Thi Công Cây Xanh Sân Vườn Kiến Tạo Không Gian Xanh

Hiện nay, con người đã vận dụng khai thác tối đa những vai trò tối ưu của cây xanh từ cuộc sống vào trong thi công cảnh cảnh quan để kiến tạo ra những không gian xanh mong muốn. Riêng đối với sân vườn thì cây xanh sân vườn có thể bị thu hẹp về diện tích quy mô hoặc cũng có thể chủng loại cây xanh được trồng trong sân vườn bị hạn chế.

Tuy nhiên, vai trò và giá trị của cây xanh sân vườn mang lại cho chủ nhà không hề thay đổi, thậm chí cây xanh sân vườn còn bổ trợ thêm cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà trở nên hài hoà gần gũi. Lấy cây xanh làm chủ đề thi công cho sân vườn, với việc bố trí cây xanh một cách khéo léo, bố trí cây xanh sân vườn theo đúng tỷ lệ, theo tầng khối đã mang đến một không gian sân vườn tươi mới, tràn đầy sức sống.

Bằng cách thi công cây xanh sân vườn, con người đã kiến tạo ra nhiều giá trị cảnh quan và giá trị cuộc sống mang ý nghĩa tinh thần và vật chất cho chủ nhà. Ngày nay, cây xanh sân vườn đã và đang từng bước khẳng định tầm quan trọng và xu hướng thi công trong cảnh quan. Vậy thi công cây xanh sân vườn có gì đặc biệt so với các loại hình thi công công trình khác?

Bài viết này sẽ mang đến một cái nhìn mới cho độc giả về loại hình thi công cây xanh sân vườn chuyên biệt. Không chỉ nói đến việc bố trí cây xanh như thế nào mới phù hợp cho sân vườn mà còn cung cấp thêm những thông tin, quá trình trồng nên một cây xanh sân vườn có đơn giản như chúng ta thường nghĩ. Vậy những thông tin đấy sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây…

Bố trí cây xanh sân vườn và vận dụng thực tế

Bố trí cây xanh sân vườn rất đa dạng, tuy nhiên đối với cây xanh sân vườn, việc bố trí có thể được áp dụng theo rất nhiều hình thức, có thể bố trí cây xanh theo mục đích sử dụng hoặc theo đặc điểm hình thái sinh trưởng.

Tuy nhiên, để có thể mang đến một cái nhìn tổng quan, có chiều sâu hơn về cách bố trí cây xanh sân vườn thì trong bài viết này được lấy cơ sở từ diện tích sân vườn để bố trí cây xanh sân vườn phù hợp. 
Đối với diện tích sân vườn rộng như dạng sân vườn biệt thự, sân vườn resort nghỉ dưỡng thường bố trí cây xanh sân vườn được chia theo nhiều tầng cây. 

Bố trí cây xanh tầng thấp những chủng loại cây có hạn chế về chiều cao, khả năng sinh trưởng chậm.. Ứng dụng bố trí cây xanh sân vườn tầng thấp trong các thiết kế lối đi, thiết kế che lấp các khuyết điểm cảnh quan. Ví dụ như các cây Mai vạn phúc, Nguyệt quế, Ngâu và một số cây trang trí khác.

Bố trí cây xanh tầng trung trong sân vườn thường dựa vào các đặc điểm chiều cao trung bình của các cây xanh. Cây xanh tầng trung có tác dụng biến cảnh quan sân vườn trở nên hài hoà và làm trung gian để cân bằng giữa cây tầng cao và cây tầng thấp, giảm thiểu tỷ lệ mất cân bằng trong cảnh quan sân vườn. Đa phần cây tầng trung hay được sử dụng như các cây dáng đẹp. Có thể kể đến như Cau nhật, Trúc,...

Tiếp theo, bố trí cây xanh tầng cao trong sân vườn rộng là cách bố trí lấy cây cao làm điểm nhấn sân vườn. Những loại cây hay dùng đến ngoài ý nghĩa tăng thêm bóng mát còn giúp thêm cho chủ nhà thu hút tài lộc, phong thuỷ cho cả khuôn vườn. Một số cây thông dụng như: Lộc Vừng, Cau vua, Khế bản địa hoặc một số cây ăn trái cũng được sử dụng như Sake, Xoài, Mận...

Chung quy lại việc vận dụng bố trí cây xanh trong sân vườn phụ thuộc rất nhiều vào diện tích, quy mô sân vườn để thực tế mà áp dụng bố trí cây tầng cao hay tầng thấp trong thi công cây xanh sân vườn. 

