong rong biển sấy khô
Ngoài hàm lượng Natri và hàm lượng I ốt cao, rong biển sấy khô còn cung cấp cho bạn nguồn vitamin B6 tốt (khoảng 30% lượng cơ thể cần mỗi ngày); vitamin B6 có tác dụng rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như chức năng của não. Ngoài ra, rong biển sấy khô còn cung cấp 22% lượng Kali (K) và 17% lượng sắt (Fe) mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Bên cạnh đó, sử dụng rong biển sấy khô cũng giúp bạn bổ sung thêm lượng canxi (Ca), magiê (Mg), phốt pho (P), kẽm (Zn), đồng (Cu), vitamin A, E, B12, thiamin, riboflavin, niacin.
Chất chống oxy hóa trong rong biển sấy khô
Rong biển sấy khô có chứa thành phần các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do cũng như các áp lực môi trường gây ra. Đây cũng là 1 trong những tác dụng của rong biển sấy khô.
Ngoài ra, trong rong biển sấy khô đặc biệt là rong nâu có một hợp chất có thể bảo vệ chống lại bức xạ. Đó là ecko, một phân tử tanin, giúp bảo vệ các tế bào máu, sửa chữa DNA bị hư hỏng trong các tế bào miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tế bào miễn dịch.
Ăn rong biển sấy khô có tốt không?
Tác dụng của rong biển sấy khô rất tuyệt vời đối với sức khỏe con người như:
- Hỗ trợ chức năng của tuyến giáp.
- Hỗ trợ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin và khoáng chất tốt.
- Bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.
- Hỗ trợ diệt khuẩn và sang lọc máu, thải độc cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Hỗ trợ làm đẹp da.
Cách sử dụng rong biển sấy khô mời các bạn xem thêm bài: Ăn rong biển sấy khô có mập không
Qua đó, các bạn đã nhận thấy công dụng của rong biển sấy khô có tác dụng như thế nào rồi phải không và ăn rong biển sấy khô có tốt không câu trả lời là tốt nhé (trừ những người bị bệnh huyết áp cao). Tuy nhiên, làm thế nào để việc ăn rong biển sấy khô để thật sự tốt và mang lại hiệu quả cũng như lợi ích tốt nhất cho sức khỏe thì các bạn còn phải lưu ý đến việc lựa chọn loại rong biển sấy khô tốt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh rong biển sấy khô uy tín, chất lượng.
Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không thì vẫn là không tốt nhé vì trước hết làm lượng Natri và Iốt vào cơ thể quá nhiều, gây bất lợi cho cơ thể.
Cách sử dụng rong biển sấy khô
Ăn rong biển sấy khô có tốt không ở một số đối tượng
Người đang bị mụn nhọt
Rong biển sấy khô tuy nhiều lợi ích nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi đối tượng, đặc biệt đối với những người đang bị mụn nhọt, ăn rong biển sấy khô có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó chữa trị hơn.
Người đang mắc bệnh cường giáp
Đây cũng là nhóm người được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn rong biển sấy khô do I-ốt trong loại thực phẩm này cao có thể làm bệnh tình của bạn nghiêm trọng hơn.
Người đang mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em
Tác dụng của rong biển sấy khô rất tốt nhưng đối với phụ nữ đang mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em cần lưu ý để sử dụng rong biển hợp lý. Theo đó, trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được ăn rong biển, trẻ em từ 1 - 8 tuổi chỉ nên dùng 0.09mg I-ốt mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú hàm lượng I-ốt được hấp thụ mỗi ngày dao động ở mức khoảng 0.22mg - 0.27mg.
Ngoài ra, theo nghiên cứu, trong 100g rong biển sẽ chứa khoảng từ 1mg - 1,8mg I-ốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và giúp phát huy tối đa công dụng của rong biển sấy khô thì mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 100g rong biển và hãy chia nhỏ thành nhiều bữa, không ăn tập trung cùng một lúc.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rong biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng bên cạnh đó, rong biển có tính hàn, giải nhiệt, do đó không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy, đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản.
Không ăn rong biển sấy khô liên tục với số lượng nhiều
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, rong biển hay bất cứ loại thực phẩm nào cũng sẽ có tác hại nhất định nếu chúng ta lạm dụng ăn quá nhiều. Có thể lấy ví dụ như, trong rong biển có chứa hàm lượng I-ốt cao. Vì thế, nếu chúng ta thường xuyên tiêu thụ rong biển với số lượng lớn sẽ gây ra tình trạng thừa I-ốt trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ bị cường giáp. Tình trạng thừa I-ốt sẽ làm cho người dùng dễ bị cường giáp và gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa.
Những thực phẩm không nên ăn cùng rong biển sấy khô
Ăn rong biển sấy khô có tốt không còn tùy thuộc vào những món ăn cùng với rong biển. Sau đây là 1 số lưu ý cần hạn chế:
- Quả hồng, trà, trái cây ngâm chua là những thực phẩm không nên ăn chung với rong biển sấy vì khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày và đường ruột của bạn không khỏe.