Thi công cây xanh sân vườn và quy trình vận dụng 

Bố trí cây xanh sân vườn

Thi công cây xanh sân vườn là cách con người thực tiễn hoá ý tưởng thiên nhiên vào trong khuôn vườn sân vườn. Cũng là việc đào hố và trồng cây xanh, tuy nhiên thi công cây xanh sân vườn xét trong ngành cảnh quan đòi hỏi thêm rất nhiều bước thực tế. Đó gọi là quy trình vận dụng thi công cây xanh sân vườn.

Không xét từ các công tác thực hiện giao dịch giữa chủ nhà và các nhà thầu cảnh quan gồm những bước sơ khai lên ý tưởng, báo giá, ký kết hợp đồng. Thi công cây xanh sẽ có những công tác cơ bản, đặc trưng như sau:

Công tác khảo sát và nhận định vị trí thi công cây xanh

Đối với đơn vị thi công cây xanh sân vườn, công tác khảo sát phải được tiến hành kỹ lưỡng và yêu cầu người khảo sát phải có kinh nghiệm chuyên sâu am hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thi công nếu có. 
Còn đối với chủ sân vườn nên chủ động cung cấp, trao đổi những hạ tầng ngầm sẵn có trong gia đình mà có thể ảnh hưởng đến công tác thi công cây xanh, bố trí cây xanh sân vườn phù hợp.

Để hạn chế rủi ro cũng như giúp đơn vị thi công nắm bắt nhanh công tác khảo sát, tiết kiệm thời gian cho các bước triển khai thi công cây xanh về sau được gọn lẹ.

Công tác khảo sát vị trí, diện tích thi công luôn là bước đầu tiên trong mọi quy trình thi công cây xanh, riêng đối với thi công cây xanh sân vườn trong quá trình vận dụng thực tế cần lưu ý chi tiết từng công tác khảo sát như sau như sau:

  • Đối với hạ tầng ngầm: Khảo sát, nhận định vị trí có bao nhiêu hạ tầng ngầm như đường ống nước sinh hoạt, đường nước thải, đường điện ngầm, cáp ngầm …từ đó có cơ sở đánh giá khả năng ảnh hưởng đến công tác đào hố các vị trí trồng cây, đường hệ thống tưới nước tránh gây sự cố không mong muốn.
  • Đối với hạ tầng trên cao: Phải quan sát tổng thể khuôn vườn ngôi nhà cao hay thấp để bố trí cây xanh trồng theo tầng cao, thấp phù hợp. Ngoài việc khảo sát tổng thể chiều cao ngôi nhà của chủ nhà, còn phải quan sát thêm vị trí tương lai sau này thi công trồng cây có bị ảnh hưởng làm lệch tán cây do hạ tầng của nhà kế bên hay do các chướng ngại trên không khác – đây còn gọi thêm là cách dự đoán hình thái tán cây sau trồng. Sau đó tiếp tục đánh giá hạ tầng trên cao như lưới điện trên cao, các đường cáp thông tin để tránh tốn thời gian, nhân công xử lý khống chế tán cây về sau.
  • Đối với hạ tầng mặt đất: Được hiểu chung chung là dạng như vật liệu cứng phối hợp đi cùng với quá trình thi công trồng cây xanh sân vườn. Tuỳ vào loại cây và tính chất từng loại sân vườn mà bố trí cây xanh phù hợp. Chẳng hạn, nền sân vườn được lót bằng gạch có chất liệu cao cấp thì không nên bố trí cây xanh có bộ rễ phát triển quá đà, sẽ làm ảnh hưởng đến hạ tầng trên mặt đất, sẽ gây mất thẩm mỹ, lãng phí chi phí đầu tư vì khi đó rễ cây làm nứt gạch và phá hỏng kết cấu gạch. Hoặc như là dạng sân vườn có nhiều ao hồ thì không nên bố trí cây xanh bị rụng lá theo mùa, điều này rất quan trọng vì phải khảo sát ngay từ đầu để tránh về sau tốn thêm những chi phí, thời gian cho công tác vớt lá, thậm chí có thể gây chết một số sinh vật thuỷ sinh nếu nguồn nước không được vệ sinh thường xuyên.
  • Đối với nhu cầu chủ nhà: Khảo sát về nhu cầu trồng cây theo mục đích nào, tuỳ theo kiểu vườn, chi phí đầu tư mà đội thi công sẽ có tư vấn, bố trí trồng cây xanh nên trồng và không nên trồng một cách phù hợp, hài hoà, đảm bảo kiến trúc tổng thể ngôi nhà.

Công tác khảo sát và nhận định vị trí thi công cây xanh

Công tác chuẩn bị vật tư

Vật tư trong thi công cây xanh sân vườn là những vật tư thiết yếu để đảm bảo các công tác thi công cây xanh không bị trục trặc, thiếu sót. 
Thi công cây xanh sân vườn thì cây xanh là vật tư đầu tiên phải được chuẩn bị từ nơi tập kết của đơn vị thi công cây xanh có thể là vườn ươm. Cây đem trồng phải đảm bảo về quy cách bầu, thời gian bảo dưỡng nuôi cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. 

Một số cách nhận biết cây đã đủ chuẩn xuất vườn hay chưa, đối với chủ nhà ít kinh nghiệm trong ngành cây xanh có thể quan sát tổng thể dáng cây cảm quan có chắc chắn hay không. Quan sát về thân cây, dáng cây có bị cong nghiêng, vỏ cây có bong tróc, nứt vỏ hay không.

Ngoài ra quan sát thêm bầu cây đến tại nơi thi công có nguyên bầu hay bể bầu. Vận dụng những thông tin trong bước chuẩn bị vật tư của đơn vị thi công, chủ nhà sẽ dễ dàng giám sát thi công cây xanh một cách nhanh chóng. Thêm nữa chủ nhà cũng có khả năng tự đánh giá được sức sinh trưởng của cây xanh trồng trong khuôn vườn nhà mình có đảm bảo như cam kết của đơn vị thi công hay không.

Các vật tư cần phải có trong công tác chuẩn bị gồm: Phân hữu cơ, phân mùn, đất đen, cọc trống, cây đai, bọ nẹp và một số vật tư phục vụ thi công như dụng cụ đào hố: Cuốc xẻng, xà no, búa, bao bố…

Công tác đào hố trồng

Tuỳ theo sự sắp xếp tầng cây trong sân vườn mà sẽ có quy cách hố đào thực tế. Quy tắc hố được đào chủ yếu dựa trên cơ sở tính toán kích thước bầu cây và lượng phân lót cùng đất đen. 

Trong thi công cây xanh sân vườn, công tác đào hố là bước nền cho cây sinh trưởng dài lâu, nên vì thế yêu cầu hố đào phải đảm bảo môi trường sống của rễ không phải sinh trưởng trong điều kiện bất lợi.

Những điều kiện bất lợi ảnh hưởng đến rễ cây như hố đào bị bết dính cho kết cấu đất không thoát nước chẳng hạn.

Ngoài các nhận định bước đầu ở khâu khảo sát về những hạ tầng lưới điện hoặc ảnh hưởng bố trí cây theo địa lý hướng nắng, hướng gió ở bước đầu. Thì trong quá trình đào hố nếu phát hiện những điều kiện hạn chế sẽ tuỳ theo diện tích sân vườn, giữa chủ nhà và đơn vị thi công có thể xử lý linh động đổi vị trí hố đào hoặc thanh lý hố đào vì điều kiện bất khả kháng do kết cấu đất không thích hợp trồng cây.

Vận dụng đào hố cho những cây tầng thấp tầng trung có thể nhẹ nhàng hơn trong các công tác đào hố, làm mặt bằng. Tuy nhiên, cây tầng cao trong sân vườn phải có hố đào đúng quy cách hố, tùy vào chủng loại quy cách bầu xuất vườn để có quy cách hố phù hợp.

Chẳng hạn bầu cây quy cách 60x60 cm thì ít nhất hố đào để trồng cây phải đảm bảo ít nhất tối thiểu sâu 80 cm và ngang rộng 80x80 cm. Khoảng chênh lệch giữa kích thước hố và bầu cây thể hiện đồ dày lượng phân, đất đen, đất mùn được bón bổ sung. Sự xê dịch lượng bổ sung này có thể tăng lên hoặc giảm xuống tuỳ thuộc vào chủng loại cây trồng cần nhiều hay ít dinh dưỡng, khi đó sẽ có căn cứ để tăng giảm chiều sâu, kích thước hố đào.

Công tác đào hố trồng

Công tác trồng cây xanh sân vườn và vận dụng thực tế

Sau công tác đào hố, tiến hành công tác trồng cây xanh. Tuy nhiên, thực tế nếu hố đào có sùng đất thì căn cứ vô đánh giá mức độ ảnh hưởng đến cây trồng, con người có thể phun thuốc xịt, rải thuốc đặc trị rồi mới tiến hành trồng cây.

Chỉ tiến hành thi công trồng cây xanh khi đã thực hiện xong các bước trên đây. Cây xanh không bể bầu, đáp ứng được các tiêu chí xuất vườn, khi đến chân công trình thi công sẽ tiến hành gỡ bao bó bầu và đặt xuống hố. Trước khi đặt bầu cây xuống hố thì yêu cầu trong hố đào đã có sẵn lớp đất lót, phân lót, phần còn lại sẽ bổ sung trong quá trình lấp hố.