- Tiết heo (lợn) và cam thảo cũng là loại thực phẩm tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến nguy cơ táo bón cho người sử dụng.
- Lòng đỏ trứng gà, vịt, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì…và các loại thực phẩm có tính kiềm tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Nếu như các loại thực phẩm kể trên không nên ăn cùng rong biển thì ngược lại, rong biển lại rất thích hợp ăn kèm với tôm vì tôm có tác dụng bổ sung canxi (Ca), khi kết hợp với rong biển còn có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Với phụ nữ đang mang thai cũng có thể sử dụng thêm rong biển sấy khô để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé trong bụng.
Ngoài ra, công dụng của rong biển sấy khô cũng phát huy tốt hơn khi được ăn chung với sườn heo (lợn) (món canh rong biển với sườn heo có tác dụng làm giảm ngứa da). Cách sử dụng rong biển sấy khô các bạn nên lưu ý để dùng hợp lý đảm bảo sức khỏe nhé.
Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không?
Như đã phân tích ở trên, tác dụng của rong biển sấy khô rất có lợi cho sức khỏe và các bạn đã hình dung ra được ăn rong biển sấy khô có tốt không. Tuy nhiên, các bạn không nên nghĩ ăn càng nhiều thì càng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn cho cơ thể nhé. Theo thống kê, nếu bạn lạm dụng thực phẩm này sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và nguy cơ tiềm ần đối với sức khỏe, cụ thể:
Rối loạn tiêu hoá
Rong biển sấy khô là loại thực phẩm chức năng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp tăng tốc độ tiêu hóa của thức ăn qua đường ruột và cung cấp nhiều lợi ích cho hoạt động của hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá mức cho phép thì sự dư thừa chất xơ sẽ có thể gây ra tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay đầy hơi rất khó chịu. Đây là nguyên nhân làm bạn mệt mỏi và uể oải.
Tiềm năng độc tính i ốt
Có một số lọai rong biển chứa hàm lượng iod cao mức tiếp nhận của cơ thể người. Vì thế, nếu bạn ăn nhiều sẽ có thể gây ra bệnh bướu cổ. Ngoài ra, việc quá tải iod trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da như mụn trứng cá hay các vấn đề về tiêu hóa.
Hàm lượng natri cao
Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không? Không nên nhé vì khi bạn ăn nhiều thì hàm lượng natri cung cấp cho cơ thể quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Tác dụng của rong biển sấy khô rất tốt nhưng ăn quá nhiều thì không tốt cho cơ thể nhé.
Nhiễm kim loại nặng
Như các bạn đã biết, rong biển có thể hấp thụ và lưu giữ khoáng chất, điều đó cũng đồng nghĩa với việc trong nó có chứa một lượng kim loại độc hại như cadmium, thủy ngân hay chì. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng kim loại trong rong biển rất nhỏ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu ăn thường xuyên với số lượng lớn thì số kim loại độc hại có thể tích tụ trong người bạn theo thời gian và chưa kịp thải ra ngoài.
Tương tác thuốc
Trong rong biển chứa nhiều vitamin K , là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu.
Như vậy với phân tích trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi: Ăn nhiều rong biển sấy khô có tốt không rồi phải không các bạn. Các bạn hãy luôn ghi nhớ bất cứ loại thực phẩm nào, cho dù tốt và bổ dưỡng đến mấy cũng không phải sử dụng nhiều là tốt nhé. Muốn phát huy tối đa công dụng của các loại thực phẩm bổ dưỡng nói chung và công dụng của rong biển sấy khô nói riêng, các bạn hãy nhớ dùng đủ chứ không dùng nhiều vượt quá số lượng cần thiết nhé.
Công dụng của rong biển sấy khô
Chế biến ra những món ăn trong bữa cơm
Rong biển sấy khô được sử dụng chủ yếu để chế biến các món ăn hàng ngày thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể đó là cách sử dụng rong biển sấy khô để làm các món súp rong biển, canh rong biển, cháo rong biển, cơm cuộn rong biển…
Chế biến các món ăn vặt
Chế biến ra các món ăn vặt thơm ngon, giòn tan, đậm đà hương vị, được sử dụng để thỏa mãn thú vui ăn vặt của chúng ta mà không lo bị tăng cân hay béo phì nữa.
>>> Xem thêm bài viết về cách sử dụng rong biển sấy khô:
Qua những bài viết trên các bạn sẽ tổng hợp cho mình cách chế biến rong biển sấy khô thành những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình nhé.
Kết luận của việc ăn rong biển sấy khô có tốt không
Như vậy, công dụng của rong biển sấy khô mang lại rất nhiều lợi ích và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Sau khi cùng chúng tôi phân tích những lợi ích mà rong biển sấy khô mang lại cho sức khỏe thì đến đây các bạn đã hoàn thành đáp án cho câu hỏi ăn rong biển sấy khô có tốt không rồi phải không mọi người? Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng Siêu thị Miền Nam, các bạn đừng quên like, share bài viết để ủng hộ và động viên chúng tôi nhé.
>>> Xem thêm bài viết: Cách chế biến rong biển sấy khô