Đối với các cây tầng cao, yêu cầu trồng cây xanh có phần khắt khe hơn. Tuỳ theo đường kính cây, quy cách bầu to hay nhỏ, xác định được số nhân công có thể vận chuyển đưa cây vào công trình để tính toán can thiệp cơ giới vào công tác đặt cây vào hố đào. Đặc biệt lưu ý với những cây cổ thụ, đường kính gốc và kích thước bầu cực đại để sắp xếp vận chuyển cẩu cây vào hố vừa đảm bảo kỹ thuật, tiết kiệm nhân công sức người vừa đảm bảo sức khỏe của cây trồng.

Cây sau khi được lấp hố, yêu cầu hố lấp phải bằng phẳng để đảm bảo công tác tưới cây sau trồng không bị rửa trôi đất từ trong hố ra ngoài. Cây sau trồng phải được chống cây cố định xung quanh với mục đích cố định dáng cây và một phần cũng tăng khả năng sống cho cây khi không bị ngã đổ, bật gốc, giúp ổn định bộ rễ.

Quy tắc chống cây cố định vận dụng thực tế, con người thường hay sử dụng các loại cây chống cố định bằng gỗ tận dụng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phải đảm bảo cây chống cố định có dáng thẳng, đường kính gỗ chống phải ngang tối thiểu đường kính thân cây. Chiều cao cây chống cố định phải được đai cố định ở vị trí ít nhất ngang 1/3 thân cây. Số lượng cây chống thông thường hay được sử dụng là 3 cây, cách bố trí cây chống giống như kiềng 3 chân với khả năng chịu lực cố định cao khi gió bão xảy ra.

Cuối cùng có rất nhiều độc giả thắc mắc cây chống cố định này đúng kỹ thuật thì đầu cây chống chụm lại cột vào thân cây hay tỏa đều ra?.. vận dụng thực tế thi công sân vườn với diện tích lớn thì để đảm bảo thi công được nhanh chóng, việc cột chụm 3 cây chống vào thân cây là cách làm tạm thời để cố định cây trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, trồng một loạt cây xanh sân vườn thì có thể áp dụng tạm thời như cách làm trên.

Sau đó để đảm bảo cây không ngã đổ về sau thì phải chống cố định cây xanh đúng cách. Ba cây chống được đặt vuông góc so với mặt đất, sau đó dùng búa đóng chắc cọc chống xuống đất. Dùng dây đai chuyên nghiệp cố định hai đầu (một đầu từ cọc chống và một đầu là thân cây), làm tương tự với hai cọc chống còn lại. Sau đó dùng đinh cố định bằng ba thanh nẹp gỗ, tạo thành hình giống kiềng ba chân là được. 

Sau công tác cọc chống cố định cây sau trồng thì sẽ tuỳ theo sinh lý từng chủng loại cây, chủ quan đánh giá cây khoẻ hay yếu mà con người có thể vận dụng quấn bao bố xung quanh thân cây hạn chế cây bị mất nước. Sau đó sẽ tiến hành các công tác bảo dưỡng như tưới nước, bón phân và nhổ cỏ dại định kỳ. 

Hình phương pháp chống cây xanh

Thực hiện và vận dụng theo đúng quy trình thi công, trồng cây xanh thực tế trong khuôn vườn sân vườn ngay từ đầu cẩn thận thì càng về sau những công tác bảo dưỡng chăm sóc càng dễ dàng.

Với hy vọng góp một chút vốn kinh nghiệm được góp nhặt từ những công trình thi công lớn nhỏ để có thể đúc kết vận dụng thực tế cho bất kỳ ai cũng nắm được. Bài viết này rất mong sẽ hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu thêm về thi công cây xanh sân vườn - Quả thật nó không hề đơn giản như quan niệm trồng một cái cây bình thường.

Vậy thi công cây xanh sân vườn thế nào để đảm bảo hiệu quả

Muốn hiểu quả trong thi công cây xanh sân vườn cần lưu ý kỹ trong quá trình khảo sát. Khi khảo sát kỹ thì trong quá trình thi công sẽ không có tình trạng phát sinh kinh phí, điều này rất quan trọng trong quá trình dự trù kinh phí của chủ nhà hoặc các chủ đầu tư của các công trình lớn. Khi khảo sát kỹ hiện trạng, lúc đó sẽ có những hướng thiết kế, thi công cây xanh được thuận lợi và phù hợp hơn.

Bài viết mà bạn có thể quan tâm: Thi công sân vườn tiểu cảnh

Bố trí cây xanh sân vườn

Do vậy, công tác khảo sát luôn được đánh giá là bước khởi đầu vô cùng quan trọng, nó quyết định về kinh phí cũng như giá trị của sân vườn đó.

Công ty TNHH Đầu tư Đồi Lá Xanh

  • Địa chỉ: 20/14 đường Đồng Xoài, Phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại liên hệ: 0938.109.597

back top

DMCA.com Protection Status